Hôm nay,  
Việt Báo Online

Mưu Sinh Giữa Dòng Nước

18/10/200000:00:00(Xem: 3736)
Mưu Sinh Giữa Dòng Nước
Bạn,
Như VB đã loan tin, trong 10 ngày qua, lũ lụt và giông bão tiếp tục tàn phá nhiều tỉnh ở đồng bằng sông Cửu Long. Cùng với thiên tai ập xuống các tỉnh miền Tây, những trận mưa lớn kéo dài trong nhiều giờ đã làm ngập lụt nhiều khu vực gần thành phố Sài Gòn. Nhiều thị trận huyện lỵ, xã ấp ngập chìm trong dòng nước lũ, đời sống cư dân vốn đã nghèo khó lại càng khốn cùng hơn, và với những người buôn bán nhỏ thì chỉ còn biết nhìn trời mà than. Tại tỉnh Long An, một tỉnh gần Sài Gòn, từ ba tuần nay, người dân đã phải vất vả xoay xở để mưu sinh. Trong các huyện của tỉnh này thì Tân Thạnh là huyện nghèo. Đợt lũ vừa qua đã tàn phá nặng nề nhiều xã của huyện. Theo ghi nhận của một phóng viên báo Phụ Nữ khi ghé thăm huyện, với đỉnh lũ cao 2.5 mét, cư dân thật khó xoay xở để kiếm miếng ăn khi xung quanh là trắng trời, trắng nước. Phóng viên báo trên ghi lai tình cảnh khốn khổ của người dân ở thị trấn huyện lỵ và một số xã qua đoạn ký sự dưới đây.

Tại một điểm bi da bên kênh Dương Văn Dương, chúng tôi thấy ba bàn bi da ngập nước đến mặt bàn. Bà chủ buồn xo: Ngày thường, chúng tôi kiếm được ba bốn chục ngàn. Mà nếu có khách chơi thì cũng không có bàn để chơi. Cả ba tháng nay, chúng tôi không thu được đồng nào từ ba bàn bi da này. Ngay tại trụ sở huyện, chúng tôi được bà Phạm Thị Chính, 67 tuổi mời mua vé số. Bà cho biết nhà bà ở bên kia cầu Nhiếp, thuộc khu 4, thị trấn Tân Thạnh, nước ngập 1.5 mét. Cứ 4 giờ sáng, bà phải bọc vé số vào bịch ny lông rồi đưa lên cao lội về đây bán cho khách mồi. Ngày thường bà bán được 100 vé, lời 12 ngàn đồng. Mùa lũ, số vé bán được cũng không giảm, chỉ có điều là phải dầm nước, bà bị cảm hai lần, phải nghỉ bán ba ngày.

Tại trụ sở xã Tân Lập, huyện Tân Thạnh, trong dòng người chèo ghe đến nhận hàng cứu trợ, chị Đặng Thị Tuyết, ở ấp 3 xã Tân Lập, cũng chèo ghe đến bán chè. Chị than: Trước đây, tôi gánh chè đi bán rong, bán hết nồi chè thì lời được bảy ngàn đồng. Bây giờ đường ngập cả mét nước, phải chèo ghe đi bán. Trong những ngày lũ này, chè trở nên xa xí phẩm, chẳng có ai mua. Nhiều hôm, hai mẹ con tôi phải ăn chè ế thay cơm. Anh Nguyễn Xuân Trang làm nghề lưới cá ở xã Tân Lập thì chặc lưỡi: Phải đợi lũ rút, tôi mới dám đi lưới cá. Nhà chỉ có chiếc ghe nhỏ, phải neo ở nhà, có khi có chuyện, vợ con còn có phương tiện thoát hiểm. Anh Nguyễn Xuân Sơn ở xã Hậu Thạnh Đông cười chua chát: Nghề của tôi là thợ hồ, lũ cao như vậy thì chỉ còn biết ngồi nhìn lũ chứ biết làm gì hơn. Chắc là tôi phải lên Sài Gòn làm một chuyến, kiếm việc làm, kiếm ái ăn. Ở vùng lũ này, phải đến Tết, may ra mới có người xây nhà. Chị Nguyễn Thị Bé Tư ở xã Nhơn Hòa Lập thì cho biết: mỗi ngày, chị chèo xuồng đi hái bông điên điển về đổi gạo ăn. Chèo xuồng trong lũ rất nguy hiểm, nhưng cũng phải liều. Mỗi ngày, trầy trật lắm cũng chỉ hái được một ký, bán được 4 ngàn đến 5 ngàn đồng, đổi được hơn ký gạo, đủ cho ba mẹ con. Chị Bùi Thị Lài cùng xã than: Tôi làm mướn, mùa nào việc nấy. Ai kêu sạ lúa thì sạ, kêu gặt thì đi gặt. Mùa lũ thì có việc gì, chỉ ngồi chờ hàng cứu trợ.

Bạn,
Cũng theo báo Phụ Nữ, toàn huyện Tân Thạnh có 14,900 hộ dân thì đã có 14,900 hộ dân bị ngập nước nền nhà. Nhiều hộ ở trong đồng sâu, nước ngập đến 3 mét. Theo thống kê của huyện, có đến 1,000 hộ cần cứu đói vì không có ruộng, lại không có người làm nên không có lương thực dự trữ. Con số này có thể tăng lên 4,000 trong 10 ngày giữa tháng 10. Ngoài ra huyện cũng có 1,000 hộ cần xuồng, lưới để câu cá, lưới cá để mưu sinh khi nước rút. Trong khi chờ đợi mực nước rút xuống mức bình thường, một số cư dân ở huyện đã tràn về Sài Gòn làm đủ mọi nghề để mưu sinh.

22/10/2019(Xem: 49)
Quốc doanh có nhiều dự án đầu tư ra nước ngoài, nhiều dự án có lời đã giảm và các dự án lỗ lại tăng…
21/10/2019(Xem: 190)
Câu chuyện ô nhiễm môi trường càng lúc càng bi thảm… không chỉ thiên nhiên làm cho đời sống gian nan hơn, ngay chính con người cũng làm thêm tệ hại.
19/10/2019(Xem: 253)
Thành Cổ Loa bây giờ còn gì? Vẫn còn đứng vững sau hơn hai ngàn năm? Thực ra là điêu tàn, những vẫn còn đủ để kinh doanh du lịch.
18/10/2019(Xem: 175)
Có ai hài lòng với chất lượng không khí ở hai thành phố lớn không? Có, và có rất ít.
17/10/2019(Xem: 271)
Trong khi đội tuyển Việt Nam thắng đội Indonesia với tỷ số cách biệt, một tin buồn cho ngành du lịch y tế Việt Nam là một Việt Kiều về Sài Gòn căng da mặt và chết cũng vì ca giải phẫu của bệnh viện thẩm mỹ…
16/10/2019(Xem: 204)
Cổ vật rồi cứ chắp cánh bay xa… vĩnh viễn xóa đi những quá khứ văn hóa.
15/10/2019(Xem: 351)
Việt Nam đang có bao nhiêu người mù chữ? Câu trả lời theo thống kê là khoảng một triệu rưỡi người mù chữ.
14/10/2019(Xem: 259)
Cứ vào ngày 11 tháng 10 hàng năm, thế giới lại đón Ngày Quốc Tế Trẻ Em Gái (International Day of the Girl Child), còn gọi là Ngày Trẻ Em Gái (Day of Girls) – một ngày để gây ý thức về các vấn đề mà 1.1 tỷ bé gái trên thế giới phải đối diện, và cũng là ngày để tăng thượng quyền trẻ em, đặc biệt là quyền trẻ em gái.
12/10/2019(Xem: 427)
Nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn tránh né bảo hiểm xã hội…
11/10/2019(Xem: 396)
Xem hát cải lương miễn phí? Chuyện này chỉ xảy ra tại Sài Gòn…
10/10/2019(Xem: 326)
Doanh nghiệp Nhật Bản rủ nhau đầu tư vào nông nghiệp VN…
09/10/2019(Xem: 317)
Bắt đầu quan ngại rồi… xuất cảng rau quả giảm trong năm nay.
08/10/2019(Xem: 284)
Không dưng Việt Nam lại trở thành bãi đáp cho nhiều doanh nghiệp Trung Quốc trốn thuế…Báo Đất Việt kể: Lo Việt Nam thành bãi đáp cho DN Trung Quốc tránh thuế…
07/10/2019(Xem: 373)
Nhà văn Phan Khôi sinh ngày 6 tháng 10 năm 1887. Nghĩa là, vào Chủ Nhật này (ngày 6 tháng 10/2019) là tròn 132 năm ngày sinh của cụ Phan Khôi.
04/10/2019(Xem: 426)
Thường khi đầu tư vẫn có nghĩa là ném tiền lên cho bay theo gió… Chưa hẳn thế, nói đầu tư, có khi tiền vào túi riêng cán bộ và rồi khai đầu tư chưa hiệu quả…
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo báo cáo của hãng nghiên cứu Temasek, Châu Á có thể vượt Bắc Mỹ trở thành trung tâm vốn đầu tư mạo hiểm thế giới vào năm 2020.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Boeing tiếp tục hứng chịu khủng hoảng sau khi trang Reuters công bố loạt tin nhắn nội bộ.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Quantum Stealth được phát triển bởi Hyperstealth (một công ty chuyên nghiên cứu chế tạo các giải pháp ngụy trang có trụ sở tại Canada) là công nghệ giúp cho khái niệm viễn tưởng "áo tàng hình" hay "người tàng hình" trở nên gần gũi hơn bao giờ hết.
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà phát triển trình duyệt tại Mozilla đang làm việc để tạo ra tính năng tự động dịch thuật nội dung trang web tiếng nước ngoài, giống hệt như những gì Google Chrome đang làm.
Một dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) được hãng tin Bloomberg trích dẫn nói rằng đến năm 2024, nhóm 20 nền kinh tế đóng góp nhiều nhất trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ có thay đổi.
Theo Brightside, rất nhiều công ty thích in hình trên bao bì, hàm ý nói rằng nước quý vị mua đến từ một dòng suối hay thác nước đẹp và trong vắt như tranh vẽ. Nhưng sự thật là không ít lần nước đóng chai quý vị mua thực sự chỉ là nước máy được cho vào chai nhựa, giống hệt với nước lấy từ vòi ở nhà. Điều khác biệt duy nhất là chiến dịch tiếp thị trị giá hàng triệu USD đằng sau nó.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo dữ liệu của hãng tin Reuters, Trung Quốc cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) của họ trong Quý 3 tăng 6% so với cùng kỳ năm 2018, mức tăng thấp nhất trong vòng ít nhất 27.5 năm.
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà nghiên cứu của Thụy Sĩ đã đưa ra kết luận tiếng sáo êm dịu sẽ có khả năng giúp phát triển não bộ cho trẻ sinh non.
Facebook đã thất bại trong một nỗ lực ngăn vụ kiện tập thể trị giá đến 35 tỷ USD liên quan đến cáo buộc vi phạm Đạo luật bảo mật thông tin sinh trắc học Illinois, cụ thể là lạm dụng dữ liệu nhận diện gương mặt người dùng.
Thay vì trả lãi, các ngân hàng Thụy Sĩ sẽ bắt đầu tính phí đối với các khoản tiền gửi của khách hàng. Khoảng giữa tháng 10/2019, ngân hàng Credit Suisse cho biết sẽ áp dụng lãi suất âm (-0.75%) với các khoản tiền gửi từ 2 triệu Francs Thụy Sĩ (khoảng 2 triệu USD).
Nhà quản lý quỹ đầu cơ hàng đầu thế giới Ray Dalio nói rằng chu kỳ kinh doanh toàn cầu hiện nay đang ở giai đoạn "lún sâu" và nền kinh tế thế giới đang có ít nhất hai điểm tương đồng với hồi thập niên 1930 - thời kỳ Đại Suy Thoái.
Các nhà quảng cáo và marketing trên Internet đang có những động thái cứng rắn với Facebook khi gửi văn bản khiếu nại lên tòa án tại Mỹ, tố cáo Facebook cố tình khai khống lượt xem và thời lượng xem video clip trên tran mạng xã hội.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo trang The Elec của Hàn Quốc, Samsung có thể đang thử nghiệm và chuẩn bị sản xuất quy mô lớn màn hình có camera trước giấu phía dưới panel OLED
Công nghệ đang được ứng dụng trong mọi mặt của đời sống, từ đảm bảo an ninh tại sân bay, phòng chống tội phạm cho tới phân loại rác tại Trung Quốc.
Một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trên Galaxy S10 được phát hiện sau khi Lisa Neilson, người dùng tại Anh, phát hiện điện thoại của cô có thể mở khóa bằng các dấu vân tay chưa ghi danh.