Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tuyệt Thực Phản Đối Csvn Đàn Aùp Pghh Tại Quê Nhà

31/08/199900:00:00(Xem: 4463)
Tin NGUYỄN HUỲNH MAI

Giáo Hội Trung Ương PGHH đã triệu tập một phiên họp khẩn vào sáng chủ nhật 29-8-99 tại Hội Quán PGHH miền Nam California để thảo luận về những diễn biến sôi động đã xảy ra cho đồng đạo ở quê nhà, nhất là tại Thánh Địa Hòa Hảo trong những ngày gần đây.
Được biết vào tháng 5-1999, CSVN đã cho thành lập một Ban Đại Diện PGHH quốc doanh gồm 11 thành viên hầu hết là đại biểu quốc hội và đoàn viên của Mặt Trận Tổ Quốc. Đặc biệt Trưởng Ban Đại Diện là một đảng viên có 45 tuổi đảng tên là Mười Tôn. Trước đó ngày 19 tháng 4-1999, ngày đại hội thành lập Ban vận động PGHH, cũng là ngày CSVN ký nghị định 26/1999/NĐ-CP với nhiều điều luật khắt khe để kềm chế tất cả các hoạt động tôn giáo và tuyên bố không trả lại các cơ sở đạo mà họ đã tịch thu.
Theo Kỷ Yếu Đại Hội Đại Biểu PGHH phát hành sau Đại Lễ vừa qua thì gần hết những ngày lễ chính thức của PGHH đều bị hủy bỏ, chỉ trừ hai buổi lễ là Đản Sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ và Đại Lễ Khai Đạo. Lá cờ đạo thiêng liêng đã bị cấm đoán vì thế trong những ngày lễ 17, 18, 19 tháng 5 âm lịch vừa qua, tại Thánh Địa Hòa Hảo cũng như ở khắp nơi khác đều không có bóng một lá cờ đà, mà chỉ toàn là cờ đỏ sao vàng. Khán đài ngày Đại Lễ tại An Hòa Tự cũng được trang trí hầu hết màu đỏ và vàng, thay vì màu nâu và vàng trong các buổi lễ Phật giaó (xin xem hình nơi trang nhà http://hoahao.org). Riêng về giáo lý PGHH, CS không cho in phần thi văn của Đức Huỳnh Giáo Chủ mà chỉ cho phổ biến phần Sấm Giảng, và Tổ Đình thiêng liêng nơi Đức Huỳnh Giáo Chủ giáng sanh thì bị đổi lại là phủ thờ, địa danh Hòa Hảo nay bị gọi là Phú Mỹ.

TUYỆT THỰC BA NGÀY YỂM TRỢ
Anh Nguyễn Dũng, Cố Vấn thanh niên đoàn PGHH đã không cầm được nước mắt khi nói đến tình trạng một số đồng đạo bị công an cộng sản đối xử mạnh bạo. Cũng như những đồng đạo đã từng đấu tranh bảo vệ đạo pháp sau 1975, anh Dũng đã từng ở tù 3 lần trong 6 năm tại các trại cải tạo CS.
Toàn thể tín đồ PGHH có mặt trong buổi họp đều đồng thanh yểm trợ tinh thần của các đồng đạo bên quê nhà bằng một cuộc tuyệt thực 3 ngày tại hội quán PGHH miền Nam California số 2114 Mc Fadden Ave, Santa Ana, Ca 92704, số điện thoại liên lạc (714) 557 7563. Mong rằng đồng đạo khắp nơi sẽ hỗ trợ cuộc tuyệt thực cầu nguyện nhằm giải trừ pháp nạn PGHH sau gần 25 năm bị kềm kẹp dưới chế độ CS tại VN.


Ba đồng đạo tuyệt thực là cụ Trần văn Tươi, Hội Trưởng, đại diện Giáo Hội Trung Ương PGHH, cụ Phan Thanh Nhản, đại diện Hội Đồng Niên Lão, và anh Nguyễn Dũng, đại diện Thanh Niên Đoàn PGHH. Cũng như các vị lãnh đạo PGHH sau 1975, cụ Trần văn Tươi đã phải ở tù CS hết 11 năm. Cụ Phan Thanh Nhản, 84 tuổi, ngoài việc tù tội ra, cụ còn là nạn nhân của cuộc thảm sát của CS khiến toàn thể gia đình cụ 15 người trường chay, vô tội đã chết một cách oan uổng và thảm thiết.
Theo bản tin của văn phòng đại diện Hội Đồng Trưởng Lão Bảo Vệ Đạo Pháp tại VN do bác sĩ Nguyễn Hoài Vân phổ biến từ Paris, thì vào ngày rằm tháng 7 vừa qua, có khoảng 2000 tín đồ PGHH về Thánh Địa tham dự ngày Lễ Vu Lan chánh thức của đạo cũng như cầu siêu cho các anh hùng liệt nữ đã hy sinh vì đạo pháp. Cụ bà Nguyễn Thị Thu, 75 tuổi đã chất vấn Ban Đại Diện quốc doanh về việc cấm đoán treo cờ dà của PGHH và lý do tại sao không cho đọc sấm giảng trong những ngày lễ đạo. Bà nguyện tự thiêu để hy sinh cho đạo pháp thì 20 công an đã vật bà xuống đến đổi rách nát quần áo rồi giựt chay xăng và hộp quẹt, xong họ bắt bà lên xe lôi chở đi.
Sau đó công an cũng đã bắt 4 người khác, trong đó có ông Bảy Quởn, vì họ phản đối sự hành hung của công an đối với bà cụ già yếu, và cũng vì họ đã dám chất vấn Ban Đại Diện về việc xóa tên Thánh Địa Hòa Hảo thành thị trấn Phú Mỹ. Những tín đồ này cũng hỏi lý do tại sao không cho họ cử hành lễ Vu Lan và cầu siêu, cũng như tại sao không cho tín đồ làm lễ Đức Thầy Thọ Nạn tại Đốc Vàng. Trước sự phẫn nộ của quá đông tín đồ trước cửa đồn nên công an đã thả tự do cho những người đã bị bắt giữ.
Được biết anh Nguyễn Văn Bé tự Bé Cao đã bị công an quận Phú Tân cấm ra khỏi nhà trong ngày 25-8-1999, còn anh Phan Văn Tiếp ở Xã Trung Nhứt, tỉnh Cần Thơ bị thẩm vấn 2 ngày 21 và 22-8-1999. Hiện nay bà Nguyễn Thị Thu và ông Bảy Quởn đã vô đơn truy tố công an huyện Phú Tân đã hành hung 2 người tại chùa An Hòa Tự.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chỉ vài ngày trước, một đề nghị bất thường đã thu hút rất nhiều người đến chích ngừa ở miền nam Thueringen (Thuringia): Một trung tâm tiêm chủng ở thành phố Sonneberg đã thưởng cho những người sẵn sàng tiêm vắc-xin (vaccine) "Bratwurst" miễn phí. Chiến dịch đã thành công tốt đẹp, rất nhiều người đã chọn liều chích ngừa của họ chỉ với chút đồ ăn vặt đó.
Các cuộc họp nảy sẽ là các cuộc họp cấp bộ của Hoa Kỳ-ASEAN, Thượng Đỉnh Đông Á (EAS), Diễn Đàn Khu Vực ASEAN (ARF), Đối Tác Mekong-Hoa Kỳ, và Những Người Bạn Mekong. Trong các cuộc họp này, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tham dự với các lãnh đạo từ khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương về các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế. Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với sự trung lập của ASEAN để làm việc với ASEAN và các đối tác quốc tế để chống lại đại dịch Covid-19 và ủng hộ việc phục hồi kinh tế.
Một vận động viên chạy nước rút người Belarus cáo buộc nhóm Olympic của cô đã cố bứng cô ra khỏi Nhật Bản trong một tranh luận dẫn tới bế tắc vào chiều tối Chủ Nhật, 1 tháng 8 năm 2021 tại phi trường chính của Tokyo, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Nhóm hoạt động ủng hộ Krystsina Tsimanouskaya nói rằng cô tin là cuộc sống của cô đã gặp nguy hiểm tại Belarus và sẽ tìm tị nạn với Tòa Đại Sứ Áo tại Tokyo.
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.