Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

27/10/200000:00:00(Xem: 5068)
TỔNG THỐNG PERU SĂN BẮT CỰU GIÁM ĐỐC TÌNH BÁO
LIMA - TT Alberto Fujimori mở cuộc truy lùng cựu giám đốc tình báo Montesinos trong khi củng cố quyền kiểm soát đất nước giữa cơn khủng hoảng chính rị leo thang.
Trong một cảnh tượng khác thường, giữa những cận vệ trang bị hùng hậu, ông Fujimori ngày Thứ Tư dẫn đầu chiến dịch săn bắt có quân khuyển mở đường tại vùng đối núi phía bắc thủ đô, có trực thăng lượn trên không.
Cựu giám đốc tình báo Montesinos về nước sáng Thứ 2 sau khi không được tị nạn chính trị ở Panama, giữa luc đối lập phẫn nộ về việc chính quyền dự định ân xá cho các viên chức can dự vào các vi phạm nhân quyền.
Ông Montesinos bị cáo giác làm việc cho CIA, cho phép tra tấn tù chính trị, nghe lén điện thoại và tổ chức ám sát trong 1 số vụ tranh đấu nhân quyền. Mặt khác, TT Fujimori cũng đã tổ chức thanh trừng ở hàng ngũ quân đội trung thành với ông Montesinos.
Các nhà phân tich nhận xét rằng Peru phải trả lại các quyền tự do tài phán, truyền thông và hệ thống tổ chức bầu cử độc lập, nhưng chưa nhận thấy có tiến bộ ở các lãnh vực này, trong khi TT Fujimori hứa hẹn tổ chức bầu cử vào Tháng 7 năm tới.

INDONESIA: SỨ QUÁN MỸ BỊ DỌA BOM
JAKARTA - Sứ quán Hoa Kỳ tại thủ đô Indonesia từ ngày Thứ Tư đã đóng cửa đối với công chúng trong 1 thời gian vô hạn định sau khi nhận được lời đe dọa, trong khi hàng trăm người tổ chức biểu tình hàng ngày bên ngoài để phản đối Hoa Kỳ và Israel về vấn đề hòa bình Trung Đông. Cuộc biểu tình ngày Thứ Tư đòi Hoa Kỳ đứng trung lập giữa Israel và Palestine. Các cơ sở ngoại giao của Hoa Kỳ ở Pakistan và 11 đô thị lớn ở châu Phi cũng tạm thời đóng cửa đề phòng khủng bố.

CHÍNH PHỦ ANH BỊ CHỈ TRÍCH VỤ BỆNH BÒ ĐIÊN
LONDON - Phuc trình chính thức về bệnh bò dại BSE tại Anh Quôc phê bình 1 số viên chức chính quyền, kể cả cấp Bộ trưởng, đã đánh giá thấp hậu quả của bệnh dịch kể trên. Họp báo sáng Thứ 5, Lord Phillips, đứng đầu cuộc điều tra, tác giả của bản phuc trình, cho biết một phần thông tin đã bị giấu bớt, nhưng không phải là bưng bít. Ông cho biết trong 6 tháng đầu của vụ bò điên, các khoa học gia chưa biết rõ về căn bệnh, cũng lo ngại hậu quả có hại, đã hạn chế thông tin về bệnh dịch.
Bệnh BSE xuất hiện lần đầu tiên ở nước Anh năm 1986, và lên tới cao điểm vào năm 1992, các khoa học gia xác định được bệnh tương tự ở người, đặt tên là vCJD, là bệnh chưa có thuốc chữa. Trên 70 người đã chết trong số 84 người mắc bệnh vCJD, và cũng chưa rõ bao nhiêu người bị lây bệnh. Trước phuc trình về bệnh BSE, chính quyền thuộc đảng Lao Động của Thủ Tướng Tony Blair công bố đã lập kế hoạch bồi thường số nạn nhân kể trên. Các khoa học gia tin rằng bệnh BSE gây ra do việc nuôi bò bằng thịt bò chết vì bệnh viêm não.

2 NHÓC TÌ SÁT NHÂN SẮP RA TÙ
LONDON - 2 thiếu niên Anh bị tù năm 1993 trong vụ án đánh đập chết 1 em bé 2 tuổi đã được Tòa Án định án tối thiểu là 8 năm. 2 thiếu niên thủ phạm, nay 18 tuổi, sẽ ra tù trong ít tháng tới. Quyết định này gây bất mãn cho gia đình nạn nhân : bản tuyên bố của mẹ em bé 2 tuổi, được 1 người bạn của gia đình đọc, cho rằng án phạt như vậy có vẻ như phần thưởng cho hành động tội ác. 2 hung thủ 10 tuổi đã đánh đập em bé 2 tuổi bằng gậy sắt và gạch đá rồi bỏ xác trên đường xe lửa, cho xe lửa cán qua để phi tang. Dư luận tự hỏi 2 thiếu niên phạm tội đã học những hàn động man rợ đó từ đâu, trong khi các nhà xã hội học quy trach cho bạo động phong phim ảnh và trò chơi điện tử.

ĐỒNG EURO SẼ KHẢ QUAN"
BERLIN - Ông Wim Duisenberg, Thống Đốc ngân hàng trung ương của châu Âu, đang dự hội nghị Phòng Thương Mại Quốc Tế tại thủ đô Đức Quốc, tuyên bố sự tăng trưởng biểu hiện của vùng kinh tế lưu hành tiền Euro hiện nay là khả quan, nhưng ông từ chối bình luận về những yếu tố kinh tế ngắn hạn. Một ngày sau khi đồng Euro tút giá ở mức kỉ lục, ông mô tả những điều kiện cấu truc trong các hoạt động kinh doanh đầu tư sử dụng tiền Euro là có cải thiện rõ rệt. Điều ông từ chối bình luận là những yếu tố nhất thời. Đồng Euro ngày Thứ 5 là 0.82 MK, mất giá 30 % so với ngày bắt đầu lưu hành, đầu năm 99 vừa qua. Trị giá đồng Euro càng bị áp lực nặng nề hơn sau khi hội nghị Nhóm G-20 họp ngày Thứ Tư tại thành phố Montreal của Canada không đề cập gì tới đồng Euro.

TBN, BA TÂY KẾT THÂN
MADRID - TT De La Rua của Argentina sáng thứ 5 họp báo tại Tòa Đại sứ ở thủ đô Madrid, công bố những cải thiện trong mối quan hệ Argentina - Brazil, sau các cuộc hội đàm với TT Cardoso của Brazil. Ông De La Rua nói "Nền kinh tế của Brazil phát triển sẽ là thuận lợi cho Argentina, vì 2 nước đã cam kết hợp tác cùng phát triển. TT Cardoso tuyên bố ông hân hoan thấp 2 quốc kỳ tung bay bên cạnh nhau, ông tin tưởng vào tương lai hợp tác giữa Argentina, Brazil và Liên Hiệp Âu Châu.

IVORY COAST: XÔ XÁT GIAN2H QUYỀN LỰC
ABIDJAN - Tranh giành quyền lực đã bùng nổ ở thủ đô của nước Ivory Coast sau khi nhà lãnh đạoquân sự Robert Guei trốn chạy : phe ủng hộ lãnh tụ đối lập Laurent Gbagbo và phe hậu thuẫn chính khách Outttara đánh nhau bằng gậy và mã tấu trên đường phố. Ít nhất 3 người bị thiêu sống, 3 đền thờ Hồi Giáo, 1 thánh đường thiên chúa giáo bị phóng hỏa, cư dân xóm lao động Yopougon thu tóm tư trang bỏ đi lánh nạn. Đa số cảm tình viên của ông Ouattara là dân Hồi Giáo thuộc các bộ lạc miền Bắc, còn đa số phe ủng hộ lãnh tụ Gbagbo là tín đồ thiên chúa giáo thuộc các bộ lạc miền Nam. Phe Ouattara đòi tổ chức bầu cử lại, vì ông Outtara bị loại ra khỏi danh sách ứng cử viên TT, nhưng Mặït Trận Bình Dân của ông Gbagbo đã bác bỏ phương thức chia quyền với Liên Minh Cộng Hòa của ông Ouattara, cũng không chấp nhận bầu cử lại.

UGANDA: BỆNH VÌ VI KHUẨN EBOLA LAN THÊM
GULU, Uganda - Tử vong vì bệnh gây ra do vi khuẩn Ebola tại nươc Uganda tính đến ngày Thứ 5 đã lên tới 64 người, trong tổng số 149 trường hợp tại 2 bệnh viện có chuyên viên ngoại quốc trợ giúp, xác các bệnh nhân được chôn tại 1 khu đất biệt lập ven thị xã Gulu cuối tuần qua. trước tai họa này, dân địa phương đã phải từ bỏ phong tục chôn người nhà ở đất của gia đình. Bác sĩ Rollin, chuyên khoa về bệnh sốt xuất huyết, cho biết bệnh do vi trùng Ebola gây ra gần giống trường hợp đã xẩy ra ở Sudan, theo những kết quả phân tich sơ khởi. Giới chức trach y tế phòng ngừa lạc quan nhận thấy tỉ lệ tử vong đã giảm do kết quả sự cảnh giác trong quần chúng. Trước ngày Ebola xuất hiện lần đầu tiên ở Uganda, đã có 793 người chết trong 1100 trường hợp lây bệnh bị phát hiện tại các quốc gia châu Phi kể từ năm 1976 - nơi phát hiện đầu tiên là Congo.

SINH NHẬT THỨ 53 CỦA BÀ HILLARY


NEW YORK - TT Clinton và các tài tử Hollywood tổ chức mừng sinh nhật thứ 53 của phu nhân Hillary tại New York tối Thứ Tư. Ông Clinton nói : Đừng ai nghi ngờ rằng chỉ còn khoảng 90 ngày nữa, ông hoàn toàn vui sướng rời Bạch Ốc, tới New York để trở thành một New Yorker". Dạ tiệc sinh nhật đã quyên góp được tới 2 triệu MK cho quỹ tranh cử của bà Hillary Clinton, quy tụ những siêu sao và danh ca như Robert de Niro, Tom Cruise, Chevy Chase, Cameron Diaz, Cher, Nathan Lane, ... và mục sư Al Green. Dịp này, ông Clinton pha trò rằng Tom Cruise là 1 trong những nhà lãnh đạo của nước Mỹ, và nói Tom Cruise cũng như De Niro trong 8 phút làm ra tiền nhiều hơn ông làm TT 8 năm. Nói về vợ mình, TT Clinton kể lại lần đầu tiên gặp Hillary, và nói rằng khi ấy ông quên cả tên của chính mình. Có luc, phu nhân Hillary hô hào quan khách tạm quên đi chuyện tranh cử, vì còn nhiều việc trước ngày bỏ phiếu 7-11.

ESTRADA HỨA SẼ TỪ CHỨC NẾU BỊ KẾT TỘI
MANILA - Trong khi phong trào chống đối lên cao, TT Estrada của Philippines tuyên bố rằng ông sẽ từ chức khi có bằng chứng rằng những cáo giác ông nhận hối lộ của kỹ nghệ cờ bạc là đúng. Tại Cebu, thành phố lớn hạng nhì Philippines, nơi ông được hàng trăm người ủng hộ tiếp đón trưa Thứ Tư, TT Estrada nói : Nếu chứng minh được ông nhận chỉ 1 đồng xu hối lộ, ông không lưu lại chức vụ TT dù chỉ 1 phút. Tuyên bố của TT Estrada đưa ra vào luc 50 đồng Pesos đổi 1 MK, và 1 ngày sau khi Phó TT Gloria Arroyo loan báo sẵn sàng kế vị chức TT.

3 CON TIN VỀ MÃ LAI, KHEN QUÂN ĐỘI PHI
DAVAO, Philippines - 3 con tin Malaysia bị bắt ngày 10-9 được quân đội chính phủ giải cứu từ tay du kich quân Hồi Giáo đang trên đường hồi hương. TT Estrada ngày Thứ 5 đã lên tiếng khen ngợi quân đội, và nói là họ đáng tưởng thưởng trong khi các chính khách gây bất ổn. 3 công dân Malaysia d0ược giải thoát trong ngày Thứ Tư ở đảo Jolo, cách Jakarta 960 cây số. Du kich quân Abu Sayyaf hiện còn cầm giữ 2 con tin, 1 Philippines và 1 Hoa Kỳ.

PHI CƠ NGA LAO VÀO NÚI, CHÁY: 86 NGƯỜI TRÊN TÀU CHẾT THẢM
BATUMI - Tối Thứ Tư, một phi cơ Ilyushin 18 cũ kỹ của Nga, chất hơn 80 người sĩ quan và gia quyến trở về sau những ngày nghỉ lễ, đã đâm đầu xuống trong ngọn lửa ở 20 cây số đông bắc Batumi, thủ phủ của vùng tự trị Adzhara, nơi Nga đặt 1 căn cứ quân sự.
Xác phi cơ cháy rụi, chỉ một số xác người được tìm thấy. Đám cháy của phi cơ ngộ nạn trên sườn núi Mtirala ở độ cao 4480 feet nhìn thấy được từ xa 5 cây số.
Một đoạn phim thu tại hiện trường của phóng viên Reuters cho thấy cảnh tay và chân của xác chết lẫn với những mảnh kim loại cong queo. Viên chức đài kiểm soat không lưu của Cộng Hòa Georgia cho biết màn ảnh radar nhận thấy chiếc Ilyushin không đổi hướng được trước khi hạ cánh giữa thời tiết giông bão.
Tin thông tấn RIA thuật lời Tường Tư Lệnh Không Quân Nha cho biết có 86 người trên phi cơ, gồm 8 trẻ em và phi hành đoàn 11 người.

ỐNG VIỄN KÍNH BAY LỚN NHẤT
Dennis Boroczk, Giám đốc chương trình Thiên Văn SOIA, đã dẫn baó chí tới xem bên trong một phi cơ Boeing 747 SP tại Waco, Texas. Phi cơ này đang được chế biến lại để biến thành một ống viễn kính lớn nhất bay trên không gian, với tầm nhìn xa mạnh hơn nhiều viễn kính đặt dưới đất và lớn hơn cả Hubble Space Telescope, một ống viễn kính bay hiện nay.

BIỂU TÌNH CHỐNG HỘI NGHỊ G-20
Hai người biểu tình đã dùng tiền giấy Canada bịt miệng trong khi cùng các bạn xuống đường chống đối bên ngoài một hội nghị các bộ trưởng tài chánh và thống đốc ngân hàng của 20 nước lớn tại Montreal. Họ cho rằng chủ nghĩa toàn cầu hóa đang làm dân nghèo thiệt hại hơn.

PHÁP LUÂN CÔNG BIỂU TÌNH
Hàng trăm tín đồ Pháp Luân Công đã biểu tình tại Thiên An Môn hôm Thứ Năm, tung truyền đơn và giăng biểu ngữ trước khi công an dùng bạo lực giải tán. Công an chìm đi từng nhóm 10 người hoặc hơn đã đấm đá vào các tín đồ. Một người đàn ông bị đá té xuống đất, bị đạp vào ngực té máu ra miệng. Ít nhất 100 tín đồ bị bắt trong thời gian xô xát chừng 15 phút. Một phụ nữ bị nắm t1oc kéo lên xe công an. Nhân chứng kể có 30 xe van cảnh sát chở đầy tín đồ Pháp Luân Công đi.

BẮC HÀN VẪN ĐÒI HOA KỲ PHẢI HỌP THƯỢNG ĐỈNH
HONGKONG - Chuyến công du của Ngoại Trưởng Madeleine Albright là thành công, nhưng tiến trình kết thuc nhiều thập niên thù nghịch trên bán đảo Hàn Quốc còn dài.
Nhà phân tich chính trị Philip Bowring tại Hongkong thừa nhận rằng chuyến đi của bà Albright đã đem tới nhiều tiến bộ về vấn đề phi đạn, trọng tâm mối quan ngại của Hoa Kỳ, các quan hệ Mỹ Bắc Hàn đã cài thiện thêm nữa.
Theo nhận định của ông Bowring, Hoa Kỳ, Nam Hàn và Nhật có những ưu tiên khác nhau trong quan hệ với Bắc Hàn: TT Kim Dae Jung chú trọng tới việc đoàn tụ các gia đình ly tán và hợp tác kinh tế Nam Bắc. Hoa Kỳ quan tâm đến vấn đề vũ khí chiến lược.
Bắc Hàn đã chứng tỏ sự nhượng bộ trong vấn đề phi đạn, nên ông Bowring tiên đoán thời gian tới sẽ chứng kiến nhiều nước Âu Châu sẽ lập quan hệ với Bắc Hàn.
Ông dự báo Hoa Kỳ còn duy trì sự hiện diện của 37ngàn quân tại giới tuyến Nam Bắc Hàn, bước kế tiếp của Washington là cứu xét xem TT Clinton có nên đi Bắc Hàn trước ngày hết nhiệm kỳ TT Hay không.
Phân tich gia Bowring nhắc lại rằng Bắc Hàn có nói rõ trong thời gian Ngoại trưởng Albright thăm Bắc Hàn rằng "chỉ một hội nghị thượng đỉnh Bắc Hàn - Hoa Kỳ mới xóa bỏ sự không tin cậy giữa 2 nước".

TIỀN KỶ NIỆM NĂM CON RẮN
Ngân Hàng Trung Ương Đài Loan hôm Thứ Năm 26/10 đã giới thiệu đồng cắc bằng bạc để tưởng niệm với hình con rắn để chuẩn bị đón năm Con Rắn sắp tới. Tết Trung Hoa sẽ tới vào ngày 26/1/2001. Tổng cộng 150,000 bộ đồng cắc sẽ phát hành vào cuối năm với giá 30 đô/bộ. Những lần phát hành tiền cắc tưởng niệm trước đây ở Đaì Loan đều thành công.

THAY CAO ỦY TỊ NẠN LHQ
LIÊN HIỆP QUÔC - Ông Luud Lubbers, cựu Thủ Tướng Hòa Lan, đã được củ thay thế bà Sadako Ogata trong chức vụ Cao Ủy Tị Nạn LHQ. Ông Lubber ngạc nhiên về quyết định của ông Tổng Thư Ký Kofi Annan, vì theo ông, khi nghe tin về sự tuyển chọn cách đây 2 ngày, đã có nhiều ứng viên tài giỏi khác, như Bộ Trưởng Jan Pronk mà Thủ Tướng Wim Kok đề cử. Ông Lubbers, 61 tuổi, là Thủ Tướng Hòa Lan từ năm 1982 đến năm 1994, được Tổng Thư Ký Kofi Annan đánh giá là chính khách có những thành tich phục vụ cao. Ngoại giao đoàn cũng ngạc nhiên, vì không thấy Thủ Tướng Hòa Lan Wim Kok đề cử ông Lubbers.

BẮP ĐỔI GENE BỊ NHẬT, MỸ TỊCH THU
TOKYO - Tổ chức bảo vệ người tiêu thụ tại Nhật Bản báo tin đã tìm thấy bắp đổi giống bằng kỹ thuật sinh học trong phòng thí nghiệm trong những gói thực phẩm bán khắp nước. Bắp Starlink đã bị thu hồi ở Hoa Kỳ. Ông Amagasa, chỉ huy chiến dịch chống thực phẩm cải giống GMO, cho biết kết quả phân tich 6 loại thực phẩm do công ty Kyoritsu Shokuhin bán, nhận thấy 1 loại có sử dụng bắp StarLink. Sản phẩm StarLink gây dị ứng, và chưa được phép bán ở Nhật. Bộ Y Tế Nhật Bản đã yêu cầu Hoa Kỳ ngăn tránh sự xuất cảng thực phẩm cải giống tới Nhật.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.