Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Nước Úc

19/07/200900:00:00(Xem: 1864)

Tin nước Úc

MALCOLM TURNBULL: “TÔI SẼ CHIẾN THẮNG TRONG KỲ BẦU CỬ TỚI!”

SYDNEY: Thủ lãnh Đối lập Malcolm Turnbull tin tưởng vào một chiến thắng của phe Liên đảng trong lần bầu cử tới nhưng một số cư dân lớn tuổi ở NSW không chắc là họ có còn sống để thấy được ngày đó. Mức độ hài lòng của cử tri đối với ông Turnbull đã được cải thiện trong bản thăm dò Newspoll mới nhất được đăng tải trên tờ The Australian vào hôm Thứ Ba theo sau một sự sụt giảm đáng kể trong mức độ ủng hộ ông sau vụ tai tiếng OzCar. Tuy nhiên trong khi chỉ số tích cực của ông Turnbull gia tăng được sáu điểm tới 31 phần trăm, ông vẫn còn phải theo sau ông Kevin Rudd như là một thủ tướng được ưa thích tới 45 điểm.
Hôm Thứ Ba, ông Turnbull đã tham dự một diễn đàn của những người về hưu tự tài trợ tại một nhà dưỡng lão ở vùng phía nam Sydney và trả lời những câu hỏi về cuộc khủng hoảng kinh tế và thuế lợi tức. Một phụ nữ trong số khán giả đã đặt câu hỏi: “Chúng tôi có sống đủ lâu để chứng kiến ông quay trở lại chính phủ hay không"”. Ông Turnbull trả lời: “Câu trả lời chắc chắn là ‘Có’. Bà chỉ cần chờ tới cuộc bầu cử lần tới”.
Bản thăm dò Newspoll cũng cho thấy các cử tri đã lựa chọn Dân biểu về hưu Peter Costello và bộ trưởng ngân khố đối lập Joe Hockey như là những người tốt hơn để lãnh đạo phe đối lập. Ông Turnbull nói với các phóng viên rằng đáp ứng duy nhất của ông về bản thăm dò này là tiếp tục quy trách nhiệm cho Chính phủ về những sự “sai lầm trong việc quản lý kinh tế”. Ông lập lại sự tin tưởng của mình về chiến thắng trong lần bầu cử tới sẽ đáo hạn vào cuối năm tới. Ông nói: “Như tôi đã nói, tôi sẽ quay trở lại quyền lực trong cuộc bầu cử lần tới với sự ủng hộ của mọi người. Và tôi chúc mọi người trong phòng này một cuộc sống lâu dài và mạnh khỏe cũng như tôi đã chúc cho tất cả mọi người Úc”.
Ông cũng tin tưởng nói thêm, "Bổn phận của phe Đối lập là cung cấp một sự lựa chọn. Và bổn phận của chúng tôi là sẽ cho mọi người thấy chúng tôi.... như là một chính phủ xứng đáng cho mọi người lựa chọn trong cuộc bầu cử lần tới và thuyết phục họ rằng chúng tôi có thể làm việc tốt hơn trong lĩnh vực quản trị đất nước này và quản lý kinh tế hơn là ông Rudd và đảng LĐ đã làm”.

TRƯỜNG HỢP TỬ VONG THỨ NĂM VÌ BỆNH CÚM HEO Ở NSW

SYDNEY: Một người thứ năm ở NSW bị bệnh cúm heo đã bị thiệt mạng và 32 người khác hiện đang được điều trị tập trung. Người đứng đầu các nhân viên y tế ở NSW, Bác sĩ Kerry Chant cho biết, một người đàn ông 55 tuổi có những căn bệnh khác, người vừa qua đời tại bệnh viện St George thuộc phía nam Sydney đã cho kết quả thử nghiệm dương tính đối với chứng bệnh cúm heo. Bác sĩ Chant nói: “Sáng hôm nay (Thứ Ba), 32 người đã được báo cáo xác nhận lây nhiễm siêu vi khuẩn H1N1 và đang được điều trị tập trung”. Bà nói: “Kể từ khi đại dịch này bắt đầu ở NSW, 382 người đã phải nhập viện và điều trị về bệnh cúm heo tại các bệnh viện. Phụ nữ mang thai, những người bị mập phì quá mức và những người có các chứng bệnh khác như tiểu đường hoặc là các chứng bệnh về phổi, tim hoặc thận nên thao khảo bác sĩ của mình nếu họ bị các triệu chứng giống như là bệnh cúm”.
Bà nói: “Đối với đa số người, bệnh cúm là một chứng bệnh nhẹ và có thể tự điều trị tại nhà. Tuy nhiên, bệnh cúm theo thời vụ và bệnh cúm H1N1 influenza 09 (cúm heo) hiện nay, thỉnh thoảng có thể dẫn tới kết quả bệnh trạng nghiêm trọng, ngay cả với những người trước đó vẫn mạnh khỏe”.
Bác sĩ Chant cho biết, hiện nay đã có 2195 người được thử nghiệm dương tính về bệnh cúm heo tại NSW. Tuy nhiên đây chỉ là một phần nhỏ con số những người bị nhiễm bệnh bởi vì việc thử nghiệm thường lệ không còn được đề nghị tiến hành ngoại trừ những bệnh nhân đang ở trong bệnh viện.

AL GORE THÚC DỤC ÚC NẮM VAI TRÒ LÃNH ĐẠO VỀ VẤN ĐỀ KHÍ HẬU

MELBOURNE: Cựu phó tổng thống Hoa Kỳ và là một người nổi tiếng về vấn đề vận động môi sinh, ông Al Gore cho biết, Úc và Hoa Kỳ cần phải đóng vai trò lãnh đạo nếu muốn cho những cuộc bàn thảo về sự thay đổi khí hậu của Liên hiệp quốc tại Copenhagen trong năm nay được thành công. Ông Al Gore tỏ ra lạc quan rằng một thỏa ước mới toàn cầu để thay thế Nghị định thư Kyoto có thể được ký kết tại những cuộc nói chuyện ở Copenhagen vào Tháng Mười-hai năm nay, tuy nhiên ông thừa nhận rằng việc đạt được một kết quả thành công sẽ rất khó khăn. Ông Algore phát biểu với các phóng viên tại thành phố Melbourne rằng: “Một trong những sự trở ngại của tiến trình Kyoto là Hoa Kỳ và Úc (dưới thời các chính phủ Bush và Howard) đã không cung cấp một hình thức lãnh đạo cần thiết”. Ông nói: “Yếu tố lãnh đạo này là điều tối cần thiết trong giai đoạn dẫn tới các cuộc thương thảo ở Copenhagen”.
Bộ trưởng Liên bang về Thay đổi Khí hậu, Penny Wong cho biết Úc không có ý định bỏ cuộc về một thỏa ước mới mặc dù những lời bình luận bi quan của Thủ tướng Rudd mới đây. Bà nói: “Nước Úc sẽ không chạy trốn khỏi những sự việc khó khăn. Chúng tôi đã thấy rất rõ, ngay từ khi chúng tôi được bầu chọn rằng thoả ước ở Copenhagen này sẽ là việc rất khó khăn”.
Một trong những điểm vướng mắc có vẻ là sự đồng ý của những quốc gia có nền kinh tế đang phát triển mạnh như Trung Quốc và Ấn độ về các chỉ tiêu hạ giảm. Hôm Thứ Sáu, những nhà lãnh đạo của 16 quốc gia phát triển chính đã gặp nhau tại Ý và đã thất bại, không thể đạt được một thỏa ước về việc đặt ra các chỉ tiêu giảm thiểu sự thải khí khiến các nhóm môi sinh đã gán cho những cuộc thương thảo này là một sự thất bại. Các quốc gia đang phát triển đã trốn tránh mục tiêu cắt giảm một nửa mức độ thải khí của họ vào năm 2050 trong khi các quốc gia thuộc khối G8 như Hoa Kỳ, Anh, Canada, Đức, Pháp, Ý, Nhật và Nga đã đồng ý cam kết về một sự cắt giảm 80 phần trăm vào năm 2050. Nước Úc đã cam kết về một chỉ tiêu hạ giảm 60 phần trăm vào năm 2050 với các chỉ tiêu tạm thời vào năm 2020 từ 5 đến 25 phần trăm.
Kết quả của cuộc họp vào hôm Thứ Sáu này đã khiến ông Rudd cho rằng một thỏa ước toàn cầu mới sẽ không thể đạt được trước hội nghị ở Copenhagen. Nghị sĩ Wong cho biết việc các quốc gia phát triển sẽ được bù trừ như thế nào nhằm hạ giảm những sự thải khí như là một phần của các cuộc thương lượng toàn cầu. Tuy nhiên bà không tiết lộ vị trí cụ thể của Úc trong vấn đề này, nói rằng, nó không chỉ đơn giản là một vấn nạn về tiền bạc. Bà nói: “Đường đi của vấn đề này còn khá xa. Còn rất nhiều việc cần phải làm trong những cuộc thương lượng về cấu trúc của việc làm thế nào để tài trợ cho các chương trình và làm sao để Úc có thể tiếp tục tham gia trong chương trình này”.
Trong khi đó ông Gore đã ủng hộ quyết định của chính phủ Úc để thúc đẩy những đạo luật về sự mậu dịch thải khí trước khi diễn ra những cuộc nói chuyện ở Copenhagen. Chính phủ muốn Quốc hội sẽ ký thông qua những gì mà họ gọi là chương trình nhằm hạ giảm sự ô nhiễm của mình trước khi những cuộc nói chuyện toàn cầu tại Copenhagen được bắt đầu vào cuối năm nay. Đạo luật nhằm thiết lập chương trình này đang bị khựng lại tại Thượng viện để chờ đợi một cuộc bỏ phiếu vào ngày 13 Tháng Tám. Khi được hỏi là những chỉ tiêu này có thỏa đáng hay không thì ông Gore nói rằng, người ta cũng đã hỏi ông cùng những câu hỏi này về đạo luật ở Hoa Kỳ. Ông nói: “Nó không phải là những gì mà tôi sẽ viết, tôi sẽ viết về nó như là một đạo luật mạnh mẽ hơn nhưng tôi rất thực tế về những gì có thể hoàn thành trong hệ thống chính trị này”.
Trong bữa ăn sáng tại Melbourne với sự hiện diện của khoảng 1,000 nhân vật nắm giữ các vị trí lãnh đạo tại Úc, ông Al Gore cũng nói thêm rằng, những thách thức lớn lao của sự thay đổi khí hậu nên được nhìn như là những cơ hội. Ông Gore nói, thế giới trong khi đang phải đối diện với hai thách đố về môi sinh và cuộc khủng hoảng kinh tế không nên sợ hãi về những khó khăn ở phía trước. Ông nói: “Chúng ta nên đáp ứng không chỉ với sự nguy hiểm mà cả với cơ hội này nữa. Bởi vì chúng ta phải đối diện với cuộc khủng hoảng này vào một thời điểm khi mà cả thế giới đang lâm vào cuộc khủng hoảng kinh tế nữa”.
Phía bên ngoài cuộc gặp gỡ, khoảng 30 người chống đối thuộc đảng Climate Sceptics Party đã thực hiện một cuộc biểu tình ôn hòa mang theo các biểu ngữ kể cả một tấm ghi hàng chữ “Stop Junk Science” (Hãy ngưng các môn Khoa học Tạp nhạp). Một số thành viên của đảng này cũng mặc những chiếc áo thun với khẩu hiệu “Carbon Really Ain’t Pollution - CRAP”.
Tuy nhiên ông Gore đã cảnh báo rằng cuộc khủng hoảng này đang thu thập thêm sức mạnh. Ông nói: “Hành tinh này đang lên cơn sốt. Chúng ta cần phải hành động”.
Cũng trong dịp này, nhân vật dè dặt về vấn đề khí hậu, nghị sĩ Steve Fielding của Úc đã tự giới thiệu mình với ông Al Gore để yêu cầu một cuộc gặp gỡ riêng để bàn bạc về sự thay đổi khí hậu. Trong lúc vị cựu phó tổng thổng Hoa Kỳ đã từng thắng giải Nobel và một giải Oscar cho những công việc của ông nhằm làm nổi rõ những sự nguy hiểm của việc thay đổi khí hậu thì mặt khác, nghị sĩ Fielding lại quan ngại là không có đủ chứng cớ để cho rằng con người là nguyên nhân gây ra sự nóng lên của quả đất.

THỦ TƯỚNG ÚC ĐỐI DIỆN VỤ BẮT GIỮ RIO TINTO

ÚC: Thủ tướng Kevin Rudd đã bay trở về Úc với áp lực đè nặng lên vai ông để can thiệp về vụ bắt giữ một giám đốc điều hành về hầm mỏ của Úc tại Trung Quốc. Chiếc máy bay của ông Rudd đã hạ cánh xuống phi trường Sydney vào lúc 6:30 giờ sáng ngày Thứ Hai sau một chuyến đi kéo dài một tuần lễ ở Âu châu, nơi ông tham dự Diễn đàn Các quốc gia Phát triển (Major Economies Forum) tại nước Ý, gặp gỡ đức Giáo hoàng Benedict XVI và thảo luận về lời chào mời của Úc về việc tổ chức Giải bóng tròn thế giới với chủ tịch của FIFA là ông Sepp Blatter. Ông không phát biểu gì với giới truyền thông lúc vừa đặt chân về đến Úc.
Trong thời gian Thủ tướng Rudd vắng mặt, vụ bắt giữ giám đốc điều hành của Rio Tinto là Stern Hu được công bố. Ông Hu, người chịu trách nhiệm các hoạt động về quặng sắt của Rio Tinto ở Trung quốc đã bị cáo buộc tội hối lộ và phá hoại an ninh kinh tế Trung quốc. Cơ quan thông tấn Fairfax tường thuật những nguồn tin của chính phủ Trung quốc cho biết, chính Chủ tịch Hu Jintao đã đích thân xác nhận về cuộc điều tra của Bộ An ninh Quốc gia về vụ Rio Tinto dẫn tới sự bắt giữ ông Hu cùng với ba nhân viên khác. Các nguồn tin này cho biết, cuộc điều tra này được bắt đầu trước khi Rio Tinto hủy bỏ thỏa thuận đầu tư trị giá $19.5 tỉ đô là Mỹ ($24.89 tỉ đô-la Úc) của họ với Chinalco và gia nhập lực lượng sản xuất quặng sắt với công ty BHP Billiton vào ngày 5 Tháng Sáu.
Trong khi đó tờ báo The Australian tường thuật rằng, các báo cáo đã xuất hiện về việc Rio Tinto đang tìm kiếm lên tới $9 tỉ đô-la tiền bồi thường về sự vi phạm hợp đồng từ các nhà máy nghiền cán sắt của Trung quốc. Trong ngày Thứ Hai, các viên chức Úc ở Canberra và Bắc Kinh đang tìm kiếm thêm chi tiết từ giới chức thẩm quyền của Trung quốc về những tình huống trong vụ bắt giữ ông Hu tám ngày trước đây. Ông Hu đã bị cáo buộc về tội hối lộ và phá hoại an ninh kinh tế Trung quốc.
Phe Đối lập tuyên bố, ông Rudd cần xử dụng ảnh hưởng của mình với Trung quốc để bảo đảm việc phóng thích ông Hu.

PHỤ NỮ, NGƯỜI ĐỘC THÂN, GIÀU CÓ LÀ NHỮNG NGƯỜI HAY BỊ STRESS NHẤT

ÚC: Một cuộc thăm dò mới đây cho thấy gần 9 trong số 10 người Úc đang cảm thấy bị căng thẳng (stress) và đa số đổ lỗi cho công việc đã làm họ cảm thấy như thế. Cuộc thăm dò của Newspoll này được thực hiện cho Lifeline Australia đã tiết lộ rằng, tài chính, sức khỏe và những mối quan hệ cá nhân cũng là các yếu tố gây ra tình trạng stress. Tuy thế, mức độ stress được nhận định trong cuộc thăm dò năm nay đã hơi giảm xuống so với hồi năm ngoái với 87 phần trăm trong số 1,200 người được hỏi ý kiến trong năm này đã cho biết là họ bị stress so với 91 phần trăm một năm trước đây. Bốn trong số mười người nói rằng họ cảm thấy một mức độ stress khá cao.
Gần ba phần tư số người nói là họ bị stress đã cho biết rằng công việc là yếu tố chính gây ra tình trạng này. Tiền bạc đã gây ra stress cho hai phần ba và một trong năm người đã bị stress “rất cao” vì lý do này.
Cuộc thăm dò này đã phát hiện rằng, những việc hạ giảm lãi suất và những lần phát tiền của Chính phủ Liên bang đã giúp làm giảm bớt những mối lo ngại về tài chính. Phụ nữ có vẻ dễ bị stress hơn nam giới. Cũng như thế, những người sống trong các thành phố lớn có vẻ dễ bị stress hơn là những người sống ở miền quê, ngoại trừ các trường hợp liên can tới những mối quan hệ. Những người độc thân có vẻ dễ bị stress hơn là những người có đôi có cặp và càng kiếm được nhiều tiền thì người ta càng ít cảm thấy bị stress hơn.
Giám đốc Điều hành của Lifeline Australia, Dawn O’Neil cho biết, có quá nhiều người Úc đang cảm thấy sự o ép này. Bà nói: “Chúng ta biết rằng, thỉnh thoảng một sự stress nhỏ có thể giúp ích cho chúng ta nhưng.... nay thì chúng ta không còn cảm thấy chỉ hơi bị stress (mà là stress quá mức)”.

MỘT NỬA CÁC VỤ ÁN SÁT NHÂN TẠI ÚC CÓ LIÊN CAN TỚI RƯỢU

ÚC: Các số liệu mới cho thấy rượu đã can dự tới gần một nửa trong tất cả các vụ án sát nhân tại Úc từ năm 2000 đến 2006. Một tài liệu về Tội phạm của Viện Nghiên cứu Úc cho thấy trong 60 phần trăm của 746 vụ án có liên can tới rượu, cả thủ phạm và các nạn nhân đều đã có uống rượu. Những vụ án sát nhân xảy ra trong những ngày cuối tuần hoặc vào ban đêm đa số có vẻ đã có sự can dự của rượu trong khi tám trong số 10 vụ án sát nhân xảy ra ở các địa điểm giải trí đã có liên can tới rượu.


Những yếu tố khác như phái tính, tình trạng công ăn việc làm, lứa tuổi, mối quan hệ giữa nạn nhân và tội phạm và việc những người can dự có nguồn gốc thổ dân hay không cũng có ảnh hưởng tới xác suất can dự của rượu vào sự việc.
Tổng Giám đốc về nghiên cứu của viện này là Judy Putt cho biết, những vụ giết chóc can dự tới các nạn nhân nam giới, các nạn nhân thất nghiệp và những tội phạm trẻ tuổi cũng được nhận định là dễ có liên can tới rượu nhất. Gần một nửa của tất cả những vụ án sát nhân liên can tới những cặp đôi có quan hệ thân thuộc hoặc chung chăn gối, 44 phần trăm cũng cho thấy rượu là một yếu tố liên can.
Bác sĩ Putt cho biết: “Tám mươi bảy phần trăm của những vụ án sát nhân trong số các cặp đôi thân thiết trong số người Thổ dân có liên can tới rượu; điều này khiến cho nó trở thành tỉ lệ cao nhất của những vụ án sát nhân có liên can tới rượu về tất cả các yếu tố được nghiên cứu”.

GIẢM GIÁ TỚI 40 XU CHO MỖI LÍT XĂNG

ÚC: Nghị sĩ độc lập Nick Xenophon tuyên bố, những cơ cấu giám sát về vấn đề người tiêu thụ của Úc nên điều tra về những kế hoạch của hệ thống siêu thị Coles và Woolworths nhằm cống hiến việc giảm giá xăng lên tới 40 xu mỗi lít. Nghị sĩ Xenophone cho biết, những kế hoạch này chứng tỏ là các hệ thống siêu thị này và các công ty xăng dầu lớn đã thường xuyên bán xăng với giá cao quá đáng. Ông nói: “Nếu họ có thể cống hiến việc giảm giá tới mức này thì đây là chứng cớ là các công ty xăng dầu lớn và các siêu thị đã tính giá cao quá đáng nếu họ không cống hiến việc giảm giá. Đây là một bằng chứng nữa chứng tỏ rằng một số nhỏ các công ty đã tính giá cắt cổ những người lái xe ở Úc”.
Nghĩ sĩ Xenophon đã kêu gọi Ủy ban Cạnh tranh và Tiêu thụ Úc (Australian Competition and Consumer Commission) điều tra về những sự giảm giá này. Những người lái xe nào chi tiêu hơn $300 đô-la trong một lần mua sắm tại các siêu thị Coles hoặc Woolworths trong vòng ba ngày tới (từ Thứ Hai đến hết ngày Thứ Tư tuần này) sẽ hội đủ điều kiện để được hưởng việc giảm giá này và sẽ phải mua xăng trong vòng bốn tuần lễ tới. Những người mua sắm chi tiêu $200 đô-la hoặc hơn sẽ nhận được một phiếu giảm giá 25 xu mỗi lít trong khi những người chi tiêu $100 đô-la hoặc hơn sẽ được giảm giá 10 xu mỗi lít.
Cũng trong ngày Thứ Hai, một kinh tế gia tuyên bố rằng sẽ có thêm nhiều tin tốt đẹp cho những người lái xe trong thời gian sắp tới. Vào tuần trước, giá xăng trung bình đã giảm bớt lần đầu tiên trong gần hai tháng qua. Một kinh tế gia đã tiên đoán sẽ có thêm những sự hạ giảm nữa cho những người lái xe vì giá cả xăng dầu trên thế giới đang hạ giảm dần.
Báo cáo hàng tuần về giá cả xăng dầu của Viện Xăng dầu Úc (The Australian Institute of Petroleum) được tiết lộ vào hôm Thứ Hai cho thấy giá xăng trung bình trên toàn quốc cho loại xăng không pha chì đã giảm xuống 0.3 xu mỗi lít còn 125.6 xu. Tuy nhiên mức giá này thay đổi tùy thị trường tại các tiểu bang với Tây Úc được hưởng 1.5 xu mỗi lít, rẻ hơn so với một tuần lễ trước đây trong khi cư dân Queensland lại 0phải trả thêm 2.8 xu. Giá cả trung bình ở các thành phố đã hạ giảm 0.6 xu mỗi lít còn 125 xu trong khi giá trung bình ở vùng quê tăng 0.4 xu, tới mức 126.8 xu.
Kinh tế gia của Commonwealth Securities là Savanth Sebastian phát biểu: “Giá cả xăng dầu đã thực sự lên tới đỉnh điểm và những người lái xe nên thu hoạch được một sự tiết kiệm đáng kể trong hai tuần lễ tới”.
Những mối quan ngại về quy mô của sự phục hồi kinh tế toàn cầu và việc gia tăng mức giá xăng dầu tồn kho của Hoa Kỳ đã đưa tới kết quả là một sự hạ giảm đáng kể trên giá cả xăng dầu toàn cầu. Giá dầu của Singapore, tiêu chuẩn của giá cả xăng dầu tại khu vực đã hạ giảm hơn 13 phần trăm trong vòng hai tuần qua. Ông Sebastian nói, điều này nên được phản ảnh toàn diện trong mức giá tại các cây xăng trong nước vào các tuần lễ tới. Ông nói: “Mặc cho sự sụt giá của đồng đô-la Úc, CommSec chờ đợi giá cả xăng dầu sẽ hạ giảm từ 5 tới 7 xu mỗi lít trong hai tuần lễ tới”.

PHIM DVD “YOUNG MEAT” BỊ TRUY TỐ

DARWIN: Một phiên tòa ở Darwin đã được nghe khai trình về một người đàn ông ở Darwin đã mua mớ tài liệu khiêu dâm chứa đựng những tài liệu lạm dụng trẻ em có đề tựa là “Young Fresh Meat” và “Young Meat and Abuse” trong lúc ở Á châu với câu lạc bộ Hash House Harrier của mình.
Hôm Thứ Hai, Neil James Fitzgerald, 53 tuổi đã tuyên bố nhận tội tại tòa án địa phương Darwin Magistrates Court đối với hai tội danh nhập cảng tài liệu cấm. Các nhân viên quan thuế đã tịch thu 5 đĩa phim DVD trong một cuộc lục soát bất kỳ hành lý của Fitzgerald ở Phi trường Quốc tế Darwin vào ngày 18 Tháng Ba năm nay. Có tất cả 16 cuốn phim trong số các DVD này, 6 phim trong số này chứa đựng những tài liệu lạm dụng trẻ em và các hành động thú tính. Phần còn lại được coi là những “phim khiêu dâm theo tiêu chuẩn thông thường”.
Luật sư bào chữa Alan Woodcock nói rằng, người cha của ba đứa con nhỏ này đã ra nước ngoài cùng với Hash House Harriers, vốn tự được mô tả là một “câu lạc bộ chuyên nhậu nhẹt với một vấn nạn đang tiếp diễn. Niềm đam mê và thú tiêu khiển lớn nhất của ông là câu lạc bộ này. Đây là một môi trường thường xuyên có uống rượu”.
Ông Woodcock cho biết, khách hàng của ông, người đã lập gia đình trong 24 năm qua đã mua những cuốn phim này từ một người bán hàng rong trên đường phố ở Phi-luật-tân. Ông Woodcock nói: “Người đàn ông này không để ý tới mớ hàng được đưa cho mình, đã dẫn tới cực điểm là một thời điểm xấu hổ nhất trong cuộc đời của ông. Thưa ngài thẩm phán, ông ấy rất xấu hổ, rất ân hận và xin nhận tội”.
Quan tòa Hugh Bradley đặt câu hỏi: “Ông ấy tưởng rằng ông mua một vài đĩa DVD sexy bình thường à"”
Ông Woodcock trả lời: “Vâng, ông ấy tưởng là phim khiêu dâm bình thường, không phải là loại can dự tới những tài liệu xúc phạm”.
Luật sư của Bộ Công tố Liên bang, Claire Wyatt cho tòa biết rằng, một trong số những cuốn phim này, có đề tựa là Young Fresh Meat, đã miêu tả một bé gái ba tuổi bị một người đàn ông ép giao cấu. Bà nói, cuốn phim này được kết thúc bằng cảnh quay một thiếu nữ 13 tuổi thực hiện khẩu dâm với một người lớn. Những cuốn phim khác trong bộ sưu tập này bao gồm phim Rape Caught và Young Meat and Abuse.
Bà Wyatt mô tả về nội dụng của những cuốn phim này rằng: “Nó rất rõ ràng trên hình bìa”.
Quan tòa Bradley cho biết, ông có thể hiểu được vì sao ông Fitzgerald có thể bị “lôi cuốn vào một cuối tuần của bọn thanh niên”. Ông nói: “Thỉnh thoảng một ý nghĩ nổi loạn xâm chiếm và vượt qua những gì bạn có thể gọi là lẽ thường của một cá nhân”. Vị Quan tòa này tuyên bố, tuy nhiên nhu cầu về những vật liệu lạm dụng trẻ em đã là lý do trước hết, khiến cho các trẻ em nam cũng như nữ trở thành đối tượng của sự lạm dụng và ông tuyên án Fitzgerald về cả hai tội danh cùng số tiền phạt $2,500 đô-la. Ông nói: “Nếu không có ai mua những thứ này thì sẽ không có ai bị lạm dụng để làm ra chúng”.

ĐIỀU TRA VỤ XÂM PHẠM EM BÉ

MELBOURNE: Ủy viên phụ trách về vấn đề An toàn của Trẻ em ở Victoria đã thề sẽ tìm ra điều sai lầm gì đã xảy ra trong một tình trạng bi kịch khiến một người đàn ông 26 tuổi bị thiệt mạng và đứa con gái hai tuổi của ông đang phải chiến đấu để dành lại sự sống của mình.
Ủy viên Bernie Geary cho biết, đầu tiên bé gái này được sự lưu ý của Bộ Dịch vụ về Con người (Department of Human Services, DHS) qua các vấn nạn về bạo hành trong gia đình vào hồi Tháng Hai.
Ông Geary cho biết, ông sẽ tham gia vào cuộc điều tra của DHS do chính phủ tiểu bang yêu cầu thực hiện về vụ này. Nhiều câu hỏi đã được đặt ra là tại sao cảnh sát và những nhân viên an sinh xã hội đã để cho bé gái này ở với cha của mình khi họ tin là ông đã đánh đập em trước khi ông bị cho là đã lại tấn công em chỉ trong vòng một tuần lễ.
Người đàn ông này được tìm thấy đã bị chết vào hôm Thứ Hai ở gần ngôi nhà của mình tại Minyip thuộc miền viễn tây Victoria. Cảnh sát cho biết, không có tình huống đáng nghi ngờ nào cả về cái chết của ông.
Ông đã bị bắt giữ hồi tuần trước và bị truy tố về tội cố ý gây thương tích trầm trọng và bất cẩn gây thương tích trầm trọng cho con gái của mình.
Ông Geary nói: “Đây là những tình trạng mà chúng tôi sẽ xem xét lại - những tiến trình và những hậu quả này. Thực tình mà nói, đây là những quyết định mà các nhân viên bảo vệ trẻ em phải đối diện mỗi ngày”.
Ông Geary nói rằng, hệ thống này đã phản bội lại trẻ em.

THỦ HIẾN BỊ CÁO BUỘC ĐẠO ĐỨC XẤU!

PERTH: Một đơn khiếu nại chống lại Thủ hiến Tây Úc, Colin Barnett đã được nộp cho cơ cấu điều tra của tiểu bang về nạn hối lộ liên can tới việc liệt kê di sản một căn nhà của ca sĩ chính của ban nhạc The Triffids. Ông Barnett cho biết, Ủy ban điều tra về nạn Hối lộ và Tội phạm (CCC) đã thông tin cho ông vào ngày 30 Tháng Sáu là họ vừa nhận được một sự khiếu nại chống lại ông. Ông Barnett nói: “Đơn khiếu nại này cho rằng có một vài hình thức cư xử không đúng liên quan tới vai trò của tôi trong việc mưu tìm cách thức để gỡ bỏ ‘The Cliff’, một bất động sản trong khu vực Peppermint Grove thuộc đơn vị bầu cử Cottesloe của tôi ra khỏi Sổ đăng bộ các Địa điểm Di sản (Register of Heritage Places)”. Ông Barnett cho biết, những sự cáo buộc này cho rằng động lực của ông được xếp đặt nhằm làm lợi cho con trai ông.
Russell Barnett là chủ tịch của một công ty công và chủ nhân của The Cliff, Mark Creasy là một cổ đông. Tuy nhiên ông Barnett nói rằng, ông không được biết về mối quan hệ giữa con trai mình với ông Creasy. Ông Barnett nói: “Tôi chỉ được biết về mối quan hệ này kể từ khi đơn khiếu nại này được đưa ra và không hề biết gì cả vào thời điểm tôi đưa ra quyết định liên can tới The Cliff”. Ông nói: “Sự cáo buộc này là sai trái và tôi bác bỏ sự lập lờ của nó”.
The Cliff nằm trong khu vực ngoại ô phía tây giàu có của Perth, là ngôi nhà của David McComb, thành viên chính đã qua đời của ban nhạc rock The Triffids của Úc lúc ông còn trẻ. Tòa nhà 20 phòng này được xây dựng trên cao, nhìn xuống con sông Swan River và đã được xếp loại là tài sản quốc gia (National Trust) vào năm 1984. Ông Barnett cho biết, ông đã tranh cãi về việc bỏ ‘The Cliff’ ra khỏi danh sách liệt kê di sản tại quốc hội hồi Tháng Tám 2007. Ông nói: “Tôi làm việc đó với tư cách thành viên của Cottesloe trong việc đại biểu cho một sự ủy nhiệm”. Hồi Tháng Năm 2008 ông Barnett đã đưa ra một kiến nghị để gỡ bỏ The Cliffe ra khỏi sổ bộ, vốn đã được chấp thuận. Một kiến nghị tương tự đã được thông qua Legislative Council vào ngày 29 Tháng Năm.

NGÂN SÁCH SẼ TIẾP TỤC KHÓ KHĂN!

CANBERRA: Bộ trưởng Ngân khố Liên bang Wayne Swan cho biết, Chính phủ Liên bang sẽ phải đối diện với những quyết định khó khăn về Ngân sách, ít nhất là trong vài năm nữa bởi vì sự suy thoái trên toàn cầu vẫn còn tồn tại. Trong khi các khu vực bán lẻ và nhà cửa của Úc vẫn có vẻ mạnh mẽ hơn nhiều so với bất cứ quốc gia tiên tiến nào khác, cho tới nay, nếu có một sự sụt giảm giá cả đáng kể thì lượng xuất cảng có khả năng hồi phục vẫn có thể bị tổn thương.
Ông Swan phát biểu tại Viện Đại học Quốc gia Úc ở Canberra: “Đây là lý do tại sao Chính phủ phải đưa ra những quyết định khó khăn về Ngân sách để dự phòng cho những cam kết chi tiêu của mình. Và đó là lý do tại sao những quyết định về ngân sách sẽ vẫn duy trì trong tình trạng khó khăn, tối thiểu là trong vài năm tới".
Ông nói: “Tôi có thể tiên đoán nếu nước Úc vượt qua cuộc khủng hoảng này thì những quan điểm cho rằng Chính phủ đã chi tiêu quá nhiều cho việc kích thích kinh tế, sẽ không còn giá trị”.
Ông cũng cho rằng những người vội vàng chỉ trích Chính phủ, nói chính phủ chẳng hề làm gì cả là những người vô trách nhiệm. Ông cũng yêu cầu những người đó “xin hãy chờ đợi ít lâu để xem kết quả cuối cùng sẽ ra sao trước khi nhảy vào những kết luận vô bổ”.
Ông Swan và Thủ tướng Kevin Rudd đã nhấn mạnh rằng nước Úc không thể miễn nhiễm từ cuộc suy thoái toàn cầu, mà theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế sẽ chứng kiến mức tăng trưởng ở những quốc gia tiên tiến bị co cụm lại rất lớn, tới mức 3.8 phần trăm trong năm 2009.

NÔNG GIA MẤT TIN TƯỞNG VÀO DỰ BÁO THỜI TIẾT

ADELAIDE: Hiệp hội Nông gia ở Nam Úc cho biết, các nông gia đã bị mất niềm tin vào những sự dự báo thời tiết dài hạn bởi vì chúng không đáng tin cậy. Hiệp hội này trình bày trong văn kiện đệ trình cho một cuộc điều tra liên bang về dự báo khí tượng dài hạn rằng: “Sự thiếu vắng tính chính xác của các phương pháp theo kiểu mẫu hiện nay và những sự dự báo dài hạn khiến cho nó trở thành một công cụ kém hữu ích trong hệ thống nông nghiệp tại các nông trại ở Nam Úc. Đã từ lâu nông nghiệp kêu gọi về một sự dự báo thời tiết dài hạn chính xác để cải tiến việc đưa ra các quyết định và quản lý rủi ro ở các nông trại nhưng bây giờ đã phải tự đặt câu hỏi là, có phải chăng chúng tôi đang phải đi tìm ‘chén thánh’" Quy mô của các kiểu mẫu hiện nay làm cho chúng trở thành những biện pháp không đáng tin cậy”.
Hiệp hội này cho biết, các nông gia thích dùng những dữ kiện trong quá khứ cũng như kiểu mẫu dự đoán của riêng họ để quyết định về thời tiết trong tương lai vì họ không hoàn toàn dựa vào một phương pháp. Họ nói: “Điều này trước tiên là vì các nông gia đã bị mất niềm tin vào dự báo thời tiết dài hạn trước đây vốn là việc hết sức cần thiết trong tình trạng khô hạn hiện nay”.
Hôm Thứ Ba, Ủy ban Kỹ nghệ, Khoa học và Sáng tạo thuộc Viện Dân biểu đã tổ chức một buổi trần thính công khai ở Adelaide cho cuộc điều tra của họ về việc dự báo khí tượng dài hạn tại Úc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.