Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Lục Lại Cấm Đài Loan Đòi Độc Lập

04/01/200000:00:00(Xem: 5327)
BEIJING (Reuters) - Còn vài tháng nữa tới ngày bầu cử tổng thống của Đài Loan, Chủ tịch nhà nước Trung quốc Giang Trạch Dân cảnh cáo Đào Loan không được tìm cách để độc lập.
Trong bài diễn văn vào dịp năm dương lịch mới, họ Giang nói: “Trung quốc sẽ không ngồi yên và dung tha bất cứ hành động nào mưu tính tách rời khỏi Trung quốc, như đeo đuổi cái gọi là Đài Loan Độc Lập hay làm hại đến quyền lợi cơ bản của toàn dân Trung quốc ở cả hai bên eo biển.”
Đa số báo chí đã phóng tin trên trang nhất của tờ báo về bài diễn văn của họ Giang trong dịp mở tiệc khoản đãi các hàng chức cao cấp của đảng Cộng sản Trung quốc tại Bắc Kinh vào ngày thứ bẩy.
Một chuyên gia về các vấn đề của Đài Loan cho biết, bài diễn văn của họ Giang nhằm kìm hãm trước cuộc vận động bầu cử tổng thống của Đài Loan. Cuộc bầu cử này sẽ diễn tiến vào tháng ba tại Đài Loan (không phải tại Trung quốc).
Một phân tích gia được dấu tên cho biết, họ Giang tạm thời ngưng dọa chiếm nếu Đài Loan công khai tuyên bố độc lập để tránh làm mất lòng các cử tri.
Li Zhaoxing, sứ giả của Trung quốc đi Washington, đã nói lại theo lời của Bắc Kinh, Bắc Kinh không thể chấp nhận sự thắng cử tổng thống của đảng Dân chủ Cấp tiến của Đài Loan, một đảng đối kháng với Bắc Kinh mang chuyện Đài Loan độc lập đối với Trung quốc để vận động tranh cử.
Bắc Kinh đã coi Đài Loan như một tỉnh ly khai kể từ khi Cộng sản Trung hoa chiến thắng cuộc nội chiến năm 1949 và đã đẩy những nguời quốc gia của Trung quốc vào tình trạng lưu vong. Bắc Kinh đã tìm mọi cách cô lập hóa Đài Loan về ngoại giao và luôn luôn dọa chiếm nếu đảo Đài Loan do người quốc gia cầm quyền và công khai tuyên bố độc lập.
Họ Giang đã tăng áp lực buộc Đài Loan phải hợp nhất vào Trung quốc sau khi Hong Kong được Anh trao trả cho Trung quốc năm 1997 và Macau trong tháng vừa qua.

Họ Giang nói: “Chúng tôi có lý do để tin chắc vấn đề Đài Loan có thể được giải quyết một cách vĩnh viễn”.
“Khi thời điểm đã chín mùi, hai bờ eo biển phân cách Đài Loan với Trung quốc phải vào bàn nói chuyện mí nhau trên nguyên tắc một đại Trung hoa. Bất cứ cái gì cũng có thể thảo luận mí nhau”, theo lời họ Giang.
“Tôi phải nhấn mạnh cho rõ ‘Nguyên tắc một đại Trung hoa’ là căn bản và là tiền đề hợp nhất một cách hoà bình.”
Đài Loan đã bác bỏ chiêu thức “Nhất quốc, lưỡng chế” của Trung quốc đã ban cho Hong Kong và Macau như để hợp nhất Đài Bắc (Thủ đô của Đài Loan) vào Bắc Kinh.
Họ Giang cho biết Trung quốc rất hiểu rõ sự khác biệt giữa Đài Loan với Hong Kong với Macau.
Họ Giang nói: “Chúng tôi quan tâm những cá biệt của Hong Kong, Macau và Đài Loan. Đài Loan sẽ được uyển chuyển nhiều để thực thi sự thống nhất một đại Trung hoa theo đường lối hòa bình dưới tiền đề một quốc gia.”
Tổng thống của Đài Loan là Lee Teng Hui nhắc lại lời kêu gọi trong thông điệp Tân niên về việc nói chuyện lại qua một một thời gian đứt đoạn với Trung quốc. Nhưng Lee Teng Hui đã cho biết Đài Loan sẽ không chịu thua để bành trướng ngoại giao với các nước trên thế giới, cũng như giữ tư thế của Đài trên chính trường quốc tế.
Họ Lee đã làm Trung quốc phát điên khi ông tự ý viếng thăm Hoa kỳ năm 1995 như cố ý phá vỡ sự cô lập ngoại giao đối với Đài Loan.
Năm 1996, Trung quốc đã chơi trò chiến tranh trên biển gần đảo Đài Loan trong khi Đài Loan đang vận động trực tiếp bỏ phiếu bầu tổng thống của riêng Đài Loan.
Họ Lee chọc quê Trung quốc bằng cách khác hồi tháng bẩy khi ông đòi kết hợp trên căn bản ” một nước đặc quyền đối với một nước” (special state to state)
Bắc Kinh nhận thấy lời công khai tuyên bố của ông họ Lee này như một mối họa đang chuyển sang chuyện Đài Loan độc lập.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
Lịch sử dường như đang tái diễn tại Afghanistan, sau 46 năm Miền Nam thất trận và Mỹ di tản hàng ngàn người Việt làm việc cho Mỹ tại VN ra đi vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975, qua việc chính phủ Biden hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, nói rằng họ đã chuẩn bị để bắt đầu các chuyến bay di tản những thông dịch viên người Afghanistan là những người đã giúp nỗ lực quân sự Hoa Kỳ trong cuộc chiến gần 20 năm – nhưng những đích đến của họ vẫn chưa biết và có nhiều câu hỏi về cách bảo đảm sự an toàn của họ cho đến khi họ có thể lên máy bay, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.