Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tuyệt Thực Phản Đối Csvn Đàn Aùp Pghh Tại Quê Nhà

31/08/199900:00:00(Xem: 4440)
Tin NGUYỄN HUỲNH MAI

Giáo Hội Trung Ương PGHH đã triệu tập một phiên họp khẩn vào sáng chủ nhật 29-8-99 tại Hội Quán PGHH miền Nam California để thảo luận về những diễn biến sôi động đã xảy ra cho đồng đạo ở quê nhà, nhất là tại Thánh Địa Hòa Hảo trong những ngày gần đây.
Được biết vào tháng 5-1999, CSVN đã cho thành lập một Ban Đại Diện PGHH quốc doanh gồm 11 thành viên hầu hết là đại biểu quốc hội và đoàn viên của Mặt Trận Tổ Quốc. Đặc biệt Trưởng Ban Đại Diện là một đảng viên có 45 tuổi đảng tên là Mười Tôn. Trước đó ngày 19 tháng 4-1999, ngày đại hội thành lập Ban vận động PGHH, cũng là ngày CSVN ký nghị định 26/1999/NĐ-CP với nhiều điều luật khắt khe để kềm chế tất cả các hoạt động tôn giáo và tuyên bố không trả lại các cơ sở đạo mà họ đã tịch thu.
Theo Kỷ Yếu Đại Hội Đại Biểu PGHH phát hành sau Đại Lễ vừa qua thì gần hết những ngày lễ chính thức của PGHH đều bị hủy bỏ, chỉ trừ hai buổi lễ là Đản Sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ và Đại Lễ Khai Đạo. Lá cờ đạo thiêng liêng đã bị cấm đoán vì thế trong những ngày lễ 17, 18, 19 tháng 5 âm lịch vừa qua, tại Thánh Địa Hòa Hảo cũng như ở khắp nơi khác đều không có bóng một lá cờ đà, mà chỉ toàn là cờ đỏ sao vàng. Khán đài ngày Đại Lễ tại An Hòa Tự cũng được trang trí hầu hết màu đỏ và vàng, thay vì màu nâu và vàng trong các buổi lễ Phật giaó (xin xem hình nơi trang nhà http://hoahao.org). Riêng về giáo lý PGHH, CS không cho in phần thi văn của Đức Huỳnh Giáo Chủ mà chỉ cho phổ biến phần Sấm Giảng, và Tổ Đình thiêng liêng nơi Đức Huỳnh Giáo Chủ giáng sanh thì bị đổi lại là phủ thờ, địa danh Hòa Hảo nay bị gọi là Phú Mỹ.

TUYỆT THỰC BA NGÀY YỂM TRỢ
Anh Nguyễn Dũng, Cố Vấn thanh niên đoàn PGHH đã không cầm được nước mắt khi nói đến tình trạng một số đồng đạo bị công an cộng sản đối xử mạnh bạo. Cũng như những đồng đạo đã từng đấu tranh bảo vệ đạo pháp sau 1975, anh Dũng đã từng ở tù 3 lần trong 6 năm tại các trại cải tạo CS.
Toàn thể tín đồ PGHH có mặt trong buổi họp đều đồng thanh yểm trợ tinh thần của các đồng đạo bên quê nhà bằng một cuộc tuyệt thực 3 ngày tại hội quán PGHH miền Nam California số 2114 Mc Fadden Ave, Santa Ana, Ca 92704, số điện thoại liên lạc (714) 557 7563. Mong rằng đồng đạo khắp nơi sẽ hỗ trợ cuộc tuyệt thực cầu nguyện nhằm giải trừ pháp nạn PGHH sau gần 25 năm bị kềm kẹp dưới chế độ CS tại VN.


Ba đồng đạo tuyệt thực là cụ Trần văn Tươi, Hội Trưởng, đại diện Giáo Hội Trung Ương PGHH, cụ Phan Thanh Nhản, đại diện Hội Đồng Niên Lão, và anh Nguyễn Dũng, đại diện Thanh Niên Đoàn PGHH. Cũng như các vị lãnh đạo PGHH sau 1975, cụ Trần văn Tươi đã phải ở tù CS hết 11 năm. Cụ Phan Thanh Nhản, 84 tuổi, ngoài việc tù tội ra, cụ còn là nạn nhân của cuộc thảm sát của CS khiến toàn thể gia đình cụ 15 người trường chay, vô tội đã chết một cách oan uổng và thảm thiết.
Theo bản tin của văn phòng đại diện Hội Đồng Trưởng Lão Bảo Vệ Đạo Pháp tại VN do bác sĩ Nguyễn Hoài Vân phổ biến từ Paris, thì vào ngày rằm tháng 7 vừa qua, có khoảng 2000 tín đồ PGHH về Thánh Địa tham dự ngày Lễ Vu Lan chánh thức của đạo cũng như cầu siêu cho các anh hùng liệt nữ đã hy sinh vì đạo pháp. Cụ bà Nguyễn Thị Thu, 75 tuổi đã chất vấn Ban Đại Diện quốc doanh về việc cấm đoán treo cờ dà của PGHH và lý do tại sao không cho đọc sấm giảng trong những ngày lễ đạo. Bà nguyện tự thiêu để hy sinh cho đạo pháp thì 20 công an đã vật bà xuống đến đổi rách nát quần áo rồi giựt chay xăng và hộp quẹt, xong họ bắt bà lên xe lôi chở đi.
Sau đó công an cũng đã bắt 4 người khác, trong đó có ông Bảy Quởn, vì họ phản đối sự hành hung của công an đối với bà cụ già yếu, và cũng vì họ đã dám chất vấn Ban Đại Diện về việc xóa tên Thánh Địa Hòa Hảo thành thị trấn Phú Mỹ. Những tín đồ này cũng hỏi lý do tại sao không cho họ cử hành lễ Vu Lan và cầu siêu, cũng như tại sao không cho tín đồ làm lễ Đức Thầy Thọ Nạn tại Đốc Vàng. Trước sự phẫn nộ của quá đông tín đồ trước cửa đồn nên công an đã thả tự do cho những người đã bị bắt giữ.
Được biết anh Nguyễn Văn Bé tự Bé Cao đã bị công an quận Phú Tân cấm ra khỏi nhà trong ngày 25-8-1999, còn anh Phan Văn Tiếp ở Xã Trung Nhứt, tỉnh Cần Thơ bị thẩm vấn 2 ngày 21 và 22-8-1999. Hiện nay bà Nguyễn Thị Thu và ông Bảy Quởn đã vô đơn truy tố công an huyện Phú Tân đã hành hung 2 người tại chùa An Hòa Tự.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ebrahim Raisi, trưởng ngành tư pháp cứng rắn với hồ sơ nhân quyền tàn bạo, sẽ là tổng thống kế tiếp của Iran theo sau chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử không có cạnh tranh mà cả nước đứng ngoài, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021. Raisi, người chống Tây Phương từ lâu và là đồng minh thân cận của Lãnh Đạo Tối Cao Ayatollah Ali Khamenei, đã chiến thắng trong một cuộc bầu cử chứng kiến tất cả đối thủ quan trọng của ông đã bị cản trở ra tranh cử.
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.