Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

26/08/200000:00:00(Xem: 3961)
ĐOÀN QUÂN SỰ CAO CẤP HOA LỤC CÔNG DU CÁC CƠ SỞ HOA KỲ
OTTAWA (KL) - Theo tin của AFP, một phái đoàn cao cấp của Hàn lâm viện về Khoa học Quân sự của Trung quốc công du hai tuần để tham quan các cơ sở quân sự của Hoa kỳ và gặp mặt các giới chức quốc phòng cao cấp, theo như Ngũ giác đài đã cho công bố ngày hôm qua (24/8).
Phái đoàn này đã tới Hoa kỳ ngày thứ sáu tuần vừa qua và sẽ ở lại cho tới thứ năm tuần tới, phái đoàn đã dự trù tham quan Bộ chỉ huy Liên quân của Hoa kỳ tại Norfolk, Virginia, nơi dùng để cho quân đội thử ngiệm quan điểm mới về sư tham chiến quân hỗn hợp các nuớc, theo như giới cao cấp của Hoa kỳ đã cho biết.
Phái đoàn cao cấp của Trung quốc dự trù viếng thăm Ngũ Giác Đài hôm Thứ Sáu (25/8).

LIÊN BANG ĐIỀU TRA VỤ VỎ XE FORD, FIRESTONE
WASHINGTON D.C. - Ủy Ban Thương Mại Thượng Nghị Viện đã phái 4 vị trong Ủy Ban đi Dearborn (bang Michigan) tra xét tài liệu của công ty xe hơi Ford về việc thu hồi hàng triệu vỏ xe Firestone.
Ngoài ra, Ủy Ban này đã định ngày 6-9 mở cuộc điều trần để chất vấn cơ quan An Toàn Lộ Vận (NTSB), công ty Ford và công ty Firestone về hành động thu hồi chậm chạp. Bà Sue Bailey, giám đốc NTSB, cho biết cơ quan này đang mở cuộc điều tra, để tìm hiểu xem phải chăng vì lợi nhuận mà nhà sản xuất vỏ xe đã hi sinh sự an toàn của khach hàng.
Theo ông Clarence Ditlow, chủ tịch Trung Tâm An Toàn Xe Hơi Ralph Nader, lên án 2 công ty Ford và Firestone là giấu giếm những khuyết điểm của vỏ xe để tiết kiệm chi phí.

CLINTON SẮP ĐI NIGERIA, GIÚP CẢI THIỆN KINH TẾ
LAGOS - TT Obasanjo của Nigeria, đắc cử Tháng 5 vừa qua, sẽ nghênh đón TT Clinton cuối tuần này, trong lúc đất nước đang trải qua 1 thời kỳ kinh tế rất khó khăn.
Nigeria là nhà sản xuất dầu mỏ lớn nhất thế giới, nhưng chính quyền Lagos không cung cấp đủ nhu cầu điện cho 120 triệu dân: mới hồi Tháng 6, hệ thống cung cấp điện sụp đổ gây ra đình công tại thủ đô.
Nigeria lại đang xây dựng thành phố Abuja làm thủ đô cho thế kỉ thứ 21 với những trục xa lộ rộng lớn, và tân nghị sĩ Anyim vừa được bầu làm chủ tịch Thượng Viện, thay thế người tiền nhiệm bị buộc từ chức vì tai tiếng tham nhũng.
Sự kiện này được coi là dấu hiệu hứa hẹn chiến dịch diệt tham nhũng có thể đã bắt đầu, và chủ tịch Anyim tin rằng chuyến công du của TT Clinton sẽ đem lại những đầu tư và viện trợ để Nigeria cải thiện kinh tế và xã hội.
Ông Anyim nói “Nhiệm vụ trước mắt là rất nặng nề, vì liên quan đến cách nghĩ và cách sống của người dân, tham nhũng cũng không thể thanh toán trong đầu hôm sớm mai”.

KHOA HỌC GIA WEN HO LEE ĐƯỢC TẠI NGOẠI, GIÁM SÁT
LOS ALAMOS - Ông Wen Ho Lee, khoa học gia 60 tuổi gốc Đài Loan tại Phòng Thí Nghiệm Nguyên Tử Los Alamos, bị giam từ Tháng Chạp 99, sẽ được tại ngoại hầu tra, tiền thế chân là 1 triệu MK.
Ông Lee bị truy tố về 59 tội danh liên quan đến việc sao chép tài liệu từ hệ thống điện toán.
Ông chánh án liên bang James Barker phán rằng ông Lee chưa được trả tự do ngay, mà sẽ phải chịu quản thúc tại gia và bị giám sát bằng máy điện tử. Ông Lee không bị truy tố về tội làm gián điệp mà về tội danh “có ý định làm hại đến nền an ninh Mỹ quốc”.
Hồi Tháng 7, công tố viện kể tên Trung Quốc và 1 số quốc gia Thái Bình Dương là những mục tiêu ông Lee định giao tài liệu nguyên tử, trong khi luật sư của gia đình khoa học gia Wen Ho Lee tranh cãi rằng FBI tình nghi ông Lee chỉ vì nguồn gốc Á châu của ông.

ẤN LỤT LỚN, 93 DÂN CHẾT
HYDERABAD - Lụt sau 2 ngày mưa lớn tại tiểu bang Andra Pradesh, nam Ấn Độ, gây thiệt mạng 93 người và trên 1000 ngôi nhà bị phá hủy. Sáng Thứ 6, ở thị trấn Hyderabad, trực thăng tiếp cứu nạn nhân lũ lụt rút lên các mái nhà, trong khi con số tử vong tiếp tục tăng. Hyderabad, thủ phủ của ngành nhu liệu điện toán đang phát triển của Ấn Độ, là nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất của đợt mưa dữ dội nhất 40 năm. Nhiều con sông dâng nước tràn bờ, nhận chìm hàng ngàn hécta đất trồng chọt, đường xe hơi và đường sắt bị gián đoạn nhiều nơi.

TƯỞNG NIỆM VỤ ĐỐT ĐỀN THỜ
Hơn 5,000 người Hồi Giaó Jordan đã xuống đường trong cuộc biểu tình ngoaì trời lớn nhất trong một thập niên hôm Thứ Sáu tại phố chính Amman, để tưởng niệm năm thứ 31 vụ đốt cháy đền thờ al-Aqsa tại Jerusalem. Những người biểu tình cũng kêu gọi lính cảm tử Hamas đan1h bom hy sinh vaò Do Thái.

XE XUỐNG SÔNG, CHẾT 37 NGƯỜI
Một xe buýt đã tông thành cầu và lao xuống sông ở Kenya đêm Thứ Năm, làm chết ít nhất 37 người và gây bị thương hàng chục người khác.

CỰU THỦ TƯỚNG ĐỨC BỊ TỐ LEM NHEM
BONN - Cựu Thủ Tướng Helmut Kohl bị tờ báo Sueddeutsch Zeitung tố giác là đã gây quỹ đen lên tới 20 triệu đồng Mark trong 16 năm cầm quyền, và chuyển 6 triệu MK từ quỹ của đảng sang trương mục riêng không lâu sau khi thắng cử Thủ Tướng năm 1982. Báo này dẫn những nguồn tin đáng tin cậy mô tả ông Kohl là rất sốt sắng trong việc tạo quỹ cho đảng Dân Chủ Thiên Chúa Giáo, mà ông trở thành chủ tịch năm 1973.
Văn phòng của ông Kohl đã lên tiếng phản bác tin trên là sai lạc, và cho biết ông Kohl không thể nhớ lại hết chi tiết về những sự việc 18 năm trước. Năm ngoái, cựu Thủ Tướng Kohl chỉ nhận là đã chấp thuận những khỏan tiền đóng góp quỹ tranh cử của đảng khoảng 2 triệu đồng Mark từ năm 92 đến năm 98.

CHÂU PHI HẠN HÁN KINH KHỦNG
NAIROBI, Kenya - Trước hậu quả hạn hán ngày càng tệ hại thêm ở khắp miền đông châu Phi, dân du mục thường sinh sống ở miền Nam Kenya và miền Bắc Tanzania, đã cùng với gia súc di cư tới thủ đô Nairobi để tìm kế sống. Bò tràn vào đường phố, gây trở ngại lưu thông, và phân vương vãi khắp nơi. Dân du mục nói các đồng cỏ đã bị khô cháy cả, buộc lòng phải lùa bò ngựa đi tìm cỏ, trong khi giới đả kich cho rằng dân du mục phải thay đổi cuộc sống để giảm bớt sự lệ thuộc vào gia súc.

SINH VIÊN MỸ TĂNG KỶ LỤC
WASHINGTON D.C. - Con em của thế hệ baby-boomer, tức thế hệ ra đời sau Thế Chiến Thứ 2, tràn ngập các trường cao đẳng khắp Hoa Kỳ. Bộ Giáo Dục Liên Bang cho hay tổng số sinh viên ghi danh tại các trường cao đẳng đầu niên học này là 15 triệu 100,000, và là kỉ lục. Các nhà nghiên cứu cho biết 1 thời kỳ phát triển kinh tế chưa từng có đã đưa nhân số sinh viên ghi danh học bậc cao đẳng lên cao tới như thế. Ngoài ra, ngành giáo dục cũng nhận thấy sự gia tăng thành phần sinh viên người lớn trở lại học thêm.

PHI BẮT 2 NGƯỜI ĐỔI ĐÔ LA NGHI THUỘC NHÓM BẮT CON TIN
ZANBOANGA - TT Joseph Estrada ngày Thứ 5 tuyên bố rằng ông không thể xác nhận 12 con tin ngoại quốc sẽ được thả gần đây, và giải thich rằng cuộc điều đình để con tin được phóng thích diễn ra chậm chạp chính là vì sự an toàn của con tin.
Ông nói: nếu chủ trương dùng vũ lực, quân đội Philippines đã hành quân tiến đánh bọn bắt cóc. Ông cũng nhắc lại chính sách không trả tiền chuộc của Philippines.
Cùng ngày Thứ 5, cảnh sát bắt 2 người tìm cách đổi 250,000 MK ra tiền pesos tại 1 chi nhánh ngân hàng - có lẽ 2 người này là thân quyến của các cấp chỉ huy du kich Abu Sayyaf chia chác nhau tiền chuộc, trả bằng MK. Theo nguồn tin quân đội Philippines, du kich Hồi Giáo đã nhận khoảng 5 triệu rưỡi MK về số con tin đã trả tự do.

LẤN THỊ TRƯỜNG BĂNG ĐĨA NHẠC
Djangos.com, một công ty chuyên bán băng điã nhạc mới và cũ vừa cả online vừa cả qua hệ thống các tiệm bán lẻ, đã vừa mới mua Moby Disc Records, một hệ thống có 6 cửa tiệm ở Nam Cali. Công ty Djangos.com đặt tổng hành dinh ở Portland, Oregon.

HÃNG ĐỒNG HỒ MỞ MẶT TRẬN THỜI TRANG Y PHỤC
Công ty chế tạo đồng hồ Fossil Inc., với trụ sở chính ở Richardson, Texas, mở hướng khác để quậy: Sản xuất ra quần áo thời trang cho các cô cậu vị thành niên và tuổi trẻ.

LUẬT HỒI GIAÓ NHIỀU NƠI Ở NIGERIA
Dân Hồi Giaó chiếm tới phân nửa trong tổng dân số 115 triệu người của Nigeria, và một số tiểu bang nước này đã bắt đầu áp dụng hệ thống tư pháp Hồi có tên là Shari’s Law. Tổng Thống Clinton sẽ tới Nigeria trong 2 ngày để thúc đẩy dân chủ.

DIỄN HÀNH VÌ TÂY TẠNG TỰ DO
Hơn 300 người Tây Tạng biểu tình đã phất cờ và hô khẩu hiểu chống Trung Quốc trong cuộc biểu tình trước trụ sở LHQ ở Geneva hôm Thứ Sáu. Cuộc biểu tình xảy ra khi chuyến đi 49 ngày “Diễn Hành Vì Tự Do Tây Tạng” khởi từ Nice, Pháp, tới Geneva.

COLOMBIA TỊCH THU MA TUÝ 3,080 POUNDS, 238 TRIỆU ĐÔ
ANTIOQUIA, Colombia - 3,080 pounds cocaine nguyên chất trị giá 238 triệu MK vừa bị cơ quan an ninh Colombia tịch thu tại miền Trung, vùng hoạt động của quân thổ phỉ CS. Tướng Rodriguez ngày Thứ 5 họp báo cho biết số lượng cocaine bị bắt ở tỉnh Antioquia là mẻ ma túy lớn hàng thứ 3 bị khám phá tính từ cuối Tháng 8-99.
Theo chỉ huy trưởng cảnh sát địa phương, vụ bắt giữ cocaine mới nhất xẩy ra tại 1 nông trại gần thị xã Puerto Berrio. Colombia là nơi sản xuất nhiều cocaine nhất thế giới, và theo ước lượng của cơ quan Bài Trừ Ma Túy Hoa Kỳ, sản lượng cocaine hàng năm của Colombia là 520 tấn/thước khối. Đầu tuần này, TT Clinton đã chuẩn chi 1 tỉ 300 triệu MK quân viện để giúp Colombia tiễu trừ loạn quân CS tổ chức chế biến cocaine.

4 DU KHÁCH BỊ BẮT CÓC, THOÁT HIỂM
DAVIS, California - 4 du khách leo núi ở Kyrgyzstan bị bắt cóc, thoát thân nhờ xô xuống núi 1 tên bắt cóc, rồi lội bộ 18 dặm về nơi an toàn, đã họp báo tại thị xã Davis (bang California). Nhà leo núi 20 tuổi Beth Roden cho biết thời cơ tới khi họ bị áp giải di chuyển giữa đêm, hôm Thứ 6 tuần qua, và chỉ bị 1 tên canh chừng.
Bà nói “Nghĩ lại, thấy thật là gay go, vì lo khó sống nếu không hành động như vậy”. 4 người leo núi Hoa Kỳ, gồm 1 cựu vô địch, tới thám hiểm núi của nươc Trung Á Kyrgyzstan cách đây 2 tuần, bị 2 loạn quân bắt và uy hiếp trong 6 ngày.

NGA: KHÔNG HỀ CÓ PHÓNG XẠ THOÁT RA
MOSCOW - Báo chí Nga thuật lời Thủ Tướng Kasyanov, vừa thăm 1 cơ sở nghiên cứu tàu ngầm cach thủ đô 250 dặm, theo đó tỉ lệ phóng xạ tại vùng biển chìm tàu ngầm nguyên tử vẫn là bình thường. Dư luận lo ngại về sự thoát xạ từ tàu ngầm Kursk, nhưng các viên chức hữu trach Nga cũng như Na Uy báo cáo là không có dấu hiệu báo động nguy cơ phóng xạ.
Nguyên nhân vụ nổ tàu ngầm, gây thảm họa chết hết thủy thủ đoàn 118 người, vẫn được các viên chức Nga nghi là do va chạm với 1 tàu ngoại quốc, trong khi thợ lặn Na Uy nói là không thể tới gần nên không thể nhận thấy dấu hiệu của va chạm. Theo thông tấn Interfax, Bộ Trưởng Quốc Phòng Nga ngày Thứ 6 cho hay đang điều tra về 10 giả thuyết của tai nạn.

PHI CƠ AIRBUS: THÂN NHÂN NHẬN XÁC VỀ
MANAMA - Thân nhân của 64 hành khách Ai Cập tử nạn trong chuyến bay bằng phi cơ Airbus A320 ở vùng biển Bahrain đã tới nơi để nhận diện tử thi. Các phụ nữ vật vã, than khóc, và 1 người đàn ông xỉu tại chỗ sau khi xem hình ảnh xác chết. Danh sách hành khách tử nạn đã được công ty hàng không Gulf Air phổ biến từ sáng sớm Thứ 5. Trong khi các chuyên viên phân tích dữ kiện trong hộp đen phòng lái đã thu hồi để tìm nguyên nhân tai nạn, các phi công lái máy bay Airbus cho biết phi cơ Airbus là rất đáng tin cậy.
Trong khi đó, gia đình Abu Hajjaj tại Gaza City đau buồn hay tin 9 người thân có trong số 143 hành khách tử nạn phi cơ Airbus tại vùng biển Bahrain. Vợ chồng ông Mphammad Abu Hajjaj và 7 đứa con tuổi từ 10 tháng đến 15 tuổi đáp chuyến bay từ Cairo sau 2 tháng thăm họ hàng ở thành phố Ai Cập Khan Yones.
Em gái của ông Mohammad hay tin dữ từ một người họ hàng, đã lên tiếng chê trach chính quyền Palestine không giúp đỡ gì trong vụ này. Nhưng, ông Mohammad là dân dị nạn, đã sinh sống ở Ả Rập Emirates Thống Nhất từ năm 1984.

1 PHI CƠ THẮNG HƯ, HẠ CÁNH GẤP
NEWARK, New Jersey - Hệ thống thắng không nhả làm 1 phản lực cơ của hãng Continental xoay tròn và nổ 4 bánh đáp ở phi trường Newark (bang New Jersey) chiều Thứ 5. Phát ngôn viên Continental cho biết thủ tục hạ cánh diễn ra bình thường, phi cơ bị xoay chỉ vì thắng bị kẹt. Chiếc Embraer Jet loại 50 ghế, thường được sử dụng trong những chuyến bay vùng, cất cánh từ Savannah (bang Georgia) với trên 20 hành khách và phi hành đoàn 3 người.

NHẬT-NEPAL KẾT THÂN
KATMANDU - Thủ Tướng Yoshiro Mori đã từ Ấn Độ tới thủ đô Katmandu của Nepal, trong chuyến công du 4 nước Nam Á. Thủ Tướng Nhật được Thủ Tướng Koirala đón và Quốc Vương Birendra tiếp. Các viên chức Nepal cho biết giao thương Nepal Nhật Bản ở mức hiện nay là 34 triệu MK còn quá nhỏ, và lợi cho Nhật vì tổng trị giá xe hơi và hàng hóa sang trọng mua của Nhật cao hơn nhiều trị giá trà, dược thảo, thảm và hàng thủ công mỹ nghệ của Nepal bán sang Nhật. Ngoại Trưởng Katmandu nhận thấy đầu tư của Nhật còn giới hạn ở ngành khách sạn, trong khi Nepal cần Nhật giúp đỡ về kỹ thuật tin học tân tiến.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhà hoạt động Hong Kong nổi tiếng Joshua Wong đã bị cảnh sát bắt giữ hôm thứ Năm. Điều đó đến từ một tin nhắn trên tài khoản Twitter của anh ấy.
Dù lâu nay lập trường đối với TQ và Biển Đông thường thay đổi, Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte trên diễn đàn Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm 22 tháng 9 năm 2020 đã “bảo vệ phán quyết của Tòa Trọng Tài Quốc Tế về Biển Đông,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Tư.
Donald Trump đã ca ngợi sự đối phó của chính phủ ông đối với đại dịch vi khuẩn corona và đổ lỗi Trung Quốc cho “dịch bệnh” mà quốc gia này “đã tung ra thế giới” trong bài diễn văn đọc trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc tại New York mà đã nhanh chóng bị các nhà phê bình chê bai như là “bài diễn văn vận động tranh cử trên mạng,” theo báo The Independent tường thuật hôm 22 tháng 9 năm 2020.
Tay trùm địa ốc Trung Quốc là người đã từng gọi Chủ Tịch Tập Cận Bình là “tên hề” và đã chỉ trích việc giải quyết đại dịch vi khuẩn corona của chính quyền đã bị kết án 18 năm tù về tội tham nhũng, theo một tòa án Bắc Kinh tuyên bố hôm Thứ Ba, 22 tháng 9 năm 2020, theo bản tin của Fox News tường thuật.
Hàng ngàn tài liệu mô tả chi tiết 2 ngàn tỉ đô la của các giao dịch có khả năng tham nhũng đã được rửa qua hệ thống tài chánh Hoa Kỳ đã bị tiết lộ cho một nhóm nhà báo điều tra quốc tế, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Một phụ nữ bị nghi gửi thư có chứa chất đột ricin cho TT Trump đã bị bắt khi bà cố vào Mỹ từ Canada tại một điểm biên giới ở tiểu bang New York, theo một viên chức thực thi pháp luật Hoa Kỳ cho biết qua tường trình của CNN hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 nói rằng ông đã chấp thuận cho vụ thương lượng giữa công ty mẹ của TikTok, ByteDnace, và Oracle, dù chưa rõ là sẽ đủ chưa để đảo ngược các hạn chế lên TikTok mà được dự trù có hiệu lực vào chiều tối Chủ Nhật này, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Khoảng 20,000 người đã biểu tình tại thủ đô Thái Lan hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 chống lại chính phủ của cựu lãnh đạo đảo chánh và Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha, với nhiều người biểu tình cũng kêu gọi cải tổ chế độ quân chủ, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy.
Các chiến đấu cơ của Đài Loan hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020 tranh giành với một đội máy bay quân sự của TQ làm náo loạn đảo quốc, tạo thêm căng thẳng khi một viên chức cao cấp Hoa Kỳ bắt đầu chuyến thăm tại Đài Bắc, theo bản tin của báo The Telegraph của Anh cho biết hôm 18 tháng 9 năm 2020.
China phản ứng chuyến thăm gây tranh cãi của một quan chức ngoại giao cấp cao Hoa Kỳ tới Đài Loan bằng cách tổ chức một cuộc thao diễn quân sự (Militaermanoever / Military maneuvers). Điều này đã được thông báo bởi một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng tại Bắc Kinh vào thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.