Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Lục Lên Cơn Sốt Tham Nhũng

14/05/200000:00:00(Xem: 4734)
BEIJING (KL) - Theo tin của Mục Tử tại Bắc Kinh, Chính quyền cộng sản đang lên cơn sốt do độc trùng tham nhũng và sự quản lý tài chánh sai lầm đang xẩy ra như cơm bữa tại Trung quốc.
Bob Broadfoot, giám đốc công ty PERC, công ty chuyên làm 'Tư vấn về Nguy cơ Chính trị và Kinh tế', đã mô tả thang độ tham nhũng tại Trung quốc khá to lớn và đã được thể chế hóa.
Oâng đã nói cho AFP được biết : "Thực ra bất cứ cán bộ nào, cao hay thấp đều có lươn lẹo mà chúng ta, người Tây phương, gọi nó là sự tham nhũng; bởi vì không có những sự kiểm soát và làm kết toán cân đối trong hệ thống cộng sản."
Cuộc khảo cứu của công ty PERC năm nay, có trên 500 kiều bào của Á châu đã cho Trung quốc đứng hàng đầu trong liên minh tham nhũng trong vùng ở mức độ 9,11 trên thang độ đánh số từ 0 tới 10, dùng thang độ này để so sánh, Singapore nằm trong mức độ 0,71 và Hong Kong ở mức độ 2,49.
Chủ tịch Giang Trạch Dân đã kêu gọi sự chiến đấu với tham những là sự sống còn của dảng Cộng sản Trung quốc sau vụ thủ tuớng Chu Dung Cơ khui ra cả loạt những vụ tham nhũng rộng rãi hồi năm ngoái tại các tỉnh Phúc kiến, Quảng đông, Quảng tây và Giang tây.
Con số nhà nước đưa ra làm người ta sửng sốt, các phân tích gia cho rằng con số đó mới chỉ là chỏm của núi băng tại Bắc cực hay muối bỏ biển. Toàn quốc từ tên công an quèn cho tới người ngồi trong Trung ương đảng, tất cả đều có độc tố trùng tham nhũng và được phát ra tùy theo sinh thái mà thôi.

Tổng thanh tra kế toán của Trung quốc đã công nhận hồi tháng giêng, có cả 15 tỷ Mỹ kim thuộc công qũy đã bị các quan cán bộ tham nhũng biển lận, đó chỉ mới nói riêng năm 1999 mà thôi.
Công tố viên của Trung quốc đã xử 76.000 vụ công nhân viên nhà nước ăn cắp trong ba năm qua, tính sổ vào cuối năm có 1000 cán bộ ăn hối lộ nằm ngay tại Bắc Kinh chưa được phát giác.
Tổng số tiền biển thủ cũng khá lớn, vụ buôn bán lậu tại Phúc kiến theo báo cáo có trên 10 tỷ Mỹ kim, dự án của đập Tam Khẩu bị biển thủ 600 triệu Mỹ kim, còn nhà cựu thiếu tá Chen Xitong của Bắc Kinh bị ở tù năm 1998 vì gian lận 2,2 tỷ Mỹ kim.
Ông Broadfoot đã nhân thấy, đợt sóng hiện thời là bắt các cán bộ cao cấp, càng bắt họ càng cấu kết để lập bè phái, bè phái tạo ra cảnh tranh giành quyền hành hơn là chuyện quét tham nhũng.
"Cho tới nay nó giống như trần nhà làm bằng kiến trong suốt. Nhìn thấy rõ gia đình của những phần tử gọi là ưu tú đang cầm quyền, có nghĩa là người có địa vị cao nhất, không được đụng tới," theo như lời của giám đốc tư vấn cho biết.
Mũi dùi chống tham nhũng chỉ mới đâm vào cấp thấp của bộ chính trị đang cầm quyền.
Cheng Kejie, 67 tuổi, nguyên chủ tịch tỉnh Quảng tây kiêm phó chủ tịch của Quốc hội Trung quốc hiện nay đang bị xử án về tội ăn hối lộ 4,58 tỷ Mỹ kim đã làm bay nguyên cả chính quyền cấp tỉnh.
Tiếp theo vụ bắt nói trên là vụ xử tử hình phó xứ ủy Hu Cahnqing của tỉnh Giang tây thuộc miền đông Trung quốc, vụ này đã bùng ra ngay tại Quốc hội Trung quốc hồi tháng ba về vụ cưỡng đoạt 650 ngàn Mỹ kim.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres hôm Chủ Nhật, 16 tháng 5 năm 2021, đã gọi vụ xung đột giữa Do Thái và dân quân Dải Gaza là “hoàn toàn kinh khủng” và thúc giục một cuộc ngưng bắn tức thì, khi sự bùng nổ tồi tệ nhất của cuộc chiến kéo dài nhiều năm trong bảy ngày và gây tổn thất nặng nề cho thường dân, theo CNBC tường thuật hôm Chủ Nhật.
Trung Quốc đã cho đáp thành công phi thuyền trên Hỏa Tinh, theo tuyền thông nhà nước TQ tuyên bố vào sáng Thứ Bảy, 15 tháng 5 năm 2021, qua tường thuật của BBC Tiếng Anh. Chiếc phi thuyền không người lái Zhurong (Chúc Dung) 6 bánh nhắm tới Utopia Planitia, một vùng đất rộng lớn tại bắc bán cầu của hành tinh này.
Cuộc không kích của Do Thái hôm Thứ Bảy, 15 tháng 5 năm 2021, đã phá hủy tòa nhà nhiều tầng là nơi đặt văn phòng của Hãng Thông Tấn Mỹ Associated Press (AP) tại Dãi Gaza, bất kể nhiều cú gọi khẩn cấp từ cơ quan tin tức này cho quân đội để ngăn chận cuộc tấn công sắp xảy ra, theo AP tường thuật hôm Thứ Bảy. AP gọi cuộc không kích là “sốc và kinh hoàng.”
rung Quốc luôn luôn gây sóng gió ở Biển Đông bằng những hành động dọa nạt, cưỡng chiếm, đe dọa quân sự, mà cụ thể nhất là hiện nước này đã đưa gần 300 chiếc tàu do dân quân TQ điều khiển tới Đá Ba Đầu trong quần đảo Trướng Sa, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật hôm 14 tháng 5 năm 2021.
Trẻ em đã sợ hãi kinh khủng đến nỗi họ đã nhảy qua các cửa sổ lớp học để chạy thoát vụ nổ súng. Video kinh hoàng lưu hành trên truyền thông xã hội cho thấy các học sinh nhảy xuống từ cửa sổ lầu ba. Các báo chí địa phương tường thuật rằng ít nhất 2 học sinh đã chết do nhảy xuống. Ít nhất 7 học sinh và 2 nhân viên trường học đã bị giết chết.
Căng thẳng giữa Do Thái và Palestine đã leo thang thêm nữa hôm Thứ Ba, 11 tháng 5 năm 2021, khi nhiều dân quân Palestine tại Gaza đã bắn hàng trăm hỏa tiễn vào Do Thái, mà đáp trả lại là sự gia tăng các vụ không kích vùng ven biển, trong khi bất ổn lan tràn tới các thành phố và thị trấn bên kia Jerusalem, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba.
Một vụ nổ bom gần một trường nữ sinh tại quận có đa số tín đồ Shiite thuộc phía tây thủ đô Kabul hôm Thứ Bảy, 8 tháng 5 năm 2021, giết chết ít nhất 30 người, phần nhiều là các học sinh trẻ tuổi từ 11 đến 15, theo AP mà NBC News trích thuật cho biết hôm Thứ Bảy. Taliban đã lên án vụ tấn công và bác bỏ bất cứ trách nhiệm nào liên quan đến vụ này.
Một người đàn ông Hoa Lục đã chèo chiếc bè cao su 10 tiếng đồng hồ xuyên qua Eo Biển Đài Loan – và nói với cảnh sát Đài Loan rằng ông đã rời bỏ quê hương của mình để đi tìm “tự do và bình đẳng” theo một video quay cảnh người đàn ông bị bắt qua tường thuật của báo Insider hôm Thứ Tư, 5 tháng 5 năm 2021. Theo Báo Washington Post, người đàn ông 35 tuổi, chỉ được biết họ là Zhou (Châu hay Chu), đã chèo thuyền qua Eo Biển – chiều dài 112 dặm (tương đương 180.247 kilomet) của eo biển chia cách miền đông nam Hoa Lục với Đài Loan.
Số người chết từ vụ sập cây cầu tại thành phố Mexico City đã tăng lên tới 24, trong khi các đội làm việc để dọn dẹp đổ nát – và sự giận dữ gia tăng qua vụ mới nhất trong một loạt thảm họa làm thiệt hại các hệ thống chuyên chở công cộng lớn nhất thế giới, theo báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021.
Đức Giáo Hoàng Francis đang tiến thêm các bước nữa để trấn áp tham nhũng tại Vatican bằng cách ra lệnh rằng tất cả các giám mục và hồng y sẽ bị xét xử nếu họ bị nghi có hành vi phạm tội, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy, 1 tháng 5 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.