Hôm nay,  

Bé Elian Sẽ Ở Với Cha Trong Khi Chờ Tòa Xử

08/04/200000:00:00(Xem: 4698)
Dân Cuba tị nạn cộng sản: Sẽ lái xe bao vây làm kẹt phi trường Miami

WASHINGTON (Reuters) - Nhà cầm quyền Mỹ hôm thứ sáu 7-4 nói cậu bé Cuba Elian Gonzalez có thể hội tụ với cha ruột sớm nhất vào thứ tư tuần tới, giữa lúc đang có cuộc chiến giữa người cha của cậu và các thân nhân đang sống ở Miami để giành quyền được trông nom cậu trong khi chờ Tòa thượng thẩm Mỹ phán quyết về tương lai cậu bé.
Cha của Elian đã từ Cuba đến Mỹ và hội kiến với bà Bộ trưởng Tư pháp Janet Reno hôm thứ sáu. Các nguồn tin bộ này cho biết đã gửi một bức thư cho thân nhân của Elian ở Miami bảo phải chuyển giao cậu bé cho cha cậu sớm nhất là thứ tư tuần tới.
Luật sư Mỹ Gregory Craig bênh vực cho quyền lợi của người cha.
Bà Reno mới đi Miami về, đã nhắc lại nhiều lần bà muốn cha cậu bé hội tụ với con, nhấn mạnh sợi dây thiêng liêng của tình cha con không thể bị đứt đoạn.
Hôm thứ năm cuộc thương thuyết giữa nhân viên sở Di trú và thân nhân cậu Elian ở Miami về tương lai cậu bé đã thất bại. Các thân nhân ở Miami nói cậu Elian không thể trở về Cuba để trưởng thành dưới chế độ cộng sản.


Một nguồn tin bộ Tư pháp Mỹ nói nếu các thân nhân ở Miami không tuân lệnh, bộ sẽ đến tòa liên bang để xin một lệnh ép buộc chuyển giao cậu bé và có thể gửi Cảnh sát liên bang đến lấy cậu Elian về giao cho người cha, nhưng bộ không muốn dùng đến biện pháp mạnh này.
Phụ tá bộ trưởng Tư pháp Eric Holder nói cuộc hội đàm với bà Reno nhắm làm thế nào cho việc chuyển giao cậu Elian diễn ra mà không gây sáo trộn gì lớn cho cậu.
Ông Holder nói với đài NBC: “Chúng tôi muốn việc đó diễn ra trong hòa bình và trật tự”.
Bà Linda Osberg-Braun, luật sư bênh vực các thân nhân cậu bé ở Miami, nói với đài CNN gia đình muốn gập người cha cậu Elian và sẽ đi Washington ngay nếu người cha đồng ý gập.
Tại Miami những người Cuba tị nạn cộng sản chống lại việc trao trả cậu Elian về Cuba. Họ hô hào nhưng người biểu tình chặn đứng mọi sự giao thông ở Phi trường Quốc tế Miami. Ông Ramon Saul Sanchez, lãnh đạo Phong trào Dân chủ hô hào những người lái xe trương cờ Mỹ và Cuba, tập trung thật đông để lái xe qua phi trường với tốc độ giới hạn tối thiểu bắt đầu từ 4 giờ chiều thứ sáu.
Sanchez nói: “Phong trào này nhằm hô hào chính quyền Mỹ phải đưa ra lời đoan chắc là sẽ tuân theo phán quyết của Tòa án thuận lợi cho cậu Elian Gonzales”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.