Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Lục Lại Cấm Đài Loan Đòi Độc Lập

04/01/200000:00:00(Xem: 5156)
BEIJING (Reuters) - Còn vài tháng nữa tới ngày bầu cử tổng thống của Đài Loan, Chủ tịch nhà nước Trung quốc Giang Trạch Dân cảnh cáo Đào Loan không được tìm cách để độc lập.
Trong bài diễn văn vào dịp năm dương lịch mới, họ Giang nói: “Trung quốc sẽ không ngồi yên và dung tha bất cứ hành động nào mưu tính tách rời khỏi Trung quốc, như đeo đuổi cái gọi là Đài Loan Độc Lập hay làm hại đến quyền lợi cơ bản của toàn dân Trung quốc ở cả hai bên eo biển.”
Đa số báo chí đã phóng tin trên trang nhất của tờ báo về bài diễn văn của họ Giang trong dịp mở tiệc khoản đãi các hàng chức cao cấp của đảng Cộng sản Trung quốc tại Bắc Kinh vào ngày thứ bẩy.
Một chuyên gia về các vấn đề của Đài Loan cho biết, bài diễn văn của họ Giang nhằm kìm hãm trước cuộc vận động bầu cử tổng thống của Đài Loan. Cuộc bầu cử này sẽ diễn tiến vào tháng ba tại Đài Loan (không phải tại Trung quốc).
Một phân tích gia được dấu tên cho biết, họ Giang tạm thời ngưng dọa chiếm nếu Đài Loan công khai tuyên bố độc lập để tránh làm mất lòng các cử tri.
Li Zhaoxing, sứ giả của Trung quốc đi Washington, đã nói lại theo lời của Bắc Kinh, Bắc Kinh không thể chấp nhận sự thắng cử tổng thống của đảng Dân chủ Cấp tiến của Đài Loan, một đảng đối kháng với Bắc Kinh mang chuyện Đài Loan độc lập đối với Trung quốc để vận động tranh cử.
Bắc Kinh đã coi Đài Loan như một tỉnh ly khai kể từ khi Cộng sản Trung hoa chiến thắng cuộc nội chiến năm 1949 và đã đẩy những nguời quốc gia của Trung quốc vào tình trạng lưu vong. Bắc Kinh đã tìm mọi cách cô lập hóa Đài Loan về ngoại giao và luôn luôn dọa chiếm nếu đảo Đài Loan do người quốc gia cầm quyền và công khai tuyên bố độc lập.
Họ Giang đã tăng áp lực buộc Đài Loan phải hợp nhất vào Trung quốc sau khi Hong Kong được Anh trao trả cho Trung quốc năm 1997 và Macau trong tháng vừa qua.

Họ Giang nói: “Chúng tôi có lý do để tin chắc vấn đề Đài Loan có thể được giải quyết một cách vĩnh viễn”.
“Khi thời điểm đã chín mùi, hai bờ eo biển phân cách Đài Loan với Trung quốc phải vào bàn nói chuyện mí nhau trên nguyên tắc một đại Trung hoa. Bất cứ cái gì cũng có thể thảo luận mí nhau”, theo lời họ Giang.
“Tôi phải nhấn mạnh cho rõ ‘Nguyên tắc một đại Trung hoa’ là căn bản và là tiền đề hợp nhất một cách hoà bình.”
Đài Loan đã bác bỏ chiêu thức “Nhất quốc, lưỡng chế” của Trung quốc đã ban cho Hong Kong và Macau như để hợp nhất Đài Bắc (Thủ đô của Đài Loan) vào Bắc Kinh.
Họ Giang cho biết Trung quốc rất hiểu rõ sự khác biệt giữa Đài Loan với Hong Kong với Macau.
Họ Giang nói: “Chúng tôi quan tâm những cá biệt của Hong Kong, Macau và Đài Loan. Đài Loan sẽ được uyển chuyển nhiều để thực thi sự thống nhất một đại Trung hoa theo đường lối hòa bình dưới tiền đề một quốc gia.”
Tổng thống của Đài Loan là Lee Teng Hui nhắc lại lời kêu gọi trong thông điệp Tân niên về việc nói chuyện lại qua một một thời gian đứt đoạn với Trung quốc. Nhưng Lee Teng Hui đã cho biết Đài Loan sẽ không chịu thua để bành trướng ngoại giao với các nước trên thế giới, cũng như giữ tư thế của Đài trên chính trường quốc tế.
Họ Lee đã làm Trung quốc phát điên khi ông tự ý viếng thăm Hoa kỳ năm 1995 như cố ý phá vỡ sự cô lập ngoại giao đối với Đài Loan.
Năm 1996, Trung quốc đã chơi trò chiến tranh trên biển gần đảo Đài Loan trong khi Đài Loan đang vận động trực tiếp bỏ phiếu bầu tổng thống của riêng Đài Loan.
Họ Lee chọc quê Trung quốc bằng cách khác hồi tháng bẩy khi ông đòi kết hợp trên căn bản ” một nước đặc quyền đối với một nước” (special state to state)
Bắc Kinh nhận thấy lời công khai tuyên bố của ông họ Lee này như một mối họa đang chuyển sang chuyện Đài Loan độc lập.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc đã bố trí nhiều vũ khí đổ bộ hơn tại các thành phố ven biển dọc theo eo biển dài 110 dặm chia cách TQ với Đài Loan, theo các báo cáo về hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy, theo bản tin The Telegraph của Anh hôm Thứ Năm, 6 tháng 8 năm 2020.
Trung Quốc đã xây dựng một loạt đài giám sát trải dài nhiều khu vực của Biển Đông, theo bản tin của báo Forbes cho biết hôm Thứ Tư, 5 tháng 8 năm 2020. Nhiều cái trong những đài này nằm trong vùng biển của TQ, nhưng nhiều cái nằm trên các vùng biển quốc tế.
Khi cuộc điều tra của Lebanon vào vụ nổ tan tành tại Beirut tiếp tục, các viên chức đã chỉ ra nguyên nhân có thể: một lô hàng rất lớn phân bón nông nghiệp mà chính quyền nói là đã được chứa tại hải cảng của Beirut không được đề phòng an toàn trong nhiều năm – dù đã có nhiều cảnh báo bởi các viên chức địa phương, theo bản tin hôm Thứ Tư, 5 tháng 8 năm 2020 của CNN cho biết.
Bộ Trưởng Y Tế Hoa Kỳ đã lên lịch trình thăm viếng Đài Loan trong những ngày sắp tới trong chuyến viếng thăm cao cấp nhất bởi một viên chức Nội Các Mỹ kể từ khi Washington cắt bỏ mối quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Bắc vào năm 1979, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Tư, 5 tháng 8 năm 2020.
Bây giờ BMW không phải là trường hợp cá biệt. Các đối thủ cạnh tranh cũng đang vật lộn với đại dịch corona. Bởi vì, tương tự như các nhà máy của BMW, Volkswagen và Daimler (chúng ta quen với thương hiệu Mercedes-Benz) ngừng sản xuất và các đại lý xe hơi phải đóng cửa, bị thua lỗ. Daimler đã mất 1,7 tỷ euro trong quý hai, hãng VW (Volkswagen) - sau tất cả, nhà sản xuất xe hơi lớn nhất thế giới - thậm chí còn thua lỗ 2,4 tỷ euro từ tháng 4 đến tháng 6.
Cư dân tại Beirut bị sốc và đau buồn sau vụ nổ kinh hồn tại hải cảng của thành phố đã làm rung chuyển thủ đô của Lebanon, giết chết ít nhất 100 người và làm bị thương hơn 4,000 người, theo các cơ quan khẩn cấp cho biết, theo bản tin NBC News hôm Thứ Tư, 5 tháng 8 năm 2020. Các bệnh viện bị tràn ngập, với một số bệnh viện bị thiệt hại nặng vì vụ nổ để hoạt động.
Một vụ nổ rất lớn làm tung cả trung tâm của thủ đô Beirut của Lebanon hôm Thứ Ba, 4 tháng 8 năm 2020, giết chết hàng chục người, làm bị thương hàng ngàn người và làm bể cửa kính của nhiều tòa nhà khắp thành phố, theo bản tin của CNN hôm Thứ Ba cho biết. Vụ nổ gần hải cảng của Beirut đã tạo cột khói hình cái nấm vĩ đại, đập vào xe cộ và làm hư hại nhiều tòa nhà ở cách xa. Nó được cảm nhận ở xa hàng trăm dặm như tại Cyprus, và được ghi nhận như trận động đất có cường độ 3.3 tại thủ đô Lebanon.
Trung Quốc không ngừng phô trương thế lực ở Biển Đông mà cụ thể mới nhất là vụ TQ đưa tàu chiến và phi cơ quân sự tới Đảo Subi trong Quẩn Đảo Trường Sa trước khi Mỹ dẫn đầu cuộc tập trận lớn RIMPAC vào giữa tháng 8, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 3 tháng 8 năm 2020.
Berlin (dpa) - Hàng ngàn người đã biểu tình phản đối các biện pháp corona ở Berlin vào thứ Bảy 01.08.2020 bằng một cuộc tuần hành trình diễn. Cảnh sát "giả định" khoảng 15.000 người tham gia vào buổi chiều. Mặc dù số lượng nhiễm trùng ngày càng tăng, những người biểu tình đã vận động đòi chấm dứt mọi biện pháp. Theo cảnh sát, các yêu cầu vệ sinh như khoảng cách và bảo vệ mũi không được tôn trọng. Cảnh sát, ngược lại, đã tiến hành các biện pháp "giao tiếp" (kommunikativ / communicative) như thông báo qua loa hoặc các bài phát biểu cá nhân.
Ngôi sao TikTok là Tyler Nyx, 22 tuổi, có một lời về ý tưởng cấm Tiktok tại Hoa Kỳ, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy, 1 tháng 8 năm 2020. Chữ đó là, “Đau lòng.” Vào tối Thứ Sáu, Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố ông sẽ cấm ứng dụng video có hình thức ngắn, mà công ty mẹ, ByteDance, có trụ sở tại Trung Quốc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.