Chicago Dẫn Đầu Hi-tech, Vượt San Jose, New York

26/08/200100:00:00(Xem: 3808)
Một bản nghiên cứu mới đây cho thấy Chicago, trung tâm tiêu biểu cho nền kinh tế cổ điển của Hoa Kỳ, đã có nhiều công việc liên quan đến nền công nghệ cao nhiều hơn bất cứ một đô thị nào trên nước Mỹ.

Thành phố được mệnh danh là Windy City có 347,000 công việc liên quan đến công nghệ cao, theo như tác giả bản nghiên cứu Ann Markusen và Karen Chapple, hai giáo sư của trường University of Minesota.
Kết quả này đã đẩy Chicago qua mặt Washington DC, và nhiều thành phố nổi tiếng như San Jose, Seattle, New York và Boston.

Ngay cả tác giả Ann Markusen cũng ngạc nhiên về kết quả là Chicago đứng đầu danh sách. Nhưng cũng cần phải nói thêm, bản nghiên cứu không giới hạn trong những công việc tiêu biểu của nền công nghệ cao như: sản xuất chip điện tử, chuyên viên thảo chương và thành lập những công ty dot-com.

Thay vào đó, bản nghiên cứu bao gồm tất cả những công việc liên quan đến công nghệ bao gồm y dược, dụng cụ y khoa, kỹ sư, phục vụ và ngay cả liên hệ cộng đồng. Tác giả cho rằng làm như vậy sẽ biết được có bao nhiêu người có việc làm do sự phát triển của nền công nghệ cao đem lại, phản ảnh chính xác hơn về sự tăng trưởng của nền kinh tế trong thập niên 90.

Định nghĩa của công việc về công nghệ cao của bản nghiên cứu cũng được nhiều người ủng hộ trong tại Chicago. "Chicago là nơi không đua đòi, không có tham vọng thay đổi thế giới" Trisan Hoag, tổng giám đốc công ty IQ4hire.com, một công ty cung cấp trên mạng lưới thương mại ở Chicago cho biết. Ông nói thêm "chúng tôi có rất nhiều người được huấn luyện kỹ càng với những kinh nghiệm chắc chắn, chúng tôi không phải chịu gánh nặng của cái bong bóng dot.com"

"Ở đây người ta có vẻ bảo thủ hơn" Curtis Erhart, một chuyên viên thảo chương cho Movelin.com ở Chicago, đã từng làm việc tại Silicon Valley trong những năm cuối của thập niên 90, đã nói thế "những công ty ở Silicon Valley có vẻ tự do hơn - nhưng điều này cũng đã làm sập tiệm rất nhiều ".

Với trường University of Chicago, Northwestern University, The Illinoise Institute of Technology (IIT) và nhiều trường đại học khác, Chicago cũng giống như Silicon Valley một điểm : sự cung cấp đều đặn của những nhân tài công nghệ cao.

Thực vậy, trong những năm đầu của thập niên 90, một nhóm sinh viên cao học tại University of Chicago đã tạo ra Mosaic, nhu liệu truy cập, và đã trở thành phần tử kỹ thuật chính cho công ty Netscape, đã giúp cho hằng triệu người có thể lên mạng dễ dàng. Thị trưởng Chicago, Richard Daley cũng đã đẩy mạnh để mang lại cho Chicago nhiều công việc công nghệ cao hơn nữa để đối phó với tình trạng trì trệ kinh tế hiện nay. Ông nói, Chicago sẽ tạo ra 40,000 công việc nữa trong vòng năm năm tới.

Thị trưởng Daley cũng nóng lòng biến đổi Chicago từ một thành phố nổi tiếng với kỹ nghệ nặng thành một thành phố với nền công nghệ cao, sao y Silicon Valley, ông gọi cáp quan viễn thông là những đường "hoả xa mới ", ông cũng có một hoài bão là mang lại đường điện thoại siêu tốc đến mọi gia đình ở Chicago.

Ông cũng tránh xa những công ty loại dot-com với sự nhận xét "quá nhiều công ty dot-com sập tiệm trong một năm rưỡi vừa qua", ông chủ trương tạo ra công việc làm trong bốn lãnh vực chính "kỹ thuật sinh học, kỹ thuật tỷ phân (nanotechnology), nhu liệu và hệ thống viễn liên không dây "

Nhưng sự xuống dốc của lãnh vực công nghệ cao cũng ảnh hưởng Chicago. Một điều nhận thấy, Chicago có ít công ty hỗn hợp hay những công ty tính dụng lâu đời hơn là Silicon Valley hay New York . Mặc dầu Chicago giầu về công việc công nghệ cao, sự tuột dốc trong năm rưỡi vừa qua đã làm giảm đi nhiều cơ hội cho những người săn việc.

"Khi tôi tới đây hai năm về trước, tôi thẩy tờ Resume của tôi lên mạng, trong vòng vài tuần tôi đã được 4 công ty đài thọ tới Chicago để thẩm vấn" Curtis Erhart đã nói "Bây giờ, việc làm ít hơn nhiều, so với hai năm về trước".

Anh cũng nói thêm, tạm thời, những công nhân viên trong lãnh vực công nghệ cao phải đi theo con đường của tất cả mọi người trên toàn quốc, nghĩa là "nếu anh đang có một công việc, ráng giữ lấy nó vì chẳng còn việc nào khác".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.