Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tin Vắn Thế Giới

26/08/200000:00:00(Xem: 4404)
ĐOÀN QUÂN SỰ CAO CẤP HOA LỤC CÔNG DU CÁC CƠ SỞ HOA KỲ
OTTAWA (KL) - Theo tin của AFP, một phái đoàn cao cấp của Hàn lâm viện về Khoa học Quân sự của Trung quốc công du hai tuần để tham quan các cơ sở quân sự của Hoa kỳ và gặp mặt các giới chức quốc phòng cao cấp, theo như Ngũ giác đài đã cho công bố ngày hôm qua (24/8).
Phái đoàn này đã tới Hoa kỳ ngày thứ sáu tuần vừa qua và sẽ ở lại cho tới thứ năm tuần tới, phái đoàn đã dự trù tham quan Bộ chỉ huy Liên quân của Hoa kỳ tại Norfolk, Virginia, nơi dùng để cho quân đội thử ngiệm quan điểm mới về sư tham chiến quân hỗn hợp các nuớc, theo như giới cao cấp của Hoa kỳ đã cho biết.
Phái đoàn cao cấp của Trung quốc dự trù viếng thăm Ngũ Giác Đài hôm Thứ Sáu (25/8).

LIÊN BANG ĐIỀU TRA VỤ VỎ XE FORD, FIRESTONE
WASHINGTON D.C. - Ủy Ban Thương Mại Thượng Nghị Viện đã phái 4 vị trong Ủy Ban đi Dearborn (bang Michigan) tra xét tài liệu của công ty xe hơi Ford về việc thu hồi hàng triệu vỏ xe Firestone.
Ngoài ra, Ủy Ban này đã định ngày 6-9 mở cuộc điều trần để chất vấn cơ quan An Toàn Lộ Vận (NTSB), công ty Ford và công ty Firestone về hành động thu hồi chậm chạp. Bà Sue Bailey, giám đốc NTSB, cho biết cơ quan này đang mở cuộc điều tra, để tìm hiểu xem phải chăng vì lợi nhuận mà nhà sản xuất vỏ xe đã hi sinh sự an toàn của khach hàng.
Theo ông Clarence Ditlow, chủ tịch Trung Tâm An Toàn Xe Hơi Ralph Nader, lên án 2 công ty Ford và Firestone là giấu giếm những khuyết điểm của vỏ xe để tiết kiệm chi phí.

CLINTON SẮP ĐI NIGERIA, GIÚP CẢI THIỆN KINH TẾ
LAGOS - TT Obasanjo của Nigeria, đắc cử Tháng 5 vừa qua, sẽ nghênh đón TT Clinton cuối tuần này, trong lúc đất nước đang trải qua 1 thời kỳ kinh tế rất khó khăn.
Nigeria là nhà sản xuất dầu mỏ lớn nhất thế giới, nhưng chính quyền Lagos không cung cấp đủ nhu cầu điện cho 120 triệu dân: mới hồi Tháng 6, hệ thống cung cấp điện sụp đổ gây ra đình công tại thủ đô.
Nigeria lại đang xây dựng thành phố Abuja làm thủ đô cho thế kỉ thứ 21 với những trục xa lộ rộng lớn, và tân nghị sĩ Anyim vừa được bầu làm chủ tịch Thượng Viện, thay thế người tiền nhiệm bị buộc từ chức vì tai tiếng tham nhũng.
Sự kiện này được coi là dấu hiệu hứa hẹn chiến dịch diệt tham nhũng có thể đã bắt đầu, và chủ tịch Anyim tin rằng chuyến công du của TT Clinton sẽ đem lại những đầu tư và viện trợ để Nigeria cải thiện kinh tế và xã hội.
Ông Anyim nói “Nhiệm vụ trước mắt là rất nặng nề, vì liên quan đến cách nghĩ và cách sống của người dân, tham nhũng cũng không thể thanh toán trong đầu hôm sớm mai”.

KHOA HỌC GIA WEN HO LEE ĐƯỢC TẠI NGOẠI, GIÁM SÁT
LOS ALAMOS - Ông Wen Ho Lee, khoa học gia 60 tuổi gốc Đài Loan tại Phòng Thí Nghiệm Nguyên Tử Los Alamos, bị giam từ Tháng Chạp 99, sẽ được tại ngoại hầu tra, tiền thế chân là 1 triệu MK.
Ông Lee bị truy tố về 59 tội danh liên quan đến việc sao chép tài liệu từ hệ thống điện toán.
Ông chánh án liên bang James Barker phán rằng ông Lee chưa được trả tự do ngay, mà sẽ phải chịu quản thúc tại gia và bị giám sát bằng máy điện tử. Ông Lee không bị truy tố về tội làm gián điệp mà về tội danh “có ý định làm hại đến nền an ninh Mỹ quốc”.
Hồi Tháng 7, công tố viện kể tên Trung Quốc và 1 số quốc gia Thái Bình Dương là những mục tiêu ông Lee định giao tài liệu nguyên tử, trong khi luật sư của gia đình khoa học gia Wen Ho Lee tranh cãi rằng FBI tình nghi ông Lee chỉ vì nguồn gốc Á châu của ông.

ẤN LỤT LỚN, 93 DÂN CHẾT
HYDERABAD - Lụt sau 2 ngày mưa lớn tại tiểu bang Andra Pradesh, nam Ấn Độ, gây thiệt mạng 93 người và trên 1000 ngôi nhà bị phá hủy. Sáng Thứ 6, ở thị trấn Hyderabad, trực thăng tiếp cứu nạn nhân lũ lụt rút lên các mái nhà, trong khi con số tử vong tiếp tục tăng. Hyderabad, thủ phủ của ngành nhu liệu điện toán đang phát triển của Ấn Độ, là nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất của đợt mưa dữ dội nhất 40 năm. Nhiều con sông dâng nước tràn bờ, nhận chìm hàng ngàn hécta đất trồng chọt, đường xe hơi và đường sắt bị gián đoạn nhiều nơi.

TƯỞNG NIỆM VỤ ĐỐT ĐỀN THỜ
Hơn 5,000 người Hồi Giaó Jordan đã xuống đường trong cuộc biểu tình ngoaì trời lớn nhất trong một thập niên hôm Thứ Sáu tại phố chính Amman, để tưởng niệm năm thứ 31 vụ đốt cháy đền thờ al-Aqsa tại Jerusalem. Những người biểu tình cũng kêu gọi lính cảm tử Hamas đan1h bom hy sinh vaò Do Thái.

XE XUỐNG SÔNG, CHẾT 37 NGƯỜI
Một xe buýt đã tông thành cầu và lao xuống sông ở Kenya đêm Thứ Năm, làm chết ít nhất 37 người và gây bị thương hàng chục người khác.

CỰU THỦ TƯỚNG ĐỨC BỊ TỐ LEM NHEM
BONN - Cựu Thủ Tướng Helmut Kohl bị tờ báo Sueddeutsch Zeitung tố giác là đã gây quỹ đen lên tới 20 triệu đồng Mark trong 16 năm cầm quyền, và chuyển 6 triệu MK từ quỹ của đảng sang trương mục riêng không lâu sau khi thắng cử Thủ Tướng năm 1982. Báo này dẫn những nguồn tin đáng tin cậy mô tả ông Kohl là rất sốt sắng trong việc tạo quỹ cho đảng Dân Chủ Thiên Chúa Giáo, mà ông trở thành chủ tịch năm 1973.
Văn phòng của ông Kohl đã lên tiếng phản bác tin trên là sai lạc, và cho biết ông Kohl không thể nhớ lại hết chi tiết về những sự việc 18 năm trước. Năm ngoái, cựu Thủ Tướng Kohl chỉ nhận là đã chấp thuận những khỏan tiền đóng góp quỹ tranh cử của đảng khoảng 2 triệu đồng Mark từ năm 92 đến năm 98.

CHÂU PHI HẠN HÁN KINH KHỦNG
NAIROBI, Kenya - Trước hậu quả hạn hán ngày càng tệ hại thêm ở khắp miền đông châu Phi, dân du mục thường sinh sống ở miền Nam Kenya và miền Bắc Tanzania, đã cùng với gia súc di cư tới thủ đô Nairobi để tìm kế sống. Bò tràn vào đường phố, gây trở ngại lưu thông, và phân vương vãi khắp nơi. Dân du mục nói các đồng cỏ đã bị khô cháy cả, buộc lòng phải lùa bò ngựa đi tìm cỏ, trong khi giới đả kich cho rằng dân du mục phải thay đổi cuộc sống để giảm bớt sự lệ thuộc vào gia súc.

SINH VIÊN MỸ TĂNG KỶ LỤC
WASHINGTON D.C. - Con em của thế hệ baby-boomer, tức thế hệ ra đời sau Thế Chiến Thứ 2, tràn ngập các trường cao đẳng khắp Hoa Kỳ. Bộ Giáo Dục Liên Bang cho hay tổng số sinh viên ghi danh tại các trường cao đẳng đầu niên học này là 15 triệu 100,000, và là kỉ lục. Các nhà nghiên cứu cho biết 1 thời kỳ phát triển kinh tế chưa từng có đã đưa nhân số sinh viên ghi danh học bậc cao đẳng lên cao tới như thế. Ngoài ra, ngành giáo dục cũng nhận thấy sự gia tăng thành phần sinh viên người lớn trở lại học thêm.

PHI BẮT 2 NGƯỜI ĐỔI ĐÔ LA NGHI THUỘC NHÓM BẮT CON TIN
ZANBOANGA - TT Joseph Estrada ngày Thứ 5 tuyên bố rằng ông không thể xác nhận 12 con tin ngoại quốc sẽ được thả gần đây, và giải thich rằng cuộc điều đình để con tin được phóng thích diễn ra chậm chạp chính là vì sự an toàn của con tin.
Ông nói: nếu chủ trương dùng vũ lực, quân đội Philippines đã hành quân tiến đánh bọn bắt cóc. Ông cũng nhắc lại chính sách không trả tiền chuộc của Philippines.
Cùng ngày Thứ 5, cảnh sát bắt 2 người tìm cách đổi 250,000 MK ra tiền pesos tại 1 chi nhánh ngân hàng - có lẽ 2 người này là thân quyến của các cấp chỉ huy du kich Abu Sayyaf chia chác nhau tiền chuộc, trả bằng MK. Theo nguồn tin quân đội Philippines, du kich Hồi Giáo đã nhận khoảng 5 triệu rưỡi MK về số con tin đã trả tự do.

LẤN THỊ TRƯỜNG BĂNG ĐĨA NHẠC
Djangos.com, một công ty chuyên bán băng điã nhạc mới và cũ vừa cả online vừa cả qua hệ thống các tiệm bán lẻ, đã vừa mới mua Moby Disc Records, một hệ thống có 6 cửa tiệm ở Nam Cali. Công ty Djangos.com đặt tổng hành dinh ở Portland, Oregon.

HÃNG ĐỒNG HỒ MỞ MẶT TRẬN THỜI TRANG Y PHỤC
Công ty chế tạo đồng hồ Fossil Inc., với trụ sở chính ở Richardson, Texas, mở hướng khác để quậy: Sản xuất ra quần áo thời trang cho các cô cậu vị thành niên và tuổi trẻ.

LUẬT HỒI GIAÓ NHIỀU NƠI Ở NIGERIA
Dân Hồi Giaó chiếm tới phân nửa trong tổng dân số 115 triệu người của Nigeria, và một số tiểu bang nước này đã bắt đầu áp dụng hệ thống tư pháp Hồi có tên là Shari’s Law. Tổng Thống Clinton sẽ tới Nigeria trong 2 ngày để thúc đẩy dân chủ.

DIỄN HÀNH VÌ TÂY TẠNG TỰ DO
Hơn 300 người Tây Tạng biểu tình đã phất cờ và hô khẩu hiểu chống Trung Quốc trong cuộc biểu tình trước trụ sở LHQ ở Geneva hôm Thứ Sáu. Cuộc biểu tình xảy ra khi chuyến đi 49 ngày “Diễn Hành Vì Tự Do Tây Tạng” khởi từ Nice, Pháp, tới Geneva.

COLOMBIA TỊCH THU MA TUÝ 3,080 POUNDS, 238 TRIỆU ĐÔ
ANTIOQUIA, Colombia - 3,080 pounds cocaine nguyên chất trị giá 238 triệu MK vừa bị cơ quan an ninh Colombia tịch thu tại miền Trung, vùng hoạt động của quân thổ phỉ CS. Tướng Rodriguez ngày Thứ 5 họp báo cho biết số lượng cocaine bị bắt ở tỉnh Antioquia là mẻ ma túy lớn hàng thứ 3 bị khám phá tính từ cuối Tháng 8-99.
Theo chỉ huy trưởng cảnh sát địa phương, vụ bắt giữ cocaine mới nhất xẩy ra tại 1 nông trại gần thị xã Puerto Berrio. Colombia là nơi sản xuất nhiều cocaine nhất thế giới, và theo ước lượng của cơ quan Bài Trừ Ma Túy Hoa Kỳ, sản lượng cocaine hàng năm của Colombia là 520 tấn/thước khối. Đầu tuần này, TT Clinton đã chuẩn chi 1 tỉ 300 triệu MK quân viện để giúp Colombia tiễu trừ loạn quân CS tổ chức chế biến cocaine.

4 DU KHÁCH BỊ BẮT CÓC, THOÁT HIỂM
DAVIS, California - 4 du khách leo núi ở Kyrgyzstan bị bắt cóc, thoát thân nhờ xô xuống núi 1 tên bắt cóc, rồi lội bộ 18 dặm về nơi an toàn, đã họp báo tại thị xã Davis (bang California). Nhà leo núi 20 tuổi Beth Roden cho biết thời cơ tới khi họ bị áp giải di chuyển giữa đêm, hôm Thứ 6 tuần qua, và chỉ bị 1 tên canh chừng.
Bà nói “Nghĩ lại, thấy thật là gay go, vì lo khó sống nếu không hành động như vậy”. 4 người leo núi Hoa Kỳ, gồm 1 cựu vô địch, tới thám hiểm núi của nươc Trung Á Kyrgyzstan cách đây 2 tuần, bị 2 loạn quân bắt và uy hiếp trong 6 ngày.

NGA: KHÔNG HỀ CÓ PHÓNG XẠ THOÁT RA
MOSCOW - Báo chí Nga thuật lời Thủ Tướng Kasyanov, vừa thăm 1 cơ sở nghiên cứu tàu ngầm cach thủ đô 250 dặm, theo đó tỉ lệ phóng xạ tại vùng biển chìm tàu ngầm nguyên tử vẫn là bình thường. Dư luận lo ngại về sự thoát xạ từ tàu ngầm Kursk, nhưng các viên chức hữu trach Nga cũng như Na Uy báo cáo là không có dấu hiệu báo động nguy cơ phóng xạ.
Nguyên nhân vụ nổ tàu ngầm, gây thảm họa chết hết thủy thủ đoàn 118 người, vẫn được các viên chức Nga nghi là do va chạm với 1 tàu ngoại quốc, trong khi thợ lặn Na Uy nói là không thể tới gần nên không thể nhận thấy dấu hiệu của va chạm. Theo thông tấn Interfax, Bộ Trưởng Quốc Phòng Nga ngày Thứ 6 cho hay đang điều tra về 10 giả thuyết của tai nạn.

PHI CƠ AIRBUS: THÂN NHÂN NHẬN XÁC VỀ
MANAMA - Thân nhân của 64 hành khách Ai Cập tử nạn trong chuyến bay bằng phi cơ Airbus A320 ở vùng biển Bahrain đã tới nơi để nhận diện tử thi. Các phụ nữ vật vã, than khóc, và 1 người đàn ông xỉu tại chỗ sau khi xem hình ảnh xác chết. Danh sách hành khách tử nạn đã được công ty hàng không Gulf Air phổ biến từ sáng sớm Thứ 5. Trong khi các chuyên viên phân tích dữ kiện trong hộp đen phòng lái đã thu hồi để tìm nguyên nhân tai nạn, các phi công lái máy bay Airbus cho biết phi cơ Airbus là rất đáng tin cậy.
Trong khi đó, gia đình Abu Hajjaj tại Gaza City đau buồn hay tin 9 người thân có trong số 143 hành khách tử nạn phi cơ Airbus tại vùng biển Bahrain. Vợ chồng ông Mphammad Abu Hajjaj và 7 đứa con tuổi từ 10 tháng đến 15 tuổi đáp chuyến bay từ Cairo sau 2 tháng thăm họ hàng ở thành phố Ai Cập Khan Yones.
Em gái của ông Mohammad hay tin dữ từ một người họ hàng, đã lên tiếng chê trach chính quyền Palestine không giúp đỡ gì trong vụ này. Nhưng, ông Mohammad là dân dị nạn, đã sinh sống ở Ả Rập Emirates Thống Nhất từ năm 1984.

1 PHI CƠ THẮNG HƯ, HẠ CÁNH GẤP
NEWARK, New Jersey - Hệ thống thắng không nhả làm 1 phản lực cơ của hãng Continental xoay tròn và nổ 4 bánh đáp ở phi trường Newark (bang New Jersey) chiều Thứ 5. Phát ngôn viên Continental cho biết thủ tục hạ cánh diễn ra bình thường, phi cơ bị xoay chỉ vì thắng bị kẹt. Chiếc Embraer Jet loại 50 ghế, thường được sử dụng trong những chuyến bay vùng, cất cánh từ Savannah (bang Georgia) với trên 20 hành khách và phi hành đoàn 3 người.

NHẬT-NEPAL KẾT THÂN
KATMANDU - Thủ Tướng Yoshiro Mori đã từ Ấn Độ tới thủ đô Katmandu của Nepal, trong chuyến công du 4 nước Nam Á. Thủ Tướng Nhật được Thủ Tướng Koirala đón và Quốc Vương Birendra tiếp. Các viên chức Nepal cho biết giao thương Nepal Nhật Bản ở mức hiện nay là 34 triệu MK còn quá nhỏ, và lợi cho Nhật vì tổng trị giá xe hơi và hàng hóa sang trọng mua của Nhật cao hơn nhiều trị giá trà, dược thảo, thảm và hàng thủ công mỹ nghệ của Nepal bán sang Nhật. Ngoại Trưởng Katmandu nhận thấy đầu tư của Nhật còn giới hạn ở ngành khách sạn, trong khi Nepal cần Nhật giúp đỡ về kỹ thuật tin học tân tiến.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.