Tin Vắn Thế Giới

14/07/200000:00:00(Xem: 5596)
FIJI: THẢ 18 CON TIN
Thủ Tướng bị lột chức Mahendra Chaudhry đã vui cười bước ra khu nhà quốc hội sau khi được phe đảo chánh trả tự do hôm Thứ Năm.
Tất cả 18 con tin còn lại đã được nhóm đảo chánh ở đảo quốc Fiji trả tự do. Thiếu tá Howard Politini, phát ngôn viên quân đội, cho biết thương gia George Speight đã bắt tay từng người và ôm hôn Thủ Tướng Chaudhry sau 56 ngày bị cầm giữ ở trụ sở quốc Hội, trước khi họ được đưa tới cơ quan Hồng Thập Tự bằng 2 xe vận tải.
Khoảng 150 cảm tình viên của nhóm đảo chánh cũng reo hò tiễn chân nhóm con tin. Trong khi đó, 4 khu du lịch bị công chúng chiếm giữ, chưa rõ có phải là nhằm trong kế hoạch gây áp lực đối với Thượng Hội Đồng Nhân Sĩ hay không khi cơ quan quyền lực truyền thống này bắt đầu họp từ sáng Thứ 5 để chọn tân Thủ Tướng và tân Phó TT.

TIỀN ĐÀI LOAN VÀO HOA LỤC TĂNG VỌT
Triển lãm hàng điện tử tại Bắc Kinh hôm Thứ Năm cho thấy số lượng các hãng Đài Loan vào đông hơn: Đầu tư từ các hãng điện tử Đài Loan tại Hoa Lục tăng gấp 4 lần tới 320 triệu đô la trong 3 tháng đầu năm nay, so với cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù 2 chính phủ kình nhau, các doanh gia 2 bên liên tục hợp tác và mở hãng chung nhau.

HÃNG SỮA LỚN THỨ 2 GẶP NẠN
TOKYO - Ám ảnh vì vụ ngộ độc sữa vừa qua, công ty sữa thứ nhì tại Nhật Bản đã tạm ngưng sản xuất sau khi có tin một số trẻ em ngã bệnh: khoảng 20 em học sinh bị đau bụng và nôn mửa sau khi uống sữa của Morinaga Milk, công ty sữa lớn hàng thứ 3 của Nhật. Một số em báo cáo có mùi khác lạ trong sữa. Công ty Snow Brand đang ngưng sản xuất ở 21 cơ sở, dự định sản xuất lại trong vòng 1 tuần, và có thể đổi nhãn hiệu.

NGƯỜI MẪU SCHIFFER GIÚP TRẺ EM
DHAKA - Người mẫu siêu hạng Claudia Schiffer, sứ giả thiện chí của Quỹ Bảo Trợ Nhi Đồng LHQ, viết tắt UNICEF, đang thăm Bangladesh 5 ngày, vận động các nỗ lực quốc tế vào công cuộc diệt trừ bệnh sốt bại liệt ở trẻ em. Cô còn nhớ thuở nhỏ đóng góp tiền lẻ gửi quỹ và hi vọng có ngày giúp ich nhiều hơn. Cô coi tài tử Audrey Hepburn như thần tượng và thật là tuyệt được làm việc với bà ấy, một con người không chỉ đẹp ở ngoại hình. Schiffer sống thời thơ ấu đầy hạnh phúc nên cô muốn giúp thành phần trẻ em thiếu may mắn. Số quốc gia còn bệnh sốt bại liệt là 50 vào năm 98 đã giảm xuống còn 30 trong năm 99, trong số này có Bangladesh.

KHÁCH SẠN SÒNG BÀI BÁN GIÁ 365 TRIỆU
Khách sạn sòng bài Las Vegas Hilton đã bán với giá 365 triệu đô cho Edwards P. Poski Jr., một nhà thầu xây cất Los Angeles và là một phần sở hữu chủ của Los Angeles Lakers và Los Angeles King. Las Vegas Hilton, xây năm 1969 bởi Kirk Kerkorian, từng là nơi trình diễn nhạc chính tại Las Vegas cho Elvis Presley.

3 HÃNG QUỐC TẾ LIÊN DOANH DÀNH THỊ TRƯỜNG ÂU CHÂU
HONGKONG - Trong cuộc tranh giành lợi nhuận trên thị trường viễn thông châu Âu, công ty Hutchinson Whampoa của Hongkong đã nhập bọn với KPN Telecom của Hòa Lan và NTT DoCoMo của Nhật Bản. Kết quả thương thảo là DoCoMo bỏ ra 1 tỉ 200 triệu MK để mua 20% cổ phần Hutchinson, và KPN bỏ ra 900 triệu Anhkim để mua 15% cổ phần Hutchinson.
Ông Li Ka Shing, chủ tịch công ty Hutchinson, cho biết mục tiêu của Hutchinson là Anh, Đức, Pháp và Bỉ trong số này thị trường Đức và Pháp chiếm dân số 2/3 châu Âu. Nếu giấy phép hoạt động tại Đức được chấp thuận sớm, nhóm liên doanh sẽ nhanh chóng mở ra các dịch vụ để xây dựng hệ thống viễn thông toàn cầu UMTS.

THỜI TRANG HỒNG KÔNG QUẬY TÁO BẠO
HONGKONG - Các mẫu y phục của 2 nhà thiết kế mẫu thời trang Hongkong là Pacino Wan và Walter Ma được đưa ra trình diễn trong ngày Thứ Tư tại Tuần Lễ Thời Trang Hongkong. Ông Wan cũng lên sàn diễn với người mẫu, và cho biết ông chủ trương tạo mẫu cho những người có kich thước trung bình để đáp ứng nhiều giới, vì mục đích của thời trang không chỉ nhắm vào những khổ người có thể hình toàn hảo. Nhà họa kiểu Walter Wa chọn hướng khác, bằng cách chọn lựa màu sắc, vật liệu hòa hợp, vì đa số phụ nữ muốn phô bày thân hình đẹp bằng phục sức hào nhoáng.

BIỂU TÌNH CHỐNG TÀU NGẦM ANH
LA LINEA, Tây Ban Nha - Sự xuất hiện của tàu ngầm nguyên tử HMS Tireless của Anh quốc đã làm phát sinh những cuộc biểu tình chống đối ở hai bên biên giới Tây Ban Nha và Gibraltar, vì cư dân lo ngại ô nhiểm môi trường. Tàu ngầm Tireless vừa được kéo tới mũi đất Gibraltar để sửa chữa, sau khi hệ thống giảm nhiệt của động cơ bị xì. Báo chí địa phương đưa tin ở Gibraltar có 1500 người biểu tình, và ở La Linea 2000 người.

CẢNH SÁT VÂY ĐÁNH 1 DA ĐEN, BỊ THU VIDEO, ĐANG ĐIỀU TRA
PHILADELPHIA - Bộ Tư Pháp Liên Bang đã bắt đầu điều tra về vụ 1 người da đen bị đánh đập sau 1 cuộc rượt đuổi và bắn nhau với cảnh sát hôm Thứ Tư, hình ảnh được thu vào băng video từ trực thăng. Hàng chục cảnh sát, da trắng cũng như da đen, can dự vào vụ này.
Trong cuộc họp báo hàng tuần, Bộ Trưởng Janet Reno cho biết bà chưa được xem đoạn phim video thu hình vụ đánh người.
Trước khi bị đánh, nạn nhân Thomas Jones, 30 tuổi, bị rượt đuổi về tội ăn trộm xe. Cuộc rượt đuổi bắt đầu lúc 12 giờ 40 phút trưa Thứ Tư, khi cảnh sát phát giác chiếc xe Chevrolet Cavalier bị mất ngày 1-7 trên 1 đoạn xa lộ phía bắc Philadelphia.


Khi xe này bị chận, nghi can bắn nhau với cảnh sát, chiếm 1 xe cảnh sát chạy tiếp 1 dặm đường nữa rồi bị bắt. 1 cảnh sát bị thương trong vụ nổ súng, còn Thomas Jones bị thương ở bụng và 2 cánh tay.

MẸ BỎ CON, BỊ TRUY TỐ RA TÒA
SACRAMENTO - Bà mẹ trẻ 29 tuổi Helen Chase, đem con trai 10 tuổi cho 1 người đàn ông cư dân Florida mà bà chỉ biết tên là Gus, quen biết qua Internet, chỉ vì không chịu nổi những hành vi của cậu bé. Bà Chase dọn nhà đi, và đã bị truy tố về tội bỏ rơi, không cấp dưỡng và gây nguy hại con. Thám thử Patrick Cowan của sở cảnh sát quận Vacaville (California) cho biết bà Chase than phiền về những vấn đề thường có của trẻ 10 tuổi ở trường học. Từ Tháng Giêng, bà Chase đã tìm kiếm người nhận con nuôi trên Internet. Cảnh sát biết rất ít về người cha của cậu bé đang ở tù tại 1 khám đường tiểu bang.

TEXAS CHO XỬ TỬ HÌNH 1 TỬ TỘI
HUNTSVILLE, Texas - Tài xế xe vận tải hạng nặng 50 tuổi Orien Cecli Joiner tối thứ Tư đã bị hành quyết bằng thuốc chích vào mạch máu, về tội cưỡng dâm và đâm chết 2 phụ nữ hàng xóm. Trước khi chết, tử tội Joiner còn khăng khăng là vô tội. Hồ sơ truy tố ghi rằng 2 phụ nữ nạn nhân đều bị bịt miệng bằng băng keo, 1 người bị đâm 41 nhát, 1 mảnh lưỡi dao còn ghim ở ngực và bị cắt cổ. Người kia bị rạch mặt, rạch cổ, và bị dâm ở ngực 4 nhát. Ông tài xế Joiner là tử tội thứ 25 bị hành quyết trong năm 2000, 1 tử tội sẽ bị hành quyết trước cuối tháng, và trong Tháng 8 còn 6 người.

WORLDCOM, SPRINT BỎ SÁP NHẬP
NEW YORK - 2 công ty WorldCom và Sprint sáng Thứ 5 ra thông cáo đã hủy bỏ kế hoạch sáp nhập trị giá 129 tỉ MK trước sự chống đối của các giới thẩm quyền tại Hoa Kỳ và châu Âu. Trong tháng qua, Bộ Trưởng Tư Pháp Janet Reno tuyên bố kiện ngăn trở cuộc sáp nhập này. Tiếp đó, WorldCom và Sprint đã rút lại đơn sáp nhập ở Âu Châu, mà sau cùng cũng bị bác. Theo quan điểm của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ, cuộc sáp nhập công ty điện thoại viễn liên hạng nhì và hạng 3 kể trên sẽ đưa đến hậu quả là giới tiêu thụ phải trả cước phí cao hơn, mà dịch vụ thì giảm đi.

G8 HỌP XONG CAM KẾT SẼ TÀI BINH
MIYAZAKI - Kết thúc 2 ngày họp, các Ngoại Trưởng của Thất Cường và Nga ra thông cáo chung hoan nghênh hội nghị thượng đỉnh Nam Bắc Hàn, và cam kết thúc đẩy công tác kiểm soát vũ khí toàn cầu. Thứ Trưởng Ngoại Giao Strobe Talbott cho biết đây là cơ hội đem Nga và Mỹ lại gần nhau trong việc ứng phó với nguy cơ lan tràn kỹ thuật phi đạn.
Ông nói rõ rằng TT Clinton sẽ quyết định về kế hoạch phòng thủ phi đạn dựa trên 4 yếu tố (1) là kỹ thuật, (2) là phí tổn, (3) là nguy cơ và những sơ hở trong công cuộc kiểm soát vũ khí, (4) là mối quan hệ giữa Hoa Kỳ với Nga và các đồng minh. Nhân dịp này, nước Anh cũng đã xướng xuất việc phối hợp ngăn chận những cuộc đổi chác kim cương lấy vũ khí nuôi các cuộc nội chiến ở châu Phi.

HẦM PHÂN SỤP, 57 NGƯỜI CHẾT
BANG MAHARASTRA - Hầm phân của nhà vệ sinh nổ gây đất sụt sau nhiều ngày mưa lớn ở khu dân cư nghèo Bombay (Ấn Độ) gây thiệt mạng ít nhất 57 người. Hầm phân này nằm phía dưới nhà vệ sinh công cộng trên 1 sườn đồi ở mạn tây của khu Gatkopar, ngoại ô thành phố cảng Bombay, cũng đã làm hơn 200 ngôi nhà bị chôn dưới bùn đất, đá và nước cống. Mưa không ngừng trong 1 tuần lễ qua cũng đã gây thiệt mạng 80 người của tiểu bang Maharastra, phía tây Ấn Độ, và chưa có dấu hiệu ngưng.

THÀNH LẬP LIÊN HIỆP PHI CHÂU
LOME, Togo - Các nhà lãnh đạo châu Phi ngày Thứ Tư đã ký những văn bản pháp lý đưa tới sự thành lập 1 Liên Hiệp Phi Châu, như lời hứa tại hội nghị năm ngoái của Tổ Chức Đoàn Kết Châu Phi (OAU). Tuy nhiên, hiệp định đã được trên 20 quốc trưởng ký đòi hỏi thủ tục phê chuẩn tại từng quốc gia. TT Eyadema của Togo, nước chủ nhà đón tiếp hội nghị OAU có 33 nhà lãnh đạo tham dự, cho biết Liên Hiệp Phi Châu sẽ được thành lập theo mô hình Liên Hiệp Âu Châu, bản doanh là Addis Ababa, thủ đô Ehthiopia, và đang là bản doanh của OAU.

TƯỜNG TRÌNH VƯỢT ĐÈN ĐỎ
Lái xe vượt đèn đỏ hàng năm làm thiệt mạng 800 người, bị thương 200,000 người, theo kết quả khảo sát của Viện Nghiên Cứu An Toàn Lộ Vận, và tăng 15% trong thời gian từ năm 1992 đến năm 97 so với 6% tăng ở các nguyên nhân khác của tai nạn. Theo Viện trên, Arizona là khu vực nguy hiểm nhất về tệ nạn lái xe vượt đèn đỏ, mà đa số diễn ra trong giờ cao điểm trên các xa lộ, mặc dù đa số cư dân là giới cao niên, còn giới tài xế sinh sống trong bang chỉ vài tháng hàng năm, ít chú ý tới luật lệ giao thông.

HÃNG NHẬT LỚN THỨ NHÌ KHAI PHÁ SẢN
TOKYO - Công ty hệ thống bán lẻ Sogo tại Nhật Bản đã trở thành đại công ty khánh tận lớn hàng thứ nhì trong ngày Thứ Tư đã nộp hồ sơ khai phá sản. Công ty Sogo mang nợ 1,870 ngàn tỉ Yen và áp lực dự luận ngăn không cho công ty này được công quỹ bảo trợ, vì công ty này đã thổi phồng trị giá tài sản cách đây 1 thập niên, gây phẫn nộ trong quần chúng. Nhận xét về vụ Sogo, kinh tế gia Jesper Koll tại công ty tài chánh Merrill Lynch chỉ rõ rằng chính sách tài trợ duy trì các công ty loại trên bằng tiền thuế của dân chúng tại Nhật Bản kéo dài 1 thập niên đã đến luc cáo chung.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.