Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tin Vắn Thế Giới

14/08/200100:00:00(Xem: 4192)
XIN CHÚA TRẢ LẠI CHỒNG
Vợ của Tổng Giám Mục Công Giáo Emmanuel Milingo, bà Sun Ryae (Anna) Soon, 1 bác sĩ 43 tuổi người Nam Hàn, được an ủi bởi Zagery Oliver, một mục sư Báptist, khi họ tới trước Thánh Đường St. Peter’s Basilica hôm Thứ Hai 13-8. Bà Soon đã vào Thánh Đường cầu nguyện xin Thiên Chúa trả lại bà người chồng, rồi bà nói rằng có thể bà đang mang thai với Tổng Giám Mục, người trước đó đã theo giaó phái ông đạo Moon nhưng mới tuần trước đã về Rome để xin làm hòa với Vatican. Bà Soon dọa tuyệt thực tới chết nếu không cho bà gặp TGM Milingo, người cũng nổi tiếng có phép chữa bệnh và trục quỷ. Bà Soon gia hạn ba ngày sau sẽ tuyệt thực. Phát ngôn nhân của TGM Milingo nói là Ngài đang tĩnh tâm và phải ba tuần sau mới xuất hiện.

CASTRO MỪNG SINH NHẬT THỨ 75, DÂN ĐÓI THÊ THẢM
PUERTO ORDAZ - Chủ Tịch Fidel Castro mừng sinh nhật thứ 75 trong ngày thứ nhì của chuyến công du Venezuela. Nhân dịp này, nhà lãnh đạo Cuba tuyên bố giao lại "ngọn đuốc chống chủ nghĩa đế quốc" cho thế hệ trẻ, và tỏ tình đoàn kết với nước xuất cảng dầu hoả của nam Mỹ-châu. Mặc dù chênh lệch tuổi tác, tình bạn của 2 nhà lãnh đạo đã biến Venezuela thành bạn hàng thân thiết của Cuba, và đồng minh chiến lược ở Mỹ-châu Latinh. Vào lúc 12 giờ 1 phút trưa nay, TT Hugo Chavez và các vị khách đồng ca bài Haapy Birthday, và tặng ông Castro 1 cây súng cổ. TRong các cuộc hội đàm hôm qua, TT Chavez và chủ tịch Castro đã duyệt xét thỏa ước hợp tác, theo đó Venezuela cung cấp cho Cuba hàng ngày 53 ngàn thùng dầu - đổi lại, Cuba gửi trên 500 bác sĩ và huấn luyện viên thể dục thể thao sang Venezuela giúp việc.

MACEDONIA: KÝ HÒA ƯỚC, SÚNG CÒN NỔ
SKOPJE - Hôm nay, các lãnh tụ 2 đảng của người thiểu số Albania đã ký hoà ước do Tây Phương vận động, tại tư dinh của TT Trajkovski, để chấm dứt cuộc nổi dậy nưả năm qua, tránh cuộc xung đột thứ 5 trong vòng 1 thập kỉ tại vùng Balkan. Thời gian và địa điểm ký kết được giữ kín đến phút chótTham dự lễ ký là TT, Thủ Tướng của Macedonia, các nhà điều giải : James Pardew của Hoa Kỳ, Francois Leotard của Liên Hiệp Châu Âu, và Tổng THư Ký NATO George Robertson, ủy viên đối ngoại của Liên Hiệp Âu Châu Javier Solana. Nhưng, trong đêm tiếng súng vẫn vọng về từ vùng đông bắc. Hoà ước hưá hẹn phát triển giáo dục, công việc làm và những quyền lợi khác cho người Albania thiểu số, đồng thời du kich Albania thoả thuận giải giới và giải tán. Tuy nhiên, các điều kiện chi tiết về giải giới, về ân xá du kich quân, mà một thành phần dân Macedonia phản đối, chưa được thảo hoạch. Hơn nữa, hoà ước sẽ không thành công trừ phi loạn quân Albania từ bỏ các phần đất đã chiếm đóng, nộp vủ khí cho NATO, và giải tán. Không thấy có sự quảng bá rầm rộ về hoà ước trong thành phần đa số dân Macedonia sau tuần lễ giao tranh đẫm máu nhất tại vùng đông bắc.

NGƯỜI MÃ GỐC HOA LO SE DUYÊN CHO TUỔI TRẺ
Hội Người Mã Lai Gốc Hoa, cũng là đảng chính trị lớn nhất nước Mã Lai, đã tung ra một câu lạc bộ ái tình và hôn nhân để giúp se duyên cho các cô cậu độc thân sớm: vì Hội cần thật nhiều em bé gốc Hoa ra đời. Câu lạc bộ Cupid Club ra đời năm nay, sau khi bản nghiên cứu cho thấy dân số gốc Hoa đang chiếm 1/4 tổng dân số 23 triệu người của Mã Lai đang tăng chậm hơn khối đa số Mã Lai Hồi Giáo. Lý do: các cô cậu gốc Hoa lười kết hôn vì cứ lo ưu tiên cho sự nghiệp.

AFGHANISTAN: KHÔNG THA CÁC NHÀ TRUYỀN GIÁO
KABUL - Chính quyền Taleban tại Afghanistan đã bác bỏ khả năng tha bổng 24 nhân viên cứu trợ của tổ chức từ thiện Shelter Now, bản doanh Đức Quốc. Những người này đã bị giam 1 tuần về tội ttruyền giảng Thiên Chuá Giáo. Toà Đại Sứ Đức và đại diện LHQ tại thủ đô Pakistan đang tiếp tục vận động. Đại sứ của Taleban tại Islamabad cho biết các nhà ngoại giao hôm nay có thể lấy chiếu khán, nhưng sẽ chỉ được gặt các viên chức Hồi Giáo của nước Emirate, và phải chờ xem có được gặp những người bị giam hay không. Ông Gunter Overfeld, đại lý đại sứ Đức, nói ông nhận được sự ủng hộ hoàn toàn của cộng đồng quôc tế trong vụ này. Tùy viên báo chí Helmut Landes cho biết ngày mai các nhà ngoại giao Đức lên đường đi Kabul. Chính quyền Taleban chỉ trich LHQ là tới nay đã không công nhận chính quyền của họ, và về những trừng phạt chính trị kinh tế đối với Afghanistan, vì không giao nộp lãnh tụ khủng bố Osama Bin Laden.

LIBERIA: 30,000 DÂN DI TẢN VÌ NỘI CHIẾN
GBANGA, Liberia - Trên 30 ngàn dân di tản tại vùng Lofa, ven biên giới lân bang Guinea vì giao tranh tái phát giữa lực lượng chính phủ và loạn quân tại miền Bắc Liberia buộc. Tính từ Tháng Tư, khoảng 50 % dân vùng này đã chạy loạn về miền nam. Tại trại tiếp cư của Hồng Thập Tự Quốc Tế, họ mong tìm gặp bà con cũng bị tản lạc đây đó. Trại Gbanga hiện tiếp nhận 6000 người, bệnh sốt rét và bệnh ngoài da đang lây lan nhanh. Có 5 trại tương tự quanh Gbanga, thành phố lớn hạng nhì toàn quốc.

TT BUSH PHÂN BUA
MERIDAN, Texas - TT Bush hôm nay được yêu cầu trả lời những chỉ trich rằng chính phủ Hoa Kỳ chưa làm đủ để góp phần đem lại hoà bình ở Trung Đông. Tiếp phóng viên trong giờ nghỉ trên sân Golf, ông lên tiếng kêu gọi Palestine và Israel có nỗ lực hơn nữa để tái lập hoà bình, và chỉ ra rằng "Chỉ có 1 quyết định có ý thich từ Phiá mới đem lại sự lắng dịu. Ông nói "Không thể thi hành kế hoạch Mitchell tới khi nào giới lãnh đạo 2 Bên làm giảm và ngưng bạo động". Phát biểu với phóng viên tại sân golf, nơi ông đang nghỉ hè ở bang nhà Texas, TT Bush tán thưởng sự tự chế trung bình của 2 Bên. Theo lời ông "Nếu các phe có ý nguyện tái lập hoà bình, hay muốn thảo luận hoà bình, việc đầu tiên là phải ngưng bạo động".

INDONESIA: NỘI CÁC HỌP PHIÊN ĐẦU
JAKARTA - Hôm nay 13-8 phiên họp đầu tiên của Nội Các Indonesia họp dưới quyền chủ tọa của TT Megawati để lập kế hoạch phục hồi kinh tế xã hội sau 4 năm trì trệ. Cùng ngày, vợ của ông Tommy bị mời tới Sở Cảnh Sát để thẩm vấn. Tommy là cậu con út của cựu TT Suharto, trốn tránh từ 1 năm, tình nghi can dự vào các vụ khủng bố, gồm vụ ám sát 1 chánh án Jakarta. Cơ quan cảnh sát báo tin sẽ bắn hạ tại chỗ nếu Tommy chống cự. Trong tuần này, bà Megawati sẽ đọc 1 bản hiệu triệu quốc dân nhân dịp Lễ Độc Lập. Đưa Tommy ra Toà cũng là 1 vấn đề nhức đầu của chính phủ Megawati.

HÃNG VỎ XE FIRESTONE RA TÒA MỸ
McALLEN, Texas - Công ty vỏ xe Firestone ra Toà hôm nay tại thị xã McAllen (Texas) về tai nạn lật xe Ford Explorer hồi Tháng 3 năm ngoái, khi vỏ xe hiệu Bridgestone /Firestone bị nổ, xe lật, cả 4 người của gia đình bác sĩ Joel Rodriguez bị thương. Vợ ông là bà Marisa, 39 tuổi, phải ngồi xe lăn suốt đời. Công ty Bridgestone/Firestone liên can tới 230 tai nạn chết người tại Hoa Kỳ, với hơn 700 người bị thương, và trong tháng này thu hồi 6 triệu rưỡi vỏ xe. Gia đình Rodriguez cho biết mục đích của vụ kiện là buộc công ty vỏ xe nhận trach nhiệm nhiều hơn, thu hồi nhiều vỏ xe hơn.

DB ĐA TÌNH CONDIT LẠI NHỨC ĐẦU


MODESTO, California - Mục xã luận của 2 tờ báo địa phương, The Modesto Bee và The Fresno Bee, hôm qua góp tiếng kêu gọi dân biểu Gary Condit từ chức. 2 tờ báo này nói rằng ông Condit nên từ chức không phải vì tai tiếng ngoại tình, mà vì ông đã đánh mất sự tín nhiệm của cử tri. Dân biểu Condit hôm nay hôm nay hồi đáp rằng 2 tờ báo địa phương công kich không công bằng. Ông cho biết 2 báo đó trước đây từng kết án ông sai lạc, rồi sau đó cải chính. Ông nói : hãy khoan phê phán, cho tới khi ông nói điều ra điều phải nói, mà ông cho biết là gần đây.

BAY KHÍ CẦU ĐƯỢC 40% VÒNG QUANH ĐIẠ CẦU
CANBERRA - Triệu phú mạo hiểm quốc tich Mỹ Steve Fossett quyết giựt kỉ lục bay vòng quanh địa cầu bằng khí cầu, đã bay hơn 9400 dặm kể từ ngày cất cánh ở miền viễn tây Asstralia ngày 4-8, tính vào luc 11 giờ đêm chủ nhật, giờ miền Đông, gần bằng 40 % tổng chiều dài của chuyến bay. Ông Fossett đã tới không phận đảo San Felix của Thái Bình Dương, còn cách bờ biển Chí Lợi dưới 600 dặm. Khí cầu Solo Spirit dự trù tới Nam Mỹ vào luc bình minh ngày Thứ Ba 14-8. Giám đốc kỹ thuật của chuyến bay nói chuyến bay của ông Fossett sẽ mất 17 ngày, không phải 14 ngày như sự tiên liệu lạc quan. Sau khi vượt qua Nam Mỹ, ông Fossett trực chỉ mũi cực nam Phi Châu trước khi vượt Ấn Độ Dương.

BẮC KINH: CHỜ SIÊU SAO BÓNG RỔ MỸ
BẮC KINH - Giới mộ điệu nổi giận và la ó vì không thấy ngôi sao bóng rổ Hoa Kỳ Kobe Bryant xuất hiện tại giải vô địch bóng rổ Đường Phố tổ chức tại Bắc Kinh. Họ ném chai lọ vào sân đấu khi đại diện công ty Adidas thông báo rằng anh không tới được. Hôm qua, Bryant đưa ra nhận xét rằng các cầu thủ của Trung Quốc tiếp tục tập luyện thì sẽ thành công. 2 cầu thủ của Trung Quốc là Wang Zhizhi và Yao Ming đã được các đội bóng rổ đẳng cấp quốc gia của Hoa Kỳ ký hợp đồng. Thanh niên Trung Quốc mô tả Kobe Bryant là giống siêu sao Michael Jordan. Bryant đang lưu diễn Trung Quốc, giới thiệu các sản phẩm của Adidas.

HỒ NAM: 23 NGƯỜI RA TÒA VỤ CHÁY PHÒNG TRÀ
HỒ NAM - 23 người ra toà về vụ hoả hoạn tại 1 phòng trà ở tỉnh Hồ Nam của Trung Quốc hồi Tháng Chạp năm ngoái, gây thiệt mạng 309 người. PHiên xét xử diễn ra đồng thời tại 2 phòng xử. Tại Toà án nhân dân thị trấn Luoyang, 14 người của công ty Dan Nisi và Trung Tâm Thương Nghiệp Dondu bị truy cứu trách nhiệm về đám cháy, không dập tắt đám cháy, và bưng bít nội vụ. 9 bị cáo kia bị xét xử tại toá án huyện Luoyang/Jianxi, trong số này có giám đốc khu Văn Hoá, đội trưởng cứu hoả, giám đốc Sở Thương Nghiệp, và 2 viên chức sở Xây Dựng, về cac tội "thiếu trách nhiệm".. Các nhà điều tra tin rằng hoả hoạn phát sinh từ đèn hàn, các thợ hàn bỏ chạy mà không báo động. Các nhân chứng cho biết nhiều người chết voì ngộp khói trong bóng tối trong vũ trường không có lối thoát khẩn cấp.

ÚC-INDONESIA HÀN GẮN QUAN HỆ
JAKARTA - Thủ Tướng John Howard của Australia đã kết thúc chuyến viếng thăm thiện chí Indonesia, mà mục đích là hàn gắn các quan hệ bị tổn thương vì cuộc khủng hoảng Đông Timor. Ông nói : Thông Cáo Chung 15 điểm tập hợp lại quyết tâm được 2 chính phủ chia sẻ nhằm củng cố các mối giao hảo Indonesia Australia trong tương lai. Theo lời ông, vì tính thực tế, đồng thuận và tương kính của mối quan hệ 2 bên cùng có lợi, ông và TT Megawati đã đem tinh thần đó tới cuộc hội đàm. Hai nhà lãnh đạo đã đề2 cập tới vấn đề Đông Timor, và 2 tỉnh đang vận động ly khai là Aceh và Irian Jaya, nơi quân đội Indonesia bị cáo giác vi phạm nhân quyền. Thủ Tướng Howard cho biết sẽ có nhiều cuộc tiếp xúc cấp Bộ Trưởng trong thời gian tới. Hôm nay, TT Megawati họp tân Nội Các lần đầu tiên, và cùng trong ngày Thủ Tướng Howard sẽ tiếp xúc với các Bộ Trưởng quan trọng.

DU KÍCH KASHMIR HÙ DỌA ẤN ĐỘ
KARACHI - Một nhóm du kich Kashmir, đặt căn cứ trên lãnh thổ Pakistan, lên tiếng đe dọa tấn công các cơ sở quân sự của Ấn Độ, để đưa chiến tranh tới các vùng khác của Ấn Độ. Gần ngày độc lập của Pakistan, lãnh tụ của nhóm al-Badr, ông Bakht Zameen Khan, 50 tuổi, nói : quân đội Ấn Độ không nên nghĩ rằng chỉ bang Jammu/Kashmir là chiến trường. Ngày độc lập cách đây 54 năm, cũng là ngày Ấn Độ và Pakistan tach rời vì yếu tố tôn giáo, hội nghị thượng đỉnh trong tháng qua đề cập tới cuộc tranh chấp lãnh thổ Kashmir, nhưng chưa giải quyết được gì. Al-Badr là nhóm du kich Kahmir lâu đời nhất, đa số là các tình nguyện viên mang quốc tịch Pakistan. Lãnh tụ Bakht Zameen phủ nhận tin cho rằng al-Badr nhận tài trợ của quân đội Pakistan. Ông nói "Chúng tôi có chủ trương chính sách riêng về Kashmir". Nhưng ông không phủ nhận rằng du kich al-Badr đặt hi vọng vào chính quyền quân nhân của Tướng Musharraf.

GIÁ XĂNG MỸ HẠ GIÁ NHƯNG VẪN CÒN CHẬM
CAMARILLO, California - Tính vào ngày hôm qua, giá xăng trung bình toàn quốc là 1.45đôla/gallon, hạ 1.18 cents trong 2 tuần qua. Xăng gảm giá đáng kể ở miền Trung Tây, nhưng lại tăng ở vài nơi, như ở Chicago, tăng 13 cents trong 2 tuần qua. Giá xăng ngày chủ nhật ở Los Angeles là 1.57 đôla.
Xăng bắt đầu hạ giá từ trung tuần Tháng 5, nhưng chậm. Nhà khảo sát Trilby Lundberg tìm hiểu 8000 trạm xăng mỗi 2 tuần 1 lần, cho biết nguồn xăng còn dồi dào, nhưng giảm chậm vì 1 số nhà máy lọc dầu ngưng hoạt động để bảo trì.

MISSISSIPPI: LỤT LỚN
RICHLAND, Missisisppi - Tại nhiều khu vực của tiểu bang Mississippi trong ngày hôm qua, nước ngập tới thắt lưng sau những trận giông bão dữ dội. Gần thị xã Jackson, mưa trút xuống vũ lượng gần 6 inches chỉ trong vài giờ. Vào lúc nước ngập cao nhất, xa lộ nối liền 2 thị xã Richland và Florence đã bị đóng. Sở Khí Tượng báo tin còn mưa vài ngày nữa.

TRẠM KHÔNG GIAN: ĐỔI NHÂN SỰ
HOUSTON - Các phi hành gia thay thế, gồm 2 người của Nga, 1 người của Mỹ, vưà lên tới trạm không gian quốc tế, đã được tàu con thoi Discovery đưa tới nơi hồi chiều qua, sẽ ở lại công tác đến Tháng 12. Cưả 2 con tàu mở 2 giờ sau, các phi hành gia mừng đón nhau, trưởng tàu con thoi Scott Horowitz đã giơ tay phải bắt tay phi hành gia Yuri Usachev, người điều khiển trạm quốc tế. Quyền chỉ huy khoang Alpha của trạm quốc tế chỉ được ông Usachev chính thức bàn giao cho ông Culbertson trước khi tàu con thoi quay đầu trở về địa cầu, ngày 20-8. Cùng ngày hôm nay, 1 khoang do Italy chế tạo, chưá đụng 7000 pound tiếp liệu, được cánh tay robot của tàu con thoi chuyển giao cho trạm quốc tế.

CẬU BÉ BỊ CÁ MẬP CẮN ĐÃ VỀ NHÀ
PENSACOLA, Florida - Cậu bé Jessie Arbogast, 8 tuổi, bị cá mập cắn đứt rời 1 cánh tay trong tháng qua, đã về nhà. Cậu còn mê ngủ, chỉ thời gian mới trả lời não bộ của cậu có bị tổn thương hay không. Bác sĩ Tim Livingston, chuyên khoa thần kinh tại bệnh viện Sacred Heart, nói "Mắc dù cậu Jessie chưa hồi tỉnh, tôi thấy sự việc cậu còn sống tới bây giờ cũng gần như 1 phép lạ". Jessie đã hồi sức nhiêu, không còn phải dùng thuốc, kể cả thuốc giảm đau, nhưng còn được nuôi bằng ống. Bác sĩ nội khoa Rob Patterson cho biết thận của cậu hoạt động bình thường. Năm ngoái, trong 51 vụ cá mập tấn công khắp Hoa Kỳ, 34 vụ xẩy ra ở vùng biển Florida.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.