Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

11/04/200000:00:00(Xem: 4056)
ARAFAT CHỈ TRÍCH DO THÁI KHÔNG THẬT TÂM TRẢ ĐẤT
CAIRO - Chủ Tịch Yasser Arafat gay gắt chỉ trích Thủ Tướng Ehud Barak là người khó đàm phán hơn người tiền nhiệm là Thủ Tướng Benjamin Netanyahu. Trong những tuyên bố đăng trên báo Anh ngữ Gazette tại thủ đô Ai Cập, phát hành sáng Thứ 2, ông Arafat nói ông Barak đã phớt lờ những thỏa thuận hồi Tháng 9-99 với Palestine và Hoa Kỳ là sẽ trao trả 90% Tây Ngạn, nhưng tới nay chỉ chuyển giao 43.9%.
Biên tập viên báo Gazette thuật lời Chủ Tịch Arafat cho biết dưới quyền lãnh đạo của ông Barak, trên 7100 đơn vị nhà định cư đã được kiến thiết trong 6 tháng, nhiều hơn trong 3 năm cầm quyền của ông Netanyahu. Ông Arafat cũng lên án Israel đã thất hứa về những hứa hẹn giải quyết các vấn đề biên giới, thành phố Jerusalem, dân tị nạn Palestine, và xây dựng 1 hành lang an toàn giữa Gaza và Tây Ngạn.

PHỤ NỮ: ĐỪNG XIN QUÁ GIANG
Trả lời câu hỏi “Bạn có sẽ cho một phụ nữ bên đường quá giang"” bản thăm dò Zogby cho thấy có 71% trả lời “rất là không có vẻ gì như vậy,” với 12.8% nói “có thể là không”, với 11.2% nói là “để xét đã,” chỉ có 3.2% nói “nhiều phần sẽ cho quá giang.” Còn 1.5% nói là không biết chắc.

LIÊN ÂU LẠI HỐI THÚC NGA NÊN HÒA ĐÀM VỀ CHECHNYA
LUXEMBOURG - Ông Javier Solana, ủy viên ngoại giao của Liên Hiệp Âu Châu, đã tới Luxembourg dự hội nghị các Ngoại Trưởng Tây Âu. Hội nghị này dự liệu sẽ hối thúc Nga chấm dứt chiến dịch quân sự ở Chechnya. Ông Solana cho biết Liên Hiệp Âu Châu muốn lưu ý Điện Kremlin rằng Tây Âu coi vấn đề Chechnya là rất nghiêm trọng.
Hôm Thứ 6, TT Putin tuyên bố với 1 phái đoàn Liên Hiệp Âu Châu rằng ông quan tâm tới những quan hệ thân thiết hơn với Tây Âu. Ông Solana công du Moscow tuần qua, sẽ báo cáo hội nghị về tình hình vùng Balkan. Hội nghị hàng tháng các Ngoại Trưởng Liên Hiệp Âu Châu cũng sẽ thảo luận các vấn đề ủng hộ đối lập Serbia, cô lập chính quyền Milosevic, hỗn loạn chính trị ở Zimbabwe và nhân quyền tại Miến Điện.
Trong khi đó, dân Chechnya tị nạn chiến tranh tiếp tục hồi hương, trong khi phi cơ và trọng pháo Nga lại đánh phá các vị trí quân Hồi Giáo ly khai tại Miền Nam Chechnya. Thua sút nặng nề về quân số và vũ khí, các đơn vị lẻ tẻ của quân Hồi Giáo vẫn còn kháng cự dữ dội ở vùng núi, nơi cấy cối đã tươi tốt lại với thời tiết mùa xuân, làm cho quân Nga không còn tự do và an toàn di chuyển qua các khu rừng. Điện Kremlin đã bác khước các đề nghị hòa đàm của quốc tế, nên 2 bên sẽ chiến đấu đến cùng. Dân làng Vedeno hồi hương lâm vào tình cảnh rất khó khăn trong khi bom đạn vẫn gầm rú gần bên. Họ lên án quân Hồi Giáo phát động chiến tranh và quân Nga không tập vô nghĩa và vô nhân đạo.

GORE DÒ TÌM ỨNG VIÊN PHÓ TỔNG THỐNG
INDIANAPOLIS - Ông Evan Bayh, trở thành Thống Đốc trẻ tuổi nhất Hoa Kỳ năm 1988 ở tuổi 32, có thể là ứng cử viên Phó TT trong liên danh Al Gore. Ông Bayh, nay 44 tuổi, con của 1 vị Nghị Sĩ, đang là ngôi sao đang lên của đảng Dân Chủ, từng được TT Clinton cử làm diễn gỉa phát biểu đầu tiên tại đại hội đảng năm 1996.
Khi được phu nhân Tipper Gore thăm trong Tháng 3, để tìm chọn người gây quỹ, ông Bayh cho biết còn quá sớm để nói tới việc ông ra tranh cử chung liên danh Al Gore, trong khi ban cố vấn của ông Gore tiết lộ rằng chưa có danh sách các nhân vật có thể chọn đề mời ra ứng cử Phó TT.

CÁC HÃNG HÀNG KHÔNG MỸ PHỤC VỤ NGÀY CÀNG TỆ HẠI
WASHINGTON D.C. - Kết quả khảo sát của trường kinh doanh thuộc đại học Wichita, bang Nebraska, cho biết sự phục vụ của các công ty hàng không trong năm 99 không đáp ứng những chương trình cải thiện đã hứa hẹn.
Hồi Tháng Chạp, kỹ nghệ hàng không thương mại soạn một văn kiện mệnh danh là Quyền của Hành Khách trước những khiếu nại của khách và những đòi hỏi của Quốc Hội.
Ông Headley, khoa trưởng trường kinh doanh cho biết chỉ có cải thiện đôi chút trong công tác giao nhận hành lý, những mặt khác chỉ tệ thêm. Phẩm chất phục vụ xếp hạng công ty Southwest đầu bảng, nhì là Continental, kế đến Delta rồi Northwest. Tệ nhất là United, xếp hạng 10, chỉ trên TWA hạng 9.

PHI CƠ ĐIỆN MẶT TRỜI CHO VIỄN THÔNG, KHÍ TƯỢNG
LOS ANGELES - Các khoa học gia thuộc cơ quan Hàng không và Không Gian Hoa Kỳ đang phát triển 1 loại phi cơ bay cao hơn bất kỳ 1 phi cơ nào từ trước tới nay, ở cao độ từ 23 đến 30 cây số, hoạt động trên quỹ đạo địa cầu nhiều tháng, phục vụ ngành viễn thông và khí tượng.
Phi cơ kể trên đã được công ty Aero Vironment chế tạo, đã bay thử nghiệm ban ngày, và đang cải thiện bình dự trữ điện mặt trời. Theo ông Timothy Conver, phi cơ quỹ đạo sẽ bay trên những vùng đông dân như Los Angeles, có khả năng cung cấp 2000 mạch Internet siêu tốc trong mỗi vùng 65 cây số đường kính.

CÔ GIÁO LỚP 6 BỊ BẮN NGAY TRONG LỚP
TUCSON, Arizona - Cô giáo lớp 6 Kathy Morris, bị dọa bắn từ hơn 1 tháng trước, sáng thứ 2 đã bị bắn bị thương trong lớp, tại trường La Cima, thuộc thị xã Tucson (bang Arizona).
Đài truyền hình KVOA tại địa phương cho biết cô giáo trúng đạn vào vai, mà theo cơ quan cảnh sát là không đe dọa tới tính mạng.
Thủ phạm tình nghi là 1 thanh niên 19 tuổi, để râu, mà có lẽ cô giáo nạn nhân biết mặt. Vụ nổ súng diễn ra khi trong lớp không có học sinh và cô giáo Kathy Morris đang chuẩn bị 1 phiên họp của nhân viên nhà trường. Trường La Cima có 700 học sinh từ lớp 6 đến lớp 8.

CÔ MONICA BẬN RỘN QUẢNG CÁO
LA JOLLA, California - Công ty cung cấp sản phẩm và dịch vụ giảm cân Jenny Craig đã lại phóng ra 1 chương trình quảng cáo mới, và lần này không có sự xuất hiện của cô Monica Lewinsky. Thay vào đó, là khuôn mặt mới của các khách hàng. Theo báo USA Today, Monica Lewinski còn làm việc theo 1 hợp đồng đã ký với Jenny Craig. Cô tập sự viên Bạch Ốc đã tập luyện giảm cân được 31 pounds và xuất hiện trên màn ảnh truyền hình.

PHIM MỸ AMERICAN BEAUTY THẮNG 6 GIẢI ANH QUỐC
LONDON - Đạo diễn Sam Mendes, đoạt giải Oscar về phim “American Beauty”, đã lại giúp đoạt 6 giải phim nhựa và phim truyền hình BAFTA, trừ giải đạo diễn xuất sắc nhất lọt về tay đạo diễn Pedro Almodovar của Tây Ban Nha về phim “All About My Mother”.
Ông cho biết rất hân hoan về sự kiện này, vì ông là tham dự viên của giải Bafta từ nhiều năm, và chỉ là thành viên của Viện Điện Ảnh Hoa Kỳ 2 tuần. Các tài tử của phim “American Beauty” là Kevin Spacey và Annette Bening cũng lại được tặng giải tài tử xuất sắc nhất.
Tài tử lão thành Michael Caine, 67 tuổi, được tặng giải về công lao nhiều năm đóng góp cho nền điện ảnh Anh Quốc, và đạo diễn quá cố Stanley Kubrick được tặng danh hiệu thành viên danh dự của BAFTA.

170 DÂN TỊ NẠN KOSOVO TUYỆT THỰC, KHÔNG CHỊU VỀ
NEW SOUTH WALES - 170 dân tị nạn Kosovo bắt đầu 1 cuộc tuyệt thực chống phán quyết của Tòa Án tuyên án rằng họ là di dân trái phép phải về Kosovo.


Theo tin Reuters, khoảng phân nửa trong số 501 người Kosovo tị nạn hết hạn tạm trú vào lúc 0 giờ đêm chủ nhật rạng sáng Thứ 2. Bộ Trưởng Di Trú Philip Ruddock cho biết số người này phải di chuyển từ trại tị nạn bên trong căn cứ không quân Bandiana sang trại tạm giam mà trước đây tập trung thuyền nhân Trung Đông nhập cư bất hợp pháp.
Trong số này, 170 người tị nạn từ chối lên xe chuyển trại. Hồi Tháng 5-99, Australia nhận khoảng 5000 dân tị nạn Kosovo, và kể từ Tháng Chạp 99, gần 3500 người đã hồi hương. Theo Cao Ủy Tị Nạn LHQ, Kosovo đã có an ninh cho họ trở về.

CỔ VẬT VỀ LẠI CAM BỐT
Khun Samen, giám đốc Bảo Tàng Quốc Gia Cam Bốt, hôm Thứ Hai đã khảo sát 2 đầu tượng tạc trên đá cát thời thế kỷ 9-12 sau khi được trao trả từ Hoa Kỳ. Món quà bí ẩn này đã gửi tới Bảo Tàng hôm Thứ Hai nguyên bị trộm từ các nhà chùa Angkor và nhập lậu vào Mỹ. Các bảo vật này được thoát khỏi cuộc đấu giá nhờ người Mỹ gốc Ấn Pratapaditya Pal, chuyên gia nghệ thuật Nam Á.

ĐÌNH CÔNG ĐÒI HÀNH NGHỀ
Các tài xế taxi đã nằm dưới bóng mát bên hè phố ngủ trưa Thứ Hai tại New Delhi trong khi hàng ngàn xe taxi, xe ba bánh và xe buýt đình công nhằm phản đối lệnh Tòa Tối Cao cấm chạy các loại xe cũ, gây ô nhiễm.

TREO CÁNH CÁC PHI CƠ MV-22 SAU TAI NẠN TUẦN QUA
WASHINGTON D.C. - Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ loan báo đã hạ lệnh treo cánh kiểu phi cơ Osprey MV-22, mà 1 chiếc đã ngộ nạn trong 1 chuyến bay huấn luyện đêm cuối tuần qua, gây thiệt mạng toàn thể 19 người trên tàu.
Các nhà điều tra đang tìm hiểu nguyên nhân của tai nạn của chiếc phi cơ có khả năng cất cánh như trực thăng, và bay như các loại phi cơ gắn cánh cố định, được thiết kế để chuyển quân nhanh chóng ra vào vào các khu vực khủng hoảng, hoặc di tản thường dân. Chương trình bay thử nghiệm để đánh giá khởi sự từ Tháng 10-99, và dự liệu hoàn tất vào Tháng 6. Thủy Quân Lục Chiến dự liệu dùng 360 chiếc Osprey MV-22 thay thế các trực thăng CH-46 và CH-53 D vào năm 2014.

NHẬT BẢN: NÚI LỬA VẪN PHUN TRO
HOKKAIDO - Các nhà khoa học cho hay khả năng phun nổ của núi lửa Usu tại miền Bắc Nhật Bản có thể không xẩy ra trong lúc này, mặc dù khói và tro còn phun qua ngày thứ 11 liên tiếp. Những cư dân ở gần ranh giới di tản được phép trở về thăm nhà một thời gian ngắn, còn những gia đình ở quá gần chân núi chưa được phép, dù chỉ để thu nhặt tư trang. Chính phủ Nhật đề nghị một phần dân di tản dời cư vào những khu gia cư vĩnh viễn, trong khi 1500 nhà tạm cũng đã được gửi tới để đáp ứng nhu cầu tạm cư.

1 THÀNH PHỐ NAM HÀN TỔNG VỆ SINH
SUWON - Thành phố Suwon, cách thủ đô Seoul 40 cây số, được thừa nhận là di sản văn hóa thế giới năm 1997, được biết tiếng là Đồn Hwasong, xây dựng năm 1796.
Phía dưới doanh trại này là những nhà vệ sinh công cộng, vừa được chính quyền xếp vào hạng di sản văn hóa, đón du khách với hoa và lính gác trong quân phục cổ truyền.
Ông Sin Dae Douk, 61 tuổi, thị trưởng của thành phố lớn hàng thứ 8 Nam Hàn này bắt đầu mở chiến dịch Nhà Vệ Sinh Tốt Nhất năm 1996, và vận động để thành phố Suwon được đón tiếp 1 số trận đấu của Giải Túc Cầu Thế Giới 2002 mà Nam Hàn và Nhật cùng được giao làm nước chủ nhà. Nhà vệ sinh của thành phồ Suwon là kết hợp giữa thiên nhiên và kỹ thuật cao, có cửa lùa cho người tàn tật, và sưởi ấm bằng ánh nắng mặt trời.

BẦU TỔNG THỐNG PERU: VÀO VÒNG NHÌ
LIMA - Ủng hộ viên của ứng cử viên TT đối lập Alejandro Toledo ngày chủ nhật đã đụng độ với cảnh sát tại thủ đô Lima của Peru. Tình trạng dẫn trước phiếu bầu của ứng cử viên Toledo trong những giờ đầu của cuộc bỏ phiếu đã bị lật ngước, giới ủng hộ ông Toledo tố giác là có gian lận.
Từ trước bình minh sáng Thứ 2, ứng cử viên Toledo đã dẫn đầu 1 cuộc biểu tình chống bầu cử gian lận. Ông nói với đám đông hàng ngàn người rằng nếu chính quyền mưu toan uốn cong ý nguyện của dân chúng, ông sẵn sàng đứng ở tuyến đầu. Trên đoạn đường dẫn tới Tòa Nhà chính phủ, dài khoảng 1 dặm, đám biểu tình châm lửa đốt những bích chương vận động của TT Fujimori dán trên tường và treo ở các cột đèn.
Theo kết quả kiểm phiếu chưa chính thức, TT Fujimori thu được 48.7% phiếu, và ứng cử viên Toledo 41.0, và vì không ai có trên 50% tổng số phiếu, cử tri sẽ bỏ phiếu vòng 2. Peru có diện tích gần bằng tiểu bang Alaska của Hoa Kỳ, dân số 25 triệu người.

NAM DƯƠNG: THAY NHIỀU BỘ TRƯỞNG
PRETORIA - Thăm Nam Phi trên đường sang Cuba dự hội nghị các nước Thế Giới Thứ 3, TT Wahid của Indonesia ngày chủ nhật cho biết sẽ có 1 số Bộ Trưởng từ chức, nhưng không phải do áp lực. Ông nói đây không phải là chuyện cải tổ Nội Các, liên quan đến nhiều Bộ Trưởng. Họp báo tại thủ đô Nam Phi, TT Wahid cho biết Indonesia tiếp tục theo đuổi cải tổ kinh tế, và dự báo tỉ lệ tăng trưởng từ 3 đến 4%, và tin tưởng Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế và Ngân Hàng Thế Giới tiếp tục tài trợ Indonesia, mặc dù chính phủ Indonesia còn non trẻ và thiếu tài năng. Trên đường từ Cuba về nước, TT Wahid sẽ ghé thăm Hongkong.

NHẬT BẢN: CHỐNG MẶC ÁO LÔNG THÚ
TOKYO - Ca sĩ nhạc rock Des’ree đã tái phát động chiến dịch bảo vệ súc vật của tổ chức PETA tại Nhật. Bên trong quán cafe Hardrock ở thủ đô Tokyo, nàng ca sĩ nổi tiếng thế giới của nước Anh nói rằng có nhiều vật liệu để sản xuất y phục, thay thế lông thú.
Trình diễn trong bộ áo có cánh như thiên thần, Des’ree hô hào “Bỏ lông thú, để được đôi cánh”, hi vọng thức tỉnh giới sản xuât thời trang tại nước Nhật. Tổ chức PETA báo động rằng hàng triệu con thú bị săn giết hàng năm để cung cấp cho kỹ nghệ sản xuất quần áo lông thú.

BẦU TỔNG THỐNG GEORGIA: VỊ ĐƯƠNG NHIỆM THẮNG CỬ
TBILISI - TT Eduard Shevardnadzer đã thắng cử nhiệm kỳ thứ 2. Theo Ủy Ban Tuyển Cử Trung Ương, sẽ không có bầu cử vòng 2, vì ông Shevardnadzer đã chiếm được 80% trong tổng số 61% phiếu đã kiểm. Đối thủ chính chỉ thu 16.6%. Ứng cử viên cựu đảng viên CS Dzhumber Patiashvili nói rằng có lẽ ông thua, nhưng việc gian lận phiếu là tràn lan. Ông nói “Trong những điều kiện vi phạm luật quy mô, khó ai thắng được”.
Tại thành phố Martivili, một quan sát viên của Tổ Chức An Ninh và Hợp Tác Âu Châu (OSCE) được lệnh rời khỏi phòng phiếu, vì các viên chức tuyển cử cho rằng ông này đã giẫm chân lên quyền hạn của họ, quan sát viên chỉ làm nhiệm vụ hiện diện và quan sát mà thôi. TT Shevardnadzer không làm được gì nhiều để cải thiện nền kinh tế nước Cộng Hòa Georgia 5 triệu người kể từ sau ngày sụp đổ Liên Xô.

DÂN HỔI GIÁO INDONESIA ĐÒI THÁNH CHIẾN
Hàng trăm người Hồi Giáo trong trang phục trắng truyền thống đã tuốt gươm múa trong cuộc biểu tình trước nhà quốc hội để kêu gọi thánh chiến chống người Công Giáo vùng Đông Indonesia hôm Thứ Hai. Họ đổ tội cho dân Công Giáo gây bạo lực trên đảo Maluku - sinh ra một chuỗi biến cố làm chết 2,000 người năm ngoái.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
Đài Loan đã phát hiện các máy bay không người lái (máy bay robot) của Trung Quốc bay vòng quanh Quần Đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát tại Biển Đông và có thể bắn hạ chúng nếu chúng bay quá gần, theo một bộ trưởng chính phủ Đài Loan cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 4 năm 2021, là hành động có thể làm gia tăng căng thẳng mãnh liệt với Bắc Kinh, theo Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Hoa Kỳ đã tham gia đối thoại tại Vienna nhằm mục đích làm hồi sinh hiệp ước nguyên tử với Iran, mà chính phủ Trump đã bãi bỏ vào năm 2018, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 6 tháng 4 năm 2021.
Là cựu điệp viên KGB, Putin lên làm tổng thống Nga vào năm 1999. Trong thời gian cầm quyền, Putin đã nổi tiếng là một nhà lãnh đạo chống lại dân chủ, là người đàn áp một cách tàn nhẫn những người bất đồng chính kiến. Các đối thủ của Putin thường chết theo cách bạo lực hay bí ẩn hoặc bị tổn hại nghiêm trọng, bao gồm cả đầu độc.
“Mọi người cần trợ giúp và có quyền được tiếp cận với sự chăm sóc cần thiết,” theo Đức Giáo Hoàng Francis nói. “Điều này là rõ ràng hơn vào lúc này khi tất cả chúng ta đều được kêu gọi chống lại đại dịch, và các thuốc chích ngừa là phương tiện chính yếu trong cuộc chiến này.” Ngài nói thêm rằng các thuốc chích ngừa và việc phân phối chúng nên phổ biến khắp quốc tế tới cả những nước nghèo nhất.
Những người đã được tiêm chủng đầy đủ sẽ có thể đi mua sắm hoặc đi làm tóc trở lại mà không cần xét nghiệm corona trong những tuần tới. Lý do: Theo RKI, họ hầu như không gây rủi ro trong việc lây truyền virus (vi rút). Bộ trưởng Y tế Jens Spahn (CDU) cho biết: “Bất kỳ ai đã được tiêm chủng (chích ngừa) đầy đủ trong tương lai đều có thể được đối xử như những người có kết quả xét nghiệm âm tính.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.