Mỹ: Con Trốn Học, Cha Mẹ Có Thể Bị Bỏ Tù

13/12/199900:00:00(Xem: 5769)
Thành Phố Detroit Với Một Kỷ Lục: 63.000 Học Trò Trong Số 175.000 Bỏ Học Hơn Một Tháng Trong Năm

DETROIT (VB-nn).-Một bà mẹ ở Detroit vô cùng sung sướng vì cuối cùng thì Biện lý đã can thiệp giúp bà: bà sẽ vào tù nếu hai cậu con trai còn tiếp tục không đến trường.
Cynthia Orlando đã làm hết cách nhưng hai cậu con trai của bà vẫn bỏ học đều đều. “Chúng nhất định ở nhà, không chịu đến trường. Thà chuyện này xảy ra còn hơn là mai sau chúng trở thành tội phạm không một tương lai.” Bà Orlando đã nói như thế sau sự can thiệp của Biện Lý.
Hôm thứ Năm, bà và 66 bậc cha mẹ nữa của thành phố Detroit được lệnh tới hội họp với Biện Lý. Họ được lệnh rằng nếu con cái họ không tới trường, họ có thể bị nhốt vào tù tới 90 ngày.
Mấy trò này, có vài trò, đã vắng mặt hơn nửa năm trong niên khóa năm ngoái. Sự việc khá trầm trọng khiến cho giới chức thành phố phải có biện pháp vì “bệnh” bỏ trường có thể trở thành một căn bệnh truyền nhiễm. Chúng trở thành một bọn ma cà bông chuyên nghiệp.
Biện Lý George Ward của Wayne County nói: “Trẻ con thuộc về nhà trường. Chúng tôi cần đánh thức mọi người.”
Thế nhưng bà Carrie Lewis, một bà mẹ thất nghiệp có 6 con, phản đối: “Tại sao cha mẹ lại trách nhiệm chứ" Đi học là trách nhiệm của con nít mà.”


Detroit thuộc tiểu bang Michigan. Tiểu bang này có luật bỏ tù cha mẹ nếu không cho con đến trường, hạn tù là 90 ngày. Luật này có từ 20 năm nay song ít khi được đem ra áp dụng. Bây giờ người ta muốn tăng gia việc áp dụng luật phạt ma-cà-bông, những trẻ bỏ học lang thang phá đường phá xóm, bằng cách rút giấy lái xe của chúng và phạt cha mẹ 500 mỹ kim, thay vì 50, và 50 giờ làm việc không lương cho cộng đồng.

Sau đây là hình phạt tại một số tiểu bang:
- ALABAMA: 10 cha mẹ bị phạt vào tháng 5.1999, một bị nặng tới 60 ngày trong tù. Luật này áp dụng từ 1927, mới cải tổ năm 1994.
- IDAHO: Thành lập Tòa Án Ma-Cà-Bông vào tháng 8.1999 bỏ tù cha mẹ không khiến được con đi học.
-TENN.: Tháng 5.1999, hai bà mẹ bị bỏ tù 2 ngày vì không khiến được con đi học.

Nhưng tại Detroit thì kinh khủng hơn cả. Theo giới chức giáo dục ở đây, và Biện Lý George Ward của Wayne County, thì có 63.000 trong số 175.000 học sinh bỏ học ít ra là hơn một tháng trong một niên học. Điều quan trọng hơn nữa là trò ma cà bông này đã xuống tới học sinh 6 và 8 tuổi. Đặc biệt chúng hay bỏ học vào ngày thứ năm trong tuần.
Bà Arline Simmons cũng vui mừng như bà Orlando: cô con gái 14 tuổi của bà năm ngoái bỏ lới hơn 100 ngày, và năm nay mới tháng 12 đã bỏ lớp 27 ngày.

Bà Lewis có con trai 15 tuổi là Gary bỏ trường đều đều. Với lệnh mới hôm thứ năm vừa qua, bà Lewis sẽ bị vào tù nếu không khiến cậu con quí này đi học đều. Nhà báo kiếm cậu Gary, phỏng vấn cậu là cậu có ân hận không, nếu vì cậu không đi học mà mẹ cậu phải vào tù. Cậu nhún vai nói “Không.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.