Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đức Giáo Hoàng Buồn Vì Bạo Lực Chống Do Thái

24/03/200000:00:00(Xem: 4600)
JERUSALEM (AP) - Ngỏ lời với dân chúng Do Thái trước đền Kỷ niệm Lò Thiêu sống, Đức Giáo Hoàng John Paul II hôm thứ năm 23-3 nói Giáo hội Công giáo La Mã “vô cùng đau buồn” trước những sự bạo ngược dân tộc Do Thái đã phải chịu đưng trong suốt lịch sử của họ. Ngài kêu gọi có một mối quan hệ mới giữa hai đức tin tôn giáo cùng một cỗi rễ.
Những lời nói của Giáo Hoàng được coi như một sự ấn chứng cao cả nhất cho những nỗ lực của Ngài trong suốt 22 năm ngồi trên cương vị Giáo Chủ để tìm sự hòa giải giữa những người Do Thái giáo và Công giáo. Nhưng người Do Thái quả còn nhiều điều trông đợi ở Ngài hơn.
Đức Giáo hoàng đã không nói gì đến những lỗi lầm Giáo hội đã phạm phải, Ngài cũng không nhắc đến Giáo hoàng Pius XI, vị Giáo hoàng trong thời Đệ nhị Thế chiến đã từng bị dân Do Thái kết tội là đã lặng thinh trong khi đồng bào của họ bị Đức Quốc xã tàn sát.
Buổi lễ đã được cử hành trong bóng đêm tại Sảnh đường Tưởng nhớ được thắp sáng bằng những ngọn nến ngay trong đền Kỷ niệm Lò thiêu sống Yad Vashem. Trên nền lát đá của đại sảnh có khắc tên tất cả những người đã chết trong các trại tập trung. Giáo hoàng đã đặt vòng hoa tưởng niệm đến 6 triệu người Do Thái đã chết vì chính sách diệt chủng của Đức Quốc xã, trong số này có những người đã là bạn thuở nhỏ của Giáo Hoàng ở một thành phố nhỏ bên Ba Lan có tên là Wadowice.
Giáo Hoàng nói: “Với tư cách Giám Mục thành La Mã và người kế vị Thánh Phê-rô, tôi xin bảo đảm với dân tộc Do Thái rằng Giáo hội Công giáo, với luật Phúc âm về sự thật và tình thương và không vì ý niệm chính trị nào, vô cùng đau buồn trước sự thù ghét, những hành động đàn áp bạo ngược và chủ trương bài Do Thái của những người Thiên chúa giáo nhắm vào người Do Thái ở bất cứ nơi nào và thời điển nào”.

Đức Giáo Hoàng John Paul II nhấn mạnh đến cội rễ chung của Do thái giáo và Thiên chúa giáo, điều mà Ngài đã nhắc dến nhiều lần kể từ khi lên ngôi vị Đức Thánh Cha.
Ngài nói: “Chúng ta hãy cùng nhau xây dựng một tương lai mới trong đó sẽ không còn tư tưởng bài Do Thái trong những người Thiên chúa giáo hay tư tưởng bài Thiên chúa giáo trong những người Do Thái, mà chỉ có sự tôn trọng lẫn nhau cần phải có đối với những người thờ phượng Thiên Chúa và đấng Sáng Tạo, vẫn coi Abraham như cha chung của đức tin”.
Diễn từ này được coi như điểm cao nhất của Giáo Hoàng nhắm hòa giải Thiên chúa giáo và Do thái giáo. Ngài là vị Giáo Hoàng đầu tiên đã đến viếng Trại Tử thần của Đức Quốc xã ở Auschwitz và đến dự lễ ở một đền Do thái giáo tại Rome.
Giáo Chủ Israel Meir Lau khi bình luận về cuộc gặp gỡ lịch sử với Đức Giáo Hoàng Gioan PhaoLô Đệ Nhị cho biết Ngài không chờ đợi vị lãnh đạo Vatican lên án một vị Giáo Hoàng tiền nhiệm, nhưng những ai không hành động để cứu mạng người dân Israel trong thời kỳ Đức Quốc Xã đều đáng bị lên án. Giáo Chủ Meir Lau nói “Tôi muốn Giáo Hoàng hãy tìm phương cách để những thế hệ saunhận thấy rằng phải lên án không chỉ bọn sát nhân, mà cả những ai đứng trong vũng máu mà không làm gì hay lên tiếng để cứu mạng chúng ta”. Theo lời Giáo Chủ Meir Lau, Đức Giáo Hoàng không đáp lời, chỉ lắng nghe. Giáo chủ mô tả Đức Giáo Hoàng là rất thân thiện, cuộc gặp gỡ là thân mật.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.