Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản Tại Đức Dự Lễ Quốc Hận 2012 Yểm Trợ Tự Do Dân Chủ Cho Việt Nam Và Biểu Tình Trước Lãnh Sự Quán Cộng Sản Việt Nam

01/05/201200:00:00(Xem: 8432)
(Lược thuật từ Frankfurt am Main + M_Nam Đức)
Lời phi lộ: Là một tham dự viên độc lập, tôi và vài người bạn ở Munich khởi hành từ sáng sớm tinh sương, khi vừng thái dương mới bắt đầu ló dạng nơi chân trời để kịp về Frankfurt/M hôm 28-04 tham dự ngày quốc hận 2012, với mục đích ủng hộ Ban Tổ Chức trong một công tác đấu tranh đầy chính nghĩa của người Việt Tỵ Nạn cộng sản đang định cư tại Đức. Tuy có mặt ngay từ đầu nhưng khả năng hạn hẹp, trí nhớ sút kém nên tôi không thể ghi nhận được tất cả mọi diễn tiến. Cũng không phải là ký giả chuyên nghiệp, lại nhớ đâu viết đó nên thiếu sót không tránh khỏi. Mong quý vị có mặt và độc giả hoan hỷ cho. Trân trọng cám ơn (NC).
* * *
Khắp nẻo Quê Hương tràn máu lệ
Ai người yêu nước động lòng chưa?
Ngày 30 tháng Tư năm 1975 là ngày đại nạn của Miền Nam Việt Nam nói riêng và của Quốc Gia Dân tộc nói chung. 30-04-1975 là ngày mà bè lũ tay sai ngoại bang đã dùng vũ lực cưỡng chiếm miền Nam tự do, ngày mà cả nước lặn ngụp trong hố sâu của nghèo nàn lạc hậu, ngày mà sau đó dân miền NVN, và nhất là thành phần quân cán chính chịu đọa đày khổ ải trong ngục tù cộng sản!

Với 37 năm cai trị kể từ ngày 30.4.1975, tập đoàn buôn dân bán nước cộng sản Việt Nam ra tay triệt tiêu tinh thần yêu nước của người dân Việt. Chúng thẳng tay cướp bóc tài sản của toàn dân và đàn áp nhân dân không thương xót, thậm chí chúng tha hồ cắt đất dâng biển và bán nước cho giặc Tàu qua công hàm của Phạm văn Đồng ký ngày 14-09-1959 đã được bạch hoá!
Gần đây riêng tại hải ngoại, đặc biệt tại Đức quốc qua những chỉ thị & nghị quyết nhằm nhuộm đỏ cộng đồng người Việt tại hải ngoại nói chung do tập đoàn Việt gian cộng sản chủ xướng, tay sai Việt cộng ra sức đánh phá và luôn tìm cách lũng đoạn, gây chia rẽ, nhằm phân hóa, triệt tiêu sự chống đối mãnh liệt không ngừng nghỉ của cộng đồng chúng ta tại hải ngoại.
Vâng, thấm thoát 37 năm trôi qua kể từ tháng Tư đen 1975. 37 năm, đã quá đủ! Đất nước đang lâm nguy!

Để tưởng niệm ngày Quốc hận lần thứ 37 năm nay, cũng như để hỗ trợ tinh thần cho những cuộc xuống đường „đấu tranh chống cường quyền áp bức“ của đồng bào tại quốc nội, người Việt tỵ nạn khắp nơi trên nước Đức như hằng năm liên kết với nhau tổ chức cuộc Biểu Tình & Tuần Hành tại Frankfurt am Main, trung tâm của Đức quốc để đồng hương tiện tham dự.

Thời tiết tại Frankfurt sáng hôm nay rất đẹp gần 30 Grad C, nắng ấm và đã có hơn ba trăm người Việt yêu Tự Do Dân Chủ từ khắp nơi trên nước Đức tụ tập về, tham dự cuộc biểu tình chống bạo quyền cộng sản Việt Nam nhân ngày Quốc Hận thứ 37 trước Tổng Lãnh Sự Việt cộng tại Franfurt am Main vào lúc 12h30 sáng thứ bảy 28 tháng tư năm 2012, do Hội NVTNCS Frankfurt/M và VPC (trưởng Ban Tổ Chức (BTC) và Hội Người Việt tỵ nạn Koeln (phó BTC), với sự hợp tác của Ủy Ban Phối Hợp Công Tác đấu tranh tại Đức (UBPHCTĐT_Đ), Liên Hội Người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản tại Đức e. V. (LHNVTNCS_Đ) cũng như của các đoàn thể, đảng phái và nhân sĩ trong vùng Frankfurt am Main (FFM) .

Sau 11 giờ sáng anh em trong ban Tổ Chức (BTC) và một số thân hữu đã đến địa điểm biểu tình để lo "dựng và giương cờ Việt Nam Cộng Hòa lên. Anh Văn Minh (Hội NVTNCS_FFM) và anh Văn Can (Berlin) lo giải quyết phần âm thanh. Anh "Sư Đoàn 5", người đã vượt hơn 400 cây số cùng đi từ Munich (Nam Đức) với chúng tôi chuẩn bị kỹ thuật để đưa cuộc biểu tình lên Pal Talk. Tại đây anh ta nhận được sự hỗ trợ của Âu Lạc đến từ Hamburg, Bắc Đức.

Anh chị em trong BTC mỗi người giúp một tay vì thế mọi việc đã được giải quyết mau lẹ và không trở ngại nào cả. Trong khi chờ đợi đồng hương lâu ngày gặp gỡ nên chào hỏi và hàn huyên với nhau rối rít. Trong dịp này riêng tôi cũng đã gặp lại một số bạn bè, thân hữu mà tôi đã quen biết qua các sinh hoạt từ sau tháng tư đen 1975, thậm chí có số người vắng bóng từ 15 - 20 năm rồi ...bây chừ lại xuất hiện. Hy vọng đây là một khởi sắc mới.

Sau khi chuẩn bị xong, đúng giờ anh Nguyễn Hữu Dõng (Hội NVTN Koeln) thay mặt BTC lên tiếng kêu gọi đồng hương chuẩn bị và tuyên bố cuộc biểu tình bắt đầu bởi những nghi thức thường lệ với Lễ Chào Cờ Việt Nam Cộng Hoà, cùng nhau hát vang bài quốc ca. Tiếp theo là một phút mặc niệm để tưởng nhớ đến những chiến sĩ và đồng bào đã hy sinh cho lý tưởng tự do và chính nghĩa Quốc Gia, những đồng hương thiếu may mắn đã bỏ mình trên đường vượt biên, vượt biển đi tìm Tự Do cũng như quân cán chính VNCH đã bị chết oan ức trong những trại tù mệnh danh là trại cải tạo của Việt cộng. Cuộc biểu tình chính thức bắt đầu khi nghi thức khai mạc chấm dứt. Anh Tôn Vinh (phó chủ tịch ngoại vụ LHNVTNCS_Đ) đại diện BTC đã dùng loa phóng thanh và ngôn ngữ Đức để giải thích lý do tập họp của người Việt Nam hôm nay tại đây.

Cuộc biểu tình trước tổng lãnh sự việt cộng tại Kennedy Allee/ FFM, bắt đầu lúc 12h30. Tại đây đồng hương tỵ nạn hô vang khẩu hiệu đả đảo csvn bán nước, đả đảo việt cộng bán nước, Nhân Quyền cho Việt Nam, Tự Do cho Việt Nam .... Việt cộng ngồi trong ngôi nhà gọi là tòa lãnh sự việt cộng nhưng với cái tên hết sức kỳ cục "Villa Hanoi". Chúng đóng hết các cánh cửa như thường lệ mỗi lần có biểu tình và từ bên trong toà nhà phía sau cửa kiếng nhìn ra bên ngoài "việt cộng" mắt thấy, tai nghe, tiếng hô đả đảo csvn bán nước, dội vang hừng hực khí thế đấu tranh, quyết tâm một lòng đấu tranh cho quê hương Việt Nam thoát ra khỏi ách thống trị của bè lũ Việt cộng.

Cuộc biểu tình tước Lãnh sự quán Việt cộng diễn ra đầy khí thế. Cả một rừng cờ vàng và nhiều biểu ngữ. Bên cạnh sự phát biểu cảm tưởng nhân ngày Quốc Hận của ông Lưu Văn Nghĩa, đương kim chủ tịch LHNVTNCS_Đức e. V., ông Nguyễn thanh Văn chủ tịch Ủy Ban điều hợp công tác đấu tranh tại CHLBĐ, cô thiếu nữ trẻ thuộc " Đoàn Thanh Niên Việt Nam Tự Do, đại diện đảng Thăng Tiến, đảng Dân Tộc v.v..., chúng tôi ghi nhận có lời phát biểu của bác sĩ Trần văn Tích (Bonn), cụ Nguyễn dình Tâm (Berlin), ông Lại thế Hùng (Pháp). Văn nghệ đấu tranh do anh Tôn-Vinh và anh Công-Hoàng đảm trách.

Ngoài quày thông tin của BTC, chúng tôi ghi nhận là tại đây cũng có chưng bầy huy hiệu, khăn quàn cổ với biểu tượng là lá cờ Vàng (cờ VNCH) mà nếu tham dự viên nào muốn có thì tùy hỉ ủng hộ tượng trưng như tôi đã được biết so với công sức của các thành viên hội Frankfurt và BTC đã bỏ ra cả mấy ngày để hoàn thành thật đẹp. Lá cờ Vàng được quảng bá, đem lại hiệu quả tốt trên lãnh vực chống cộng và quan trọng hơn, phân định rõ ràng lằn ranh Quốc Gia-Cộng sản. Đây cũng là điều căn bản nhất mà NVTNCS chúng ta đừng vì cảm tính nào đó mà quên đi.

Chúng ta chỉ tạo được niềm tin khi NVTNCS không nhìn thấy cảnh nửa nạc nửa mỡ !.
Trong chúng ta, ai từng là nạn nhân hay có bà con thân nhân sống dưới chế độ phi nhân của csVN đếu biết rõ điều là VC sẽ chẳng bao giờ để yên cho "thành phần chống đối chúng", nói theo kiểu VC là "thành phần cần xét lại". Bài học của PNT, của HVT, tướng NHH, thành phần thứ ba ..v.v... thời VNCH còn đó. Xin đừng quên!

Có khoảng hơn 350 đồng hương tỵ nạn, gồm đủ mọi thành phần, từ cụ Tâm gần 90 tuổi đến từ thủ đô Bá Linh cho đến cá trẻ em chưa tới mười (10) tuổi đã tham dự cuộc biểu tình trước tổng lãnh sự Việt cộng. Xa nhất là những đồng hương đến từ Na Uy và Pháp. Ngoài đồng hương tỵ nạn tại Frankfurt và VPC còn có nhiều hội đoàn/tham dự viên đến từ Aachen, Berlin, Bremen, Dormund, Freising, Gưttingen, Hamburg, Koeln, Koblenz, Krefeld, Memmingen, Muenchen, Moenchengladbach, Nuernberg, Oldenburg, Regensburg, Saarland, Stuttgart ..
.
Phía các đảng phái và hội đoàn thì nhận thấy có sự hiện diện của đảng Việt Tân, đảng Dân Tộc, đảng Thăng Tiến, Đoàn Thanh Niên Tự Do, Hội Phụ Nữ Việt Nam Tự Do tại Đức, Tập thể cựu chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa tại Đức ( TT/CCSVNCH tại Đức), HNVTNCS Nuernberg và VPC, HNVTNCS Recklinghausen HNVTNCS Bremen ..v.v...Anh Quang (Hamburg) và Global Tivi phụ trách phần quay phim.

Xen kẽ là văn nghệ đấu tranh do anh Phạm Công Hoàng (chủ tịch OAVD e. V.) và anh Tôn Vinh phụ trách. Tham dự viên đã cùng hát chung những bài hát đầy đấu tranh tính như Thề Đáp Lời Sông Núi, Anh là Ai của Việt Khang hay Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ của cố nhạc sĩ Nguyễn Đức Quang...

Cuộc biểu tình chấm dứt vào lúc 14h00. Anh Hoàng Tôn Long kêu gọi đồng hương tụ tập lại, sắp hàng thứ tự, chuẩn bị cho cuộc tuần hành xuyên qua trung tâm thành phố FFM để đến trung tâm thành phố Frankfurt, cách nơi biểu tình gần 3 cây số là địa điểm tổ chức Meeting nhằm mục đích tố cáo cộng sản Việt Nam vi phạm nhân quyền trước công luận Đức theo như chương trình đã ấn định và được cho phép. Sau khi anh chị em BTC Thu dọn "chiến trường" như thu xếp cờ, biểu ngữ, dụng cụ âm thanh ... đồng hương tham dự bắt đầu cuộc tuần hành đưới sự dẫn đầu của cảnh sát Đức và được bảo vệ ngay cả phía sau đoàn tuần hành.

Trong khi tuần hành, người Việt tỵ nạn cộng sản đã hô to những khẩu hiệu bằng tiếng Đức như "Freiheit fr Việt Nam (VN), Menschenrechte fr VN, Religionsfreiheit fr VN, Nieder mit dem Kommunismus in VN, Demokratie fr VN; Pressefreiheit fr VN; Versammlungsfreiheit fr VN; Meinungs- und Redefreiheit fr Vietnam; Kein CENT fr das korrupte Regime in VN; Keine Entwicklungshilfe fr das korrupte Regime in Vietnam; Nieder mit dem kommunistischen Regime in VN; CSVN Phản dân hai nước! ; Đả đảo CSVN buôn dân bán nước; Vietnam: politisch schưn reden – gewaltttig handeln; Das kommunischtische Regime Vietnams: feige gegenber China – grausam zum eigenen Volk. (Tạm chuyển ngữ: Tự Do cho Việt Nam, Nhân Quyền cho VN, Tự Do Tôn Giáo cho VN, Đả Đảo Cộng Sản VN, Tự Do cho Viết Nam, Tư Do báo chí cho VN, Tự Do Tụ Họp cho VN, Tự Do Tư Tưởng và Ngôn Luận cho Việt, Không giúp 1 xu cho chế độ tham nhũng VN, Việt cộng hèn với giắc Tàu, ác với dân ....) gây sự chú ý của du khách và người Đức hai bên đường. Cảnh sát Đức lái xe gắn máy và xe hơi dẫn đầu hộ tống, ngăn chận xe cộ giao thông mở đường cho cuộc tuần hành rất chu đáo trên suốt 2-3 cây số dài để đến điạ điểm Meeting.

Chúng tôi ghi nhận một số đồng hương: già có, trẻ có phân phát truyền đơn bằng tiếng Đức đã được BTC, UBPHCTĐT và một vài thân hữu ẩn danh chuẩn bị, in sẳn mang theo gồm những tờ truyền đơn trong đó có hình ảnh cha Lý bị bịt miệng, các nhà dân chủ bị bắt bớ giam cầm, sự vi phạm nhân quyền và tự do dân chủ tại VN ... bằng tiếng Đức, tiếng Việt và có cả tiếng Anh, Pháp đến du khách, người Đức qua lại. Các bạn trẻ cũng đã giải thích cho họ hiểu rõ nguyên nhân và lý do tại sao có buổi Mít-Tinh ngày hôm nay, ngay giữa thành phố Frankfurt, trung tâm tài chánh của nước Đức..

Xin cho tôi được mở ngoặc ở đây. Theo thiển ý đây chính là vấn đề rất quan trọng trên lãnh vực đối ngoại tìm sự hổ trợ của "những người không cùng màu da và giòng máu như chúng ta" cho nên vài năm trước chính tôi đã từng kêu gọi những vị đàn anh đã đến lúc (nếu có thể) cố gắng từ từ "dọn chỗ" cho giới trẻ nhập cuộc. Cuộc đấu tranh nhằm giải thể đảng CSVN ngày hôm nay hầu mang lại Tự Do Dân Chủ cho toàn dân Việt Nam, theo tôi, nhất là trên lãnh vực chính trị chúng ta cần phải khai thác khả năng "ngoại ngữ của giới trẻ". "Người ngoại quốc" chắc chắn sẽ không hiểu gì hết nếu ta giải thích họ bằng tiếng Việt hay chưa thể giải thích rõ, dễ hiểu và lưu loát như các bạn trẻ được sinh ra và lớn lên tại xứ người chính bằng ngôn ngữ của họ.

Thành thật mà nói, cá nhân người viết khẳng định rằng khả năng tiếng Đức của mình còn kém xa, thua rất xa nhất là cách diễn tả, phát âm sao cho người bản xứ hiểu ngay điều mình muốn diễn đạt nếu so với thế hệ con cháu thứ hai, thứ ba. Mong quý vị "niên trưởng" bình tâm suy nghĩ lại và hoan hỷ cho thiển ý của tôi.

Màn hoạt cảnh "trình diễn cảnh đàn áp Tôn Giáo", đặc biệt Phật Giáo và Công giáo hiện nay tại Việt Nam do HNVTNCS Bremen thực hiện (giống như thật với sự đàn áp dã man của công an Việt cộng" đã gây sự chú ý của người bản xứ và du khách qua lại. Người ta đã dừng lại theo dõi, chụp hình và quay phim với Handy!. Màn hoạt cảnh phản ảnh "chế độ công an trị ở Việt Nam" đã được "phụ hoạ thêm"với những khẩu hiệu của NVTN như "Đã đảo cộng sản" hay "Tự Do Tôn Giáo cho Việt Nam" bằng tiếng Việt, tiếng Anh, Đức đã gây sự chú y của mọi người qua lại và hiện diện ngay tại trung tâm thành phố Frankfurt am Main.

Tương tự, cũng có văn nghệ đấu tranh xen kẽ. Ca sĩ Như Lan đã đóng góp, trình bày bài "Anh là ai" của nhạc sĩ Việt Khang với sự "phụ hoạ" của tham dự viên, tạo thêm khí thế đấu tranh trong cuộc Meeting nhân Mùa Quốc Hận 2012.
Một điều mà người viết phải "đề cao" là dù trời nắng chang chang, 30 Grad C nhưng đồng hương chúng ta vẫn kiên trì tham dự buổi Meeting kéo dài hơn 2 giờ đồng hồ. Chúng tôi nhận thấy cũng có vài người có lẽ vì kẹt thời gian nhưng cũng đã hối hả đến địa điểm Meeting khi buổi Meeting sắp chắm dứt và chúng tôi đã gặp lại họ (những người mà từ hơn thập niên qua ít xuất hiện trong những lần biểu tình trước Lãnh sự quán Việt cộng) tại hội trường tổ chức hội thảo sau đó! Thêm một bàn tay đóng góp bất vụ lợi là điều đáng mừng cho nên hy vọng qua đó sẽ có vài khởi sắc khác trong cộng đồng NVTN ở nước Đức chúng ta nói riêng!

Theo ý riêng của người viết, chường trình buổi Meeting vời hơn 2 giờ đồng hồ hơi dài. Vì thời tiết thay đổi đột ngột từ lạnh lẻo qua nóng bức nên những người tham dự cuộc biểu tình phải cố gắng vượt qua 4 chặng đường gian nan: biểu tình trước TLS Việt cộng, tuần hành gần 3 cây số trên đường phố Frankfurt, cộng hơn hai tiếng đồng hồ đứng tham dự Meeting tại trung tâm thương mãi Hauptwache Frankfurt dưới trời nắng chang chang vì thế cho nên đã ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất là những người lớn tuổi như Anh Các ở Bremen đã say nắng nên choáng váng sắp xỉu ngay tại địa điểm Meeting. Chính người viết đã chịu không nỗi sức nóng nên thỉnh thoảng phải tìm bóng mát gần đó nghỉ, tránh nắng vài phút trước khi tiếp tục chụp hình, quay phim ... Cho nên trong tương lai uyển chuyển nếu rút gọn được sẽ bớt khổ cho thạm dự viên!

Riêng Anh PTLong ở Frankfurt như BTC cho biết là trên đường đi "công tác cho ban tổ chức" đã bị một tai nạn lưu thông, rất mừng là không nặng. Cầu chúc các Anh sớm phục hồi sức khỏe để có thể đi tiếp đoạn đường trước mặt, hiến dâng lý tưởng chân chính của mình cho Quê Hương Việt Nam.
Buổi Meeting chấm dứt lúc 16h30. Sau đó mọi người kéo về hội Hội Trường Nieder- Erlenbach FFM trực thuộc giáo xứ của Linh Mục Đinh xuân Minh để giải lao và tham dự buổi hội thảo. Rất tiếc tôi bận việc phải về sớm nên giới hạn, chỉ tóm lược cuộc biểu tình và Meeting.

Một điểm khác không kém phần quan trọng là ban tổ chức đã vận động, mời gọi thân hữu giúp đỡ lo phần ẩm thực phục vụ tham dự viên. Được BTC cho biết là các chị trong Hội Phụ Nữ Việt Nam Tự Do, Chị Xuân Bình (nhóm văn nghệ Điểm Sáng) và những thân hữu đảm trách hoàn thành nhiệm vụ rất chu đáo. Nhờ vậy nên sau cuộc biểu tình bà con có dịp thưởng thức các món như: cơm bì, đồ xào chay mặn, cà-phê, bánh ngọt, chè, ....

Ban Tổ Chức ngỏ lời chân thành tri ân ban ẩm thực, những phụ nữ đúng ra luôn "hiện diện" trong các cuộc biểu tình nhưng vì phải lo sửa soạn để "làm ấm lòng" tham dự viên sau Meeting nên "khiếm diện" để lo đi chợ mua đồ, lo làm bánh trái từ ngày trước, nấu ăn từ sáng sớm thứ Bảy vì thế vắng mặt đã làm cho một số bạn bè nhắc đến.

Đặc biệt BTC xin chân thành tri ân cô Dương Minh Nguyệt (con gái Anh Dương Trường Cửu) và chị Xuân Bình mỗi người tặng 2 thau chè thập cẩm lớn. Cám ơn Chị Vàng Massmann ở Dortmund đã tặng cho đoàn biểu tình cola, nước lạnh và bánh mì, ngoài ra chị Vàng còn tặng đồng hương biểu tình dải cờ khoác trên cổ nữa. Chị Phẩy tặng hai ổ bánh vưà ngọt vừa bùi. Anh Chị Giang và bà Chị của Anh Giang ở Großzimmern đã chu đáo lo lắng đầy đủ thức ăn chay, mặn rất ngon miệng cho toàn thể đồng hương. Thêm vào đó Chị Giang còn may áo cho bà con mặt để biễu tình và làm bánh bò nước dừa. Chị Nhất Hiền dù bận tiếp khách phương xa tới, nhưng đã bỏ công làm một thùng lớn bì thịt để bà con mình ăn cơm. Nếu còn thiếu sót tên thì cũng xin những mạnh thường quân này nhận nơi đây lòng tri ân của Ban tổ chức.

Trời nóng oi ả nên ai từng có kinh nghiệm với bếp núc chắc cũng biết rắng tuy quý chị không đi biểu tình ngoài phố, nhưng quý chị cũng đã góp phần không nhỏ vào công cuộc đấu tranh của chúng ta. Quý chị đã "đấu tranh trong bếp" và tuy không say nắng nhưng với kinh nghiệm của mọi người thế nào quý Chị cũng say nóng vì sức nóng của lò bếp, từ đó huyết áp tăng và hai con mắt ... chắc là đỏ như cá ươn... Cũng xin chúc tất cả sớm phục hồi sức khoẻ.

Đồng thời BTC cũng cám ơn tất cả các hội đoàn, thân hữu tích cực đóng góp cho buổi Mít Tinh và biểu tình. Ban Tổ chức cũng đặc biệt cám ơn những thân hữu đã bỏ công sức làm biểu ngữ, thực hiện Flyer quảng cáo, anh chị em đảm trách truyền thông, Pal Talk, báo chí, âm thanh, quay phim, chụp hình, ban trật tự ... các hội đoàn và thân hữu đã mang theo rất nhiều cờ Vàng theo lời kêu gọi của Ban Tổ Chức.

Đi từ những dữ kiện nêu trên, người viết nói riêng xin cảm phục và hoan hô tình thần vì việc chung và yêu thương cộng đồng của Qúy Anh Chị.
Và công tâm mà nói một rừng cờ Vàng Ba Sọc Đỏ, biểu tượng cho Tự Do Dân Chủ, cho người Việt tỵ nạn cộng sản ngạo nghễ bay phất phới trong ngày Quốc Hận 2012 năm nay giữa vòm trời Frankfurt am Main nói riêng, đã gây sự chú ý đối với người bản xứ và du khách qua lại.

Chẳng làm gì hết là không phạm lỗi vì thế vẫn không tránh khỏi sơ sót nhỏ ngoài ý muốn cho dù năm nào cũng tổ chức Quốc Hận nhưng tóm lại, ngày quốc hận 30-04-2012 thành công mỹ mãn, từ khí thế đấu tranh, hình thức cho đến số người tham dự so với vài năm vừa qua.
* Tham dự viên Ngọc Châu lược thuật
(Nam Đức/FFM_Quốc Hận 2012/04/30)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
Hai cụm từ trọng cung (supply-side) và trọng cầu (demand-side) thường dùng cho chính sách kinh tế trong nước Mỹ (đảng Cộng Hòa trọng cung, Dân Chủ trọng cầu) nhưng đồng thời cũng thể hiện hai mô hình phát triển của Hoa Kỳ (trọng cầu) và Trung Quốc (trọng cung). Bài viết này sẽ tìm hiểu cả hai trường hợp. Trọng cung là chủ trương kinh tế của đảng Cộng Hoà từ thời Tổng Thống Ronald Reagan nhằm cắt giảm thuế má để khuyến khích người có tiền tăng gia đầu tư sản xuất. Mức cung tăng (sản xuất tăng) vừa hạ thấp giá cả hàng hóa và dịch vụ lại tạo thêm công ăn việc làm mới. Nhờ vậy mức cầu theo đó cũng tăng giúp cho kinh tế phát triển để mang lại lợi ích cho mọi thành phần trong xã hội. Giảm thuế lại thêm đồng nghĩa với hạn chế vai trò của nhà nước, tức là thu nhỏ khu vực công mà phát huy khu vực tư.
Gần đây, chỉ một tấm ảnh của nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ – Nicole Gee – ôm em bé người Afghan với thái độ đầy thương cảm thì nhiều cơ quan truyền thông quốc tế đều phổ biến và ca ngợi! Nhân loại chỉ tôn trọng sự thật, trân quý những tâm hồn cao thượng và những trái tim biết rung động vì tình người – như nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ, Nicole Gee – chứ nhân loại không bao giờ thán phục hoặc ca ngợi sự tàn ác, dã man, như những gì người csVN đã và đang áp đặt lên thân phận người Việt Nam!
Tôi vừa mới nghe ông Trần Văn Chánh phàn nàn: “Cũng như các hội nghề nghiệp khác, chưa từng thấy Hội nhà giáo Việt Nam, giới giáo chức đại học có một lời tuyên bố hay kiến nghị tập thể gì liên quan những vấn đề quốc kế dân sinh hệ trọng; thậm chí nhiều lần Trung Quốc lấn hiếp Việt Nam ở Biển Đông trong khoảng chục năm gần đây cũng thấy họ im phăng phắc, thủ khẩu như bình…”
Thế giới chưa an toàn và sẽ không an toàn chừng nào các lực lượng khủng bố trên thế giới vẫn còn tồn tại, một nhà báo, cựu phóng viên đài VOA từ Washington D.C. nói với BBC News Tiếng Việt hôm thứ Năm. Sự kiện nước Mỹ bị tấn công vào ngày 11 tháng 09 năm 2001 đã thức tỉnh thế giới về một chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan đang tồn tại trong lòng các nước Trung Đông. Giờ đây, sau 20 năm, liệu người Mỹ có cảm thấy an toàn hơn hay họ vẫn lo sợ về một cuộc tấn công khủng bố khác trên đất nước Hoa Kỳ hay nhằm vào công dân Mỹ ở nước ngoài.
Vào ngày 11 tháng 9 năm 2001, những kẻ khủng bố Hồi giáo thuộc tổ chức mạng lưới Al-Qaida đã dùng bốn phi cơ dân sự làm thành một loại vũ khí quân sự để tấn công vào Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York và Lầu Năm Góc ở Washington D.C. Các sự kiện không tặc loại này là lần đầu tiên trong lịch sử chiến tranh của nhân loại và đã có hậu quả nghiêm trọng nhất trong lịch sử cận đại.
Thứ Bảy, ngày 11/09/2021, nước Mỹ tưởng niệm 20 năm vụ tấn công khủng bố thảm khốc nhắm vào tòa tháp đôi World Trade Center ở New York, bộ Quốc Phòng Mỹ ở gần Washington và ở Shanksville tại Pennsylvania. Gần 3.000 người chết, hơn 6.000 người bị thương. Hai mươi năm đã trôi qua, vẫn còn hơn 1.000 người chết đã không thể nhận dạng. Chấn thương tinh thần vẫn còn đó. Mối họa khủng bố vẫn đeo dai dẳng. Lễ tưởng niệm 20 năm vụ khủng bố gây chấn động thế giới diễn ra như thế nào, nhất là trong bối cảnh Hoa Kỳ triệt thoái toàn bộ binh sĩ khỏi Afghanistan sau đúng 20 năm tham chiến ? Mời quý vị theo dõi cuộc phỏng vấn với nhà báo Phạm Trần từ Washington.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.