Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Apex - Chuyên Gia Gốc Á: Hợp Quần Gây Sức Mạnh

18/05/200900:00:00(Xem: 3785)

APEX - Chuyên Gia Gốc Á: Hợp Quần Gây Sức Mạnh

Hai tác giả Nguyễn-Viết Kim & Nguyễn-Lâm Kim Oanh, cũng là chuyên gia trong APEX.

Nguyễn-Viết Kim & Nguyễn-Lâm Kim Oanh


Cuối tuần qua vào ngày 7 tháng 5 năm 2009, nhóm APEX - Asian Professional Exchange - đã tổ chức một buổi họp mặt với đề tài "Community Leaders Reception" tại khách sạn Wilshire Grand Hotel thuộc thành phố Los Angeles, California. Hơn 600 người tham dự bao gồm hội viên và quan khách cùng một số dân cử gốc Á đủ mọi cấp bậc của tiểu bang California.
APEX là một tổ chức bất vụ lợi, phi đảng phái quy tụ các chuyên viên trẻ Mỹ gốc Á thuộc mọi ngành nghề để tạo cơ hội gặp gỡ, trao đổi kiến thức và hổ trợ nhau trên ba phương diện: (1) phát triển ngành nghề chuyên môn, (2) tìm hiểu và duy trì nguồn gốc/văn hóa, và (3) đóng góp xây dựng cộng đồng. APEX chủ trương rằng khi mọi người chung sức và đem các tài năng đa dạng của họ phục vụ mục đích chung, họ nâng cao phẩm chất đời sống cá nhân, cộng động họ đang sống và xã hội Hoa Kỳ. APEX muốn tạo một tinh thần nối kết và liên đới giữa tất cả những người Mỹ gốc Á đang sống tại Hoa Kỳ và hải ngoại.
Trong buổi tiếp tân hôm ấy chúng tôi có dịp trò chuyện với một số hội viên gốc Trung Hoa, Đài Loan, Lào, Phi, Ấn Độ, và Nam Dương. Một chuyên viên chuyên về ngành điện toán cho biết anh đang làm việc cho một công ty có văn phòng tại Los Angeles, Đài Loan, và Bắc Kinh. Anh là hội viên mới và đem theo một xấp thiệp thương mại để làm quen với những người khác. Một cặp vợ chồng trẻ gốc Lào và Phi cho biết họ thuộc ngành Kịch Ảnh - họ phỏng vấn những gia đình tị nạn, dùng những mẫu truyện ấy để viết thành những vở kịch diễn xuất khắp Hoa Kỳ có tên là Refugee Nations. Một cô người Mỹ gốc Á làm ngành graphic designer cho Google cũng chia sẻ những đóng góp của cô trong việc giúp cơ quan này bành trướng thị trường tại Trung Quốc. Một anh trong ngành thương mãi gốc Đại Hàn vừa thuyên chuyển từ vùng Đông Bắc về đây mới tham gia vào APEX để có dịp gặp gỡ và tìm bạn cùng xuất xứ.

Ban Quản Trị APEX.

Trong phần đầu của buổi tiếp tân, ban tổ chức giới thiệu và cảm ơn sự hiện diện của hơn 25 vị dân cử gốc Á từ Thượng nghị sĩ Tiểu bang Carol Liu, Địa hạt 21 đến các dân biểu tiểu bang Mike Eng- Đh 49, Warren Furutani -Đh 55, và rất đông các vị dân cử cấp thành phố (Gary Yamaguchi -Alhambra; Steven Choi- Irvine; Paul Tanaka-Gardena; Henry Charoen-La Palma; Suja Lowenthal-Long Beach; Polly Low và Steven Ly -Rosemead; Eungene Sun-San Marino; Mike Ten-S. Pasadena; Judy Wong-Temple City.) Về cấp ủy viên giáo dục học khu, các quan khách hiện diện gồm có: Bob Gin-Alhambra; KimOanh Nguyen-Lam, Garden Grove; Janet Chin và Henry Lo -Garvey; Jay Chen-Hacienda La Puente; Edwin Chau-Montebello; Andrew Wong-Pomona; Al Muratsuchi-Torrance. Bên cạnh các vị dân cử là một số rất đông giới trẻ gốc Á đại diện cho hơn 20 văn phòng chính quyền từ cấp thống đốc đến dân biểu liên bang và tiểu bang. Tất cả các vị dân cử có mặt để tạo cơ hội nối kết và hướng dẫn cho giới trẻ muốn phục vụ cộng đồng qua hệ thống chính quyền.
Về giới công thương kỹ nghệ và các định chế công quyền và truyền thông chúng tôi nhận thấy có đại diện của Union Bank, Northrop Grumman, LA Times, LA Police Department, LA County Superior Court, Asian Pacific Alumni of UCLA, Organization of Chinese Americans, Gingi Inc., Asian Pacific Americans for Congress, Southern California Edison, Southern California Chinese Lawyers Association, LA Department of Water and Power, Taiwanese American Citizens League, Japanese American Citizens League, Thai Association of Southern California, Chinese American Citizens Alliance, Asian American Journalists Association, Korean American Federation, Asian Pacific American Bar Association, Southern California Gas Company, Philippine American Bar Association, v..v...


Diễn giả chính của buổi tiếp tân là ông Norm Chow, hiện là "head coach" của đội banh bầu dục - Football Team của đại học UCLA. Ông là một thí dụ điển hình về sự thành công của một người Á Châu trong một môi trường hoàn toàn dòng chính mà vẫn hãnh diện về nguồn gốc Á Đông của mình. Ông chia sẻ những yếu tố căn bản đã giúp ông vượt qua những trở ngại để tiến thân trong cuộc đời:
1. Lặng nhìn và lắng nghe - chúng ta học hỏi được nhiều nhất khi biết lắng nghe; càng có cơ hội tiếp xúc và lắng nghe được nhiều ý kiến khác nhau, kể cả những ý tưởng chúng ta không đồng ý, chúng ta càng hiểu rõ vấn đề và biết cách ứng xử chín chắn hơn.
2. Hòa nhã và hòa thuận - luôn luôn cư xử tốt và công bằng trong mọi trường hợp, ngay cả với các đối thủ mà chúng ta không ưa thích. Điều này luyện tập cho chúng ta một kỹ luật và biết ứng phó với những trường hợp khó khăn phức tạp.
3. Chấp nhận và giải quyết - Khi gặp khó khăn không nên trách móc. Phải đủ can đảm nhận trách nhiệm, tìm cách ứng phó thích hợp với hoàn cảnh và giải quyết để vượt qua những khó khăn. Đừng lo ngại quyết định sai, lúc nào chúng ta cũng có thể ngưng để điều chỉnh lại.
Một diễn giả trẻ gốc Ấn Độ, cô Suja Lowenthal, ủy viên thành phố Long Beach nói về những cá tính gốc Á mà có thể là những điểm tiêu cực hay tích cực tùy theo quan niệm và cách ứng xử của mỗi người. Ví dụ như tính khiêm tốn là một đức tính của văn hóa Á Đông nhưng nếu không biết dạn dĩ trình bày khả năng của mình thì khó đạt được những chức vụ tương xứng. Ngược lại đa số người Á Đông hiểu giá trị gia đình là nguồn hổ trợ tinh thần và nơi nương tựa nêu không phải tự mình chống chỏi giữa trường đời. Vì thế khi gặp khó khăn, thất bại chúng ta không bị cô thế và mất lòng tin dễ dàng. Cô nhấn mạnh sự thành công của mỗi người là do công lao và góp sức của rất nhiều khác, từ gia đình đến bạn hữu và những người đi trước. Nói tóm lại người gốc Á được lợi điểm nếu sống theo tinh thần "Thắng không kiêu, bại không nản."

Quang Cảnh Buổi Họp Mặt APEX - 07/05/09.

Theo thống kê thì tiểu bang California điển hình của một xã hội đa văn hóa tương lai của Hoa Kỳ và hiện nay tổng số người dân gốc Á đông hơn số dân gốc Phi Châu. Kể về khả năng chuyên môn và tiềm lực kỹ thuật và kinh tế thì sự đóng góp của người dân gốc Á rất đáng kể và quan trọng cho Hoa Kỳ trong mọi ngành nghề, từ kinh tế, khoa hoc, đến giáo dục. Thông điệp mà các tham dự viên đều đồng ý là cùng nhau hợp sức lại thì mọi người điều được hưởng phúc lợi. Ngoài ra chúng ta phải biết đạt mục tiêu tranh đấu cho cộng đồng chúng ta trong mục tiêu chung của toàn quốc Hoa Kỳ. Chúng ta không thể đòi hỏi những gì chỉ lợi lộc riêng cho một cộng đồng vì điều này gây chia rẽ và đem đến sự kỳ thị chủng tộc. Đây có lẽ cũng là thông điệp mà cộng đồng gốc Việt chúng ta nên ghi nhận.
Buổi họp mặt kết thúc lúc gần 10 giờ tối với màn chụp hình lưu niệm. Ban tổ chức và ban quản trị của APEX bao gồm những anh chị rất nhiệt tình và làm việc rất hữu hiệu, đặc biệt là anh Hogan Lee, chủ tịch hội, anh Ricky Choi, Phụ Trách Liên Lạc Cộng Đồng, anh Tuấn Đỗ, Phụ Trách Nghị Trình, hiện là cố vấn cao cấp của tổng trưởng tài chánh tiểu bang John Chiang và anh Việt Bùi, Chủ Tịch Ủy Ban Giao Tiếp Cộng Đồng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.