Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

14/08/200100:00:00(Xem: 3947)
XIN CHÚA TRẢ LẠI CHỒNG
Vợ của Tổng Giám Mục Công Giáo Emmanuel Milingo, bà Sun Ryae (Anna) Soon, 1 bác sĩ 43 tuổi người Nam Hàn, được an ủi bởi Zagery Oliver, một mục sư Báptist, khi họ tới trước Thánh Đường St. Peter’s Basilica hôm Thứ Hai 13-8. Bà Soon đã vào Thánh Đường cầu nguyện xin Thiên Chúa trả lại bà người chồng, rồi bà nói rằng có thể bà đang mang thai với Tổng Giám Mục, người trước đó đã theo giaó phái ông đạo Moon nhưng mới tuần trước đã về Rome để xin làm hòa với Vatican. Bà Soon dọa tuyệt thực tới chết nếu không cho bà gặp TGM Milingo, người cũng nổi tiếng có phép chữa bệnh và trục quỷ. Bà Soon gia hạn ba ngày sau sẽ tuyệt thực. Phát ngôn nhân của TGM Milingo nói là Ngài đang tĩnh tâm và phải ba tuần sau mới xuất hiện.

CASTRO MỪNG SINH NHẬT THỨ 75, DÂN ĐÓI THÊ THẢM
PUERTO ORDAZ - Chủ Tịch Fidel Castro mừng sinh nhật thứ 75 trong ngày thứ nhì của chuyến công du Venezuela. Nhân dịp này, nhà lãnh đạo Cuba tuyên bố giao lại "ngọn đuốc chống chủ nghĩa đế quốc" cho thế hệ trẻ, và tỏ tình đoàn kết với nước xuất cảng dầu hoả của nam Mỹ-châu. Mặc dù chênh lệch tuổi tác, tình bạn của 2 nhà lãnh đạo đã biến Venezuela thành bạn hàng thân thiết của Cuba, và đồng minh chiến lược ở Mỹ-châu Latinh. Vào lúc 12 giờ 1 phút trưa nay, TT Hugo Chavez và các vị khách đồng ca bài Haapy Birthday, và tặng ông Castro 1 cây súng cổ. TRong các cuộc hội đàm hôm qua, TT Chavez và chủ tịch Castro đã duyệt xét thỏa ước hợp tác, theo đó Venezuela cung cấp cho Cuba hàng ngày 53 ngàn thùng dầu - đổi lại, Cuba gửi trên 500 bác sĩ và huấn luyện viên thể dục thể thao sang Venezuela giúp việc.

MACEDONIA: KÝ HÒA ƯỚC, SÚNG CÒN NỔ
SKOPJE - Hôm nay, các lãnh tụ 2 đảng của người thiểu số Albania đã ký hoà ước do Tây Phương vận động, tại tư dinh của TT Trajkovski, để chấm dứt cuộc nổi dậy nưả năm qua, tránh cuộc xung đột thứ 5 trong vòng 1 thập kỉ tại vùng Balkan. Thời gian và địa điểm ký kết được giữ kín đến phút chótTham dự lễ ký là TT, Thủ Tướng của Macedonia, các nhà điều giải : James Pardew của Hoa Kỳ, Francois Leotard của Liên Hiệp Châu Âu, và Tổng THư Ký NATO George Robertson, ủy viên đối ngoại của Liên Hiệp Âu Châu Javier Solana. Nhưng, trong đêm tiếng súng vẫn vọng về từ vùng đông bắc. Hoà ước hưá hẹn phát triển giáo dục, công việc làm và những quyền lợi khác cho người Albania thiểu số, đồng thời du kich Albania thoả thuận giải giới và giải tán. Tuy nhiên, các điều kiện chi tiết về giải giới, về ân xá du kich quân, mà một thành phần dân Macedonia phản đối, chưa được thảo hoạch. Hơn nữa, hoà ước sẽ không thành công trừ phi loạn quân Albania từ bỏ các phần đất đã chiếm đóng, nộp vủ khí cho NATO, và giải tán. Không thấy có sự quảng bá rầm rộ về hoà ước trong thành phần đa số dân Macedonia sau tuần lễ giao tranh đẫm máu nhất tại vùng đông bắc.

NGƯỜI MÃ GỐC HOA LO SE DUYÊN CHO TUỔI TRẺ
Hội Người Mã Lai Gốc Hoa, cũng là đảng chính trị lớn nhất nước Mã Lai, đã tung ra một câu lạc bộ ái tình và hôn nhân để giúp se duyên cho các cô cậu độc thân sớm: vì Hội cần thật nhiều em bé gốc Hoa ra đời. Câu lạc bộ Cupid Club ra đời năm nay, sau khi bản nghiên cứu cho thấy dân số gốc Hoa đang chiếm 1/4 tổng dân số 23 triệu người của Mã Lai đang tăng chậm hơn khối đa số Mã Lai Hồi Giáo. Lý do: các cô cậu gốc Hoa lười kết hôn vì cứ lo ưu tiên cho sự nghiệp.

AFGHANISTAN: KHÔNG THA CÁC NHÀ TRUYỀN GIÁO
KABUL - Chính quyền Taleban tại Afghanistan đã bác bỏ khả năng tha bổng 24 nhân viên cứu trợ của tổ chức từ thiện Shelter Now, bản doanh Đức Quốc. Những người này đã bị giam 1 tuần về tội ttruyền giảng Thiên Chuá Giáo. Toà Đại Sứ Đức và đại diện LHQ tại thủ đô Pakistan đang tiếp tục vận động. Đại sứ của Taleban tại Islamabad cho biết các nhà ngoại giao hôm nay có thể lấy chiếu khán, nhưng sẽ chỉ được gặt các viên chức Hồi Giáo của nước Emirate, và phải chờ xem có được gặp những người bị giam hay không. Ông Gunter Overfeld, đại lý đại sứ Đức, nói ông nhận được sự ủng hộ hoàn toàn của cộng đồng quôc tế trong vụ này. Tùy viên báo chí Helmut Landes cho biết ngày mai các nhà ngoại giao Đức lên đường đi Kabul. Chính quyền Taleban chỉ trich LHQ là tới nay đã không công nhận chính quyền của họ, và về những trừng phạt chính trị kinh tế đối với Afghanistan, vì không giao nộp lãnh tụ khủng bố Osama Bin Laden.

LIBERIA: 30,000 DÂN DI TẢN VÌ NỘI CHIẾN
GBANGA, Liberia - Trên 30 ngàn dân di tản tại vùng Lofa, ven biên giới lân bang Guinea vì giao tranh tái phát giữa lực lượng chính phủ và loạn quân tại miền Bắc Liberia buộc. Tính từ Tháng Tư, khoảng 50 % dân vùng này đã chạy loạn về miền nam. Tại trại tiếp cư của Hồng Thập Tự Quốc Tế, họ mong tìm gặp bà con cũng bị tản lạc đây đó. Trại Gbanga hiện tiếp nhận 6000 người, bệnh sốt rét và bệnh ngoài da đang lây lan nhanh. Có 5 trại tương tự quanh Gbanga, thành phố lớn hạng nhì toàn quốc.

TT BUSH PHÂN BUA
MERIDAN, Texas - TT Bush hôm nay được yêu cầu trả lời những chỉ trich rằng chính phủ Hoa Kỳ chưa làm đủ để góp phần đem lại hoà bình ở Trung Đông. Tiếp phóng viên trong giờ nghỉ trên sân Golf, ông lên tiếng kêu gọi Palestine và Israel có nỗ lực hơn nữa để tái lập hoà bình, và chỉ ra rằng "Chỉ có 1 quyết định có ý thich từ Phiá mới đem lại sự lắng dịu. Ông nói "Không thể thi hành kế hoạch Mitchell tới khi nào giới lãnh đạo 2 Bên làm giảm và ngưng bạo động". Phát biểu với phóng viên tại sân golf, nơi ông đang nghỉ hè ở bang nhà Texas, TT Bush tán thưởng sự tự chế trung bình của 2 Bên. Theo lời ông "Nếu các phe có ý nguyện tái lập hoà bình, hay muốn thảo luận hoà bình, việc đầu tiên là phải ngưng bạo động".

INDONESIA: NỘI CÁC HỌP PHIÊN ĐẦU
JAKARTA - Hôm nay 13-8 phiên họp đầu tiên của Nội Các Indonesia họp dưới quyền chủ tọa của TT Megawati để lập kế hoạch phục hồi kinh tế xã hội sau 4 năm trì trệ. Cùng ngày, vợ của ông Tommy bị mời tới Sở Cảnh Sát để thẩm vấn. Tommy là cậu con út của cựu TT Suharto, trốn tránh từ 1 năm, tình nghi can dự vào các vụ khủng bố, gồm vụ ám sát 1 chánh án Jakarta. Cơ quan cảnh sát báo tin sẽ bắn hạ tại chỗ nếu Tommy chống cự. Trong tuần này, bà Megawati sẽ đọc 1 bản hiệu triệu quốc dân nhân dịp Lễ Độc Lập. Đưa Tommy ra Toà cũng là 1 vấn đề nhức đầu của chính phủ Megawati.

HÃNG VỎ XE FIRESTONE RA TÒA MỸ
McALLEN, Texas - Công ty vỏ xe Firestone ra Toà hôm nay tại thị xã McAllen (Texas) về tai nạn lật xe Ford Explorer hồi Tháng 3 năm ngoái, khi vỏ xe hiệu Bridgestone /Firestone bị nổ, xe lật, cả 4 người của gia đình bác sĩ Joel Rodriguez bị thương. Vợ ông là bà Marisa, 39 tuổi, phải ngồi xe lăn suốt đời. Công ty Bridgestone/Firestone liên can tới 230 tai nạn chết người tại Hoa Kỳ, với hơn 700 người bị thương, và trong tháng này thu hồi 6 triệu rưỡi vỏ xe. Gia đình Rodriguez cho biết mục đích của vụ kiện là buộc công ty vỏ xe nhận trach nhiệm nhiều hơn, thu hồi nhiều vỏ xe hơn.

DB ĐA TÌNH CONDIT LẠI NHỨC ĐẦU


MODESTO, California - Mục xã luận của 2 tờ báo địa phương, The Modesto Bee và The Fresno Bee, hôm qua góp tiếng kêu gọi dân biểu Gary Condit từ chức. 2 tờ báo này nói rằng ông Condit nên từ chức không phải vì tai tiếng ngoại tình, mà vì ông đã đánh mất sự tín nhiệm của cử tri. Dân biểu Condit hôm nay hôm nay hồi đáp rằng 2 tờ báo địa phương công kich không công bằng. Ông cho biết 2 báo đó trước đây từng kết án ông sai lạc, rồi sau đó cải chính. Ông nói : hãy khoan phê phán, cho tới khi ông nói điều ra điều phải nói, mà ông cho biết là gần đây.

BAY KHÍ CẦU ĐƯỢC 40% VÒNG QUANH ĐIẠ CẦU
CANBERRA - Triệu phú mạo hiểm quốc tich Mỹ Steve Fossett quyết giựt kỉ lục bay vòng quanh địa cầu bằng khí cầu, đã bay hơn 9400 dặm kể từ ngày cất cánh ở miền viễn tây Asstralia ngày 4-8, tính vào luc 11 giờ đêm chủ nhật, giờ miền Đông, gần bằng 40 % tổng chiều dài của chuyến bay. Ông Fossett đã tới không phận đảo San Felix của Thái Bình Dương, còn cách bờ biển Chí Lợi dưới 600 dặm. Khí cầu Solo Spirit dự trù tới Nam Mỹ vào luc bình minh ngày Thứ Ba 14-8. Giám đốc kỹ thuật của chuyến bay nói chuyến bay của ông Fossett sẽ mất 17 ngày, không phải 14 ngày như sự tiên liệu lạc quan. Sau khi vượt qua Nam Mỹ, ông Fossett trực chỉ mũi cực nam Phi Châu trước khi vượt Ấn Độ Dương.

BẮC KINH: CHỜ SIÊU SAO BÓNG RỔ MỸ
BẮC KINH - Giới mộ điệu nổi giận và la ó vì không thấy ngôi sao bóng rổ Hoa Kỳ Kobe Bryant xuất hiện tại giải vô địch bóng rổ Đường Phố tổ chức tại Bắc Kinh. Họ ném chai lọ vào sân đấu khi đại diện công ty Adidas thông báo rằng anh không tới được. Hôm qua, Bryant đưa ra nhận xét rằng các cầu thủ của Trung Quốc tiếp tục tập luyện thì sẽ thành công. 2 cầu thủ của Trung Quốc là Wang Zhizhi và Yao Ming đã được các đội bóng rổ đẳng cấp quốc gia của Hoa Kỳ ký hợp đồng. Thanh niên Trung Quốc mô tả Kobe Bryant là giống siêu sao Michael Jordan. Bryant đang lưu diễn Trung Quốc, giới thiệu các sản phẩm của Adidas.

HỒ NAM: 23 NGƯỜI RA TÒA VỤ CHÁY PHÒNG TRÀ
HỒ NAM - 23 người ra toà về vụ hoả hoạn tại 1 phòng trà ở tỉnh Hồ Nam của Trung Quốc hồi Tháng Chạp năm ngoái, gây thiệt mạng 309 người. PHiên xét xử diễn ra đồng thời tại 2 phòng xử. Tại Toà án nhân dân thị trấn Luoyang, 14 người của công ty Dan Nisi và Trung Tâm Thương Nghiệp Dondu bị truy cứu trách nhiệm về đám cháy, không dập tắt đám cháy, và bưng bít nội vụ. 9 bị cáo kia bị xét xử tại toá án huyện Luoyang/Jianxi, trong số này có giám đốc khu Văn Hoá, đội trưởng cứu hoả, giám đốc Sở Thương Nghiệp, và 2 viên chức sở Xây Dựng, về cac tội "thiếu trách nhiệm".. Các nhà điều tra tin rằng hoả hoạn phát sinh từ đèn hàn, các thợ hàn bỏ chạy mà không báo động. Các nhân chứng cho biết nhiều người chết voì ngộp khói trong bóng tối trong vũ trường không có lối thoát khẩn cấp.

ÚC-INDONESIA HÀN GẮN QUAN HỆ
JAKARTA - Thủ Tướng John Howard của Australia đã kết thúc chuyến viếng thăm thiện chí Indonesia, mà mục đích là hàn gắn các quan hệ bị tổn thương vì cuộc khủng hoảng Đông Timor. Ông nói : Thông Cáo Chung 15 điểm tập hợp lại quyết tâm được 2 chính phủ chia sẻ nhằm củng cố các mối giao hảo Indonesia Australia trong tương lai. Theo lời ông, vì tính thực tế, đồng thuận và tương kính của mối quan hệ 2 bên cùng có lợi, ông và TT Megawati đã đem tinh thần đó tới cuộc hội đàm. Hai nhà lãnh đạo đã đề2 cập tới vấn đề Đông Timor, và 2 tỉnh đang vận động ly khai là Aceh và Irian Jaya, nơi quân đội Indonesia bị cáo giác vi phạm nhân quyền. Thủ Tướng Howard cho biết sẽ có nhiều cuộc tiếp xúc cấp Bộ Trưởng trong thời gian tới. Hôm nay, TT Megawati họp tân Nội Các lần đầu tiên, và cùng trong ngày Thủ Tướng Howard sẽ tiếp xúc với các Bộ Trưởng quan trọng.

DU KÍCH KASHMIR HÙ DỌA ẤN ĐỘ
KARACHI - Một nhóm du kich Kashmir, đặt căn cứ trên lãnh thổ Pakistan, lên tiếng đe dọa tấn công các cơ sở quân sự của Ấn Độ, để đưa chiến tranh tới các vùng khác của Ấn Độ. Gần ngày độc lập của Pakistan, lãnh tụ của nhóm al-Badr, ông Bakht Zameen Khan, 50 tuổi, nói : quân đội Ấn Độ không nên nghĩ rằng chỉ bang Jammu/Kashmir là chiến trường. Ngày độc lập cách đây 54 năm, cũng là ngày Ấn Độ và Pakistan tach rời vì yếu tố tôn giáo, hội nghị thượng đỉnh trong tháng qua đề cập tới cuộc tranh chấp lãnh thổ Kashmir, nhưng chưa giải quyết được gì. Al-Badr là nhóm du kich Kahmir lâu đời nhất, đa số là các tình nguyện viên mang quốc tịch Pakistan. Lãnh tụ Bakht Zameen phủ nhận tin cho rằng al-Badr nhận tài trợ của quân đội Pakistan. Ông nói "Chúng tôi có chủ trương chính sách riêng về Kashmir". Nhưng ông không phủ nhận rằng du kich al-Badr đặt hi vọng vào chính quyền quân nhân của Tướng Musharraf.

GIÁ XĂNG MỸ HẠ GIÁ NHƯNG VẪN CÒN CHẬM
CAMARILLO, California - Tính vào ngày hôm qua, giá xăng trung bình toàn quốc là 1.45đôla/gallon, hạ 1.18 cents trong 2 tuần qua. Xăng gảm giá đáng kể ở miền Trung Tây, nhưng lại tăng ở vài nơi, như ở Chicago, tăng 13 cents trong 2 tuần qua. Giá xăng ngày chủ nhật ở Los Angeles là 1.57 đôla.
Xăng bắt đầu hạ giá từ trung tuần Tháng 5, nhưng chậm. Nhà khảo sát Trilby Lundberg tìm hiểu 8000 trạm xăng mỗi 2 tuần 1 lần, cho biết nguồn xăng còn dồi dào, nhưng giảm chậm vì 1 số nhà máy lọc dầu ngưng hoạt động để bảo trì.

MISSISSIPPI: LỤT LỚN
RICHLAND, Missisisppi - Tại nhiều khu vực của tiểu bang Mississippi trong ngày hôm qua, nước ngập tới thắt lưng sau những trận giông bão dữ dội. Gần thị xã Jackson, mưa trút xuống vũ lượng gần 6 inches chỉ trong vài giờ. Vào lúc nước ngập cao nhất, xa lộ nối liền 2 thị xã Richland và Florence đã bị đóng. Sở Khí Tượng báo tin còn mưa vài ngày nữa.

TRẠM KHÔNG GIAN: ĐỔI NHÂN SỰ
HOUSTON - Các phi hành gia thay thế, gồm 2 người của Nga, 1 người của Mỹ, vưà lên tới trạm không gian quốc tế, đã được tàu con thoi Discovery đưa tới nơi hồi chiều qua, sẽ ở lại công tác đến Tháng 12. Cưả 2 con tàu mở 2 giờ sau, các phi hành gia mừng đón nhau, trưởng tàu con thoi Scott Horowitz đã giơ tay phải bắt tay phi hành gia Yuri Usachev, người điều khiển trạm quốc tế. Quyền chỉ huy khoang Alpha của trạm quốc tế chỉ được ông Usachev chính thức bàn giao cho ông Culbertson trước khi tàu con thoi quay đầu trở về địa cầu, ngày 20-8. Cùng ngày hôm nay, 1 khoang do Italy chế tạo, chưá đụng 7000 pound tiếp liệu, được cánh tay robot của tàu con thoi chuyển giao cho trạm quốc tế.

CẬU BÉ BỊ CÁ MẬP CẮN ĐÃ VỀ NHÀ
PENSACOLA, Florida - Cậu bé Jessie Arbogast, 8 tuổi, bị cá mập cắn đứt rời 1 cánh tay trong tháng qua, đã về nhà. Cậu còn mê ngủ, chỉ thời gian mới trả lời não bộ của cậu có bị tổn thương hay không. Bác sĩ Tim Livingston, chuyên khoa thần kinh tại bệnh viện Sacred Heart, nói "Mắc dù cậu Jessie chưa hồi tỉnh, tôi thấy sự việc cậu còn sống tới bây giờ cũng gần như 1 phép lạ". Jessie đã hồi sức nhiêu, không còn phải dùng thuốc, kể cả thuốc giảm đau, nhưng còn được nuôi bằng ống. Bác sĩ nội khoa Rob Patterson cho biết thận của cậu hoạt động bình thường. Năm ngoái, trong 51 vụ cá mập tấn công khắp Hoa Kỳ, 34 vụ xẩy ra ở vùng biển Florida.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
John McAfee, ông trùm phần mềm chống vi khuẩn gây nhiều tranh cãi người đã có nhiều lần dính tới luật pháp Hoa Kỳ, đã qua đời ở tuổi 75, theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Tư, 23 tháng 6 năm 2021. McAfee đang chờ dẫn độ tại một nhà tù Tây Ban Nha sau khi bị truy tố tội trốn thuế tại Hoa Kỳ vào năm ngoái.
Ebrahim Raisi, trưởng ngành tư pháp cứng rắn với hồ sơ nhân quyền tàn bạo, sẽ là tổng thống kế tiếp của Iran theo sau chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử không có cạnh tranh mà cả nước đứng ngoài, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021. Raisi, người chống Tây Phương từ lâu và là đồng minh thân cận của Lãnh Đạo Tối Cao Ayatollah Ali Khamenei, đã chiến thắng trong một cuộc bầu cử chứng kiến tất cả đối thủ quan trọng của ông đã bị cản trở ra tranh cử.
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.