Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Con Trốn Học, Cha Mẹ Có Thể Bị Bỏ Tù

13/12/199900:00:00(Xem: 5445)
Thành Phố Detroit Với Một Kỷ Lục: 63.000 Học Trò Trong Số 175.000 Bỏ Học Hơn Một Tháng Trong Năm

DETROIT (VB-nn).-Một bà mẹ ở Detroit vô cùng sung sướng vì cuối cùng thì Biện lý đã can thiệp giúp bà: bà sẽ vào tù nếu hai cậu con trai còn tiếp tục không đến trường.
Cynthia Orlando đã làm hết cách nhưng hai cậu con trai của bà vẫn bỏ học đều đều. “Chúng nhất định ở nhà, không chịu đến trường. Thà chuyện này xảy ra còn hơn là mai sau chúng trở thành tội phạm không một tương lai.” Bà Orlando đã nói như thế sau sự can thiệp của Biện Lý.
Hôm thứ Năm, bà và 66 bậc cha mẹ nữa của thành phố Detroit được lệnh tới hội họp với Biện Lý. Họ được lệnh rằng nếu con cái họ không tới trường, họ có thể bị nhốt vào tù tới 90 ngày.
Mấy trò này, có vài trò, đã vắng mặt hơn nửa năm trong niên khóa năm ngoái. Sự việc khá trầm trọng khiến cho giới chức thành phố phải có biện pháp vì “bệnh” bỏ trường có thể trở thành một căn bệnh truyền nhiễm. Chúng trở thành một bọn ma cà bông chuyên nghiệp.
Biện Lý George Ward của Wayne County nói: “Trẻ con thuộc về nhà trường. Chúng tôi cần đánh thức mọi người.”
Thế nhưng bà Carrie Lewis, một bà mẹ thất nghiệp có 6 con, phản đối: “Tại sao cha mẹ lại trách nhiệm chứ" Đi học là trách nhiệm của con nít mà.”


Detroit thuộc tiểu bang Michigan. Tiểu bang này có luật bỏ tù cha mẹ nếu không cho con đến trường, hạn tù là 90 ngày. Luật này có từ 20 năm nay song ít khi được đem ra áp dụng. Bây giờ người ta muốn tăng gia việc áp dụng luật phạt ma-cà-bông, những trẻ bỏ học lang thang phá đường phá xóm, bằng cách rút giấy lái xe của chúng và phạt cha mẹ 500 mỹ kim, thay vì 50, và 50 giờ làm việc không lương cho cộng đồng.

Sau đây là hình phạt tại một số tiểu bang:
- ALABAMA: 10 cha mẹ bị phạt vào tháng 5.1999, một bị nặng tới 60 ngày trong tù. Luật này áp dụng từ 1927, mới cải tổ năm 1994.
- IDAHO: Thành lập Tòa Án Ma-Cà-Bông vào tháng 8.1999 bỏ tù cha mẹ không khiến được con đi học.
-TENN.: Tháng 5.1999, hai bà mẹ bị bỏ tù 2 ngày vì không khiến được con đi học.

Nhưng tại Detroit thì kinh khủng hơn cả. Theo giới chức giáo dục ở đây, và Biện Lý George Ward của Wayne County, thì có 63.000 trong số 175.000 học sinh bỏ học ít ra là hơn một tháng trong một niên học. Điều quan trọng hơn nữa là trò ma cà bông này đã xuống tới học sinh 6 và 8 tuổi. Đặc biệt chúng hay bỏ học vào ngày thứ năm trong tuần.
Bà Arline Simmons cũng vui mừng như bà Orlando: cô con gái 14 tuổi của bà năm ngoái bỏ lới hơn 100 ngày, và năm nay mới tháng 12 đã bỏ lớp 27 ngày.

Bà Lewis có con trai 15 tuổi là Gary bỏ trường đều đều. Với lệnh mới hôm thứ năm vừa qua, bà Lewis sẽ bị vào tù nếu không khiến cậu con quí này đi học đều. Nhà báo kiếm cậu Gary, phỏng vấn cậu là cậu có ân hận không, nếu vì cậu không đi học mà mẹ cậu phải vào tù. Cậu nhún vai nói “Không.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
Lịch sử dường như đang tái diễn tại Afghanistan, sau 46 năm Miền Nam thất trận và Mỹ di tản hàng ngàn người Việt làm việc cho Mỹ tại VN ra đi vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975, qua việc chính phủ Biden hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, nói rằng họ đã chuẩn bị để bắt đầu các chuyến bay di tản những thông dịch viên người Afghanistan là những người đã giúp nỗ lực quân sự Hoa Kỳ trong cuộc chiến gần 20 năm – nhưng những đích đến của họ vẫn chưa biết và có nhiều câu hỏi về cách bảo đảm sự an toàn của họ cho đến khi họ có thể lên máy bay, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.