Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Gặp Nhiều Thành Phố Cổ Dưới Biển 2,500 Năm

05/06/200000:00:00(Xem: 5146)
ALEXANDRIA, Egypt (VietCatholic News) - Thứ Bảy hôm qua (3-6) các nhà khảo cổ thềm biển Địa Trung Hải đã loan tin rằng họ đã tìm lại được những đổ nát của những thành phố thời Pharaon có từ 2,500 năm trước đây, chỉ có được biết và ghi nhắc trong các thiên bi hùng ca của Hy Lạp, tưởng rằng mất tích, nhưng nay trở thành thực tế.
Những khám phá mới thật là sững sờ và thích thú, vì những thành cổ như Herakleion, Canopus và Menouthis một thời kiêu hùng, nay chìm trong lòng biển, nhưng vẫn còn được duy trì đáng kể gồm có nhà cửa, đền đài, tượng đá, lối đi, thành quách, v.v... mà trước đây người ta chỉ biết tới về đời sống sung túc và xa xỉ của những thành phố này do những bút tích của các nhà du lịch thám hiểm xưa kia để lại — Một thời đã tưởng là huyền thoại nhưng nay là thực thể.
Tổng thư ký Hội Đồng Tối Cao về Di Tích Cổ của Ai Cập là Gaballa Ali Gaballa đã thốt lên: “Đây là một khám phá vô cùng khích động trong lịch sử cổ học dưới lòng biển. Nó cho thấy rằng nền cổ học và di tích của Ai Cập không chỉ hạn hẹp trên đất liền mà thôi”.
Nhà khào cổ người Pháp là Franck Goddio với nhóm chuyên viên quốc tế đã từ 2 năm qua lặn lội dưới lòng biển gần cùng Alexamdria với những máy móc và kĩ thuật tôí tân. ngay gồm cả dụng cụ tra tìm bằng sóng ma-nhê-tic để vẽ bản đồ đáy biển khu vực này sâu dưới biển khoảng 6 tới 10 mét (20-33 feet)
Đã tìm lại được di tích toàn thành phố Herakleion, thời xưa là hải cảng thuế khoán và thương mại trù phú và nổi danh cho tới khi Vua Alexander đại đế lập thành Alexandria vào năm 331 trước công nguyên.

Nhà khảo cổ Goddio nói “Chúng ta giờ đây có một thành phố nguyên vẹn đã được làm đông lạnh lại trong thời gian”.
Theo ông Gaballa cho biết thì những thành phố dưới đại dương này có lẽ được dựng lên vào những ngày tàn của các thời Pharaoô trong những thế kỷ 7 hay 6 trước Công nguyên. Ông cũng cho biết rằng hầu như sau này các thành này cũng sẽ được giữ nguyên vẹn dưới đại dương và sẽ được biến thành các viện bảo tàng dưới nước.
Nhiều sách vở và tài liệu nói đến những thành cổ này. Nhà du lịch Hy Lạp tên là Herodotus thăm Ai cập vào năm 450 B.C., viết về thành Herakleion và đền dâng cúng cho thần Hercules. Những địa danh này được đặt tên theo những danh nhân của bi hùng ca Hy Lạp. Huyền thoại Hy Lạp nói về truyện Menelaos, vua của người Sparta, là vị vua đã dừng chân lại tại Herakleion trong khi chuyến trở về từ thành Troy cùng với Helena. Người tướng của vua là Canopus bị rắn cắn chết và sau đó biến thành một vị thần. Tên của Canopus và vợ là Menouthis được trường sinh vì hai thành phố mang tên của cặp vợ chồng này.
Tác giả Strabo tả về địa danh của những thành phố này và cho biết lối sống xa hoa giầu có của họ, còn Seneca thì lên án đời sống sa đọa về luân lý của những thành nêu trên.
Các chuyên viên cho biết hầu như những thành này bị tàn phá vào khoảng thế kỷ thứ 7 hay 8 sau công nguyên. Các nhà thám hiểm lặn sâu trong đại dương cũng tìm thấy các đồng tiền và đồ trang sức thời Hồi giáo và thời Byzantine, nhưng không có dấu tích nào vào những thời sau đó cả. (THIÊN-ÂN)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc tìm mọi cách để khống chế và xâm chiếm Biển Đông cho bằng được, mà cụ thể mới đây nhất là việc họ tung ra độc chiêu với việc thử nghiệm cá đuối robot thả xuống Biển Đông để mai phục và theo dõi mọi hành động của các nước trong vùng biển chiến lược này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 28 tháng 9 năm 2021.
Kết quả bầu cử cho thấy cử tri không đồng ý với đường lối chính trị của liên minh lớn CDU/CSU và SPD do bà Merkel lãnh đạo, ít nhất trong nhiệm kỳ qua 20217-2021. CDU/CSU mất hơn 8% phiếu là hậu quả. SPD thắng lớn, tăng gần 5%. FDP và Xanh thắng lớn, trở thành lực lượng mạnh thứ ba sau SPD và CDU/CSU.
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.