Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

08/09/200100:00:00(Xem: 3767)
QUÝ BÀ NHẬT BẢN CHƯA BIẾT CÁCH NỊT VÚ"
TOKYO - Các cô gái mặc đồng phục y tá theo xe quảng cáo lưu động của công ty Wacoal vưà bắt đầu lưu diễn, chỉ dẫn cho các giới phụ nữ Nhật mang nịt vú sao cho đúng cách. Warcoal là 1 nhà sản xuất hàng vải, trước đây chỉ quảng cáo trên tạp chí và màn ảnh truyền hình, nhưng nay gửi các xe quảng cáo nịt vú đi tiếp xúc trực tiếp với người tiêu thụ. Các bà được mời lên xe để được chỉ dẫn tường tận hơn. Các cô quảng cáo viên đứng bên đường phân phát truyền đơn và mẫu nịt vú màu hồng.

MỸ BỎ CÁC TRỰC THĂNG THỜI CUỘC CHIẾN VN
Bộ Binh Hoa Kỳ loan báo hôm 7-9-2001 rằng họ sẽ cắt giảm số trực thăng từ con số 4,500 chiếc trực thăng hiện nay xuống còn 3,500 chiếc vào năm 2004, trong đó cho dẹp hết tất cả các trực thăng tấn công AH-1 ‘Cobra’ thời Cuộc Chiến VN, và tất cả các trực thăng vận tải UH-1 ‘Huey’.

GIẢI THƯỞNG MTV
NEW YORK - Phim video "Lady Marmalade" được tặng giải phim video xuất sắc nhất năm 2001 tại Hí Viện Metropolitan (New York) tối qua, và siêu sao Michael Jackson bất ngờ xuất hiện trong dịp này. Đây là giải thường niên kỳ thứ 18, do hệ thống truyền hình cable Music Televison tặng. Xuất hiện trong phim ca nhạc "Lady Marmalade" gồm các thần tượng ca nhạc Christina Aguilera, Lil Kim, Mya, Pink và Missy "Misdemeanor" Elliot. Ban nhạc nam 'N Sync đoạt 4 giải pop, về tập thể làm phim, về kỹ thuật video, về vũ, và giải do khán giả tặng. Cuốn viede "Weapon of Choice" của ban Fatboy Slim đoạt 6 giải, gồm giải đạo diễn. Ngôi sao đang lên Alicia Keys được tặng giải nghệ sĩ mới xuất sắc nhất về vai đơn ca trong cuốn video đầu tiên, có tên "Fallin". Ban Ù được tặng giải Michael Jackson 2001.

NGHỀ BÀN GHẾ TỦ GIƯỜNG GIAN NAN
Xưởng chế tạo của công ty chế tạo bàn ghế giường tủ Broyhill Furniture tại Newton, N.C., nơi có 300 công nhân, đã đóng cửa từ đầu năm nay và bây giờ vẫn không thấy dấu hiệu nào có thể mở lại. Kỹ nghệ nội thất là một trong các kỹ nghệ bị đánh mạnh nhất với nạn thất nghiệp, theo các số thống kê mới phổ biến.

LÍNH MỸ BIỂU DIỄN THIẾT ĐẦU CÔNG
Một chiến binh Hoa Kỳ đã biểu diễn màn Thiết Đầu Công, trong cuộc trình diễn môn võ Taekwondo bằng cách phóng người qua vòng lửa và lấy đầu phá vỡ tấm ván do hai người cầm, trong lễ mừng 50 năm “Các Trận Đánh Tiền Đồn” của Cuộc Chiến Triều Tiên tại thị trấn Tongduchon, khoảng 80 dặm phía Đông Seoul hôm Thứ Sáu. Gần 200 cựu lính Mỹ thời Cuộc Chiến Triều Tiên đã tới gặp gỡ với Sư Đoàn 2 BB Mỹ để dự lễ này.

HS ANH NHẢY 1 PHÚT, ĐỘNG ĐẤT 3 ĐỘ
BIRMINGHAM - Hôm nay, khoảng 1 triệu học sinh của 3500 trường tại nước Anh nhảy đồng loạt trong 1 phút, vào lúc 11 giờ trưa, để thử tạo ra 1 đợt địa chấn đo được bằng địa chấn kế Richter. Các nhà tổ chức cho biết sự kiện Giant Jump này phát động Năm Khoa Học và để kich động giới trẻ lưu ý tới khoa học hơn, vì khoa học không phải là 1 bộ môn khô khan. Theo ước lượng ban đầu, 1 phút nhảy của học sinh đã tạo ra một năng lượng 75 ngàn tấn năng lượng. Các khoa học gia nói 1 triệu học sinh có thể trọng trung bình 50 kílô nhảy 20 lần 1 phút có khả năng phóng ra 2 tỉ joules, tương đương 1 trận địa chấn sức mạnh 3 độ Richter.

INDONESIA: HOÀN TẤT NGÂN SÁCH
JAKARTA - Tân chính phủ Indonesia đã hoàn thành kế hoạch ngân sách 2002, cân nhắc giữa sự thận trọng và nhu cầu kich thích kinh tế. Dự án ngân sách này giảm công chi 2.3 %, nhưng cũng không tăng phuc lợi bao nhiêu cho hàng triệu dân nghèo sau hơn 5 năm rối loạn và khó khăn không ngừng. Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế tán thưởng dự án ngân sách dè đặt này, trong khi giới phân tich nhận thấy dự báo tăng trưởng 3.5 % trong năm nay là quá cao. Tỉ giá đồng Rupiah của Indonesia hồi phục 30 % sau ngày TT Megawati đắc cử hồi cuối Tháng 7, và không biến động nhiều trong mấy ngày gần đây.

CHƯA XONG CHUYỆN THẺ MUA THUỐC GIÁ HẠ
WASHINGTON D.C. - Ông chánh án Paul Friedman sẽ ngăn trở sự sử dụng thẻ mua thuốc giá hạ của hệ thống Medicare có thể trong 6 tháng. Từ Tháng 7, các tiệm thuốc tây đa nộp đơn kiện chương trình thẻ mua thuốc giá hạ là trái luật và gian lận, vì chính quyền liên bang không có ý định trang trải những khoản trợ giá, cũng không quy định ai phải cung cấp nguồn trợ giá. Chánh án Friedman bác bỏ luận cứ của chính phủ Bush rằng chương trình thẻ mua thuốc hạ giá không cần Quốc Hội chấp thuận.

NGHÈO THÊ THẢM, VẪN LƯƠNG THIỆN
SAVANNAH - Bà Wanda Johnson, 34 tuổi, mẹ của 5 đưá con, túng tiền, đem máy truyền hình tới tiệm cầm đồ thì thấy 1 bao plastic rơi xuống từ xe bọc thép chở tiền, mở ra có 120 ngàn MK, gồm nhiều xấp tiền 5 MK, 10 MK và 20 MK để. Là thủ kho làm việc tại bệnh viện Memorial, bà trở lại sở tiếp tục làm việc cho đến hết ca. Bà đã tranh đấu nội tâm trước khi quyết định gọi cảnh sát để trả lại, 4 giờ sau. Ông Warren Smith, viên chức công ty chuyên chở tiền EM Security của thị xã Savannah (bang Georgia) khen bà Johnson cócan đảm hơn nhiều người ở thời đại ngày nay. Ông Smith cho biết bà Johnson sẽ nhận được tiền thưởng, mà ông không nói là bao nhiêu.

2 TỔNG THỐNG CHƠI ĐÁ BANH BÀN
TT Bush và Tổng Thống Mễ Vicente Fox đã cùng một bé gái chơi túc cầu trên bàn tại 1 trung tâm cộng đồng ở Toledo, Ohio hôm 6-9. Trước đó, Bush và Fox đã nói chuyện tại Đại Học Toledo trong chuyến viếng thăm một ngày ở Ohio.

NHẠC SĨ MỄ LANG THANG ĐẠI HỘI
Các nghệ sĩ mariachis từ toàn cầu đã về họp đại hội ở Guadalajara, Mễ Tây Cơ hôm 79-2001. Hàng trăm nhạc sĩ mariachi toàn cầu đã về đây họp mỗi năm để vui chơi nghệ thuật của họ. Mariachis là các nhạc sĩ Mễ trình diễn nhạc cho người naò trả tiền cho họ ở tiệm ăn, quán nhậu, ngoài phố, và thường mặc trang phục đặc biệt của họ.

BẮC CALI: LẠI CHÁY RỪNG
SACRAMENTO - Cháy rừng lan nhanh ở quận Butte, 70 dặm phiá bắc Sacramento, đã thiêu hủy 8 ngôi nhà, buộc 30 gia đình di tản tối qua. Gió lớn khiến đám cháy tăng gấp đôi diện tich, chỉ cách thị xã Oroville vài dặm, 1 đoạn trên xa lộ 70 đã bị đóng. Một đám cháy khác ở mạn tây công viên quốc gia Yosemite, phát sinh hôm Thứ Tư, đã lan rộng 1850 acres, buộc di tản 150 nhà ở 9 cộng đồng nhỏ gần đó.

DB CONDIT SUY TÍNH RÚT LUI


WASHINGTON D.C. - Báo Washington Post đưa tin dân biểu Gary Condit có nói với các đồng viện rằng ông đang tình toán chuyện về vườn. Dẫn thuật các nguồn tin từ đảng Dân Chủ không nêu tên, tờ Post cho hay dân biểu Condit muốn tự quyết định sự nghiệp chính trị theo kế hoạch của chính ông hơn là vì áp lực của giới lãnh đạo đảng Dân Chủ. Ông Condit đã nói tới đề tài về hưu trong thời gian Quốc Hội nghỉ họp tháng qua trong các cuộc thảo luận với đồng viện về việc phân định lại các khu vực bầu cử. Con trai ông Condit là Chad Condit tuần qua phát triển trong chương trình Larry King Live rằng anh không muốn thân phụ tái tranh cử năm tới.

TOKYO: CẢNH CÁO CƠ NGUY KHỦNG BỐ
TOKYO - Hôm nay, toà đại sứ Hoa Kỳ tại Nhật báo động kiều dân Mỹ đề phòng nguy cơ khủng bố. Thông cáo ngắn của sứ quán viết "Chúng tôi nhận được tin chưa thể kiểm chứng theo đó có thể xẩy ra các vụ khủng bố nhắm vào các cơ sở quân sự Mỹ hoặc những nơi quân nhân Mỹ thương lui tới". Theo con số của sứ quán, tại Nhật hiện có 48 ngàn quân nhân Mỹ. Bộ Tư Pháp Nhật nói khoảng 40 ngàn thường dân Mỹ kê khai thường trú. Thông báo hôm nay tương tự trường hợp báo động vào ngày Tân Niên dương lịch, khi có những quan ngại về các hoạt động của lãnh tụ khủng bố quốc tế Osama bin Laden.

INDONESIA, ÚC HỢP TÁC CHỐNG DI DÂN LẬU
JAKARTA - Ngoại Trưởng Australia, cùng Bộ Trưởng Quốc Phòng và Bộ Trưởng Di Trú công du Indonesia để tìm kiếm sự hợp tác ngăn chận làn sóng di dân, loan báo giúp Indonesia củng cố các trại tạm trú di dân bất hợp pháp, sau khi Indonesia bác bỏ đề nghị mở thêm các trại tạm trú. Ông Alexander Downer cho biêt 2 bên đã lượng giá tình hình thuyền nhân vượt biển, và thông báo các nỗ lực kiểm soát hải phận của Australia. Phiá Indonesia cũng nhấn mạng tới nhu cầu hợp tác của nhiều nước, không riêng Australia và Indonesia cũng thỏa thuận xét lại chính sách đối xử với di dân bất hợp pháp. Bộ Trưởng Quốc Phòng Philip Reith cho biết Bộ Trưởng Quốc Phòng Indonesia thỏa thuận hợp tác kiểm soát biển giữa lực lượng hải quân 2 nước.

THƯƠNG VỤ ARGENTINA GIẢM 16%
Các cửa tiệm nơi phố chính Buenos Aires vẫn liên tục dán biểu ngữ đại phá giá. Argentina đang tiến vào năm thứ ba suy thoái, màn suy sụp không giúp gì nổi kinh doanh: Mức tiêu thụ nội địa, nguyên chiếm tới 70% của nền kinh tế 260 tỉ đô la của Argentina, đã sụt bi đát. Mức bán tại các siêu thị giảm từ giữa năm 1999. Tại các khu thương mãi trong tháng 7, sức bán giảm 16% so với năm trước đó.

THỦ TƯỚNG ANH THĂM DÂN, CHƠI ĐÀN
Thủ Tướng Anh Quốc Tony Blair đã biểu diễn màn đệm đàn guitar cùng với cậu học trò Andrew Cragg, 15 tuổi, thổi saxophone trong khi Blair viếng thăm học viện City Learning Center mới xây tốn 1.74 triệu đô tại trường Dyke House School ở Hartlepool, phía Nam Anh Quốc hôm Thứ Sáu.

ẤN ĐỘ LỤT THÊ THẢM
UTTAR PRADESH - Nước lụt dâng tại bang Uttar Pradesh, miền Bắc Ấn Độ, gây thiệt mạng 39 người, cô lập nhiều khu vực rộng lớn, hàng trăm ngàn dân bị nước lụt vây uhãm ở quận Gorakhpur sau khi 12 đoạn đê bị vỡ. Tính chung, 900 làng còn bị ngập, 2000 làng bị ảnh huởng, 51 ngàn hecta đất canh tác bị ngập. Qua sáng hôm nay 7-9, bớt mưa nên quân đội Ấn Độ đã đẩy mạnh công tác cứu nạn, có trực thăng tham gia. Giao thông liên lạc gián đoạn, các trường học đóng cửa ở 5 quận miền đông của tiểu bang từ 10 ngày.

ÚC: KỸ THUẬT MỚI CHỮA UNG THƯ GAN
ADELAIDE - Các bác sĩ giải phẫu Australia đang thử nghiệm 1 phương pháp điều trị mới để chữa bệnh ung thư gan không thể áp dụng các kỹ thuật mổ xẻ. . Bệnh nhân tên Graham Frost nói "Không thể ngồi chờ được, mà phải thử, có những bác sĩ thử nghiệm 1 phương pháp chữa trị là may rồi". Ông Frost là 1 thợ nề 58 tuổi, chỉ có thể sống 4 tháng nữa với kỹ thuật điều trị cổ điển. Các bướu ung thư ở gan của ông đang bị tiêu diệt bằng kỹ thuật điện phân. Những bướu này không thể mổ, cũng không đáp ứng phương pháp điều trị bằng hoá dược. Các bác sĩ tại bệnh viện Queen Elizabeth ở thành phố Adelaide dùng điện cực đưa 1 điện thế thấp vào bướu để diệt nó. Vài tháng trước, ông Frost đã ở cuối đường, và nay ông đang nuôi hi vọng.

FIJI: BẦU XONG, NHẢY MÚA, CA HÁT, NHẬU TƯNG BỪNG
SUVA - Quyền Thủ Tướng Laisenia Qarase của đảo quốc Fiji chiếm hầu hết ghế dân biểu trong cuộc tổng tuyển cử hậu đảo chánh, nhưng thiếu đa số cần thiết để lãnh đạo tiểu quốc đa chủng này. Ông Qarase cho biết đây là kết quả tốt đẹp vượt sự mong đợi, đảng ông đã chuẩn bị sẵn sàng để tổ chức tân Nội Cac. Ông nhảy muá, trong khi các ủng hộ viên uống rượu, ca hát và khóc cười lẫn lộn. Điều bất ngờ là đảng cực hữu của lãnh tụ đảo chánh George Speight giành được 6 ghế, trong khi đảng Lao Động Fiji của cựu Thủ Tướng Chaudhry, gốc Ấn, chiếm 27 ghế. Phái bộ quan sát LHQ hôm Thứ 2 nhận xét rằng cuộc bầu cử đã diễn ra công khai và trung thực.

HÒA ĐÀM: NHIỀU GIAN NAN
JERUSALEM - Thủ Tướng Ariel Sharon sẽ chỉ giao quyền hạn chế cho Ngoại trưởng Shimon Peres khi hội đàm với chủ tịch Arafat. Hôm nay, tại khu du lịch Cernobbion của Italy, Ngoại trưởng Peres cho biết ông sẽ gặp nhà lãnh đạo Palestine trong tuần tới, hi vọng mở đường thực thi toàn diện kế hoạch George Mitchell. Kế hoạch này kêu gọi ngưng bạo động tức khắc, nối tiếp bằng các nỗ lực tái lập tin cậy, như là ngưng kiến thiết các khu định cư, và hợp tác an ninh, trước khi tiếp tục hoà đàm. Mặt khác, ông Mahmoud Abbas, 1 cố vấn cao cấp của chủ tịch Arafat, tới Moscow sau Ngoại trưởng Israel 1 ngày để hội đàm với TT Putin và Ngoại trưởng Ivanov, hôm nay tuyên bố tiếp tục ủng hộ kế hoạch Mitchell. Trên lãnh thổ Palestine, bạo động tiếp diễn : 2 đội viên Fatah tử thương trong 1 ụ xạ kich của trực thăng vũ trang Israel.

ZIMBABWE: HỨA ĐUỔI DÂN CHIẾM ĐẤT
HARARE - Zimbabwe hưá hẹn tống xuất người da đen chiếm nông trại của người da trắng sau cuộc thương lượng tại Abuja, thủ đô Nigeria, nhưng dư luận hoài nghi còn trông chờ quyết định của TT Mugabe. Ông Colin Cloete, Chủ Tịch Liên Đoàn Nông Trại Thương Mại, tuyên bố phấn khởi về thỏa thuận đạt được giữa chính phủ Zimbabwe và chính phủ Anh quốc, và Ngoại Trưởng Stan Mudenge loan báo thoả ước Abuja đã dọn đường cho sự bình thường hoá các quan hệ giữa 2 nước. Anh quốc là chủ cũ của thuộc địa thoả thuận đồng tài trợ những chủ trại da trắng có ruộng đất bị tái phân phối cho dân da đen đa số theo 1 kế hoạch có trật tự. TT Mugabe, 77 tuổi, hiện vắng mặt trong nước, nên chính phủ ông chưa bình luận. Giới quan sát dự đoán ông Mugabe có thể kéo dài việc thi hành để tránh né áp lực của dư luận quốc tế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.