Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khởi Đầu Của Thế Đối Trọng

16/12/200500:00:00(Xem: 4826)
-Trong khi nhân loại hân hoan đón chào ngày tuyên xưng quyền của con người lần thứ 57 (1948-2005) qua những buổi lễ kỷ niệm ngày ban hành Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền của Liên Hiệp Quốc vào năm 1948, sau khi Đệ Nhị Thế Chiến kết thúc, các nhà đối kháng tại Việt Nam lại trải qua một đợt khủng bố và đàn áp mới của đảng Cộng sản Việt Nam. Nạn nhân đầu tiên là ông bà Hoàng Minh Chính. Sau hai tháng chữa bệnh tại Hoa Kỳ trở về nước hôm 13 tháng 11, ông Hoàng Minh Chính đã liên tục bị đe dọa, khủng bố bằng nhiều hình thức.

Tại Sài Gòn, gia đình người con gái của ông bị lăng nhục, nhà cửa bị phá phách, tạc acid. Sau đó, công an khu vực vận động một số du đãng đóng vai 'nhân dân' đến chửi bới, gây náo động khu phố để cho công an lấy cớ yêu cầu ông bà Hoàng Minh Chính phải trở về Hà Nội ngay. Nhưng về đến Hà Nội, Cộng sản Việt Nam lại tiếp tục cho bọn 'đầu gấu' đến hành hung và phá phách nhà ông bà Chính, dưới sự điều động của công an khu vực.

Đặc biệt là ngày 8 tháng 12, hơn 100 đầu gấu đóng vai 'nhân dân' đã thay phiên nhau phá phách, tạo không khí khủng bố bao trùm lên trước căn nhà của ông Hoàng Minh Chính. Tại cả hai nơi, ông Hoàng Minh Chính đều viết thư 'tố cáo' trước dư luận Việt Nam lẫn thế giới, đặc biệt là một số cơ quan nhân quyền thế giới đã lên tiếng can thiệp chính thức.

Nạn nhân kế tiếp là ông Trần Khuê và ông Đỗ Nam Hải đã xảy ra ngay khi ông Hoàng Minh Chính bị khủng bố.

Theo tin tức thì ông Trần Khuê đã bị công an sách nhiễu nhiều lần, nhằm ngăn chận sự liên lạc vận động của ông Trần Khuê đối với các nhà đối kháng cho sự ra đời Trang nhà của Phong trào Dân chủ Việt Nam. Tuy nhiên sau nhiều lần hù dọa không có hiệu quả, công an Sài Gòn đã ra chỉ thị phong tỏa và cắt đứt mọi phương tiện liên lạc bằng điện thoại của ông.

Trong khi đó, công an cũng đã theo sát các liên hệ của ông Đỗ Nam Hải kể từ khi ông Hải cùng với Giáo sư Nguyễn Chính Kết, Linh Mục Chân Tín mở các cuộc tiếp với một số nhà đối kháng tại Sài Gòn để vận động cho sự kết hợp Phong trào Dân chủ với Giáo sư Trần Khuê.

Ngày 8 tháng 12, trong lúc nhà ông Hoàng Minh Chính bị nhóm 'đầu gấu' tân công vào buổi trưa, thì ông Đỗ Nam Hải bị công an bắt sau khi dàn dựng một vụ đụng xe vào lúc 5 giờ chiều cùng ngày. Công an đã bắt giữ và điều tra ông Đỗ Nam Hải liên tục 24 giờ đồng hồ và đã phóng thích ông Hải vào lúc 5 giờ ngày hôm sau, mồng 9 tháng 12.

Theo sự trả lời của ông Đỗ Nam Hải với đài Á Châu Tự Do qua cuộc phỏng vấn của ông Việt Hùng vào ngày 12 tháng 12 vừa qua, ông Đỗ Nam Hải đã bị bắt lúc đi photo copy 11 tập sách từ cuốn 'Hãy Trưng Cầu Dân Ý' do chính ông là tác giả và được xuất bản ở Hoa Kỳ...

Thật ra thì cuộc khủng bố của Cộng sản Việt Nam đối với ông bà Hoàng Minh Chính, hay với các ông Đỗ Nam Hải, Trần Khuê trong thời gian qua, không phải là điều mới lạ; nhưng cách làm thì đã biểu hiện một sự lúng túng trước những áp lực chung của dư luận. Sự kiện phải núp đàng sau những nhóm 'đầu gấu' để phá phách một cụ già 84 tuổi hay dàn dựng một vụ đụng xe để bắt người đối kháng, không chỉ vạch trần cho công luận nhìn thấy trình độ văn hóa của những người lãnh đạo đảng Cộng sản Việt Nam mà còn cho thấy sự bó tay của nhà cầm quyền Hà Nội trước những đòi hỏi về tự do, dân chủ và nhân quyền vô cùng chính đáng của dân tộc, qua các tiếng nói đấu tranh của những nhà đối kháng tại Việt Nam.

Ngoài ra, những tiếng nói đấu tranh của các nhà đối kháng đã bắt đầu được tập hợp trong một diễn đàn chung, với sự hiện một Trang nhà mang tên Phong trào Dân chủ Việt Nam, ngay đúng vào ngày kỷ niệm Bản Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền mồng 10 tháng 12 năm 2005, đánh dấu sau 30 năm sụp đổ miền Nam Việt Nam, đã cho thấy cục diện Việt Nam đang biển chuyển trong chiều hướng tích cực.

Thứ nhất, những tiếng nói đấu tranh của các nhà đối kháng đã được chuyên chở trên một diễn đàn công khai ngay tại Việt Nam. Tuy mới chỉ là một diễn đàn ảo nhưng do khả năng truy cập của nhiều người ở khắp mọi nơi, đã vô hình chung khởi đầu một thế đối trọng công khai với chế độ Hà Nội. Dù có bị trù dập hay bị phong tỏa bởi bức tường lửa, Cộng sản Việt Nam không thể nào xóa đi trong tiềm thức của mọi người về sự kết hợp mới, trong thế trận hình thành bối cảnh đa nguyên tại Việt Nam.

Thứ hai, từ những đấu tranh đơn lẻ của từng cá nhân, của từng nhóm người trong nhiều năm dài với sự chịu đựng bền bĩ và can đảm trước các đòn khủng bố, trù dập của chế độ Hà Nội, sự xuất hiện Trang nhà mang tên Phong Trào Dân Chủ là một bước thách đố mới về khả năng đối đầu của lực lượng dân chủ trong tiến trình tạo dựng thế liên minh dân tộc hầu phá vỡ nguyên trạng.

Thứ ba, qua Trang nhà mang tên Phong trào Dân chủ đã tạo được điểm tựa trong sự đẩy mạnh thế liên kết đấu tranh giữa trong và ngoài Việt Nam, mà hơn 10 năm trước đây, Hội Nghị Liên Kết Người Việt Tự Do đề xướng và nay được hiện thực bởi những quyết tâm của nhiều người. Điều này cho chúng ta thấy hai mặt trận quốc nội và hải ngoại đã không còn chia cắt theo ý niệm bình thường mà trở thành một khối đoàn kết để đối đầu với chế độ Hà Nội ở bất cứ đâu và bất cứ lúc nào.

Qua hình ảnh trù dập những nhà đối kháng bằng 'đầu gối' dưới sự điều động của công an khu vực cho chúng ta thấy là sức ép dư luận, nhất là sức ép từ những nỗ lực vận động quốc tế của cộng đồng người Việt tại hải ngoại đã làm cho Cộng sản Việt Nam chùn tay, không dám công khai, tùy tiện bắt giam vô cớ những nhà đối kháng.

Sức ép này đã chính là sức bật cần thiết cho những nhà dân chủ ở trong nước, tìm đến nhau để vừa đẩy mạnh thế đối trọng chính trị với chế độ, vừa vận động sự hậu thuẫn của quần chúng, qua các dạng đấu tranh dân sinh và dân quyền, để tiến tới những bước đấu tranh công khai trong lòng chế độ.

Đương nhiên Hà Nội biết rất rõ xu thế này sẽ gây nguy hiểm cho chính chế độ vì trực tiếp thách đố quyền lực độc tôn của đảng Cộng sản Việt Nam trong hàng chục năm qua; nhưng Hà Nội cũng biết là họ khó có thể cưỡng lại tình hình này khi mà chính giới lãnh đạo hoàn toàn bất lực trong việc xây dựng đất nước và mang lại một đời sống tự do dân chủ và hạnh phúc cho người dân trong hơn 30 năm qua.

Do đó, nếu sự xuất hiện Trang nhà của Phong trào Dân chủ là một bước tiến mới của cục diện đấu tranh tại Việt Nam, thì chính nỗ lực này sẽ làm cho đảng Cộng sản Việt Nam và các lực lượng dân chủ phải tự tìm ra thế đấu tranh mới để có thể giành lấy sự chủ động trong thời gian tới.

Nói tóm lại, sự xuất hiện Trang nhà của Phong trào Dân chủ, tuy chỉ mới là bước đầu kết tụ những tiếng nói đối kháng sau một thời gian dài bị trù dập và khủng bố của chế độ Hà Nội và còn đang ở trong gọm kềm nguy hiểm có thể bị bức tử bất cứ lúc nào. Tuy nhiên nếu nhìn lạc quan, sự xuất hiện của phong trào sẽ làm cho tình hình đấu tranh tại Việt Nam trải qua một khúc quanh mới. Khúc quanh rất quan trọng để phá vỡ nguyên trạng, điều mà bất cứ ai quan tâm đến tình hình Việt Nam đều mong muốn để làm bùng vỡ một Đông Âu tại Việt Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.