Gặp Nhiều Thành Phố Cổ Dưới Biển 2,500 Năm

05/06/200000:00:00(Xem: 5386)
ALEXANDRIA, Egypt (VietCatholic News) - Thứ Bảy hôm qua (3-6) các nhà khảo cổ thềm biển Địa Trung Hải đã loan tin rằng họ đã tìm lại được những đổ nát của những thành phố thời Pharaon có từ 2,500 năm trước đây, chỉ có được biết và ghi nhắc trong các thiên bi hùng ca của Hy Lạp, tưởng rằng mất tích, nhưng nay trở thành thực tế.
Những khám phá mới thật là sững sờ và thích thú, vì những thành cổ như Herakleion, Canopus và Menouthis một thời kiêu hùng, nay chìm trong lòng biển, nhưng vẫn còn được duy trì đáng kể gồm có nhà cửa, đền đài, tượng đá, lối đi, thành quách, v.v... mà trước đây người ta chỉ biết tới về đời sống sung túc và xa xỉ của những thành phố này do những bút tích của các nhà du lịch thám hiểm xưa kia để lại — Một thời đã tưởng là huyền thoại nhưng nay là thực thể.
Tổng thư ký Hội Đồng Tối Cao về Di Tích Cổ của Ai Cập là Gaballa Ali Gaballa đã thốt lên: “Đây là một khám phá vô cùng khích động trong lịch sử cổ học dưới lòng biển. Nó cho thấy rằng nền cổ học và di tích của Ai Cập không chỉ hạn hẹp trên đất liền mà thôi”.
Nhà khào cổ người Pháp là Franck Goddio với nhóm chuyên viên quốc tế đã từ 2 năm qua lặn lội dưới lòng biển gần cùng Alexamdria với những máy móc và kĩ thuật tôí tân. ngay gồm cả dụng cụ tra tìm bằng sóng ma-nhê-tic để vẽ bản đồ đáy biển khu vực này sâu dưới biển khoảng 6 tới 10 mét (20-33 feet)
Đã tìm lại được di tích toàn thành phố Herakleion, thời xưa là hải cảng thuế khoán và thương mại trù phú và nổi danh cho tới khi Vua Alexander đại đế lập thành Alexandria vào năm 331 trước công nguyên.

Nhà khảo cổ Goddio nói “Chúng ta giờ đây có một thành phố nguyên vẹn đã được làm đông lạnh lại trong thời gian”.
Theo ông Gaballa cho biết thì những thành phố dưới đại dương này có lẽ được dựng lên vào những ngày tàn của các thời Pharaoô trong những thế kỷ 7 hay 6 trước Công nguyên. Ông cũng cho biết rằng hầu như sau này các thành này cũng sẽ được giữ nguyên vẹn dưới đại dương và sẽ được biến thành các viện bảo tàng dưới nước.
Nhiều sách vở và tài liệu nói đến những thành cổ này. Nhà du lịch Hy Lạp tên là Herodotus thăm Ai cập vào năm 450 B.C., viết về thành Herakleion và đền dâng cúng cho thần Hercules. Những địa danh này được đặt tên theo những danh nhân của bi hùng ca Hy Lạp. Huyền thoại Hy Lạp nói về truyện Menelaos, vua của người Sparta, là vị vua đã dừng chân lại tại Herakleion trong khi chuyến trở về từ thành Troy cùng với Helena. Người tướng của vua là Canopus bị rắn cắn chết và sau đó biến thành một vị thần. Tên của Canopus và vợ là Menouthis được trường sinh vì hai thành phố mang tên của cặp vợ chồng này.
Tác giả Strabo tả về địa danh của những thành phố này và cho biết lối sống xa hoa giầu có của họ, còn Seneca thì lên án đời sống sa đọa về luân lý của những thành nêu trên.
Các chuyên viên cho biết hầu như những thành này bị tàn phá vào khoảng thế kỷ thứ 7 hay 8 sau công nguyên. Các nhà thám hiểm lặn sâu trong đại dương cũng tìm thấy các đồng tiền và đồ trang sức thời Hồi giáo và thời Byzantine, nhưng không có dấu tích nào vào những thời sau đó cả. (THIÊN-ÂN)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.