Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

13/03/200100:00:00(Xem: 3336)
CLINTON CHƯA BÌNH YÊN
Lãnh tụ Đa Số Thượng Viện Hoa Kỳ Trent Lott hôm 11/3 đã chỉ trích cựu Tổng Thống Bill Clinton về các lệnh ân xá và nói rằng Quốc Hội nên điều tra xem có nên dùng biện pháp nào để sửa chữa thủ tục ân xá để khỏi bị lạm dụng tương lai.

GIÁ XĂNG GIẢM 2 XU, DÂN MỸ ĐỠ KHỔ
CAMARILLO, California - Giá xăng bán lẻ giảm gần 2 cents mỗi gallon trong 2 tuần qua trong khi giá dầu thô cũng hạ nhẹ, theo phân tich của kỹ nghệ xăng dầu.
Giá xăng trung bình toàn quốc ngày chủ nhật là 1.48 MK/gallon, giảm 1.95 cents so với ngày 23-2, theo kết quả khảo sát ở 8000 trạm xăng, và là hạ ở tuần lễ thứ tư liên tiếp.
Bảng khảo sát Lundberg nhận xét rằng không có dấu hiệu tăng giá trong tương lai, trừ trường hợp tổ chức OPEC giảm sản lượng và mức tiêu thụ ở Hoa Kỳ tăng mạnh.
So với 1 năm trước, giá xăng tại Hoa Kỳ đã giảm 11 cents/gallon. Tổ chức OPEC sẽ họp ngày Thứ 6 tuần này để xem xét chiến lược giá cả, sau khi nhu cầu sưởi ấm đã bắt đầu hạ ở một số quốc gia tiêu thụ.

CLINTON ÂU DU, DIỄN THUYẾT, HỐT BẠC
THE HAGUE - Khởi đầu cuộc du thuyết châu Âu, cựu TT Hoa Kỳ Bill Clinton ngày Thứ 2 đã ghé thủ đô Hoà Lan. Tại Dinh Soestdijk, ông đã được Thủ Tướng Wim Kok tiếp đón trước khi hội kiến Nữ Hoàng Beatrix. Trước đó, khoảng 350 nhà lãnh đạo kinh thương Hoà Lan tụ họp tại 1 khách sạn trong khu ngoại giao cuả The Hague, mỗi người mua vé 3000 guilders (tương đương 1,260 MK) để nghe cựu TT Clinton đã diễn thuyết về đề tài "Phác họa tương lai". Nhân dịp này, ông Clinton sẽ đến mạn đàm tại 4 bàn tiệc đặc biệt, mỗi bàn trả 25 ngàn guilders. Ông Clinton nói với các thực khach rằng hiện nay ông được ngủ thoả thich hàng ngày sau thời gian làm TT chỉ ngủ được 6 giờ mỗi ngày. Phóng viên báo chí ban đầu được mời, với điều kiện là không được tường thuật, nhưng sau cùng đã bị từ chối. Theo nhận xét của ông Haji Ioannou, sáng lập viên công ty hàng không Eeasyjet, ông Clinton là 1 diễn giả rất hấp dẫn và2 có kiến thức về ngoại giao đáng kính nể.

QUÂN SERB SẼ VÀO 1 PHẦN TRÁI ĐỘN KOSOVO
MERDARE, Serbia - Trung Tướng Carlo Cabigiosu của Italy, Tư Lệnh lực lượng KFOR, đã đạt tới thoả thuận sau cùng với chính phủ Nam Tư, cho phép quân đội Cộng Hoà Serbia tiến vào kiểm soát 1 phần của vùng trái độn bao quanh tỉnh Kosovo, để ngăn không cho du kich sắc tộc Albania sử dụng gây rối. Vị Tư Lệnh KFOR đã bắt tay Phó Thủ Tướng Nebojsa Covic vào dịp này. Tướng Cabigiosu sau đó cho báo chí biết quân Serbia sẽ tới khu trái độn mỗi bề 5 cây số trong vài ngày tới, và Belgrade sẽ gửi cho KFOR kế hoạch phối trí quân chi tiết. Ông nói "Cộng đồng Albania nên hiểu rằng đã đến lúc phải ngưng đối đầu vũ lực". Du kich Albania xâm nhập vùng trái độn từ hơn 1 năm qua và thỉnh thoảng chạm súng với lực lượng an ninh Serbia. Gần đây, bạo động đã lan tới biên giới Macedonia.

THẾ TỬ NAM TƯ LÃNH GIẤY QUỐC TỊCH NAM TƯ
LONDON - Thế Tử của vương triều Nam Tư cuối cùng, sinh tại nước Anh, đã nhận được giấy công nhận quốc tịch Nam Tư do TT Kostunica cấp phát, được Bộ Trưởng Nội Vụ và đại sứ Nam Tư chuyển giao cho ông tại khách sạn nơi ông chào đời trước đây 55 năm. Ông cho biết đây là một sự việc rất cảm động mà ông vô cùng biết ơn. Thái Tử Alexander, có 2 người con song sinh 19 tuổi, cùng dự buổi lễ trao chứng chỉ quốc tịch, người con 21 tuổi đang theo học tại Hoa Kỳ. Ông nói "Đây là 1 khởi đầu mới", ông hãnh diện là công dân Nam Tư và dự trù nhận nhà ở tại thủ đô Belgrade 1 ngày gần đây. Hướng về các lân bang, Thái Tử Alexander kêu gọi Liên Hiệp Âu Châu giúp đỡ Nam Tư, và ông nói "Chúng tôi bị thiệt hại nhiều vì bom đạn, dòng sông Danube chưa được khai thông. Hãy quên đi thủ tục hành chánh để nghĩ đến những dân thường đau khổ".

PALESTINE BIỂU TÌNH, 1 BỊ BẮN CHẾT
RAMALLAH - 1 thường dân Palestine bị bắn chết sáng Thứ 2 tại khu vực người Palestine biểu tình chống cuộc phong toả thị xã Ramallah. Nhà cầm quyền Israel loan báo sẽ nới lỏng phong toả đối với 4 thành phố Tây Ngạn, nhưng duy trì an ninh chặït chẽ ở Ramallah mà họ nói là nhằm lùng bắùt những thủ phạm chủ mưu đánh bom ở Jerusalem. Từ ngày chủ nhật, Ramallah đã bị xe tăng và các đường giao thông hào cắt đứt liên lạc với bên ngoài, và văn phòng Thủ Tướng Sharon loan báo đã bắùt được 1 số người tình nghi. Mặt khác, Bộ Trưởng Quốc Phòng Ben Eliezer sau cuộc họp với các nhà lãnh đạo các khu định cư Israel đã ra lệnh nới phong toả đối với các thị xã Tulkarm, Qalquilya, Bethlehem và Hebron.

UGANDA BẦU TỔNG THỐNG, GAY GO
MABARARA - Nước Uganda chiều ngày Thứ 2 đã bắt đầu cuộc kiểm phiếu sau cuộc bầu cử mà kết quả khảo sát nhận thấy là gay go nhất lịch sử nước này. Đương kim TT Museveni tin chắc sẽ thắng, nhưng ông muốn không xẩy ra những trường hợp lầm lẫn ở cữ tri. Một ứng cử viên ở quận Rukungiri cho biết quân đội tuần tiễu khắp nơi để giữ an ninh cho cuộc bầu cử, và tình hình bỏ phiếu được ghi nhận là yên tĩnh. Tại quận nhà là Mbarara, TT Museveni cùng đi bầu với phu nhân đã trò chuyện với trẻ em và người già trước khi vào trường trung học Kaaro để bỏ phiếu. TT Museveni nắm chính quyền cách đây 15 năm, khi hàng trăm ngàn người bị 2 nhà độc tài Idi Amin và Milton Obote tra tấn và giết hại, sau đó đã cấm các chính đảng hoạt động mà ông nói là mầm mống của xung đột chủng tộc. Nhưng, ông Museveni cũng đã có công xây dựng kinh tế, thiết lập nền giáo dục tiểu học miễn phí, bênh vực nữ quyền và ngăn chống bệnh AIDS.

NHÀ TÙ THIẾU NIÊN BA TÂY BẠO LOẠN
SAO PAULO - Cảnh sát chống bạo động của Brazil, đổ quân bằng trực thăng lên mái nhà của trại giam thiếu niên Franco da Rocha, bắn các tù nhân làm lọan bằng đạn cao su. Ít nhất 1 cai tù thiệt mạng. Cuộc bạo loạn nổ ra vào lúc 11 giờ sáng ngày chủ nhật khi 3 cảnh sát chống bạo động lái xe vào trại giam để giải thoát 30 nhân viên an ninh khám đường. Tin bệnh viện cho biết có 3 nhân viên an ninh bị thương nặng. Đây là vụ nổi loạn thứ 5 trong vòng 1 năm ở trại giam Franco da Rocha, và chưa tới 1 tháng sau vụ nổi loạn lớn nhất của tù nhân Brazil ở khu vực thủ đô Sao Paulo. Trại Franco da Rocha hiện giữ 320 tù nhân, thay vì thiết kế là 250 người, tuổi từ 14 đến 18.

200,000 DÂN MỄ ĐÓN THỦ LÃNH LOẠN QUÂN MARCOS
MEXICO CITY - Thủ lãnh loạn quân Zapatista được chào đón như anh hùng tại công viên trung ương của Mexico City đông nghẹt người. Ban Tổ chức ước lượng 200 ngàn người chờ đón thủ lãnh Marcos, nhưng con số của cảnh sát thấp hơn nhiều.Thủ lãnh Marcos, người cầm đầu cuộc nổi dậy năm 1994 ở bang Chiapas, ngồi trên chiếc xe kéo đặc biệt giăng tấm biểu ngữ có dòng chữ "Tuần hành vì quyền của người da đỏ bản địa", xuất phát 15 ngày trước đây để đi vận động ủng hộ qua 12 tiểu bang. Thủ lãnh bịt mặt Marcos dự liệu gặp các vị dân biểu, nghị sĩ trong ngày Thứ 2, và cam kết sẽ không trở về cho tới khi đạo luật ban cấp thêm quyền tự trị cho dân bản địa được thông qua.

LÍNH MỸ SẴN SÀNG CỨU CON TIN Ở ECUADOR
MIAMI - Báo Miami Herald sáng Thứ 2 đưa tin 1 đơn vị đặc biệt đã nhận lệnh ứng chức sẵn sàng tiếp cứu số con tin bị bắt cóc ở vùng mỏ dàu miền Trung nước Ecuador. Theo báo này, số nạn nhân gồm 4 công dân Mỹ, 1 người đã bị giết, 1 người New Zealand, 1 người Chí Lợi và 1 người Argentina. Phe bắt cóc tình nghi là2 1 thành phần của lực lượng phiến lọan Colombia NLA được dân Ecuador ủng hộ. Chưa thấy có bình luận từ các viên chức Hoa Kỳ về kế hoạch hành quân giải cứu như vào năm 1980 đơn vị Delta đã đột kich sứ quán Mỹ ở thủ đô Tehran, cứu 53 con tin. Báo Herald cho biết nhóm bắt cóc chỉ nhắm vào số tiền chuộc mà ban đầu đòi 80 triệu MK., và tính đến ngày 15-2 chỉ còn đoì 20 triệu MK.

MỜI KHÁCH TÀU NGẦM RA ĐIỀU TRẦN
PEARL HARBOUR - Hải quân Hoa Kỳ đã thông báo cho những khach thường dân thăm tàu ngầm Greenville là hãy sẵn sàng ra điều trần về tai nạn làm đắm tàu thực tập đánh cá Ehime Maru, mất tich 9 người. Quyết định chính thức chưa có, nhưng một số trong 16 khách đó cho biết họ sẵn sàng. Toà Hải Quân bắt đầu thủ tục điều trần tuần qua, và theo lời đề đốc Charles Griffiths thì vì bữa trưa phục vụ số khách dân sự diễn ra 2 lần và kéo dài, cuộc thực tập trồi khẩn cấp của tàu ngầm đã diễn ra trong sự hấp tấp cho kịp thời khoá biểu. Mặt khác, công tac trục vớt tàu đánh cá Ehime Maru cũng đang được xem xét, có thể trình bày trong ngày Thứ 2.

LẠI ĐI BỘ KHÔNG GIAN
CAPE CANAVERAL - Các phi hành gia trên trạm không gian quốc tế đã bắt đầu khui mở khoang đựng vật liệu và thiết bị do Italy chế tạo mà tàu con thoi Discovery chở lên cung cấp. Khoang chưá này sẽ đựng những dụng cụ hết sử dụng và phế liệu để tàu Discovery đem về địa cầu vào ngày Thứ 7 tuần này. Các khoa học gia mô tả khoang Leonardo do Italy sản xuất là 1 tiến bộ mới của kỹ thuật không gian, ngoại trừ khiếm khuyết ở cầu nối mạch điện. Các phi hành gia cũng chuẩn bị 1 cuộc đi bộ không gian trong ngày Thứ 2 sau khi cánh tay robot do Canada chế tạo, dài 50 feet, chuyển khoang Leonardo tới vị trí tạm bên hông trạm không gian. 3 phi hành gia thay thế, do phi hành gia Nga Usachev chỉ huy, sẽ lưu lại công tac trên không gian trong 4 tháng rưỡi.

THU HỒI 400,000 ĐỒ CHƠI BURGER KING
CHICAGO - Ủy Hội An Toàn Sản Phẩm loan báo thu hồi 400 ngàn đồ chơi hình thuyền tặng kèm bánh Burger King, vì loại sản phẩm này có thể gây nghẹn trẻ em. Đây là vụ thu hồi thứ 6 trong 15 tháng qua xẩy ra với các hệ thống nhà hàng bán thức ăn nhanh, mà tới nay đã nhận được ít nhất 10 báo cáo về tình trạng bung nắp của món đồ chơi kể trên, phát hành trong Tháng Giêng và Tháng 2. Cach đây 15 tháng, Burger King đã phải thu hồi 25 triệu quả banh Pokemon sau khi gây tai nạn ở 2 trẻ em, và tính chung đã có 4 vụ thu hồi đồ chơi tặïng kèm trong cùng thời gian trên.

BUSH ĐI FLORIA, BỊ MOI CHUYỆN PHIẾU BẦU
CRAWFORD, Texas - Sau thời gian nghỉ cuối tuần ở Texas, TT Bush thăm tiểu bang Florida lần đầu tiên sau ngày nhậm chức.
Ngày Thứ 2, ông đến thành phố Panama City thuộc vùng cán chảo của Florida, vận động sự ủng hộ của 2 Nghị Sĩ Dân Chủ và của công chúng dành cho kế hoạch giảm thuế.
Trước hết, tại căn cứ không quân Tyndall, ông trình bày những đề nghị cải thiện điều kiện gia cư và nâng cao đời sống cho quân đội, tiếp đó nói chuyện tại hội nghị của Rotary Club và Phòng Thương Mại địa phương về kế hoạch giảm thuế.
Nhưng, dư âm của cuộc tranh cử Tháng 11-2000 chưa qua, ông Bob Poe, chủ tịch đảng bộ đảng Dân Chủ tối chủ nhật tuyên bố rằng TT Bush đến đúng lúc để nhận thấy rằng chính ứng cử viên Al Gore mới là người thắng cử, theo kết quả tái xét của ngành truyền thông.
Thành phố Panama City là thân thiện với ông Bush: mặc dù cử tri Dân Chủ cao hơn, trong cuộc bầu cử vừa qua, ông thu được số phiếu nhiều gần gấp đôi đối thủ.

GẦN 200 CÁ VOI VÀO BỜ, 44 CON CHẾT THẢM
TANEGASHIMA - Gần 200 cá voi giạt vào bờ biển của đảo Tanegashima, miền nam Nhật Bản tối Thứ 7 tuần qua, trong số này trên 40 con đã chết, mặc dù cư dân địa phương tận lực giúp chúng quay trở lại đại dương.
Những con cá voi nhỏ đầu tròn và không dạn người này, dễ bị nhìn lầm là cá heo, có trọng lượng trung bình gần 600 pounds. Vào sáng chủ nhật, 44 trong 171 con đã chết trên bãi biển Nagahama.
Chỉ 1 tháng trước, 1 bầy cá voi đầu tròn mắc cạn ở vùng bờ biển 100 cây số phía bắc Tokyo, chết 20 con, lý do tự sát chưa rõ. Dư luận quy trách nhiệm về những vụ cá voi vào bờ chết là do ô nhiễm môi trường biển gây ra.

ÚC: LỤT LỚN, HƠN 3000 DÂN DI TẢN
NEW SOUTH WALES - Sở Khí Tượng Australia loan báo mưa còn tiếp tục đổ xuống miền bắc tiểu bang New South Wales trong 4 ngày tới, đang gập trận lụt thứ 3 trong 5 tháng qua, mà ngày chủ nhật có ít nhất 2 người chết.
Một dải đất dài 50 cây số dọc bờ biển đông Australia ngập lụt sau những trận mưa lớn khác thường đã khiến trên 3000 dân di tản trong ngày Thứ 2.
Lụt tại khu vực quanh thị xã Kemspey là tệ hại nhất từ năm 1963, và đối với thị xã Grafton là tệ hại nhất từ năm 1950. Nhà nông cho biết các khu vực trồng bông vải sâu trong đất liền không bị ảnh hưởng, trong khi các cánh đồng rau quả bị thiệt hại nặng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một hạm đội Hoa Kỳ được dẫn đường bởi Hàng Không Mẫu Hạm USS Theodore Roosevelt đã đi vào Biển Đông để khuyến khích “tự do hàng hải,” theo quân đội Hoa Kỳ cho biết hôm Chủ Nhật, 24 tháng 1 năm 2021, vào lúc nhiều căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan làm gia tăng quan ngại tại Washington, theo bản tin NBC News cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống Joe Biden lần đầu tiên gọi điện thoại cho các lãnh đạo ngoại quốc tới Thủ Tướng Canada Justin Trudeau và Tổng Thống Mexico Andrés Manuel López Obrador vào một thời điểm căng thẳng đối với mối quan hệ của Hoa Kỳ với các lân bang Bắc Mỹ, theo trang mạng của báo Startribune.com cho biết hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021.
Hàng chục ngàn người Nga đã tràn ra các đường phố để biểu tình hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021, để đòi hỏi thả lãnh đạo đối lập bị bỏ tù Alexei Navalny, bất chấp mối đe dọa bị bắt hàng loạt trong sự kiện được dự đoán là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất chống lại Điện Kremlin trong nhiều năm qua, theo NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Trung Quốc leo thang căng thẳng tại Biển Đông khi lần đầu tiên ra luật cho phép cảnh sát biểu của nước họ có quyền bắn vào các tàu nước ngoài, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết trong bản tin phát về VN hôm 23 tháng 1 năm 2021.
Là người quan tâm sâu xa tới khủng hoảng sinh thái trên mặt địa cầu của chúng ta, tôi rất hoan hỷ rằng ngài đang nâng cao vấn đề biến đổi khí hậu thành ưu tiên cao nhất của ngài và rằng Hoa Kỳ đang tham gia trở lại Hiệp Ước Khí Hậu Paris. Hâm nóng toàn cầu là mối đe đọa khẩn cấp đối với toàn thế giới và đối với sự sống còn của chủng loại của chúng ta.
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.