Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

09/08/200000:00:00(Xem: 4034)
1 HÃNG TƯ THỤY SĨ ĐÒI NỢ, DỌA SIẾT PHI CƠ CỦA TT PUTIN
PARIS - Luật sư của Tòa Đại Sứ Nga tại thủ đô Pháp yêu cầu Tòa Án Paris giải tỏa lệnh phong tỏa các trương mục ngân hàng của Nga, mà đương đơn là công ty Noga của Thụy Sĩ, đòi Nga trả nợ 62 triệu rưỡi MK trong các vụ mua bán dầu đổi lấy lương thực năm 1991, năm Liên Xô tan rã, và năm 1992.
Các trương mục của Tòa Đại Sứ Nga, phái bộ thương mại, và phái bộ Nga tại UNESCO, tổng trị giá chỉ 392,000 MK.
Đơn kiện của công ty Noga năm 1997 được Tòa án hòa giải Stockholm (Thụy Điển) ủng hộ, mở đường cho vụ kiện ở Paris.
Công ty Noga còn dọa sẽ sai áp phi cơ của TT Vladimir Putin, khi ông tới Pháp vào Tháng 10 sắp tới.

IMF: KINH TẾ THẾ GIỚI TỐT ĐẸP, NHƯNG CẦN ĐỔI MỚI CHÍNH SÁCH
WASHINGTON D.C. - Ông Horst Koehler, người chỉ huy mới của Quỹ Tiền Tệ quốc Tế (IMF) tiên đoán nền kinh tế thế giới tiếp tục phát triển, nhưng khuyến cáo các nước cải thiện chính sách và chỉnh đốn công tác quản trị.
Họp báo tại Câu Lạc Bộ Báo Chí Quốc Gia ở thủ đô Washington, ông Koehler nhận định rằng hiện tình kinh tế thế giới là tốt đẹp hơn bao giờ hết trong hơn 1 thập niên, tỉ lệ tăng trưởng trung bình năm 2000 dự báo là 4.75 %, riêng Âu Châu phải tiếp tục cải tổ để duy trì tỉ lệ phát triển trên 3%.
Ông Koehler, cựu Bộ Trưởng Tài Chánh nước Đức, nhậm chức Giám Đốc IMF Tháng 5 vừa qua, cho biết quan hệ giữa IMF và Nga đã cải thiện, nợ ngoại quốc từ 20 tỉ MK đã giảm xuống còn 12 tỉ. Ông cho biết IMF tiếp tục cứu xét miễn giảm nợ, nhưng đặt những điều kiện ràng buộc với kế hoạch cải tổ.

ĐOÀN XE CHỞ MA TÚY MIẾN BỊ LOẠN QUÂN PHỤC KÍCH
BIÊN GIỚI THÁI LAN MIẾN ĐIỆN - Loạn quân sắc tộc Shan vừa phục kích 1 đoàn xe chở ma túy ở biên giới Thái Lan Miến Điện, giết 2 con buôn và 1 binh lính chính phủ.
Trận tấn công này được tin là có dự mưu, khi xe chở thuốc ma túy amphetamine đi qua lãnh thổ thuộc sư kiểm soát của quân đội bang Shan (SSA) trung thành với thủ lãnh Yod Suk. Ông này tiếp tục chống lại chính quyền Yangon sau ngày Trùm Ma Túy Khun Sa quy phục.
Quân đội SSA có khoảng 4000 tay súng, thề tiếp tục kháng chiến, và hợp tác với các lực lượng đối lập khác, nhưng chưa có liên lạc với Phong Trào Dân Chủ do bà Syu Kyi lãnh đạo.

HỒNG KÔNG: KHÓ THĂM DÒ TRUNG THỰC
Robert Chung, một chuyên gia về thăm dò tại Đại Học Hồng Kông đã phải ra điều trần tại Hồng Kông hôm Thứ Ba về các cáo buộc của ông rằng chính phủ muốn ngăn chận các cuộc thăm dò dư luận của ông, bởi vì các kết quả đều cho thấy dân ngày càng không ưa nhà nước.
Nhà chuyên gia thăm dò này đang đứng giữa tâm bão về vấn đề tự do học thuật, hôm Thứ Ba lại bị tố ngược rằng ông đã tấn công bất công một viên chức cao cấp trong đại học và các lãnh tụ chính trị Hồng Kông.

NHẬT BẢN BÃO LỚN
TOKYO - Gió bão gây gián đoạn lưu thông trên đảo Okinawa, đảo cực nam của Nhật Bản. Trận bão thứ 8 từ đầu năm tới nay ập tới Okinawa sáng Thứ 2 với tốc độ gió 65 cây số/giờ, làm hoãn lại nhiều chuyến bay, một số du khách ở lại phi trường. Ở đảo lớn của Nhật, bão tới chiều Thứ 2, nhưng không đủ sức gây thiệt hại trước khi di chuyển về hướng tây bắc và đem mưa lớn có sấm sét tới thủ đô Tokyo.

THỢ VERIZON BIỂU TÌNH NGÀY THỨ 3
WASHINGTON D.C. - Công nhân làm việc cho công ty điện thoại Verizon đã biểu tình qua ngày thứ 3 liên tiếp ở 12 tiểu bang miền Đông và thủ đô Washington. 2 bên đã trở lại bàn thương thuyết sáng Thứ 3, lần này bàn về đề tài an ninh việc làm. Công ty Verizon thành lập hồi Tháng 6 do cuộc sáp nhập Bell Atlantic và GTE nên 2 nghiệp đoàn công nhân lo ngại Verizon sẽ chuyển việc làm tới những vùng lương thấp. Vấn đề nhậy cảm nhất là ở cơ sở phụ trách điện thoại không giây, công đoàn chỉ có 50 người trong lực lượng lao động 32,000 người.

KỸ THUẬT MỚI CHO SÁCH ĐIỆN TỬ
Dick Brass, phó chủ tịch Phòng Kỹ thuật của Microsoft đã họp báo trình bày về máy PC bỏ túi cùng với Steve Riggio, phó chủ tịch tiệm sách Barnes & Noble.com hôm Thứ Ba tại New York. Trang web này sẽ dùng kỹ thuật Microsoft Reader cho các loại điện toán để bàn và xách tay, và sẽ bán tác phẩm từ hơn 30 nhà xuất bản trong dạng eBook.

NAM TƯ DÀN DỰNG MÀN TRUY TỐ, GÀI SẴN LUẬT SƯ CÒ MỒI
THE HAGUE, Hòa Lan - 4 huấn luyện viên của Tổ Chức An Ninh và Hợp Tác Âu Châu, gồm 2 công dân Anh, 2 công dân Canada, dạy trường cảnh sát Kosovo bị bắt gần biên giới Kosovo và Montenegro, vừa được chuyển tới Belgrade, có thể bị truy tố về tội khủng bố.
Ông Zecevic, 1 đại tá Nam Tư hồi hưu, tự nhận được 2 công dân Anh mướn làm luật sư biện hộ, loan báo như trên, và cho biết các công tố viên của Belgrade cáo giác 2 người Anh là xâm phạm chủ quyền quốc gia của Nam Tư, mưu toan hoạt động khủng bố, và đưa trang bị quân sự vào lãnh thổ Nam Tư, án phạt có thể lên đến 10 năm tù.


Ông Robert Gordon, đại diện cho quyền lợi của Anh Quốc tại Tòa Đại Sứ Brazil, nói: ông Zecevic hẳn là luật sư do Tòa Belgrade chỉ định, vì Anh quốc đã có sẵn 1 danh sách luật sư biện hộ. Canada cũng đã lên tiếng phản đối quyết định truy tố của quân đội Nam Tư.

TỪ THIỆN CHO TRẺ EM VÔ GIA CƯ
Nữ tài tử Sharon Stone bị một chú lạc đà giỡn cợt khi cô tới một buổi tiệc gây quỹ chủ đề Ai Cập để giúp hội từ thiện Planet Hope của cô hôm Thứ Hai ở Woodland Hills, Calif. Stone và cô em gái Kelly đã sáng lập hội từ thiện này để giúp trẻ em vô gia cư bằng các chương trình nghệ thuật, cắm trại hè, dạy kèm sau lớp học và sử dụng điện toán.

TÂY BAN NHA: XE BOM NỔ, 3 DU KÍCH ETA TAN XÁC
NASHVILLE - Một xe hơi nổ khi đang chạy trong thành phố Bilbao ở miền Bắc Tây Ban Nha, giết chết 3 người tình nghi là du kích ETA của sắc tộc Basque. 3 tử thi không nguyên vẹn không còn xác nhận được lý lịch, nhưng cảnh sát tìm thấy vũ khí trong xác xe.
Vụ nổ xẩy ra gần các báo quán của 3 tờ báo giữa vùng đông dân Basque, nơi xẩy ra nhiều vụ khủng bố kể từ ngày du kích ETA phát động lại chiến dịch quấy phá 1 năm qua.
ETA hủy bỏ cuộc đình chiến hồi Tháng Chạp 99 sau các vòng đàm phán không kết quả, vì chính phủ trung hữu của Thủ Tướng Maria Aznar cương quyết chống lại yêu sách tự trị của sắc tộc Basque.

IRAQ LÀM LỄ 12 NĂM HÒA VỚI IRAN
BAGHDAD - Kỉ niệm 12 năm chấm dứt chiến tranh với lân bang Iran, TT Saddam Hussein hiệu triệu quốc dân trên đài truyền hình. Lần này, nhà lãnh đạo Baghdad công kích một số láng giềng Ả Rập, gồm Saudi Arabia và Kuwait. Ông nói “Hàng năm, ngày này trở lại như ánh trăng rực rỡ trên bầu trời Iraq, và là sao Mai dẫn đường cho những ai theo đường chính đạo để thoát ra khỏi bóng đêm u tối làm lu mù buổi bình minh”.

KASHMIR BÙNG NỔ CHIẾN CUỘC SAU 15 NGÀY NGƯNG BẮN
ISLAMABAD - Tổ chức du kích Hizbul Mujahideen tại Kashmir loan báo chấm dứt 15 ngày ngưng bắn đơn phương công bố hôm 24-7.
Lãnh tụ Salahuddin cho biết cuộc hòa đàm tay ba Ấn Độ Pakistan Kashmir đã thất bại, các tư lệnh chiến trường đã được lệnh tiếp tục chiến đấu, và lưu ý dư luận thế giới rằng điều đình tan vỡ là do tập đoàn lãnh đạo Ấn Độ.
Theo lời ông, Ấn Độ không tôn trọng ngưng bắn, trong khi du kích Hizbul thiệt mạng 3 chiến sĩ. Nhóm Hizbul Mujahideen, chiếm phân nửa số du kích quân hoạt động ở tiểu bang Jammu Kashmir, đòi có Pakistan tham dự hòa đàm về Kashmir, trong khi Ấn Độ chỉ nhận thương thuyết với các nhóm du kich Kashmir.
Sau tuyên bố chấm dứt ngưng bắn của du kích Hizbul Mujahideen, Ấn Độ đã lên tiếng tố cáo Pakistan làm mất cơ hội hòa bình cho vùng Kashmir.

TT CLINTON QUAN SÁT CHÁY RỪNG
WASHINGTON D.C. - TT Clinton dành ngày Thứ 3 đi quan sát các đám cháy rừng ở miền Tây và thăm hỏi các đơn vị cứu hỏa. Tính đến sáng Thứ 3, cháy rừng ở vùng Trung Tây bang Idaho đã bước qua ngày thứ 26, và theo Trung Tâm Thông Tin Phòng Hỏa Quốc Gia, 65 đám cháy đang hoành hành trên tổng diện tích 826,800 acres ở 10 tiểu bang, lực lượng cứu hỏa khoảng 20,000 người chiến đấu luân phiên mỗi ca 12 giờ. Phát ngôn viên cho biết chiến thuật hiện nay là đào đất tạo những đường chắn không cho lửa lan rộng thêm.

QUÂN FIJI BỊ PHỤC KÍCH: 2 SQ BỊ GIẾT
SUVA - Cảm tình viên của phe đảo chánh Fiji tấn công sát hại 2 sĩ quan, gây thương tích 3 người của quân chính phủ ở ngoại ô thủ đô Suva. Nhà chức trách quân sự bắt đầu điều tra xem có phải đây có phải là 1 trận phục kích nhắm vào toán tuần tiễu phối hợp quân đội và cảnh sát hay không.
Chiếc xe tuần tiễu vừa tới gần 1 xe vận tải nhẹ, cách thủ đô 10 cây số, thì súng bắn ra từ cánh rừng 2 bên đường. Vẫn theo nguồn tin quân đội Fiji, ngày Thứ 2, khoảng 100 loạn quân gieo rắc khủng bố từ sau cuộc đảo chánh Tháng 5 đang bị săn bắt, và để tìm kiếm 25 khẩu súng của quân đội bị thất lạc.

TÀU NGẦM ĐẦU TIÊN THẾ GIỚI ĐƯỢC VỚT TỪ BIỂN CAROLINA
CHARLESTON, South Carolina - Tàu ngầm đầu tiên đánh đắm chiến thuyền địch thời Nội Chiến Hoa Kỳ đã được trục vớt lên từ đáy biển ngoài khơi thành phố Charleston của tiểu bang South Carolina.
Dự án thu hồi con tàu lịch sử này tốn kém 17 triệu MK. Chiếc Hunley dài 12 mét, đi vào lịch sử cùng với thủy thủ đoàn 9 người khi nó phóng 90 pound thuốc súng vào chiếc Housatonic tối 17-2-1864. Tàu Housatonic chìm trong 5 phút, còn tàu ngầm Hunley không bao giờ trở về.
Trước đó, tàu ngầm Hunley đã lặn thử 2 lần thành công, và được giao phá cuộc phong tỏa của quân miền Nam. Tàu Hunley chỉ mới được tìm thấy cách đây 5 năm dưới 10 mét nước trong vùng biển của đảo Sullivan.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
Đài Loan đã phát hiện các máy bay không người lái (máy bay robot) của Trung Quốc bay vòng quanh Quần Đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát tại Biển Đông và có thể bắn hạ chúng nếu chúng bay quá gần, theo một bộ trưởng chính phủ Đài Loan cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 4 năm 2021, là hành động có thể làm gia tăng căng thẳng mãnh liệt với Bắc Kinh, theo Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Hoa Kỳ đã tham gia đối thoại tại Vienna nhằm mục đích làm hồi sinh hiệp ước nguyên tử với Iran, mà chính phủ Trump đã bãi bỏ vào năm 2018, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 6 tháng 4 năm 2021.
Là cựu điệp viên KGB, Putin lên làm tổng thống Nga vào năm 1999. Trong thời gian cầm quyền, Putin đã nổi tiếng là một nhà lãnh đạo chống lại dân chủ, là người đàn áp một cách tàn nhẫn những người bất đồng chính kiến. Các đối thủ của Putin thường chết theo cách bạo lực hay bí ẩn hoặc bị tổn hại nghiêm trọng, bao gồm cả đầu độc.
“Mọi người cần trợ giúp và có quyền được tiếp cận với sự chăm sóc cần thiết,” theo Đức Giáo Hoàng Francis nói. “Điều này là rõ ràng hơn vào lúc này khi tất cả chúng ta đều được kêu gọi chống lại đại dịch, và các thuốc chích ngừa là phương tiện chính yếu trong cuộc chiến này.” Ngài nói thêm rằng các thuốc chích ngừa và việc phân phối chúng nên phổ biến khắp quốc tế tới cả những nước nghèo nhất.
Những người đã được tiêm chủng đầy đủ sẽ có thể đi mua sắm hoặc đi làm tóc trở lại mà không cần xét nghiệm corona trong những tuần tới. Lý do: Theo RKI, họ hầu như không gây rủi ro trong việc lây truyền virus (vi rút). Bộ trưởng Y tế Jens Spahn (CDU) cho biết: “Bất kỳ ai đã được tiêm chủng (chích ngừa) đầy đủ trong tương lai đều có thể được đối xử như những người có kết quả xét nghiệm âm tính.
Một chiếc tàu lửa chở hành khách chạy tốc hành đã trật đường rầy hôm Thứ Sáu, 2 tháng 4 năm 2021, bên trong đường hầm dưới núi tại miền đông Đài Loan, giết chết ít nhất 51 người và làm bị thương hàng chục người khác trong tai nạn được mô tả là tai nạn xe lửa tệ hại nhất của đảo quốc này, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.