Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Con Trốn Học, Cha Mẹ Có Thể Bị Bỏ Tù

13/12/199900:00:00(Xem: 5228)
Thành Phố Detroit Với Một Kỷ Lục: 63.000 Học Trò Trong Số 175.000 Bỏ Học Hơn Một Tháng Trong Năm

DETROIT (VB-nn).-Một bà mẹ ở Detroit vô cùng sung sướng vì cuối cùng thì Biện lý đã can thiệp giúp bà: bà sẽ vào tù nếu hai cậu con trai còn tiếp tục không đến trường.
Cynthia Orlando đã làm hết cách nhưng hai cậu con trai của bà vẫn bỏ học đều đều. “Chúng nhất định ở nhà, không chịu đến trường. Thà chuyện này xảy ra còn hơn là mai sau chúng trở thành tội phạm không một tương lai.” Bà Orlando đã nói như thế sau sự can thiệp của Biện Lý.
Hôm thứ Năm, bà và 66 bậc cha mẹ nữa của thành phố Detroit được lệnh tới hội họp với Biện Lý. Họ được lệnh rằng nếu con cái họ không tới trường, họ có thể bị nhốt vào tù tới 90 ngày.
Mấy trò này, có vài trò, đã vắng mặt hơn nửa năm trong niên khóa năm ngoái. Sự việc khá trầm trọng khiến cho giới chức thành phố phải có biện pháp vì “bệnh” bỏ trường có thể trở thành một căn bệnh truyền nhiễm. Chúng trở thành một bọn ma cà bông chuyên nghiệp.
Biện Lý George Ward của Wayne County nói: “Trẻ con thuộc về nhà trường. Chúng tôi cần đánh thức mọi người.”
Thế nhưng bà Carrie Lewis, một bà mẹ thất nghiệp có 6 con, phản đối: “Tại sao cha mẹ lại trách nhiệm chứ" Đi học là trách nhiệm của con nít mà.”
Detroit thuộc tiểu bang Michigan. Tiểu bang này có luật bỏ tù cha mẹ nếu không cho con đến trường, hạn tù là 90 ngày. Luật này có từ 20 năm nay song ít khi được đem ra áp dụng. Bây giờ người ta muốn tăng gia việc áp dụng luật phạt ma-cà-bông, những trẻ bỏ học lang thang phá đường phá xóm, bằng cách rút giấy lái xe của chúng và phạt cha mẹ 500 mỹ kim, thay vì 50, và 50 giờ làm việc không lương cho cộng đồng.

Sau đây là hình phạt tại một số tiểu bang:
- ALABAMA: 10 cha mẹ bị phạt vào tháng 5.1999, một bị nặng tới 60 ngày trong tù. Luật này áp dụng từ 1927, mới cải tổ năm 1994.
- IDAHO: Thành lập Tòa Án Ma-Cà-Bông vào tháng 8.1999 bỏ tù cha mẹ không khiến được con đi học.
-TENN.: Tháng 5.1999, hai bà mẹ bị bỏ tù 2 ngày vì không khiến được con đi học.

Nhưng tại Detroit thì kinh khủng hơn cả. Theo giới chức giáo dục ở đây, và Biện Lý George Ward của Wayne County, thì có 63.000 trong số 175.000 học sinh bỏ học ít ra là hơn một tháng trong một niên học. Điều quan trọng hơn nữa là trò ma cà bông này đã xuống tới học sinh 6 và 8 tuổi. Đặc biệt chúng hay bỏ học vào ngày thứ năm trong tuần.
Bà Arline Simmons cũng vui mừng như bà Orlando: cô con gái 14 tuổi của bà năm ngoái bỏ lới hơn 100 ngày, và năm nay mới tháng 12 đã bỏ lớp 27 ngày.

Bà Lewis có con trai 15 tuổi là Gary bỏ trường đều đều. Với lệnh mới hôm thứ năm vừa qua, bà Lewis sẽ bị vào tù nếu không khiến cậu con quí này đi học đều. Nhà báo kiếm cậu Gary, phỏng vấn cậu là cậu có ân hận không, nếu vì cậu không đi học mà mẹ cậu phải vào tù. Cậu nhún vai nói “Không.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dịch vi khuẩn corona Vũ Hán đã giết chết thêm 97 người vào Chủ Nhật, 9 tháng 2 tại Trung Quốc, theo các viên chức chính quyền cho biết, nâng tổng số người chết vì dịch corona tại TQ lên tới 910 người, theo bản tin của Hãng Thông Tấn CNN tường trình hôm Chủ Nhật, theo bản tin CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Một người lính đã bắn chết 21 người và làm bị thương hơn một chục người khác trong một vụ nổ sung tại thành phố Nakhon Ratchasima của Thái Lan hôm Chủ Nhật, 9 tháng 2, theo bản tin BBC tiếng Anh cho biết.
Một vụ bắn nhau giữa lính chính phủ Afghanistan và Hoa Kỳ trong thời gian chiến dịch phối hợp tại miền đông Afghanistan hôm Thứ Bảy làm tử thương cả hai bên, theo các viên chức Afghnistan và Hoa Kỳ cho biết.
Số người chết do lây lan vi khuẩn corona từ TQ đã gia tăng lên tới 717 người hôm Thứ Bảy, vượt qua tổng số người chết vì dịch SARS tại Hoa Lục và Hồng Kông cách nay 2 thập niên.
Sự lây lan của vi khuẩn corona tại Vũ Hán của Trung Quốc hiện hầu như đang trở thành một đại dịch bao trùm toàn cầu, theo nhiều chuyên gia bệnh lây nhiễm hàng đầu trên thế giới cho biết.
Hôm 2 tháng 2 con số người chết vì bị nhiễm vi khuẩn corona tại TQ đã tăng lên tới 304 người và 14,412 người bị lây bệnh.
Các viên chức y tế Hoa Kỳ hôm Thứ Bảy, ngày 1 tháng 2 rằng có thêm 2 người được chẩn đoán bị nhiễm vi khuẩn corona tại California và Massachusetts, nâng số trường hợp tại Hoa Kỳ lên 8. Hôm Thứ Bảy, một phát ngôn viên từ Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) xác nhận 2 trường hợp mới với Yahoo Lifestyle.
Hôm Thứ Sáu, 31 tháng 1, người dân Anh Quốc đếm ngược giờ để đón chào quốc gia này rời khỏi Liên Âu, với nhiều tâm trạng khác nhau – một số vui, một số buồn, phần nhiều hy vọng sự ra đi sẽ đánh dấu sự kết thúc một chương đau khổ trong lịch sử Anh Quốc, theo bản tin của hãng thông tấn AP cho biết hốm 31 tháng 1.
Số người thiệt mạng do vi khuẩn corona tại Trung Quốc đã lên tới 213 vào Thứ Sáu, ngày 31 tháng 1 năm 2020, với các trường hợp trên toàn cầu đã gia tăng nhanh chóng khiến cho Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu, theo bản tin của hãng thông tấn Reuters cho biết hôm 30 tháng 1.
Việc lan truyền nhanh chóng của vi khuẩn corona ra bên ngoài Trung Quốc là “mối quan tâm nghiêm trọng” và đã khiến cho Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) có cuộc họp khẩn cấp trong tuần này để quyết định có nên tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu hay không, theo các viên chức WHO cho biết hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hong Kong cho biết những biện pháp hạn chế nhằm giữ ‘khoảng cách cộng đồng’, bao gồm đóng cửa một số quán bar và pub và lệnh cấm tụ tập hơn bốn người nơi công cộng sẽ được kéo dài cho đến ngày 23/04/2020.
Các quan chức cho biết hôm thứ Ba (07/04/2020), những công dân Mỹ mất việc làm do dịch Covid-19 sẽ bắt đầu nhận được trợ cấp thất nghiệp tăng cường ngay trong tuần này, các tiểu bang đang triển khai hàng trăm tỷ USD viện trợ liên bang.
Quyền Bộ trưởng Hải quân Mỹ Thomas Modly đã từ chức trước những ồn ào và phẫn nộ về lời công kích của ông đối với cựu hạm trưởng tàu USS Theodore Roosevelt.
Amazon.com sẽ tạm dừng dịch vụ giao hàng cạnh tranh với UPS và FedEx tại Mỹ.
Tối hôm thứ Ba (07/04/2020), tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ cắt nguồn ngân sách tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), vì cho rằng cơ quan đã thiên vị thông tin cho Trung Quốc trong nỗ lực chống đại dịch Covid-19.