Lần Đầu Cổ Thành Tây Tạng: Thi Thời Trang Người Mẫu

24/08/200200:00:00(Xem: 3706)
LHASA (Reuters) - Trên lối đi trình diễn trước Cung Điện Potala của Lhasa, các cô người mẫu Trung Quốc đứng nhún nhảy, đi qua lại theo điệu nhạc trẻ.
Người giám đốc hét to vào loa, trong khi 51 cô gái đẹp ưỡn ẹo theo nhịp chân cho cuộc thi “Elite Model Look” (Dáng Đẹp Người Mẫu) tại quảng trường bên dưới nơi cư ngụ trước kia của Đức Đạt Lai Lạt Ma.
Khó mà hình dung như thế về Tây Tạng, nơi được Tây Phương nhìn thấy như một thiên đường huyền bí bị quân lính Trung Quốc đánh quỵ năm 1950.
Đối với các lãnh tụ Trung Quốc, đó chính là một phần của Tây Tạng mới - một vùng trù phú, hưởng mức tăng kinh tế hơn 10% nhờ Bắc Kinh bảo hộ.
Sau hơn 5 thập niên đàn áp chính trị thô bạo, Trung Quốc năm ngoái mới nghĩ ra 1 kế hoạch là đổ 4 tỉ đô la vào Tây Tạng để đan chặt vùng này vào cả nước và để chiêu dụ dân bản xứ.
Cùng lúc, Trung Quốc tung ra chiến dịch tuyên truyền để làm im lặng những người chỉ trích.
Cứ nhìn cuộc trình diễn thời trang này, thì chiến thuật mới của Trung Quốc cũng chiêu dụ được nhiều người.
Nhưng không phải tất cả dân Tây Tạng đều bị chiêu dụ bởi thi thời trang, các thương xá, hộp đêm, vũ trường và các đại lý xe hơi mọc khắp thủ đô Tây Tạng vài năm qua.
Nhiều người than phiền là các sinh hoạt đó hầu hết phục vụ cho người Trung Hoa di dân vào đây và đã chiếm phân nửa dân số 200,000 người tại Lhasa.
Vài người cao niên Tây Tạng khó chịu vì cảnh hiện đại hóa kiểu Bắc Kinh, chứ đừng kể gì chuyện đem các cô người mẫu tới ưỡn ẹo ngay nơi linh thiêng nhất của Lhasa.
Một nhà ngoại giao tại Bắc Kinh nhận xét, “Trung Quốc không cưỡng bức nổi Tây Tạng, nên bây giờ phải chia một phần thịnh vượng kinh tế vào đây. Họ đang thêm củ cà rốt vào bên cạnh cây gậy.”

Những người Tây Tạng lưu vong thấy ngay, đó là chính sách nếu bạn không đánh gục nổi người ta, thì phải đem tiền tới mua lòng trung thành.
Thế nên, khi các lãnht ụ Trung Quốc họp năm ngoái về chính sách Tây Tạng lần thứ năm, họ ra kế hoạch mới - đầu tư 30 tỉ yuan (3.6 tỉ đô la) vào đây trong 5 năm tới, trong khi chỉ có 8 tỉ yuan năm năm qua.
Cán bộ liên tục đưa ra con số. Tổng sản lượng GDP tăng 12.8% năm ngoái. Thu nhập người nuôi gia súc tăng 5.9%. Tuổi thọ tăng gấp đôi, tới 60 tuổi nếu tính từ 1950.
Hơn 1 năm sau ngày đổi chính sách, nhiều người Tây Tạng vẫn chưa sẵn lòng bỏ niềm tin vào Đức Đạt Lai Lạt Ma. Nhiều người còn giữ ảnh Ngài trong nếp áo. Nhưng với kinh tế tăng vọt, người ta không nghĩ tới đấu tranh nữa.
Bản tin mới của Mạng Lưới Thông Tin Tây Tạng, bản doanh ở London, nói là số tù chính trị khu vực giảm tới mức thấp nhất trong hơn 1 thập niên.
Tân Hoa Xã mới tháng này ầm ĩ loa kèn, ca ngợi 1 thiếu nữ Tây Tạng chịu xuất hiện dự thi trong bộ áo tắm 2 mảnh.
Hãng tin dẫn lời cô Degyid, 20 tuổi, rằng, “Tôi đã trình diễn trang phục Tây Tạng trong nhiều năm, nhưng chưa bao giờ dự thi thời trang, đặc biệt là thi áo tắm. Tôi thấy xấu hổ lúc đầu. Nhưng người ta vỗ tay và tôi thấy không cần gì mắc cỡ. Cần phải mặc đủ thứ trang phục, tôi bây giờ thích trang phục thời trang kiểu mới hơn.”
Tân Hoa Xã mô tả cô như thiếu nữ Tây Tạng phá vỡ các cấm kỵ văn hóa để tìm 1 sự nghiệp trong thế giới tân tiến.
Bây giờ cô tham dự thời trang ở Hồng Kông và tính ra cả hải ngoại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.