Hôm nay,  

160 Nguyên Thủ Hội Nghị Lhq Vì Thịnh Vượng, Hòa Bình

07/09/200000:00:00(Xem: 3975)
LIÊN HIỆP QUỐC (TH) - Đại hội Thiên niên kỷ LHQ đã khai mạc sáng thứ tư 6-9 ở New York. Đây là một cuộc tập họp các nhà lãnh đạo thế giới lớn nhất trong lịch sử, có tới khoảng 160 Tổng Thống, Chủ tịch, Quốc vương, Thủ tướng và tướng lãnh đến dự. Buổi lễ khai mạc mở đầu cho 3 ngày ngoại giao rất nhộn nhịp giữa các lãnh tụ.

Vì có quá nhiều diễn giả nên mỗi nhà lãnh đạo chỉ được phép nói 5 phút trên diễn đàn. Riêng Tổng Thống Clinton với tư cách nói lời giã từ với LHQ vì ông sắp hết nhiệm kỳ, đã nói trong 8 phút, kêu gọi các lãnh tụ thế giới gia tăng nỗ lực chiến đầu chống nạn nghèo khổ và chiến tranh, đưa nhiều trẻ em đến trường học hơn và tranh đấu chống sự lan tràn của các loại dịch tễ.
Clinton nói: “Tất cả những cái đó đến với cái giá phải trả và mọi nước kể cả nước Mỹ phải sẵn sàng để trả.

“Những người nào ở nước tôi hay ở bất cứ nơi nào khác tin rằng chúng ta có thể làm những việc đó mà không cần đến LHQ hay áp đặt ý chí riêng vào đó đều là những người đã đọc sai lịch sử và hiểu lầm tương lai”.

Tổng Thống Clinton sẽ rời chức vụ 8 tháng tới, ghi nhận đây là dịp chót để ông lên tiếng trước Đại hội đồng. Ông nói nếu ông đã học được gì trong lúc ông làm Tổng Thống Mỹ, đó là điều “bất luận chúng ta muốn hay không muốn, chúng ta đang sống ngày càng liên lập với nhau hơn. Chúng ta phải tìm kiếm thêm nhiều giải pháp mà trong đó tất cả các phe đều có thể nói đã thắng lợi phần nào và từ bỏ những sự lựa chọn mà trong đó có người bị bắt buộc phải chấp nhận hoàn toàn thua.

“Điều đó sẽ đòi hỏi chúng ta phải phát triển một sự nhậy cảm niều hơn đối với những đòi hỏi rất đa dạng của chúng ta về chính trị, văn hóa và tôn giáo, nhưng đồng thời cũng đòi hỏi chúng ta phải có sự tôn trọng còn lớn lao hơn nữa về tình nhân đạo chung của chúng ta”.

Clinton nói LHQ ngày càng bị lôi cuốn vào những tình trạng khó khăn, chẳng hạn như nạn bạo động lan tràn ở Đông Timor và Siera Lione. Ông nói: “Trong hai trường hợp này, LHQ không có đủ lợi khí trong tay để hoàn thành sứ mạng. Chúng ta phải cung cấp những lợi khí đó, với những lực lượng gìn giữ hòa bình được bố trí mau lẹ, có sự huấn luyện và trang bị thích ứng, sứ mạng được xác định thật rõ rệt, với những lực lượng cảnh sát dân sự cần thiết.

“Và chúng ta cũng phải làm việc để ngăn ngừa xung đột, cũng như cho thên nhiều trẻ em đến trường, làm nhẹ bớt nợ hơn cho những nước đang phát triển, làm nhiều hơn nữa để chóng bệnh sốt rét, ho lao và AIDS gây cái chết đến 1/4 tổng số tử trên thế giới, làm nhiều hơn nữa để phòng bệnh và khích lệ sư phát triển thuộc men và thuốc phòng bệnh để mọi người có khả năng được hưởng”.

Sau lễ khai mạc, Clinton dã có chương trình hội kiến với Tổng Thống Nga Vladimir Putin. Đây là lần đầu tiên Putin đến Mỹ với tư cách Tổng Thống. Putin trước đây đã phản đối kích liệt kế hoạch của Mỹ nhằm dựng một lá chắn quốc gia chống phi đạn, cho rằng làm như vậy sẽ mất ổn định thế giới và châm ngòi cho một cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân. Trung Quốc cũng chống lại kế hoạch của Mỹ. Tổng Thống Clinton có hẹn gập với Chủ tịch Giang Trạch Dân vào ngày thứ sáu.

Quyết định của Clinton trong tuần này nhường cho người kế vị ông ở Bạch Cung có lời nói sau cùng về chương trình phi đạn chống phi đạn của Mỹ đã dọn đường cho sự cải tiến mối quan hệ với Moscow và Bắc Kinh. Putin nói quyết định của Clinton đã “nâng cao quyền lực của Mỹ”.

Sau đó Clinton cũng có hẹn gập với Thủ tướng Do Thái Ehud Barak và Chủ tịch Palestine Yasser Arafat với hy vọng làm sống lại cuộc hòa đàm Trung Đông. Clinton đã nhắc nhở cơ hội hòa bình “chỉ thoáng qua và sắp hết. Không nên bỏ lỡ lúc này”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.