Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

26/08/200000:00:00(Xem: 4172)
ĐOÀN QUÂN SỰ CAO CẤP HOA LỤC CÔNG DU CÁC CƠ SỞ HOA KỲ
OTTAWA (KL) - Theo tin của AFP, một phái đoàn cao cấp của Hàn lâm viện về Khoa học Quân sự của Trung quốc công du hai tuần để tham quan các cơ sở quân sự của Hoa kỳ và gặp mặt các giới chức quốc phòng cao cấp, theo như Ngũ giác đài đã cho công bố ngày hôm qua (24/8).
Phái đoàn này đã tới Hoa kỳ ngày thứ sáu tuần vừa qua và sẽ ở lại cho tới thứ năm tuần tới, phái đoàn đã dự trù tham quan Bộ chỉ huy Liên quân của Hoa kỳ tại Norfolk, Virginia, nơi dùng để cho quân đội thử ngiệm quan điểm mới về sư tham chiến quân hỗn hợp các nuớc, theo như giới cao cấp của Hoa kỳ đã cho biết.
Phái đoàn cao cấp của Trung quốc dự trù viếng thăm Ngũ Giác Đài hôm Thứ Sáu (25/8).

LIÊN BANG ĐIỀU TRA VỤ VỎ XE FORD, FIRESTONE
WASHINGTON D.C. - Ủy Ban Thương Mại Thượng Nghị Viện đã phái 4 vị trong Ủy Ban đi Dearborn (bang Michigan) tra xét tài liệu của công ty xe hơi Ford về việc thu hồi hàng triệu vỏ xe Firestone.
Ngoài ra, Ủy Ban này đã định ngày 6-9 mở cuộc điều trần để chất vấn cơ quan An Toàn Lộ Vận (NTSB), công ty Ford và công ty Firestone về hành động thu hồi chậm chạp. Bà Sue Bailey, giám đốc NTSB, cho biết cơ quan này đang mở cuộc điều tra, để tìm hiểu xem phải chăng vì lợi nhuận mà nhà sản xuất vỏ xe đã hi sinh sự an toàn của khach hàng.
Theo ông Clarence Ditlow, chủ tịch Trung Tâm An Toàn Xe Hơi Ralph Nader, lên án 2 công ty Ford và Firestone là giấu giếm những khuyết điểm của vỏ xe để tiết kiệm chi phí.

CLINTON SẮP ĐI NIGERIA, GIÚP CẢI THIỆN KINH TẾ
LAGOS - TT Obasanjo của Nigeria, đắc cử Tháng 5 vừa qua, sẽ nghênh đón TT Clinton cuối tuần này, trong lúc đất nước đang trải qua 1 thời kỳ kinh tế rất khó khăn.
Nigeria là nhà sản xuất dầu mỏ lớn nhất thế giới, nhưng chính quyền Lagos không cung cấp đủ nhu cầu điện cho 120 triệu dân: mới hồi Tháng 6, hệ thống cung cấp điện sụp đổ gây ra đình công tại thủ đô.
Nigeria lại đang xây dựng thành phố Abuja làm thủ đô cho thế kỉ thứ 21 với những trục xa lộ rộng lớn, và tân nghị sĩ Anyim vừa được bầu làm chủ tịch Thượng Viện, thay thế người tiền nhiệm bị buộc từ chức vì tai tiếng tham nhũng.
Sự kiện này được coi là dấu hiệu hứa hẹn chiến dịch diệt tham nhũng có thể đã bắt đầu, và chủ tịch Anyim tin rằng chuyến công du của TT Clinton sẽ đem lại những đầu tư và viện trợ để Nigeria cải thiện kinh tế và xã hội.
Ông Anyim nói “Nhiệm vụ trước mắt là rất nặng nề, vì liên quan đến cách nghĩ và cách sống của người dân, tham nhũng cũng không thể thanh toán trong đầu hôm sớm mai”.

KHOA HỌC GIA WEN HO LEE ĐƯỢC TẠI NGOẠI, GIÁM SÁT
LOS ALAMOS - Ông Wen Ho Lee, khoa học gia 60 tuổi gốc Đài Loan tại Phòng Thí Nghiệm Nguyên Tử Los Alamos, bị giam từ Tháng Chạp 99, sẽ được tại ngoại hầu tra, tiền thế chân là 1 triệu MK.
Ông Lee bị truy tố về 59 tội danh liên quan đến việc sao chép tài liệu từ hệ thống điện toán.
Ông chánh án liên bang James Barker phán rằng ông Lee chưa được trả tự do ngay, mà sẽ phải chịu quản thúc tại gia và bị giám sát bằng máy điện tử. Ông Lee không bị truy tố về tội làm gián điệp mà về tội danh “có ý định làm hại đến nền an ninh Mỹ quốc”.
Hồi Tháng 7, công tố viện kể tên Trung Quốc và 1 số quốc gia Thái Bình Dương là những mục tiêu ông Lee định giao tài liệu nguyên tử, trong khi luật sư của gia đình khoa học gia Wen Ho Lee tranh cãi rằng FBI tình nghi ông Lee chỉ vì nguồn gốc Á châu của ông.

ẤN LỤT LỚN, 93 DÂN CHẾT
HYDERABAD - Lụt sau 2 ngày mưa lớn tại tiểu bang Andra Pradesh, nam Ấn Độ, gây thiệt mạng 93 người và trên 1000 ngôi nhà bị phá hủy. Sáng Thứ 6, ở thị trấn Hyderabad, trực thăng tiếp cứu nạn nhân lũ lụt rút lên các mái nhà, trong khi con số tử vong tiếp tục tăng. Hyderabad, thủ phủ của ngành nhu liệu điện toán đang phát triển của Ấn Độ, là nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất của đợt mưa dữ dội nhất 40 năm. Nhiều con sông dâng nước tràn bờ, nhận chìm hàng ngàn hécta đất trồng chọt, đường xe hơi và đường sắt bị gián đoạn nhiều nơi.

TƯỞNG NIỆM VỤ ĐỐT ĐỀN THỜ
Hơn 5,000 người Hồi Giaó Jordan đã xuống đường trong cuộc biểu tình ngoaì trời lớn nhất trong một thập niên hôm Thứ Sáu tại phố chính Amman, để tưởng niệm năm thứ 31 vụ đốt cháy đền thờ al-Aqsa tại Jerusalem. Những người biểu tình cũng kêu gọi lính cảm tử Hamas đan1h bom hy sinh vaò Do Thái.

XE XUỐNG SÔNG, CHẾT 37 NGƯỜI
Một xe buýt đã tông thành cầu và lao xuống sông ở Kenya đêm Thứ Năm, làm chết ít nhất 37 người và gây bị thương hàng chục người khác.

CỰU THỦ TƯỚNG ĐỨC BỊ TỐ LEM NHEM
BONN - Cựu Thủ Tướng Helmut Kohl bị tờ báo Sueddeutsch Zeitung tố giác là đã gây quỹ đen lên tới 20 triệu đồng Mark trong 16 năm cầm quyền, và chuyển 6 triệu MK từ quỹ của đảng sang trương mục riêng không lâu sau khi thắng cử Thủ Tướng năm 1982. Báo này dẫn những nguồn tin đáng tin cậy mô tả ông Kohl là rất sốt sắng trong việc tạo quỹ cho đảng Dân Chủ Thiên Chúa Giáo, mà ông trở thành chủ tịch năm 1973.
Văn phòng của ông Kohl đã lên tiếng phản bác tin trên là sai lạc, và cho biết ông Kohl không thể nhớ lại hết chi tiết về những sự việc 18 năm trước. Năm ngoái, cựu Thủ Tướng Kohl chỉ nhận là đã chấp thuận những khỏan tiền đóng góp quỹ tranh cử của đảng khoảng 2 triệu đồng Mark từ năm 92 đến năm 98.

CHÂU PHI HẠN HÁN KINH KHỦNG
NAIROBI, Kenya - Trước hậu quả hạn hán ngày càng tệ hại thêm ở khắp miền đông châu Phi, dân du mục thường sinh sống ở miền Nam Kenya và miền Bắc Tanzania, đã cùng với gia súc di cư tới thủ đô Nairobi để tìm kế sống. Bò tràn vào đường phố, gây trở ngại lưu thông, và phân vương vãi khắp nơi. Dân du mục nói các đồng cỏ đã bị khô cháy cả, buộc lòng phải lùa bò ngựa đi tìm cỏ, trong khi giới đả kich cho rằng dân du mục phải thay đổi cuộc sống để giảm bớt sự lệ thuộc vào gia súc.

SINH VIÊN MỸ TĂNG KỶ LỤC
WASHINGTON D.C. - Con em của thế hệ baby-boomer, tức thế hệ ra đời sau Thế Chiến Thứ 2, tràn ngập các trường cao đẳng khắp Hoa Kỳ. Bộ Giáo Dục Liên Bang cho hay tổng số sinh viên ghi danh tại các trường cao đẳng đầu niên học này là 15 triệu 100,000, và là kỉ lục. Các nhà nghiên cứu cho biết 1 thời kỳ phát triển kinh tế chưa từng có đã đưa nhân số sinh viên ghi danh học bậc cao đẳng lên cao tới như thế. Ngoài ra, ngành giáo dục cũng nhận thấy sự gia tăng thành phần sinh viên người lớn trở lại học thêm.

PHI BẮT 2 NGƯỜI ĐỔI ĐÔ LA NGHI THUỘC NHÓM BẮT CON TIN
ZANBOANGA - TT Joseph Estrada ngày Thứ 5 tuyên bố rằng ông không thể xác nhận 12 con tin ngoại quốc sẽ được thả gần đây, và giải thich rằng cuộc điều đình để con tin được phóng thích diễn ra chậm chạp chính là vì sự an toàn của con tin.
Ông nói: nếu chủ trương dùng vũ lực, quân đội Philippines đã hành quân tiến đánh bọn bắt cóc. Ông cũng nhắc lại chính sách không trả tiền chuộc của Philippines.
Cùng ngày Thứ 5, cảnh sát bắt 2 người tìm cách đổi 250,000 MK ra tiền pesos tại 1 chi nhánh ngân hàng - có lẽ 2 người này là thân quyến của các cấp chỉ huy du kich Abu Sayyaf chia chác nhau tiền chuộc, trả bằng MK. Theo nguồn tin quân đội Philippines, du kich Hồi Giáo đã nhận khoảng 5 triệu rưỡi MK về số con tin đã trả tự do.

LẤN THỊ TRƯỜNG BĂNG ĐĨA NHẠC
Djangos.com, một công ty chuyên bán băng điã nhạc mới và cũ vừa cả online vừa cả qua hệ thống các tiệm bán lẻ, đã vừa mới mua Moby Disc Records, một hệ thống có 6 cửa tiệm ở Nam Cali. Công ty Djangos.com đặt tổng hành dinh ở Portland, Oregon.

HÃNG ĐỒNG HỒ MỞ MẶT TRẬN THỜI TRANG Y PHỤC
Công ty chế tạo đồng hồ Fossil Inc., với trụ sở chính ở Richardson, Texas, mở hướng khác để quậy: Sản xuất ra quần áo thời trang cho các cô cậu vị thành niên và tuổi trẻ.

LUẬT HỒI GIAÓ NHIỀU NƠI Ở NIGERIA
Dân Hồi Giaó chiếm tới phân nửa trong tổng dân số 115 triệu người của Nigeria, và một số tiểu bang nước này đã bắt đầu áp dụng hệ thống tư pháp Hồi có tên là Shari’s Law. Tổng Thống Clinton sẽ tới Nigeria trong 2 ngày để thúc đẩy dân chủ.

DIỄN HÀNH VÌ TÂY TẠNG TỰ DO
Hơn 300 người Tây Tạng biểu tình đã phất cờ và hô khẩu hiểu chống Trung Quốc trong cuộc biểu tình trước trụ sở LHQ ở Geneva hôm Thứ Sáu. Cuộc biểu tình xảy ra khi chuyến đi 49 ngày “Diễn Hành Vì Tự Do Tây Tạng” khởi từ Nice, Pháp, tới Geneva.

COLOMBIA TỊCH THU MA TUÝ 3,080 POUNDS, 238 TRIỆU ĐÔ
ANTIOQUIA, Colombia - 3,080 pounds cocaine nguyên chất trị giá 238 triệu MK vừa bị cơ quan an ninh Colombia tịch thu tại miền Trung, vùng hoạt động của quân thổ phỉ CS. Tướng Rodriguez ngày Thứ 5 họp báo cho biết số lượng cocaine bị bắt ở tỉnh Antioquia là mẻ ma túy lớn hàng thứ 3 bị khám phá tính từ cuối Tháng 8-99.
Theo chỉ huy trưởng cảnh sát địa phương, vụ bắt giữ cocaine mới nhất xẩy ra tại 1 nông trại gần thị xã Puerto Berrio. Colombia là nơi sản xuất nhiều cocaine nhất thế giới, và theo ước lượng của cơ quan Bài Trừ Ma Túy Hoa Kỳ, sản lượng cocaine hàng năm của Colombia là 520 tấn/thước khối. Đầu tuần này, TT Clinton đã chuẩn chi 1 tỉ 300 triệu MK quân viện để giúp Colombia tiễu trừ loạn quân CS tổ chức chế biến cocaine.

4 DU KHÁCH BỊ BẮT CÓC, THOÁT HIỂM
DAVIS, California - 4 du khách leo núi ở Kyrgyzstan bị bắt cóc, thoát thân nhờ xô xuống núi 1 tên bắt cóc, rồi lội bộ 18 dặm về nơi an toàn, đã họp báo tại thị xã Davis (bang California). Nhà leo núi 20 tuổi Beth Roden cho biết thời cơ tới khi họ bị áp giải di chuyển giữa đêm, hôm Thứ 6 tuần qua, và chỉ bị 1 tên canh chừng.
Bà nói “Nghĩ lại, thấy thật là gay go, vì lo khó sống nếu không hành động như vậy”. 4 người leo núi Hoa Kỳ, gồm 1 cựu vô địch, tới thám hiểm núi của nươc Trung Á Kyrgyzstan cách đây 2 tuần, bị 2 loạn quân bắt và uy hiếp trong 6 ngày.

NGA: KHÔNG HỀ CÓ PHÓNG XẠ THOÁT RA
MOSCOW - Báo chí Nga thuật lời Thủ Tướng Kasyanov, vừa thăm 1 cơ sở nghiên cứu tàu ngầm cach thủ đô 250 dặm, theo đó tỉ lệ phóng xạ tại vùng biển chìm tàu ngầm nguyên tử vẫn là bình thường. Dư luận lo ngại về sự thoát xạ từ tàu ngầm Kursk, nhưng các viên chức hữu trach Nga cũng như Na Uy báo cáo là không có dấu hiệu báo động nguy cơ phóng xạ.
Nguyên nhân vụ nổ tàu ngầm, gây thảm họa chết hết thủy thủ đoàn 118 người, vẫn được các viên chức Nga nghi là do va chạm với 1 tàu ngoại quốc, trong khi thợ lặn Na Uy nói là không thể tới gần nên không thể nhận thấy dấu hiệu của va chạm. Theo thông tấn Interfax, Bộ Trưởng Quốc Phòng Nga ngày Thứ 6 cho hay đang điều tra về 10 giả thuyết của tai nạn.

PHI CƠ AIRBUS: THÂN NHÂN NHẬN XÁC VỀ
MANAMA - Thân nhân của 64 hành khách Ai Cập tử nạn trong chuyến bay bằng phi cơ Airbus A320 ở vùng biển Bahrain đã tới nơi để nhận diện tử thi. Các phụ nữ vật vã, than khóc, và 1 người đàn ông xỉu tại chỗ sau khi xem hình ảnh xác chết. Danh sách hành khách tử nạn đã được công ty hàng không Gulf Air phổ biến từ sáng sớm Thứ 5. Trong khi các chuyên viên phân tích dữ kiện trong hộp đen phòng lái đã thu hồi để tìm nguyên nhân tai nạn, các phi công lái máy bay Airbus cho biết phi cơ Airbus là rất đáng tin cậy.
Trong khi đó, gia đình Abu Hajjaj tại Gaza City đau buồn hay tin 9 người thân có trong số 143 hành khách tử nạn phi cơ Airbus tại vùng biển Bahrain. Vợ chồng ông Mphammad Abu Hajjaj và 7 đứa con tuổi từ 10 tháng đến 15 tuổi đáp chuyến bay từ Cairo sau 2 tháng thăm họ hàng ở thành phố Ai Cập Khan Yones.
Em gái của ông Mohammad hay tin dữ từ một người họ hàng, đã lên tiếng chê trach chính quyền Palestine không giúp đỡ gì trong vụ này. Nhưng, ông Mohammad là dân dị nạn, đã sinh sống ở Ả Rập Emirates Thống Nhất từ năm 1984.

1 PHI CƠ THẮNG HƯ, HẠ CÁNH GẤP
NEWARK, New Jersey - Hệ thống thắng không nhả làm 1 phản lực cơ của hãng Continental xoay tròn và nổ 4 bánh đáp ở phi trường Newark (bang New Jersey) chiều Thứ 5. Phát ngôn viên Continental cho biết thủ tục hạ cánh diễn ra bình thường, phi cơ bị xoay chỉ vì thắng bị kẹt. Chiếc Embraer Jet loại 50 ghế, thường được sử dụng trong những chuyến bay vùng, cất cánh từ Savannah (bang Georgia) với trên 20 hành khách và phi hành đoàn 3 người.

NHẬT-NEPAL KẾT THÂN
KATMANDU - Thủ Tướng Yoshiro Mori đã từ Ấn Độ tới thủ đô Katmandu của Nepal, trong chuyến công du 4 nước Nam Á. Thủ Tướng Nhật được Thủ Tướng Koirala đón và Quốc Vương Birendra tiếp. Các viên chức Nepal cho biết giao thương Nepal Nhật Bản ở mức hiện nay là 34 triệu MK còn quá nhỏ, và lợi cho Nhật vì tổng trị giá xe hơi và hàng hóa sang trọng mua của Nhật cao hơn nhiều trị giá trà, dược thảo, thảm và hàng thủ công mỹ nghệ của Nepal bán sang Nhật. Ngoại Trưởng Katmandu nhận thấy đầu tư của Nhật còn giới hạn ở ngành khách sạn, trong khi Nepal cần Nhật giúp đỡ về kỹ thuật tin học tân tiến.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.