Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Apex - Chuyên Gia Gốc Á: Hợp Quần Gây Sức Mạnh

18/05/200900:00:00(Xem: 3570)

APEX - Chuyên Gia Gốc Á: Hợp Quần Gây Sức Mạnh

Hai tác giả Nguyễn-Viết Kim & Nguyễn-Lâm Kim Oanh, cũng là chuyên gia trong APEX.

Nguyễn-Viết Kim & Nguyễn-Lâm Kim Oanh


Cuối tuần qua vào ngày 7 tháng 5 năm 2009, nhóm APEX - Asian Professional Exchange - đã tổ chức một buổi họp mặt với đề tài "Community Leaders Reception" tại khách sạn Wilshire Grand Hotel thuộc thành phố Los Angeles, California. Hơn 600 người tham dự bao gồm hội viên và quan khách cùng một số dân cử gốc Á đủ mọi cấp bậc của tiểu bang California.
APEX là một tổ chức bất vụ lợi, phi đảng phái quy tụ các chuyên viên trẻ Mỹ gốc Á thuộc mọi ngành nghề để tạo cơ hội gặp gỡ, trao đổi kiến thức và hổ trợ nhau trên ba phương diện: (1) phát triển ngành nghề chuyên môn, (2) tìm hiểu và duy trì nguồn gốc/văn hóa, và (3) đóng góp xây dựng cộng đồng. APEX chủ trương rằng khi mọi người chung sức và đem các tài năng đa dạng của họ phục vụ mục đích chung, họ nâng cao phẩm chất đời sống cá nhân, cộng động họ đang sống và xã hội Hoa Kỳ. APEX muốn tạo một tinh thần nối kết và liên đới giữa tất cả những người Mỹ gốc Á đang sống tại Hoa Kỳ và hải ngoại.
Trong buổi tiếp tân hôm ấy chúng tôi có dịp trò chuyện với một số hội viên gốc Trung Hoa, Đài Loan, Lào, Phi, Ấn Độ, và Nam Dương. Một chuyên viên chuyên về ngành điện toán cho biết anh đang làm việc cho một công ty có văn phòng tại Los Angeles, Đài Loan, và Bắc Kinh. Anh là hội viên mới và đem theo một xấp thiệp thương mại để làm quen với những người khác. Một cặp vợ chồng trẻ gốc Lào và Phi cho biết họ thuộc ngành Kịch Ảnh - họ phỏng vấn những gia đình tị nạn, dùng những mẫu truyện ấy để viết thành những vở kịch diễn xuất khắp Hoa Kỳ có tên là Refugee Nations. Một cô người Mỹ gốc Á làm ngành graphic designer cho Google cũng chia sẻ những đóng góp của cô trong việc giúp cơ quan này bành trướng thị trường tại Trung Quốc. Một anh trong ngành thương mãi gốc Đại Hàn vừa thuyên chuyển từ vùng Đông Bắc về đây mới tham gia vào APEX để có dịp gặp gỡ và tìm bạn cùng xuất xứ.

Ban Quản Trị APEX.

Trong phần đầu của buổi tiếp tân, ban tổ chức giới thiệu và cảm ơn sự hiện diện của hơn 25 vị dân cử gốc Á từ Thượng nghị sĩ Tiểu bang Carol Liu, Địa hạt 21 đến các dân biểu tiểu bang Mike Eng- Đh 49, Warren Furutani -Đh 55, và rất đông các vị dân cử cấp thành phố (Gary Yamaguchi -Alhambra; Steven Choi- Irvine; Paul Tanaka-Gardena; Henry Charoen-La Palma; Suja Lowenthal-Long Beach; Polly Low và Steven Ly -Rosemead; Eungene Sun-San Marino; Mike Ten-S. Pasadena; Judy Wong-Temple City.) Về cấp ủy viên giáo dục học khu, các quan khách hiện diện gồm có: Bob Gin-Alhambra; KimOanh Nguyen-Lam, Garden Grove; Janet Chin và Henry Lo -Garvey; Jay Chen-Hacienda La Puente; Edwin Chau-Montebello; Andrew Wong-Pomona; Al Muratsuchi-Torrance. Bên cạnh các vị dân cử là một số rất đông giới trẻ gốc Á đại diện cho hơn 20 văn phòng chính quyền từ cấp thống đốc đến dân biểu liên bang và tiểu bang. Tất cả các vị dân cử có mặt để tạo cơ hội nối kết và hướng dẫn cho giới trẻ muốn phục vụ cộng đồng qua hệ thống chính quyền.
Về giới công thương kỹ nghệ và các định chế công quyền và truyền thông chúng tôi nhận thấy có đại diện của Union Bank, Northrop Grumman, LA Times, LA Police Department, LA County Superior Court, Asian Pacific Alumni of UCLA, Organization of Chinese Americans, Gingi Inc., Asian Pacific Americans for Congress, Southern California Edison, Southern California Chinese Lawyers Association, LA Department of Water and Power, Taiwanese American Citizens League, Japanese American Citizens League, Thai Association of Southern California, Chinese American Citizens Alliance, Asian American Journalists Association, Korean American Federation, Asian Pacific American Bar Association, Southern California Gas Company, Philippine American Bar Association, v..v...


Diễn giả chính của buổi tiếp tân là ông Norm Chow, hiện là "head coach" của đội banh bầu dục - Football Team của đại học UCLA. Ông là một thí dụ điển hình về sự thành công của một người Á Châu trong một môi trường hoàn toàn dòng chính mà vẫn hãnh diện về nguồn gốc Á Đông của mình. Ông chia sẻ những yếu tố căn bản đã giúp ông vượt qua những trở ngại để tiến thân trong cuộc đời:
1. Lặng nhìn và lắng nghe - chúng ta học hỏi được nhiều nhất khi biết lắng nghe; càng có cơ hội tiếp xúc và lắng nghe được nhiều ý kiến khác nhau, kể cả những ý tưởng chúng ta không đồng ý, chúng ta càng hiểu rõ vấn đề và biết cách ứng xử chín chắn hơn.
2. Hòa nhã và hòa thuận - luôn luôn cư xử tốt và công bằng trong mọi trường hợp, ngay cả với các đối thủ mà chúng ta không ưa thích. Điều này luyện tập cho chúng ta một kỹ luật và biết ứng phó với những trường hợp khó khăn phức tạp.
3. Chấp nhận và giải quyết - Khi gặp khó khăn không nên trách móc. Phải đủ can đảm nhận trách nhiệm, tìm cách ứng phó thích hợp với hoàn cảnh và giải quyết để vượt qua những khó khăn. Đừng lo ngại quyết định sai, lúc nào chúng ta cũng có thể ngưng để điều chỉnh lại.
Một diễn giả trẻ gốc Ấn Độ, cô Suja Lowenthal, ủy viên thành phố Long Beach nói về những cá tính gốc Á mà có thể là những điểm tiêu cực hay tích cực tùy theo quan niệm và cách ứng xử của mỗi người. Ví dụ như tính khiêm tốn là một đức tính của văn hóa Á Đông nhưng nếu không biết dạn dĩ trình bày khả năng của mình thì khó đạt được những chức vụ tương xứng. Ngược lại đa số người Á Đông hiểu giá trị gia đình là nguồn hổ trợ tinh thần và nơi nương tựa nêu không phải tự mình chống chỏi giữa trường đời. Vì thế khi gặp khó khăn, thất bại chúng ta không bị cô thế và mất lòng tin dễ dàng. Cô nhấn mạnh sự thành công của mỗi người là do công lao và góp sức của rất nhiều khác, từ gia đình đến bạn hữu và những người đi trước. Nói tóm lại người gốc Á được lợi điểm nếu sống theo tinh thần "Thắng không kiêu, bại không nản."

Quang Cảnh Buổi Họp Mặt APEX - 07/05/09.

Theo thống kê thì tiểu bang California điển hình của một xã hội đa văn hóa tương lai của Hoa Kỳ và hiện nay tổng số người dân gốc Á đông hơn số dân gốc Phi Châu. Kể về khả năng chuyên môn và tiềm lực kỹ thuật và kinh tế thì sự đóng góp của người dân gốc Á rất đáng kể và quan trọng cho Hoa Kỳ trong mọi ngành nghề, từ kinh tế, khoa hoc, đến giáo dục. Thông điệp mà các tham dự viên đều đồng ý là cùng nhau hợp sức lại thì mọi người điều được hưởng phúc lợi. Ngoài ra chúng ta phải biết đạt mục tiêu tranh đấu cho cộng đồng chúng ta trong mục tiêu chung của toàn quốc Hoa Kỳ. Chúng ta không thể đòi hỏi những gì chỉ lợi lộc riêng cho một cộng đồng vì điều này gây chia rẽ và đem đến sự kỳ thị chủng tộc. Đây có lẽ cũng là thông điệp mà cộng đồng gốc Việt chúng ta nên ghi nhận.
Buổi họp mặt kết thúc lúc gần 10 giờ tối với màn chụp hình lưu niệm. Ban tổ chức và ban quản trị của APEX bao gồm những anh chị rất nhiệt tình và làm việc rất hữu hiệu, đặc biệt là anh Hogan Lee, chủ tịch hội, anh Ricky Choi, Phụ Trách Liên Lạc Cộng Đồng, anh Tuấn Đỗ, Phụ Trách Nghị Trình, hiện là cố vấn cao cấp của tổng trưởng tài chánh tiểu bang John Chiang và anh Việt Bùi, Chủ Tịch Ủy Ban Giao Tiếp Cộng Đồng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
Nay gần hai mươi tháng, dịch bịnh vẫn đang tái phát ở nhiều nơi trong lúc này như Úc châu, Việt Nam v.v… gây tử vong, lây nhiễm cho hàng triệu người khắp nơi trên toàn cầu. Trước khổ nạn bi thảm về cộng nghiệp của cộng đồng nhân loại như thế, chúng ta nên gia tâm cầu nguyện, khắc phục, sửa sai, chia sẻ… bằng thiện tâm của mình mong nhờ thần lực hóa giải ác nghiệp đang đe dọa cuộc sống chung quanh.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Gọi Tên Ngày Mới” sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, 2021 tới đây qua hai suất 2:30 trưa và 7:30 tối trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Inspiration4 là sứ mệnh vũ trụ hoàn toàn dân sự đầu tiên trên thế giới được dẫn đầu bởi chỉ huy Jared Isaacman. Người sáng lập 38 tuổi và cũng là giám đốc điều hành của công ty Shift4 Payments [NYSE: FOUR] đã ủng hộ hai trong bốn vị trí phi hành đoàn cho bệnh viện St. Jude, với mục tiêu quyên góp $200 triệu vào năm 2022 để phục vụ việc nghiên cứu và chữa trị ung thư ở trẻ em và các chứng bệnh đe dọa tính mạng khác. Ông Isaacman đã cam kết chi $100 triệu cho việc thúc đẩy sự phát triển và cứu giúp thêm nhiều trẻ em trên toàn thế giới.
Buổi trình diễn đươc tổ chức vào ngày thứ Năm, ngày 5 tháng 8, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Blvd, vào lúc 6:30 chiều đến 8:30 tối.
Tin tức cho biết tỷ lệ giết người ở California đã tăng hơn 30% trong năm 2020, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007, theo Thông Cáo Báo Chí từ Văn Phòng Dân Biểu Janet Nguyễn hôm 29 tháng 7 năm 2021 cho biết. 28% các vụ giết người được ghi nhận trong năm ngoái liên quan đến băng đảng, 7% là bạo lực gia đình và gần 9% liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và trộm cướp.
Đứng trước thảm trạng vô cùng đau đớn này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh Thất, các tổ chức, đoàn thể Phật Giáo... xin tùy hoàn cảnh sở tại, thiết lễ cầu nguyện cho những người đang lâm bệnh sớm phục hồi sức khỏe, những người quá cố được sớm thác sanh vào thế giới an lành. Chúng ta cũng không quên nhất tâm cầu nguyện cho người còn sống được khỏe mạnh, yên vui để biết yêu thương nhau hơn, mà không gây ra thảm cảnh như trên trong xã hội con người.
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu đã được long trọng diễn ra vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 25 tháng 7 năm 2021, tại Chùa Thiên Ân, cũng gọi là Trung Tâm Thiền Sa Mạc “Desert Zen Center”, tọa lạc tại thành phố Lucerne Valley, California, cách vùng Little Saigon miền Nam California khoảng hai giờ lái xe, hướng Đông Bắc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.