Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

14/12/200000:00:00(Xem: 4570)
TÀU COLE VỀ HẬU CỨ, SỬA LẠI CẢ NĂM
PASCAGOULA - Khu trục hạm Cole của Hoa Kỳ, bị hư hại sau vụ đánh chất nổ ở hải cảng Aden của Yemen, ngày Thứ Tư hoàn tất chuyến hải hành trở về hậu cứ để sửa chữa. Phó chủ tịch công ty đóng tàu Litton Ingalls cho biết công tác phục hồi khu trục hạm Cole đòi hỏi thời gian 1 năm, tốn phí gần 240 triệu MK. Cơ quan FBI chưa kết thuc công tác điều tra vụ phá hoại ngày 12-10, trong khi các viên chức Yemen cho biết ít nhất 3 nghi can thuộc 1 tổ chức khủng bố quốc tế sẽ bị Yemen đưa ra Tòa trong tháng tới.

XẾP LỚN SPRINT BỊ KIỆN THU LỢI BẤT CHÍNH
Bill Lerach, luật sư của Ngân Hàng Amalgamated Bank ở New York, hôm Thứ Tư giải thích về một đơn kiện cáo buộc các ông giám đốc lớn của hãng Sprint, Corp. về tội sử dụng vụ sáp nhập thất bại với công ty WorldCom Inc. nhằm thu lợi bất chính 600 triệu đô trị giá bằng chứng khoán trước hạn kỳ.

BÃO TUYẾT NHIỀU NƠI HOA KỲ
Bão tuyết lan rộng từ phương Bắc, mạnh đến nổi tuyết cũng bay cả về tiểu bang Texas làm hầu hết đường xá Texas hôm Thứ Tư lầy lội và mưa đá cả đêm. Hãng hàng không American Airlines đã hủy bỏ toàn bộ các chuyến bay buổi sáng từ Phi Trường Quốc Tế Dallas-Fort Worth, nhưng hy vọng tới chiều trở về lịch trình cũ. Có ít nhất 50,000 cư dân Texas bị mất điện. Còn tại Detroit, tiểu bang Michigan, nhiều người đi lại phải nhờ tới chó kéo xe băng.

HOA LỤC BÁO NGUY GẠO ĐỘC
Bộ Y Tế Trung Quốc vừa báo động khẩn, ra lệnh kiểm soát toàn quốc hoạt động của kỹ nghệ lương thực sau khi cảnh sát bắt 3 nông dân đã bán 55 tấn gạo cũ trộn với sáp kỹ nghệ độc để cho chúng trông như gạo mới, theo tờ China Daily hôm Thứ Ba. Các nông dân bị bắt thuộc tỉnh Henan và cảnh sát còn lùng kiếm 1 nghi can khác ở Quảng Châu.

VIÊN KIM CƯƠNG LỚN NHẤT: 83 CARA
SYDNEY - Công ty Majestic Resources vừa trình làng viên kim cương lớn nhất thế giới, cân nặng 83 carat, tìm thấy tại dòng sông Reit ở phía nam thành phố Johannesburg (Nam Phi), chỉ 3 tuần lễ sau khi bắt đầu khai thác mỏ. Ông Robert Wilde, giám đốc công ty, cho hay đây là 1 trong 5 viên kim cương lớn nhất thế giới được phát giac trong vòng 10 năm qua, trị giá trên 541ngàn MK, và sau khi mài gọt có trị giá khoảng 1 triệu 620ngàn MK. Viên kim cương này có màu vàng nhạt, và không có 1 gợn tì vết nào.

NHÂN CHỨNG THỨ 5 RA TỐ TT ESTRADA NHẬN HỐI LỘ
MANILA - Ông Luis Singson, Tỉnh Trưởng và cũng là 1 tay cờ bạc, người tố giác TT Estrada, đã ra điều trần trước cuộc luận tội của Thượng Nghị Viện Philippines sáng Thứ Tư. Ông nói "Thưa quý Tòa, tôi đã giao tiền bảo vệ các sòng bài cho ông TT".
Ông Luis Singson là nhân chứng thứ 5 đã cung khai chống lại ông Estrada về các tội danh ăn hối lộ, tham nhũng, phản bột lòng tin của quần chúng, và vi phạm hiến pháp.
Trước lúc nhân chứng cung khai tại Thượng Viện, ông Estrada tuyên bố tại Dinh TT rằng ông là người vô tội và sẽ được bạch hóa.
TT Estrada nói: những người đặt quyền lợi riêng lên trên quyền lợi đất nước, và nhằm mục tiêu hạ bệ ông, sẽ bị chứng minh là sai trái.
Cựu TT Fidel Ramos pha trò rằng "hôm nay là ngày 13, mà con số 13 là số hên của ông Estrada.” Cuộc luận tội TT Estrada được dự liệu kéo dài đến giữa tháng tới.

SRI LANKA XIN DÀN HÒA NỘI CHIẾN
COLOMBO - Chính quyền Sri Lanka kêu gọi du kich quân Tamil tức khắc ngồi vào bàn hòa đàm, nhưng cũng đồng thời bác bỏ đòi hỏi giải tỏa cuộc phong tỏa kinh tế trước đã. Ngoại Trưởng Kadirgamar tuyên bố tại thủ đô Colombo rằng yêu sách kể trên sẽ được xét tới tại hòa hội. Lãnh tụ Prabhakaran của du kich Tamil từng đòi hỏi ngưng bắn và rút quân chính phủ ở Miền Bắc, thông báo chấp nhận đàm phán vô điều kiện, nhưng phía chính quyền nên ngưng phong tỏa kinh tế như là 1 sự chứng tỏ thiện chí để tạo không khí thuận tiện. Nữ TT Kuramarunga, từng tuyên bố không ngưng các hoạt động quân sự, đang có mặt tại thủ đ nước Pháp để hội họp với các tổ chức cấp viện cho Sri Lanka. Nội chiến tại mìền Bắc Sri Lanka (tên cũ Tich Lan) từ năm 1983 tới nay đã gây thiệt mạng trên 61ngàn người.

CLINTON KÊU GOỊ HÒA BÌNH BẮC ÁI NHĨ LAN
STORMONT - Chính phủ Anh không kỳ vọng nhiều vào triển vọng khai thông tiến trình hòa bình Bắc Ireland do kết quả chuyến công du thứ 3 và cuối cùng của TT Clinton. Trong số các yếu tố gây đình trệ hòa đàm Bắc Ireland là đòi hỏi của phe thân Anh, đòi giải giới lực lượng bán quân sự của phe ly khai. Thủ Tướng Tony Blair tối Thứ 3 đáp phi cơ từ London sang đã cùng ông Peter Mandelson, Bộ trưởng đặc trach Ireland, nghênh đón nhà lãnh đạo Hoa Kỳ tại tòa nhà Quốc Hội ở Stormont. Tại đây, TT Clinton tiếp xúc với đại diện các phe tham gia thỏa ước Ngày Thứ 6 Phuc Lành. Cùng đi với TT Clinton có cựu Nghị Sĩ George Mitchell, chủ tịch giám sát hòa bình Bắc Ireland. TT Clinton kêu gọi dân chúng Bắc Ireland tiếp tục theo đuổi hòa bình, và hợp lực với các chính khach bảo vệ những trến bộ đã đạt được. Tại sân vận động Odyssey sáng Thứ Tư, ông nhấn mạnh : "không có con đường ngược lại tiến trình hòa bình".

1 NHÀ MÁY ĐÓNG CỬA, 2000 THỢ MẤT VIỆC
LUTON - Công nhân tấn công bản doanh công ty xe hơi Vauxhall tại thành phố Luton, đòi gặp ông giám đốc để được biết lý do tại sao Ban Giám Đốc không báo trước quyết định đóng cửa nhà máy, làm 2000 người thất nghiệp. Ông Giám đốc Nick Reilly bị 1 công nhân hét lớn vào mặt rằng Ban Giám Đốc đã phủi tay đối với công nhân. Công nhân biểu tình gọi ông ta là môn đồ Giuda phản Chúa. Theo tin của công ty mẹ là General Motors, nhà máy Vauxhall phải đóng cửa trong kế hoạch sa thải 5000 công nhân ở châu Âu. Tin tức từ thủ phủ Detroit của kỹ nghệ xe hơi là những tin buồn đối với công nhân nước Anh, với 2000 công nhân khác sẽ mất việc làm khi hãng Ford đóng cửa nhà máy Dagenham ở phía nam London vào năm 2002. Phát ngôn viên chính phủ Tony Blair loan báo đã có kế hoạch để tái huấn luyện số công nhân thất nghiệp để tìm việc làm mới.

HÃNG MỸ COSTCO XÂM LĂNG NHẬT
Hệ thống bán lẻ giá rẻ mạt Hoa Kỳ Costco Wholesale đã cho cắt băng khánh thành tiệm đầu tiên ở Tokyo hôm Thứ Tư. Costco, mạng lưới ban1 lẻ ở Bắc Mỹ và Á Châu, trong đó gồm cả tiệm đầu tiên ở Hisayama, Tây Nam Nhật, là công ty nước ngoài thứ nhì mở tiệm trong vùng này trong 1 tuần lễ, sau khi hệ thống siêu thị Pháp Carrefour mở ra.

1 TRANH REMBRANDT 29 TRIỆU ĐÔ
LONDON - Bức họa "Chân dung 1 phụ nữ" của nhà danh họa Rembrandt đã bán đấu giá được 19 triệu 800 triệu Anhkim, tương đương 28 triệu 690ngàn MK, một con số kỉ lục. Bức "Chân dung 1 thiếu nữ" cùng tác giả, bán năm 1986 chỉ được 6 triệu Anhkim. Người mẫu của bức chân dung phụ nữ dường như là phu nhân 1 chính khách Calvinist. Nhà danh họa Rembrandt vẽ tac phẩm này vào năm 1632, một năm rưỡi sau khi dời cư từ Leiden tới thủ đô Amsterdam của Hòa Lan. Người trúng thầu là nhà sưu tập Robert Noordmann, người Hòa Lan.

PHÁP, ANH BÃO LỤT LỚN
Nước Pháp và 1 phần phía bắc nước Anh bị ngập lụt sau nhiều tuần lễ mưa bão dữ dội, hệ thống truyền tải điện rối loạn và giao thông bị cắt đứt tại nhiều nơi. Cơ quan Bảo Vệ Môi Trường Anh quốc cho biết lệnh báo động được ban hành ở 18 khu vực dọc các con sông ở xứ England và xứ Wales. Tại miền Trung, nước sông Severn và vùng hạ lưu tiếp tục dâng cao. Vào tối Thứ 3, bốn tàu phà qua lại biển Manche giữa Anh và Pháp bị xô đẩy ngoài sóng nước nhiều giờ trước khi vào được bến. Tại Pháp, goc Tây Bắc ngập nhanh chóng sau 1 đêm mưa lớn và sóng biển dâng cao kèm theo những trận gió giựt, nước sông Laita ở vùng Britanni tràn lên bờ làm các công tư sở và trường học đóng cửa, giao thông đường bộ tê liệt. Sở Khí Tượng Pháp loan báo còn mưa.

THỤY SĨ CHỐNG TUYẾT LỞ
LEUKERBAD - Tai nạn tuyết lở thường xẩy ra trong mùa Đông vào vùng núi Alps thuộc lãnh thổ Thụy Sĩ. Cơ quan cưú nạn địa phương OCVS của xã Valais đã tổ chức thao diễn trong những điều kiện như thật, với sự trợ lực của chó, để sẵn sàng ứng phó. Trưởng đoàn cứu nạn Jean Pierre Girard cho biết trong 10 % trường hợp, tuyết chôn vùi nạn nhân, chó không đánh hơi được, phải đào sâu tuyết ở những nơi khả nghi, để chó có thể đánh hơi. Theo kinh nghiệm của ông, chỉ 15 phút đầu tiên là thời gian hi vọng cứu sống nạn nhân, sau 30 phút là tuyệt vọng. Dân vùng núi cho biết nên tuân theo luật của thiên nhiên, bằng không phải trả giá đắt bằng mạng sống.

SUDAN TỔNG TUYỂN CỬ
KHARTOUM - Cử tri nước Sudan tại châu Phi đã bắt đầu đi bầu TT và Quốc Hội 360 ghế. Vì cuộc tẩy chay của đối lập, nên phần thắng chắc chắn sẽ thuộc về TT al-Bashir và đảng cầm quyền. Các phòng phiếu mở cửa từ 10 giờ sáng Thứ Tư, và hoạt động cho tới ngày 22-12 tại 23 trong 26 tỉnh bang. Những tỉnh còn lại là Buhairat, Warab và West Equatoria thuộc quyền kiểm soát của loạn quân Mặt Trận Giải Phóng Sudan. Ông Al-Mahdi, bị quân đội đảo chánh năm 1989, sống lưu vong mới về nước tháng qua, gọi cuộc bầu cử là vô nghĩa, vì theo ông, trước khi bầu cử, cần có sự thỏa hiệp giữa chính quyền và các đảng đối lập. Tranh cử với ông al-Bashir là cựu TT Nimeiri và 3 ứngcử viên ít tên tuổi. Sudan là nước lớn nhất, và cũng nghèo nhất châu Phi, dân số 12 triệu, bị Hoa Kỳ phong tỏa kinh tế từ năm 1997 vì ám trợ quân khủng bố quốc tế.

TÂN CÔNG DÂN MỸ 107 TUỔI
PHILADELPHIA - Bà cụ Alexandra Dubinsky, 107 tuổi, nói tiếng Nga, ra đời cách địa điểm ngày nay là nhà máy điện nguyên tử Chernobyl 25 dặm, dời cư tới Hoa Kỳ năm 1950, đã tuyên thệ trở thành công dân Mỹ. Ông con trai là Wasyl Dubinsky, 74 tuổi, cho biết bà cụ muốn được đi bỏ phiếu bầu TT kỳ tới, khi cụ 111 tuổi. Ông cụ Dubinsky và con trai bị đưa vào nông trại cưỡng bách lao động của Đức quốc Xã cho tới năm 1950 mới được tự do. Con gái của cụ bị bắt đi năm 1942 và mất tich luôn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.