Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

20/01/200100:00:00(Xem: 4029)

QUỐC TẾ LO CỨU TRỢ EL SALVADOR
SAN SALVADOR - Thực phẩm cứu trợ đang đổ tới El Salvador để cứu giúp nạn nhân của trận động đất hôm Thứ 7 tuần qua, trong khi các viên chức LHQ kêu gọi thế giới đóng góp thêm nữa. Chương Trình Thực Phẩm LHQ ước lượng số dân cần cứu trợ là từ 150ngàn đến 200ngàn người. Về phần chính quyền El Salvador, các đơn vị cứu nạn nay phải lo việc đề phòng bệnh truyền nhiễm có thể phát sinh từ xác chết thối rữa, và đã có 24 trường hợp sốt xuất hueýt được ghi nhận. Bộ Y Tế El Salvador cũng liên tục theo dõi việc xử lý nước sinh hoạt bằng Chlorine để bảo đảm dân chúng tránh thoát bệnh dịch tả.

650,000 GIA CƯ CALIFORNIA BỊ CÚP ĐIỆN
SAN FRANCISCO - Trong ngày cắt điện luân phiên thứù nhì tại tiểu bang California, trên 650ngàn nhà và cơ sở thương mại từ Bakersfield đến ranh giới Oregon, bị cúp điện khoảng 2 giờ trong ngày Thứ 5, nhưng cơ quan Lập Pháp tiểu bang đã kịp thời chấp thuận 1 kế hoạch cứu nguy 400 triệu MK.
Các nhà thương và phi trường được miễn cúp điện. Ngân sách khẩn cấp 400 triệu được thi hành trong 10 ngày trong khi chờ Quốc Hội tiểu bang thông qua 1 kế hoạch dài hạn. Theo cơ quan ISO, phụ trach phân phối điện, cho biết hàng ngàn megawatt điện bị thiếu hụt vì mực nước các hồ chứa thấp tại các nhà máy thủy điện Tây Bắc.

SỐ PHẬN 2 BÉ SONG SINH SẼ TÙY TÒA ÁN
NEW YORK - Hai bé gái song sinh được 1 cặp vợ chồng người Anh nhận làm con nuôi từ Hoa Kỳ, tối Thứ 5 đã được giao cho cơ quan Xã Hội nuôi dưỡng, theo lệnh của Tòa Án.
Bà Judith Kilshaw giao lại 2 trẻ, nhưng bất mãn nói rằng tại sao không sắp xếp bàn giao 2 trẻ vào buổi sáng, mà lại vào buổi tối lạnh giá, cán sự xã hội cũng không qhuẩn bị quần áo cho các em. Ông chồng là Alan Kilshaw cho biết sẽ chống án.
Trong khi đó, tại New York, bà Tranda Wecker, mẹ ruột của 2 bé gái song sanh, muốn 2 con được gửi trả về Hoa Kỳ. Trên thực tế, qua trung gian 1 công ty dịch vụ Internet, 2 bé Kimberley và Belinda đã bị bán cho cặp vợ chồng Vicky và Richard Allen với giá 6000 MK, rồi sau đó lại bị bán cho ông bà Kilshaw. Vợ chồng Richard cũng tuyên bố sẽ tìm mọi phương cách tranh kiện để giành lại 2 bé gái con nuôi.

LHQ KÊU GỌI TÌM HÒA BÌNH CHO CONGO
YAOUNDE - Ông Kofi Annan, Tổng Thư Ký LHQ, đã lên tiếng hô hào các phe Congo đối thoại để tái lập hòa bình, và tại thủ đô Yaounde của Cameroon, các phái đoàn tham dự hội nghị thượng đỉnh Pháp Phi Châu tin rằng TT Laurent Kabila đã chết. Ông Kofi Annan đã gửi lời chia buồn, và TT Eyadema của Togo kêu gọi dành 1 phút mặc niệm nhà lãnh đạo quá cố, vì đáng lý ông Kabila dự hội nghị này. Đề tài trọng tâm của hội nghị, quy tụ 35 vị nguyên thủ châu Phi và TT CHirac của Cộng Hòa Pháp, mà ban đầu nhằm thảo luận về tương lai toàn cầu hóa kinh tế đối với Phi Châu, sẽ là cuộc khủng hoảng Congo. Hội nghị bắt đầu họp kín chiều Thứ 5, cũng xét đến tình trạng biên giới mù mờ giữa các nước Guinea, Liberia và Sierra Leone.

CỨU TRỢ BÃO NỘI MÔNG
HUYỆN ABAGABA, Nội Mông - Nhà cầm quyền Trung Quốc đẩy mạnh cuộc cứu trợ vùng bị bão tuyết tại Nội Mông, khoảng 10 triệu kílô cỏ khô đã được phân phát cho dân du mục. Công nhân nhà nước dùng xẻng thu dọn tại huyện Abagaba để tạo nơi trú ẩn cho số gia súc còn sống sót. Quân đội đã được huy động vào chiến dịch cứu trợ, phân phối 250 tấn hàng và cứu 10ngàn gia súc. Theo Tân Hoa Xã, kể từ hôm Tân Niên dương lịch, đã có 30 người thiệt mạng vì bão tuyết ở Nội Mông, chết 200ngàn gia súc, và 120ngàn người cần cứu trợ lương thực.

BẮC HÀN BÂY GIỜ MỚI CHỊU TỈNH
THƯỢNG HẢI - Sáng Thứ 5, lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Il đến xem thị trường chứng khoán Thượng Hải, không lâu sau giờ mở cửa, lúc 9 giờ rưỡi. Ông Kim chỉ lưu lại để quan sát khoảng 10 phút. Một tổ phóng viên truyền hình Nhật Bản ngày nhận thấy Chủ Tịch Kim vào Trung Tâm Nghị Hội Quốc Tế, có thể ông ở 1 khách sạn trong khu này.
Chủ Tịch Kim cũng thăm 1 xưởng chế tạo sản phẩm bán dẫn, hợp doanh giữa công ty điện tử NEC của Nhật và tập đoàn Shanghai Hua Hong. Các nhà phân tich tin chắc rằng nhà lãnh đạo Bắc Hàn muốn tìm hiểu phương cách nền kinh tế Trung Quốc được chuyển đổi sang nền kinh tế thị trường, thu hút đầu tư ngoại quốc, mà đảng CS không mất quyền lãnh đạo.

BOEING SẮP ĐƯA BỚT VIỆC QUA NHẬT
Mark Blondin, chủ tịch đơn vị công đoàn IAM Districk Lodge 751, đã họp báo hôm Thứ Năm ở Seattle nói về nỗ lực công đoàn đang ngăn chận kế hoạch hãng Boeing Co. tính đưa cánh phi cơ 747X sang sản xuất bên Nhật. Tình hình kinh tế Mỹ vẫn đang từ từ suy thoái.

HOA LỤC QUẢNG CÁO TÁO BẠO


Các cửa tiệm Trung Quốc bây giờ đã kinh doanh hệt như Hoa Kỳ: Họ ráp cả những con khủng long khổng lồ chồm đầu ra hè phố để gợi chú ý của khách hàng. Nhất là tại các khu thịnh vượng như Chengdu, Thẩm Quyến, các độc chiêu quan3g cáo có khi còn táo bạo hơn ở Mỹ vì các yếu tố an toàn có khi bị cán bộ bỏ lơ.

HÃNG MỸ 100 NĂM CÓ CƠ DỌN QUA Á CHÂU
Công ty Lionell LLC, với hơn 100 năm trong nghề chế tạo xe lửa đồ chơi, hôm Thứ Năm loan tin buồn rằng hãng có thể phải đưa toàn bộ cơ xưởng sang Nam Hàn hay Trung Quốc, nơi hiện thời 50% sản phẩm được làm ở đó. Công ty đang lượng định chi phí và giá thành để xem có thể guiữ cơ xưởng ở Quận Macomb, Michigan còn mở cửa nổi không.

NHẬT, NA UY RẮC RỐI VỤ MỠ CÁ VOI
TOKYO - Chính phủ Na Uy hôm Thứ 3 báo tin sẽ cho phép xuất cảng mỡ cá voi qua Nhật Bản, nhưng qua ngày Thứ 6 các tổ chức bảo vệ môi trường đã tới Tòa Đại Sứ Na Uy trao thỉnh nguyện thư yêu cầu ngưng, vì họ nói mỡ cá voi bị nhiễm độc PCB cao gần hơn 7 lần tiêu chuẩn an toan. PCB là một hóa chất sử dụng trong kỹ nghệ nhựa và sơn, cũng như để chế chất lỏng chuyển nhiệt trong ngành điện, có liên quan đến sự tăng trưởng trí tuệ của người, làm giảm khả năng truyền giống và hệ thống kháng sinh ở súc vật. Tokyo ban đầu hoan nghênh quyết định của Na Uy, cũng đã loan báo sẽ không cho phép các nhà nhập cảng mua mỡ cá voi ngay. Na Uy ưa chuộng thịt nạc của cá voi, trong khi mỡ bìa được coi là món ngon của người Nhật.

TÍCH LAN ĐÁNH LỚN Ở ĐÈO VOI
BÁN ĐẢO JAFFNA - Chiến sự miền Bắc Sri Lanka lắng dịu từ tối Thứ Tư sau 2 ngày giao tranh ác liệt khi quân chính phủ tiến đánh Đèo Voi, thành trì quan trọng cuối cùng của loạn quân Tamil tại bán đảo Jaffna.
Tin quân sự cho biết hiện còn lại những vụ pháo kich lẻ tẻ của súng cối và đại bác. Ít nhất 54 binh sĩ tử trận, trên 230 người bị thương trong tuần này, quân chính phủ đã tiến lên được 2 cây số rưỡi, phía loạn quân để lại 52 xác. Không có tin từ phía loạn quân Tamil. Cuộc ngưng bắn đơn phương của quân Tamil để tỏ thiện chí chỉ kết thúc ngày 24-1 được chính quyền Colombo mô tả là thủ đoạn tuyên truyền, và chính quân Tamil đã vi phạm nhiều lần.

ĐƯA 58 XÁC DI DÂN LẬU VỀ PHÚC KIẾN
PHUC CHÂU - Quan tài của 58 người Hoa vượt biên tới Anh Quốc, gồm 54 đàn ông, 4 phụ nữ, chết hồi Mùa Hè trong xe vận tải chở cà chua, đã được đưa về tới tỉnh Phuc Kiến. Trong vụ vượt biên này, có 2 người sống sót, chặng chót là từ Hòa Lan, qua Bỉ để tới cảng Dover. Không có thân nhân các nạn nhân ra đón. Phó Thị Trưởng Yang Aijin cho biết chính quyền đang tiếp tục nỗ lực chận đứng tệ nạn buôn người xuyên quốc gia. Tại Hòa Lan, tài xế chiếc xe tải bị truy tố về tội ngộ sát, một số người Hòa Lan khác bị truy tố về tội buôn người. Thông thường, mỗi người vượt biên phải trả cho tổ chức đến 60ngàn MK.

GẤU TRÚC QUÍ TỪNG CON MỘT
Các nhân viên trung tâm bảo dưỡng gấu trúc Trung Quốc ở tỉnh Tứ Xuyên hôm 17/1 đã trình làng 2 chú gấu trúc sinh đôi vừa chào đời. Nỗ lực tăng tốc kinh tế phía Tây Trung Quốc đã làm rừng mất nhiều, gây thiệt hại đời sống gấu trúc, khi đường xá và di dân gây hỗn loạn môi sinh. Có khoảng 1,000 gấu trúc còn sống trong rừng, trong khi 120 con được nyuôi chuồng ở Hoa Lục, và 20 con khác tại các sở thú toàn cầu.

BỎ NGHỀ THỊT BÒ, ĐI BÁN CÁ
Ông chủ tiệm thịt bò Ý Đại Lợi Sandro Belardinelli và vợ Caterina tại La Mã hôm Thứ Sáu chính thức thông báo là sẽ biến cửa tiệm thịt bò Antica Macelleria do nhiều đời dòng họ truyền nghề ra thành tiệm bán cá tươi, do vì kết quả bán thịt bò suy sụp vì nạn bò điên. Belardinelli nói là thương vụ của ông cuối năm 2000 đi từ 500 đô xuống còn 100 đô/ngày. Ông treo bảng ngoaì cửa là “Chủ tiệm thịt bò bán hết ráo và bây giờ mở tiệm bán cá.”

NGƯỜI GÂY Ô NHIỄM, RẮN ĐẺ 2 ĐẦU
SYDNEY - Các nhà khoa học Australia sửng sốt phát giác 1 con thú bò sát có 2 đầu, và ngờ rằng ô nhiễm do các đô thị gây ra là một trong những nguyên nhân sinh quái thai. Con rắn có lưỡi chẻ đôi này không có gì khác thường với đồng loại, ngoại trừ cái đầu thứ 2, được 1 cư dân tìm thấy tuần qua. Điểm đặt biệt là mỗi đầu có 1 mắt quay ra phía ngoài, và con mắt thứ 3 tại nơi mọc ra 2 đầu. Con rắn khoảng 1 tháng tuổi không ăn, đang chờ chết vì đói.

NAM HÀN, BA TÂY KẾT THÂN
SEOUL - Ông Cardoso, vị TT đầu tiên của Brazil công du Nam Hàn, sáng Thứ 6 đã hội đàm với TT Kim Dae Jung tại Thanh Cung trong ngày đầu của chuyến du hành 4 ngày. Nhân dịp này, TT Kim đã yêu cầu TT Cardoso giúp công ty xe hơi Kia tránh bị phạt 200 triệu MK. Đầu năm 97, công ty Kia thỏa thuận lập nhà máy sản xuất xe hơi ở tiểu bang Bahia của Brazil, nhưng không thực hiện được vì khó khăn tài chánh, nay Seoul đề nghị Brazil cho triển hạn thêm 2 năm. Kia đã bị công ty Huyndai mua và sáp nhập năm 99.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
Vào lúc 0 giờ, Anh, Iceland và Iceland đã rung chuông đón mừng năm 2021. Đối với Anh Quốc, đây là ngày đầu tiên ra khỏi Liên Âu theo sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016. Trong thông điệp Năm Mới gửi qua video, Thủ Tướng Anh Boris Johnson gọi sự ra đi của Anh Quốc khỏi Liên Âu là “một khoảnh khắc kỳ diệu đối với đất nước này.” Trong thông điệp video gửi tới quốc dân, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng, “Chung nhau, trong hài hòa… hãy cùng hướng tới tương lai… 2021 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một bình minh mới của nước Pháp, của sự phục hưng Châu Âu. Chúng ta hãy duy trì sự thống nhất, trong đoàn kết, và vinh hạnh về lịch sử, những giá trị và văn hóa của Pháp – hãy tự tin vào tương lai.”
Ít nhất 22 người đã bị giết chết và hơn 50 người bị thương trong một cuộc tấn công tại phi trường ở thành phố Aden thuộc miền nam Yemen, theo các viên chức cho biết qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Tư, 30 tháng 12 năm 2020. Có ít nhất một vụ nổ ngay sau khi một chiếc máy bay chở chính phủ mới thành lập của đất nước bị tàn phá vì chiến tranh từ lân bang Saudi Arabia tới.
Trung Quốc đã leo thang chiến dịch để kềm chế đế chế kỹ thuật rộng lớn được kiểm soát bởi Jack Ma, đồng sáng lập của Alibaba và là một trong những người giàu nhất của nước Tàu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 28 tháng 12 năm 2020.
Khu Trục Hạm Mỹ USS John S. McCain đã thực hiện Tự Do Hàng Hải, hay FONOP, vào ngày Trước Lễ Giáng Sinh tại Biển Đông, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
Thỏa thuận mậu dịch hậu Brexit của Thủ Tướng Anh Boris Johnson là độc đáo ở chỗ nó khiến cho nhiều kinh doanh đối diện nhiều trở ngại để làm ăn buôn bán hơn là họ đã làm trong khi Anh Quốc còn là thành viên của Liên Âu, theo bản tin của Bloomberg cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.