Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

28/10/200000:00:00(Xem: 3709)
MỸ ĐỔI GIỜ: LÙI LẠI MỘT TIẾNG ĐỒNG HỒ
Hầu hết các nơi trên Hoa Kỳ lại sắp đổi giờ: Lần này, bạn nhớ vặn ngược kim đồng hồ một tiếng đồng hồ kể từ 2 giờ rạng sáng Chủ Nhật. Để khỏi quên, trước khi vào giường ngủ trong đêm Thứ Bảy, bạn hãy nhớ vặn kim giờ lui lại 1 tiếng đồng hồ.

HỌ GIANG GIẬN DỮ, ĐỐP CHÁT VỚI KÝ GIẢ
BẮC KINH - Chủ Tịch Giang Trạch Dân phản ứng giận dữ về câu hỏi của nhà báo Hongkong rằng phải chăng Hành Chánh Trưởng Quan Đồng Kiến Hoa là "sự lựa chọn của Hoàng Đế" để phục vụ 1 nhiệm kỳ 5 năm nữa, vì câu hỏi của nhà báo có ý khiêu khich, và ám chỉ về nuuơc Trung Hoa phong kiến.
Ngồi trên ghế bành trả lời phóng viên thap tùng ông Đồng trong chuyến đi Bắc Kinh, ông Giang nói rằng những câu hỏi của nhà báo là đơn giản quá, có khi vô nghĩa.
Ông nói "Vì thấy nhà báo thân thiện, trả lời thì không đẹp, nhưng nhà báo phải chịu trách nhiệm về những bài viết".
Về Tổng Đốc Đồng Kiến Hoa, chủ tịch Giang cho biết việc cử ông Đồng vào 1 nhiệm kỳ nữa phải phù hợp với luật pháp Hongkong, và đó là 1 quyết định quan trọng.

2 PHI CƠ MỸ BAY LẠC VÀO BẮC HÀN
SEOUL - Bộ chỉ huy quân sự Hoa Kỳ tại thủ đô Nam Hàn sáng Thứ 6 cho biết 2 phi cơ Hoa Kỳ đang bay huấn luyện đã lạc vào không phận Bắc Hàn, nhưng các phi công đã được máy vô tuyến khẩn cấp gọi về.
Nguồn tin trên không cho biết loại phi cơ lạc đường, và Bắc Hàn có bắn lên hay không. Phía Bắc Hàn, thông tấn chính thức KCNA báo động rằng cuộc vượt biên giới có thể làm hại đến sự cải thiện các mối quan hệ ở bán đảo Hàn quốc, và cho biết 2 chiến đấu cơ Hoa Kỳ đã xâm nhập không phận gần thịi xã Kaesung, nằm đầu phía Tây khu phi chiến, ven Hoàng Hải.

BỊ KHUI CHUYỆN BỒ NHÍ, 1 BỘ TRƯỞNG NHẬT TỪ CHỨC
TOKYO - Ông Nakagawa, Bộ Trưởng Phủ Thủ Tướng loan báo ông đã đệ đơn từ chức và Thủ Tướng Mori đã chấp thuận. Ông nhận là đã gây ra những chuyện rắc rối, mà ông không muốn tình trạng này tiếp diễn đối với Nội Các và dân chúng.
Ông Nakawaga là một cố vấn thân cận của Thủ Tướng Nhật, liên tục bị báo chí thân cánh hữu cực đoan tố giác lạm dụng ma túy, và ông cũng né tránh những tai tiếng ngoại tình với 1 phụ nữ trẻ.
Một dân biểu đối lập loan báo là ông có băng ghi âm một cuộc đối thoại giữa ông Nakagawa với người tình, báo tin rằng cô ta có thể sẽ bị cảnh sát điều tra về chuyện nghiện ngập.
Ông Yasươ Fukuda, con của cựu Thủ Tướng Takeo Fukuda, đã được bổ nhiệm thay thế ông Nakagawa.

BOSNIA CẦN VIỆN TRỢ
NEW YORK - Tại phiên họp của Hội Đồng Bảo An LHQ ngày Thứ 5, ông Wolfgang Petritsch, cao ủy LHQ tại Bosnia, kêu gọi cộng đồng thế giới tiếp tục cung cấp tìai nguyên giúp nước Bosnia Herzegovina hậu chiến phục hồi, và nói rằng nỗ lực rất lớn của thế giới tại đó không nên bị bỏ dở giữa chừng. Là viên chức giám sát sự thi hành hòa ước Dayton 1995, cao ủy Petritsch nhấn mạnh rằng vai trò giúp đỡ Bosnia chưa hoàn tất. Ông cũng nhận định rằng sau sự sụp đổ của chế độ Milosevic, Nam Tư cần được giúp đỡ trên con đường dân chủ hóa.

ÚC NỔ LỚN ĐẦY BÍ MẬT
SYDNEY - Cảnh sát Australia đang điều tra về vụ nổ ngày Thứ 5, chỉ 2 ngày sau vụ nổ phá hủy 3 ngôi nhà tại ven phía nam thành phố Sydney. Lần này, vụ nổ tiệm bách hóa lớn tại tây nam Sydney xẩy ra vào luc 3 giờ sáng và gây hỏa hoạn. Tin báo chí địa phương cho biết 2 thùng nhiêu liệu đầy lưng chừng đã được tìm thấy tại hiện trường. Tháng qua, Thế Vận Hội Sydney kết thuc tốt đẹp mà không xẩy ra 1 tai nạn đáng tiếc nào.

TT KOSTUNICA THĂM NGA, ĐƯỢC HỨA CẤP NĂNG LƯỢNG
MOSCOW - Trong nỗ lực củng cố các quan hệ với người hậu thuẫn then chốt cho kẻ bị ông hạ bệ, TT Kostunica của Nam Tư ngày Thứ 6 đã hội đàm với TT Nga Vladimir Putin, một trong những nhà lãnh đạo thế giới sau cùng công nhận sự thắng cử của ông.
Chuyến công du Moscow 6 giờ của ông Kostunica cũng nhằm duy trì sự ủng hộ của Nga về sự bao gồm Kosovo trong liên bang Nam Tư và tái lập nguồn cung cấp hơi đốt của Nga cho Nam Tư.
Tại phi trường Vnukovo của thủ đô Nga, TT Kostunica nhấn mạnh "Mọi cơ hội đối thoại với các bạn Nga là rất quan trọng đối với Nam Tư". Ngay sau khi được Ngoại Trưởng Ivanov đón tiếp, 2 người đã hội đàm tại trụ sở Bộ Ngoại Giao Nga.
TT Putin ca ngợi TT Kostunica về thắng lợi không đổ máu, qua lời tuyên bố được thông tấn Itar-Tass trich thuật, rằng "Nam Tư đã thoát qua tình hình khó khăn mà không đổ máu nhờ vào những nỗ lực, tự chế, và chiến thuật có cân nhắc cẩn trọng".
Theo chương trình dự liệu, chiều Thứ 6 TT Kostunica hội kiến với vị giáo chủ Chính Thống Giáo của Nga.

THÁI TỔNG TUYỂN CỬ
BANGKOK - Cuộc tổng tuyển cử sắp tới tại Thái Lan sẽ được tổ chức vào hạ tuần Tháng 12, theo lời công bố của Thủ Tướng Chuan Leekpai. Theo hiến pháp, Quốc Hội phải bị giải tán để tổ chức bầu cử ngày 17-11.
Ông Leekpai cho hay việc quy định ngày bầu cử tùy thuộc quyết định của Viện Bảo Hiến, và ông nhận rằng khó tiên đoán đảng Dân Chủ cầm quyền sẽ giành được bao nhiêu ghế tại tân Quốc Hội 500 ghế. Trong cuộc bầu cử 1996, đảng Dân Chủ chiếm 123 trong số 393 ghế Dân Biểu tại Hạ Viện có đại diện của 9 đảng.
Theo kết quả thăm dò dư luận gần đây, tỉ lệ ủng hộ của cử tri dành cho Thủ Tướng Leekpai thấp hơn triệu phú ngành viễn thông Thaksin Shinawatra, lãnh tụ đảng Thái Rak Thai. Đảng này hi vọng chiếm phân nửa Hạ Viện trong cuộc bầu cử sắp tới. Thủ Tướng Chuan Leekpai dự báo kế sách kinh tế đang tiến triển đúng hướng và sẽ đạt chỉ tiêu đã đề ra cho năm 2000.

SRI LANKA: NHÀ TÙ CŨNG BẤT AN
COLOMBO - Chính quyền Sri Lanka phong tỏa trại tập trung Bindunuwewa, tại vùng núi miền Trung, và ngăn chận mội thông tin về vụ 26 tù nhân, gồm 2 thiếu niên du kich Tamil bị đám đông dâm chém bằng mã tấu và hỏa thiêu hôm Thứ Tư. 14 người bị thương nặng trong vụ này đã được di chuyển từ bệnh viện tới 1 doanh trại quân đội.
Cảnh sát đã bắt trên 250 người tình nghi là dân thiểu số Sinhal tại các làng lân cận trại. Dân các làng này nói là họ không hay biết vụ tàn sát, còn TT Kamaratunga cho biết có bàn tay của thế lực bên ngoài.

BRUNEI QUẬY DU LỊCH SINH THÁI
TEMBURONG - Hoàng Tử nước Anh Edward và quận chúa Sophie đã tới thăm công viên quốc gia Temburong, một khu rừng nguyên sinh của Brunei, để giúp quảng bá chương trình du lịch sinh thái tại đảo quốc này. Rừng Temburong chiếm 10 % diện tich Brunei, có những lối đi ngoạn cảnh phía dưới những vòm cây và dẫn lên những ngọn cây cao tới 60 mét. Sinh viên khắp thế giới, đến từ 18 nước, đang thám hiểm thiên nhiên từ Tháng 8 trong khuôn khổ 1 chương trình do tổ chức từ thiện Raleigh International của Anh tổ chức, đã đón chào cặp vợ chồng vương giả. Họ giúp Brunei làm một cây cầu treo và mở đường đi bộ xuyên qua công viên. Không giống với các lân bang Á Châu khác, rừng của Brunei không bị nạn phá rừng gây thiệt hại, Brunei trông đợi thu hút 1 triệu du khach ngoại quốc hàng năm.

DÂN KOSOVO ĐI BỎ PHIẾU, TINH THẦN ĐỘC LẬP LÊN CAO
PRISTINA - Dân Kosovo ngày Thứ 7 đi bỏ phiếu lần đầu tiên kể từ ngày NATO đánh đuổi quân Serbia hồi Tháng 6 năm ngoái.
Khoảng 2000 quân tăng viện đã được đưa thêm tới để giữ an ninh bầu cử, tất cả lệnh đi phép của khoảng 40ngàn chiến sĩ gìn giữ hòa bình bị hủy bỏ. Từ ngày Thứ 6, các phe tranh cử đã được lệnh ngưng vận động, trong khi các bảng hiệu bằng 3 thứ tiếng Albania, Serbia và Anh ngữ được dán khắp nơi, dù 90% cử tri là người Albania. Khoảng 1000 trong tổng số 100ngàn người Serb còn lưu lại Kosovo đã ghi danh đi bầu.


Cuộc bầu cử tại Kosovo được Tổ Chức An Ninh và Hợp Tác Âu Châu tổ chức, với khoảng 1500 quan sát viên ngoại quốc trợ lực. Mặc dù cuộc bầu cử ngày Thứ 7 là bầu cử địa phương, dân Albania coi là có ý nghĩa 1 cuộc bỏ phiếu cho nền độc lập của tình này.
Hai chính đảng mạnh tranh phiếu là đảng Liên Đoàn Dân Chủ, do chính khách ôn hòa Rugova lãnh đạo, và đảng Dân Chủ do cựu thủ lãnh kháng chiến quân KLA Hashim Thaci lãnh đạo.

DÂN CAO NIÊN HOA LỤC SẼ LÀ GÁNH NẶNG
Trung Quốc đang gặp nan đề lớn: Hiện đang có tới 126 triệu người Hoa, tức là 1/10 dân số, ở tuổi 60 hoặc cao hơn, tức là dân số cao niên đông nhất thế giới. Ước tính tới 2030, việc chăm sóc 300 triệu người cao niên sẽ tốn 10% tổng thu nhập quốc gia.

NÊN BỎ SĂN THÚ VÀ BẪY THÚ"
Tại Oregon và Washington lần này, cử tri sẽ bỏ phiếu về việc có nên hạn chế quyền săn và bẫy thú hay không. Các tổ chức quyền thú vật đang thúc đẩy hạn chế việc giết thú rừng, và ngay cả cấm đi săn. Kể cả cấm sử dụng bẫy thú và 2 loại thuốc độc.

CASTRO THĂM VENEZUELA, XIN CUNG CẤP DẦU HỎA
CARACAS - Chủ Tịch Fidel Castro được nồng nhiệt tiếp đón tại phi trương ven biển Simon Bolivar của Venezuela và được hứa hẹn 1 thỏa ước về dầu lửa, giúp giải tỏa khó khăn về năng lượng gây ra do cuộc phong tỏa Cuba.
Đây là chuyến công du đầu tiên của nhà lãnh đạo Cuba từ năm 1959 tại Venezuela, nước sản xuất dầu đứng hạng 3 thế giới và đang cải thiện bang giao với Cuba sau ngày TT Hugoz Chavez cầm quyền.
Các chuyên viên về quan hệ quốc tế cảnh giác rằøng ý định thân thiết với Cuba có thể phương hại đến các mối giao hảo của Venezuela với Hoa Kỳ.
Theo thỏa ước sẽ ký kết giữa Chủ Tịch Castro và TT Chavez, Venezuela sẽ cung cấp trực tiếp 100ngàn thùng dầu hàng ngày cho Cuba.
Cuộc viếng thăm Venezuela 5 ngày bị báo chí phản đối và nhắc lại rằng nhà lãnh đạo Cuba từng đỡ đầu 1 âm mưu lật đổ các chính quyền dân chủ tại Venezuela trong nhiều thập niên. Tại thủ đô Caracas, vài trăm người biểu tình đă đốt hình của cả 2 ông Castro và Chavez.

TẠM NGƯNG VỚT XÁC TRONG TÀU KURSK
ST PETERSBURG - Các viên chức Nga tới nay vẫn cả quyết rằng đa số trong thủy thủ đoàn 118 người của tàu ngầm nguyên tử Kursk đã chết ngay sau vụ nổ ở phía mũi tàu ngày 12-8.
Thông tấn Tass trich dẫn lá thư tuyệt mạng tìm thấy ở 1 trong 4 xác thủy thủ đã vớt được từ tàu ngầm cho biết 23 thủy thủ đã dồn về khoang 9 và biết là không thể thoát. Người viết đã được xác định lý lịch là trung tá Kolesnikov. Theo Phó Đề đốc Motsak, thư này viết trong khoảng thời gian 2 giờ sau vụ nổ.
Trong khi đó, công tác vớt xác tại biển Barent đã tạm ngưng lại vì thời tiết xấu.

BÀ EUNICE KENNEDY VÀO BỆNH VIỆN
BALTIMORE - Bà Eunice Kennedy Shriver, 79 tuổi, chị gái cố TT Kennedy, được đưa vào bệnh viện cấp cứu sáng Thứ 6. Phat ngôn viên bệnh viện John Hopkins (Baltimore) cho biết bệnh tình bà Eunice là nguy kịch. Hôm 12-10, bà Eunice đã được giải phẫu cắt bỏ 1 khối u tụy tạng, mà bác sĩ mô tả là thành công tốt đẹp. Bà có 1 con gái kết hôn với tài tử điện ảnh Arnold Schwarzenegger.

KISSINGER VÔ BỆNH VIỆN, ĐÃ HỒI PHỤC
NEW YORK - Ông Kissinger, 77 tuổi, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ trong thời kỳ ác liệt của chiến cuộc VN, đã nhập viện trong ngày Thứ Tư vì bệnh tim. Năm 1982, ông đã được giải phẫu nối van tim. Phát ngôn viên trung tâm y tế eill-Cornell cho biết ông Kissinger đang hồi phục khả quan, có thể rời bệnh viện trong vài ngày. Giữ chức Ngoại Trưởng dưới 2 chính phủ Nixon và Ford, ông Kissinger đã thiết lập cuộc đối thoại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, điều giải Israel ký hòa ước với Ai Cập và Syria sau cuộc chiến 1973, và cùng năm 73 chia giải Nobel Hòa Bình với ông Lê đức Thọ về công lao ký Hiệp Định Paris mở đường cho Hoa Kỳ rút quân khỏi VN. Tuy nhiên, cựu Ngoại Trưởng Kissinger cũng bị đả kich về cuộc xâm lăng Cambodia năm 1970 và về những vụ nghe lén điện thoại của báo chí.

KELLOG MUA HÃNG KEEBER
Công ty Kellogg đã chính thức loan báo mua hãng Keeber Foods Company hôm Thứ Năm tại New York. Thương lượng 1.6 tỉ đô sẽ cho hãng Keeber đưa các chú phụ tá ông già Noel đứng chung với chú cọp Tony trong quảng cáo.

MÁY PLAYSTATION 2 LÀM KHÔNG KỊP BÁN
Tuổi trẻ Mỹ đã đứng xếp hàng tìm mua máy PlayStation 2 hôm Thứ Năm. Hãng Sony cảnh cáo là có thể có tình trạng khan hiếm vì không sản xuất kịp cho nhu cầu. Máy này sẽ cho chơi game, xem phim DVD, bắn games viễn liên với cac1 bạn từ nơi xa, và vào ngao du Internet qua màn hình TV.

PERU: KHỦNG HOẢNG CHƯA XONG XUÔI
LIMA - TT Fujimori dành gần hết ngày Thứ 5 ngồi trực thăng trên vùng đồi núi phía bắc thủ đô, trong chiến dịch truy bắt cựu giám đốc tình báo Montesinos. Trở về Dinh Tổng Thống giữa đội cận vệ hùng hậu, ông Fujimori không tuyên bố gì.
Các nguồn tin chính phủ cho biết chiến dịch lùng kiếm ông Montesinos còn tiếp diễn, trong khi Tổng Thư Ký Tổ Chức Các Quốc Gia Mỹ Châu (OAS) Cesar Gaviria, nhận định rằng cuộc khủng hoảng Peru chưa qua.
Theo ông, cựu giám đốc Montesinos nên bị xét xử, và tin rằng ông này khó tìm kiếm nơi tị nạn chính trị ở Nam Mỹ. Tại thủ đô Lima, như thông lệ hàng đêm, hàng trăm người biểu tình tối Thứ 5 đòi TT Fujimori từ chức đã đánh nhau với cảnh sát bằng bom xăng phía ngoài Dinh Tổng Thống.

MOSCOW: LA HOẢNG BOM KHÔNG ĐÚNG
MOSCOW - Người vô danh gọi điện thoại báo tin vào luc 12 giờ 6 phutù trưa Thứ Sáu, là có bom gài tại tòa nhà chính phủ làm công nhân viên di tản trong vòng 1 giờ. Phóng viên Reuters cho biết chỉ thấy 1 xe chữa lửa và 1 xe cứu thương tới ứng trực bên ngoài công ốc mà dân Moscow gọi là Bạch Cung. Một người nói đùa rằng báo động bom không gây gián đoạn công tac, người của Bạch Cung làm việc cả trên đường phố. Các viên chức thẩm quyền không bình luận.

CÁC BỘ TÀI CHÁNH MỸ, HOA HỌP TRƯỚC KHI WTO XÉT ĐƠN XIN VÀO
WASHINGTON D.C. - Một tuần trước khi Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới WTO họp cứu xét đơn xin gia nhập của Trung Quốc, Bộ Trưởng Ngân Khố Hoa Kỳ Lawrence Summers hội họp với phái đoàn Bộ trưởng Tài Chánh Xiang Huaicheng tại thủ đô Washington.
Đây cũng là phiên họp thứ 13 của Ủy Ban Kinh Tế Hỗn Hợp Mỹ Hoa. Bắc Kinh tránh phá giá đồng nguyên và trong 3 năm qua cố duy trì tỉ giá của đồng Nguyên so với MK từ 8.2270 đến 8.2800.
Các nhà kinh doanh đầu tư phê bình Trung Quốc không chủ động trong việc điều hòa hối đoái, trong khi các kinh tế gia cho rằng hối suất linh động sẽ có lợi cho nền kinh tế Hoa Lục hơn.
Sau phiên họp với Bộ trưởng Summers, Bộ trưởng Xiang tuyên bố với báo chí rằng luồng trao đổi đồng Nguyên là do thị trường quyết định, vào thời điểm thich hợp.

PHI HÀNH ĐOÀN NGA, MỸ SẴN SÀNG BAY
BAIKONUR - Phi hành đoàn trạm không gian quốc tế 2 Nga 1 Mỹ sau 4 năm tập luyện, đã sẵn sàng xuất phát ngày 31-10, mở đầu 1 giai đoạn mới của công cuộc thám hiểm không gian. Kỹ sư Yuri Gidzenko, phi công Sergei Krikalyov, và đại úy William Sheperd sẽ là phi hành đoàn đầu tiên công tac nhiều tháng trên trạm không gian quốc tế, kinh phí 60 tỉ MK, thuộc dự án hỗn hợp của Nga, Mỹ, Nhật, Canada và Tây Âu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Công ty Walt Disney đang có kế hoạch sa thải 32,000 nhân viên của họ vào cuối tháng 3 – hơn 4,000 đã được tuyên bố trước đây – khi đại dịch tiếp tục làm thiệt hại kinh doanh công viên và khu giải trí của họ, theo báo CNN Business cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Huyền thoại bóng đá Argentina là Diego Maradona đã qua đời sau khi đứng tim ở tuổi 60, theo luật sư của ông là Matias Morla xác nhận với CNN hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020.
Các du khách trong tương lai từ hơn 20 quốc gia, hầu hết tại Phi Châu, có thể phải trả tới $15,000 tiền thế chân để có được visa vào Hoa Kỳ theo quy định mới từ chính phủ Trump, qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Hàng trăm người tại thành phố Tigray thuộc phía bắc Ethiopia đã bị đâm, bóp cổ và tấn công cho đến chết trong một cuộc tấn công dựa vào chủng tộc rõ rệt mà có thể dẫn đến tội ác chống nhân loại và chiến tranh, theo tổ chức theo dõi nhân quyền của Ethiopia cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 qua tường thuật của báo The Washington Post.
Hải Quân Hoa Kỳ đã thách thức điều mà họ gọi là “tuyên bố chủ quyền biển quá đáng” của Nga đối với vùng Biển Nhật Bản hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020, đưa tàu chiến vào một vùng biển được Moscow tuyên bố chủ quyền, một hành động đưa tới cảnh báo từ một tàu chiến Nga, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Kế hoạch của Tổng Thống Donald Trump rút quân đội Hoa Kỳ ra khỏi Afghanistan gặp phải sự chống đối từ các nhà lập pháp Cộng Hòa, gồm Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell, người đã liên kết việc này với việc rút quân đội Mỹ ra khỏi Việt Nam vào năm 1975, theo bản tin của báo Business Insider cho biết hôm Thứ Hai, 16 tháng 11 năm 2020.
Bộ trưởng Gia đình Cộng Hòa Liên bang Đức, Franziska Giffey, đã quyết định không sử dụng học vị tiến sĩ (Dr.) của cô. Chính trị gia SPD tuyên bố. Đồng thời, bà khẳng định sẽ đảm nhận vị trí chủ tịch của Berlin SPD vào cuối tháng 11.2020.
“Hôm nay,” theo nhà lập pháp ủng hộ dân chủ Fernando Cheung phát biểu, “nhất định là ngày đen tối nhất tại Hong Kong từ trước tới nay,” theo bản tin của Đài ABC News cho biết hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã lên án việc chặt đầu hơn 50 người bởi Nhà Nước Hồi Giáo tại Iraq và Syria có liên hệ tới những tên tấn công tại tỉnh Cabo Delgado thuôc miền bắc của Mozambique, theo bản tin của CBS News cho biết hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020.
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á bắt đầu các cuộc họp hôm Thứ Năm mà được dự kiến sẽ đưa tới một thương ước đầy tham vọng được TQ hậu thuẫn vào lúc kết quả bầu cử chưa chắc chắn tại Hoa Kỳ khiến cho nhiều nghi vấn về sự dấn thân của Mỹ trong khu vực, theo bản tin của Reuters cho biết hôm 10 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19.
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021.
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.