Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

20/10/200000:00:00(Xem: 3316)
BUSH, GORE CHẠY SÁT NÚT, LO VẬN ĐỘNG RÁO RIẾT
WASHINGTON D.C. - Ngày Thứ Tư, Thống đốc Bush vận động tại tiểu bang Wisconsin, trong khi Phó TT Al Gore vận động tại Iowa. Cả 2 ứng cử viên hi vọng thu phiếu tại 5 hay 6 tiểu bang miền Trung Tây mà các nhà phân tich tin là yếu tố then chốt trong 20 ngày sau cùng trước ngày bỏ phiếu.
Ông Anthony Podesta, chiến lược gia của đảng Dân Chủ, nhận xét rằng ông Gore đã chứng tỏ ưu thế tại cuộc tranh luận tối Thứ 3, kế hoạch kinh tế là ưu điểm của đảng Dân Chủ.
Ông Boyden Gray, cố vấn của cựu TT Bush Cha, nghĩ rằng quần chúng Mỹ không tin cậy ứng cử viên Gore, và không riêng chính quyền Clinton Gore có công về sự thịnh vượng của nền kinh tế nước Mỹ. Nhìn chung, các nhà phân tich đồng ý với nhau về một điểm, là "cuộc tranh cử rất gay go, khít khao".

THƯỢNG VIỆN OK BÁN LƯƠNG THỰC QUA CUBA
WASHINGTON D.C. - Thượng Nghị Viện Hoa Kỳ đã chấp thuận đề luật cho phép bán lương thực thuốc men sang Cuba, với tỉ số phiếu biểu quyết 86/8, đánh dấu sự thay đổi trong chính sách phong tỏa Cuba 4 thập niên qua. 4 tháng sau ngày TT Clinton ký ban hành, các thương vụ với Cuba có thể bắt đầu.
Tại Havana, dân Cuba biểu tình phản đối cấm vận, và hứa không mua hàng của Mỹ, trong khi nông gia tại Hoa Kỳ trông đợi bán sang Cuba lúa mì, gạo, các loại đậu, sản phẩm sữa, rau quả và thịt.

HỘI NGHỊ ÂU-Á Ở SEOUL, 26 NGUYÊN THỦ HỌP BÀN
SEOUL - Trước ngày khai diễn hội nghị Âu Á (viết tắt ASEM) tại thủ đô Seoul, các viên chức Liên Hiệp Âu Châu đã họp với các nhà lãnh đạo Nam Hàn. Tại Phủ TT, TT Pháp Chirac chúc mừng TT Kim được tặng giải Nobel Hòa Bình về những thành tich tranh đấu nhân quyền và vận động hòa hoãn ở bán đảo Hàn quốc.
Ở trung tâm thủ đô Nam Hàn, hàng trăm người biểu tình phản đối Thủ Tướng Nhật Yoshiro Mori và chống hội nghị ASEM. Họ nói Nhật Bản phải xin lỗi về những bạo hành trong thời kỳ Thế Chiến thứ 2. Hội nghị ASEM sẽ quy tụ 10 nhà lãnh đạo Á Châu và 16 nhà lãnh đạo Âu Châu nhằm lập đối trọng với Hoa Kỳ, nhưng chưa tạo được ảnh hưởng đáng kể sau hội nghị đầu tiên năm 1996, mở tại Bangkok.

PHI TRƯỜNG HẢI ĐẢO NHÂN TẠO LÚN XUỐNG BIỂN
Chỉ mới 6 năm sau khi hoàn thành, phi trường lớn thứ nhì của Nhật, Kansai International Airport, một đảo nhân tạo tốn mất 17 tỉ đô la để xây cất, đã là thành quả kiến trúc hay ho lắm. Nhưng bây giờ không thâý ai dám ăn mừng nưã. Hải đảo phi trường này đang lún dần xuống lòng biển, và các kỹ sư đang tìm kế cứu nguy.

4 TỔ CHỨC DU KÍCH HỒI VỀ HÀNG
Các nhóm quân của 4 tổ chức dân quân thân Pakistan đã đầu hàng Quân Đội Ấn Độ và cảnh sát vùng Jammu và Kashmir trong buổi lễ tại quận Poonch hôm Thứ Năm. Hơn một chục lực lượng đang chiến đấu chống việc Ấn Độ cai trị ở Jammu và Kashmir, tiểu bang duy nhất của Ấn có đa số theo Hồi Giáo - nơi cảnh sát noí là hơn 30,000 người bị giết trong gần 11 năm bạo lực đòi ly khai.

SRI LANKA: BOM TỰ SÁT
COLOMBO - Một du kich quân Tamil đánh bom tự sát giữa thủ đô Colombo của Sri Lanka (tên cũ Tich Lan), gần Tòa Đô Chánh, không lâu trước luc tân Nội Các tuyên thệ nhậm chức. Tin báo chí địa phương loan báo 2 người chết, trong khi tin bệnh viện cho hay chỉ riêng thủ phạm đánh bom thiệt mạng, 23 người bị thương, gồm 3 công dân Mỹ. Cảnh sát trưởng Colombo nói kẻ đánh bom được phát hiện trên đường quan khách tới Dinh TT dự lễ tấn phong Nội Các. Người này đã kich hỏa bom khi nhận thấy không thoát cuộc săn đuổi của cheíc xe tuần tiễu đang bám theo : Có 3 cảnh sát viên trong số người bị thương. TT Kamaratunga đã tấn phong Nội Các 42 Tổng Bộ Trưởng, đông gấp đôi Nội Các năm 1994.

YELTSIN RA MẮT SÁCH
Cựu Tổng Thống Nga Boris Yeltsin đang có mặt ở Đức để ra mắt cuốn “Nhật Ký Nửa Đêm - Boris Yeltsin” trong hội chợ sách Frankfurt ngày 20/10.

CÚP THẾ VẬN CHO SYDNEY ĐỂ GHI CÔNG
SYDNEY - Ông Juan Antonio Samaranch, chủ tịch Ủy Hội Olympic Quốc Tế đã trao tặng cúp Thế Vận cho nhân dân thành phố Sydney của Australia về công lao đóng góp cho Thế Vận Hội 2000 tháng qua.
Ông nói: Từ nay, phong trào Thế Vận càng trở nên có giá trị hơn bao giờ hết, và ông lập lại rằng Thế Vận Hội Sydney là tốt đẹp nhất trong lịch sử Olympic kể từ năm 1906. Cúp Olympic bằng bạc, cao 15 centimét, từng được tặng Australia năm 1988, khi nước này kỉ niệm 200 năm lập quốc.

CÓ KỲ THỊ KHUYẾT TẬT"
Hoa Hậu Theresa Uchytil của Iowa trong buổi tranh tài năng hôm Thứ Ba 10/10 trong Lễ Thi Hoa Hậu Miss America t5ai Atlantic City, N.J., đã không vào được chung kết, và bây giờ thì cô mới nói rằng bởi vì cô bị khuyết tật: bẩm sinh cô không có bàn tay trái.

BÍ MẬT HUY CHƯƠNG VÀNG: MẬT ONG VÒ VẼ
TOKYO - Các nhà khoa học Nhật Bản đã tìm ra bí mật giúp một lực sĩ chạy bộ marathon giựt huy chương vàng Thế Vận tại Sydney : đó là mật ong vò vẽ, có khả năng tăng cường sức dẻo dai của con người, không vi phạm luật cấm thước kích thich.
Tại viện nghiên cứu Lý Hóa, tiến sĩ Takashi Abe cho biết trong mật ong vò vẽ có nhiều acid amino như Proline và Glycine ở thể tự nhiên. Uống mật ong sữa của loài ong vò vẽ, khi vận động, chất béo trong cơ thể cũng bị đốt thành năng lượng, thay vì chỉ đốt đường và glycogen.
Ong vò vẽ lớn có thể dài tới 5 centimét, không ăn thịt nhưng ăn côn trùng, hàng ngày bay xa đến 95 cây số để săn mồi, có thể chich chết người hoặc 1 con ngựa. Mật ong sữa của ong vò vẽ giá bán chỉ 250 yen một lon.

MỸ ĐIỀU TRA VỤ NỔ Ở YEMEN
ADEN, Yemen - Xác 13 thủy thủ của khu trục hạm Hoa Kỳ bị đánh chất nổ ở Yemen, dơ thợ lặn thu hồi, đã được chuyển về nươc, trong khu cuộc điều tra mở rộng tới tỉnh Hadhraumat, miền Nam Yemen, và lân quốc Saudi Arabia. Theo các viên chức ngành an ninh Yemen, tài liệu tìm thấy trong cuộc điều tra có xuất xứ từ tỉnh Hadhraumat, một số điều tra viên đã được phái tới Hadhraumat để thu thập thêm thông tin.
Một chủ tiệm hàn làm việc cho 2 nghi can, chủ căn hộ và người môi giới địa ốc tìm nhà ở cho các nghi can, đều đã bị thẩm vấn. Một số điều tra viên Yemen đã sang Saudi Arabia, nơi có nhiều dân Yemen sinh sống.
Cùng trong ngày Thứ 5, giám đốc Louis Freeh của FBI, tới Yemen đã hội đàm ngay với TT Saleh, sau đó tuyên bố rằng hiện còn quá sớm để kết luận về người đỡ đầu và tổ chức vụ tấn công khu trục hạm Cole.

CS LẠI QUẬY PHÁ, DÂN PHẢI LO DI TẢN
PUERTO VEGA - Loạn quân thiên Cộng FARC ngày Thứ Tư đụng độ với quân đội chính phủ Colombia tại Puerto Vega, cách thủ đô Bogota 900 cây số. Nhà chức trách địa phương cho biết ít nhất 3 loạn quân bị thương, hàng trăm cư dân di tản. Trong 1 thập niên qua, nội chiến giữa loạn quân CS, dân quân cực hữu, và quân chính phủ đã gây thiệt mạng tới 35ngàn người.

IVORY COAST TUẦN NÀY TỔNG TUYỂN CỬ
ABIDJAN - Tướng Robert Guei, nhà lãnh đạo quân sự của Ivory Coast, hi vọng trở thành lãnh tụ dân sự qua cuộc bầu cử ngày 22-10. Cướp chính quyền Tháng Chạp 99, trong cuộc vận động tranh cử phát động tuần qua, Tướng Guei hứa hẹn tái lập ổn định và giải quyết vấn đề di dân, là vấn đề cấp bach nhất hiện nay, khi di dân từ các lân bang Tây Phi chiếm 40% tổng dân số. Tướng Guei có nhiều hi vọng thắng cử, nhưng đang bị các chính đảng chống đối, vì Tối Cao Pháp Viện đã cấm tranh cử hầu hết các đối thủ của ông, gồm chính khách Alassane Ouattara và 6 ứng cử viên thuộc đảng cầm quyền cũ. Hoa Kỳ và Âu Châu cũng phản đối quyết định của Tối Cao Pháp Viện Ivory Coast, khiến chỉ còn lại 4 ứng cử viên tranh cử với ông Robert Guei. Ông Ouattara là 1 cựu Thủ Tướng, cựu phó giám đôc Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế, gọi quyết định của Tối Cao Pháp Viện là trái luật.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một viên chức cao cấp của chính phủ Hoa Kỳ nói rằng Do Thái đứng đằng sau vụ ám sát nhà khoa học nguyên tử hàng đầu của Iran nhưng đã từ chối cung cấp các chi tiết về việc có phải chính phủ Trump đã biết về vụ tấn công trước khi nó được thực hiện hay đã cung cấp sự hỗ trợ, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
3 nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Hong Kong nổi tiếng bị tuyên án tù hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020 vì biểu tình chống đối bên ngoài các trụ sở cảnh sát khi các viên chức thực hiện cuộc bố ráp thành phần chống đối để kiểm soát chặt chẽ bởi Bắc Kinh đối với lãnh thổ này, theo AP cho biết.
Một người đàn ông lái chiếc xe SUV với tốc độ rất nhanh đã lao vào khu vực người đi bộ tại thành phố Trier nằm ở tây nam nước Đức hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020, giết chết 5 người, gồm một em bé 9 tháng tuổi, và làm bị thương nặng hơn một chục người khác, theo các viên chức cho biết qua bản tin của CBS News hôm Thứ Ba.
Theo truyền thông địa phương, những người phản đối chính phủ, một lần nữa xuống đường, đã chọn một chiến thuật mới vào Chủ nhật: thay vì một cuộc biểu tình tập trung lớn như những tuần trước, họ đã tổ chức 20 cuộc biểu tình "không tập trung" ở thủ đô Minsk, theo truyền thông địa phương.
Nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra khắp nước Pháp hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020, để chống lại luật an ninh toàn cầu được đề xuất và biện pháp dấu ấn của nó để hạn chế việc quay phim các cảnh sát, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, được tường trình đã biểu lộ “rất giận dữ” về đại dịch vi khuẩn corona và thiệt hại kinh tế của nước này, theo tình báo Nam Hàn cho biết hôm Thứ Sáu qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020.
Khoa học gia hàng đầu Iran được tin là chịu trách nhiệm đối với việc phát triển chương trình nguyên tử quân sự của Iran đã bị giết chết hôm Thứ Sáu, tạo ra sự phẫn nỗ tại Iran và làm tăng mối quan tâm của Hoa Kỳ về khả năng trả đũa, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã chấp thuận việc bán các hệ thống vũ khí tiên tiến cho Đài Loan, trong thương lượng trị giả khỏang 1.8 tỉ đô la gồm các bộ phận cảm biến, các phi đạn và pháo, theo Ngũ Giác Đài cho biết qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Công ty Walt Disney đang có kế hoạch sa thải 32,000 nhân viên của họ vào cuối tháng 3 – hơn 4,000 đã được tuyên bố trước đây – khi đại dịch tiếp tục làm thiệt hại kinh doanh công viên và khu giải trí của họ, theo báo CNN Business cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Huyền thoại bóng đá Argentina là Diego Maradona đã qua đời sau khi đứng tim ở tuổi 60, theo luật sư của ông là Matias Morla xác nhận với CNN hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các ngôi sao vẫn đang hình thành trong các thiên hà vệ tinh của Dải Ngân hà?
Hải quân Mỹ sẽ tái lập Hạm đội Đại Tây Dương để đáp ứng "thách thức hàng hải chưa từng có" tại khu vực khi Nga ngày càng mạnh hơn.
Một lỗi bảo mật lớn cho phép kẻ tấn công kiểm soát toàn bộ iPhone từ xa trong phạm vi WiFi. Hacker sẽ có thể tải về toàn bộ dữ liệu trên iPhone, thậm chí là kích hoạt camera lẫn microphone của máy để theo dõi người dùng trong thời gian thực.
Chính quyền Trump đã cấm nhập khẩu bông từ Tổ chức Sản xuất và Xây dựng Tân Cương, với lý do tổ chức bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.