Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

10/03/200400:00:00(Xem: 4548)
CALI: PHI CƠ TRỤC TRẶC, HẠ KHẨN
ORANGE COUNTY - hôm thứ hai, 1 chuyến bay của hãng Delta cất cánh từ phi trường John Wayne để đi Dallas buộc phải quay trở lại và đáp khẩn cấp. Phi công báo tin cac bánh đáp trước không xếp lại - hệ thống này vẫn dùng được trong luc hạ cánh, nhưng có hư hại. Phi cơ hạ cánh vô sự, phi trường đóng cửa 1 thời gian ngắn.

BÀ LAURA BUSH KÊU GỌI NGỪA TIM
NEW ORLEANS - hôm thứ hai, trong chuyến đi New Orleans (tiểu bang Louisiana), đệ nhất phu nhân Laura Bush hô hào giới bac sĩ cổ động sự cảnh giac trong công chúng về bệnh tim ở phụ nữ - bà Laura Bush nói "phụ nữ không những chỉ nghe cac khuyến cáo của bac sĩ chuyên khoa tim, mà cả cac giới chuyên môn về nhi khoa, sản phụ khoa và chăm sóc ban đầu. Đệ nhất phu nhân Laura Bush cũng là hội viên danh dự của Hội cac trường cao đẳng khoa tim. Bệnh tim gây tử vong phụ nữ nhiều hơn tất cả cac chứng ung thư cộng lại.

HOUSTON: CHÁY XƯỞNG HÓA CHẤT
HOUSTON - Lực lượng cứu hỏa đã nhanh chóng tới đám cháy tại 1 nhà kho hóa chất ở vùng ngoại ô Houston - từ vài dặm có thể nhìn thấy những cội khói đen và những quả cầu lửa. Cac viên chức địa phương cho biết hóa chất chứa tại nhà kho này gồm 1 số hóa chất nguy hiểm như thuốc sát trùng. Không có báo cáo thiệt hại nhân mạng - cac nhà điều tra đang tìm nguyên nhân phát hỏa.

GIÁ THÉP TOÀN CẦU TĂNG
Xưởng thép ở Thượng Hải. Theo lời Thomas Danjczek, chủ tịch Hội Sản Xuất Thép, giá thép Mỹ đang tăng vọt vì nhu cầu Hoa Lục tăng vọt, vì đô la yếu hơn và vì hạn chết giao thương với nước ngoài.

UKRAINE: BIỂU TÌNH ĐÒI TỰ DO BÁO CHÍ


Các nhà báo Ukraine cầm một biểu ngữ mang chữ "tự do ngôn luận" khi họ biểu tình ở Kiev, Ukraine, hôm thứ ba. Hàng chục ngàn người Ukraine diễn hành ở Kiev hôm thứ ba, đòi chính phủ của Tổng Thống Leonid Kuchma ngưng chiến dịch đóng cửa các cơ sở truyền thông độc lập trước kỳ bầu cử.

ARGENTINA: BIỂU TÌNH CHỐNG IMF
Các nhà hoạt động biểu tình bên ngoài Ngân hàng Trung Ương Argentina để chống lại Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế IMF ở Buenos Aires hôm 9-3-2004. Argentina bên mép bờ trả nợ hết nổi đối với IMF: buộc phải trả quỹ IMF 3.1 tỉ đô la, nếu không thì lại sai hạn trả nợ lần thứ nhì trong 6 tháng, và như thế sẽ bị ngưng moi khoản cho vay va cô lập nước lớn thứ 3 Mỹ Latin này. Tới giờ chót hôm thứ ba, Argentina đã xoay sở được, đồng ý trả nợ tiếp đúng hạn để có thể vay tiếp.

XE HONDA NỔI TIẾNG ÍT HƯ HAO
Các cô người mẫu Thái Lan đứng quanh chiếc xe Honda CR-V. Tở chức Consumer Reports nói là chiếc xe Honda CR-V đời 2001, cứ mỗi 100 xe mới tường trình có 12 trục trặc, như thế là ít bị hư hao nhất hơn là các kiểu xe 2003.

KỶ VẬT LIÊN XÔ BÁN CHẠY
Các sạp bán đồ kỷ vật hè phố ở Nga cho biết: áo T-shirt in logo của Sở Tiønh Báo KGB thời Xô Viết lại bán chạy. Các du khách tới thăm Nga ưa thích mua các kỷ vật liên hệ tới nước cựu Xô Viết.

NGƯỜI MÁY SONY LÀM NHẠC TRƯỞNG
Người máy QRIO của hãng Sony đã đóng vai nhạc trưởng cho ban nhạc tầm quốc tế Tokyo Philharmonic Orchestra trong buổi tập dợt ở Tokyo hôm thứ ba 9-3-2004. Người máy này hôm thứ ba đã nhạc trưởng chơi bản Giao Hưởng Số 5 của nhạc sĩ Ludwig van Beethoven. Chú robot này sẽ trình diễn tại buổi hòa nhạc cho trẻ em vào ngày thứ bảy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.