Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

24/10/200000:00:00(Xem: 3703)
VỤ NỔ TÀU MỸ ÍT NHẤT PHẢI 6 NGHI CAN
ADEN - Cuộc điều tra thủ phạm đánh chất nổ khu trục hạm Cole tại Yemen đã tập trung vào 1 nghi can có tên là Abdullah Ahmed Khaled al-Musawah, và đây cũng là tên giả.
Đại sứ Barbara Bodine cho biết tên này được phát giác trên những tài liệu giấy tờ tìm thấy tại nhà và xe của nghi can. Các nhà điều tra tin rằng can dự vào vụ đánh chất nổ phải có 5 hay 6 nghi can nữa, và những căn cước giả được cấp phát ở thị trấn Lahej.
Vào ngày xẩy ra vụ nổ, hàng xóm nhìn thấy chiếc xuồng máy được 1 xe pick-up hiệu Nissan kéo đi. Các nhà điều tra cũng nhận thấy kỹ thuật tổ chức đánh bom có những điểm tương đồng với các tổ khủng bố của thủ lãnh Bin Laden. Hồi 3 tuần trước khi vụ khu trục hạm Cole bị tấn công, ông Bin Laden cũng phổ biến 1 cuộn băng video hô hào thánh chiến chống Mỹ trong vùng Vịnh Ba Tư.

NAM TƯ SỢ LÀN SÓNG LY KHAI
BELGRADE - TT Kostunica ngày chủ nhật đi thăm Sarajevo, một tỉnh cũ của liên bang Nam Tư sau khi tới tỉnh Trebinje thuộc Bosnia dự lễ cải táng nhà thơ Jovan Ducic - chết tại Hoa Kỳ năm 1943.
Đây là lần đầu tiên 1 nhà lãnh đạo Nam Tư thăm Bosnia Herzegovina kể từ sau cuộc nội chiến ly khai năm 1982. Ông Kostunica có gửi văn thư thông báo rằng đây là 1 chuyến đi riêng tư, không có ý nghĩa chính trị, nhưng chính phủ Bosnia hậu chiến nhận xét thấy TT Kostunica không hoàn toàn chấp nhận sự độc lập của Bosnia Herzegovina.
Mặt khác, TT Kostunica ra một tuyên bố kêu gọi giới lãnh đạo Cộng Hoa Montenegro hãy tỏ chiến chí, đừng vội vàng quyết định gì về quy chế của Montenegro, chờ cho tới sau cuộc bầu cử Quốc Hội Serbia. Ông dự báo cuộc thương thảo giữa 2 Cộng Hòa Serbia và Montenegro sẽ diễn ra ở cấp chuyên viên trước, đồng thời gia tăng các tiếp xúc giữa 2 Quôc Hội.
Ngoài ra, chính quyền Serbia chuyển tiếp sẽ thành hình trong ngày Thứ 2 để giải quyết việc nội trị từ nay đến ngày bầu cử, vào Tháng Chạp.

CANADA SẼ TỔNG TUYỂN CỬ NGÀY 27/11
OTTAWA - Thủ Tướng Jean Chretien của Canada loan báo Quốc Hội thứ 36 sẽ giải tán và tổng tuyển cử liên bang sẽ được tổ chức ngày 27-11. Ông cho biết tình hình hiện nay là khác thường, phe đối lập đã bắt đầu vận động tranh cử. Thủ Tướng Chretien, 66 tuổi, đắc cử nhiệm kỳ thứ nhì Tháng 6-1997, mãn nhiệm giữa năm 2002.
Nếu kết quả bầu cử phản ảnh đúng như kết quả khảo sát dư luận, ông Chretien sẽ thắng phiếu từ 20 đến 25% để bắt đầu nhiệm kỳ thứ 3. Nhưng, hiện tình không đơn giản, đối thủ của ông là chính khách của đảng Liên Minh, 50 tuổi, hô hào là “đã đến lúc phải thay đổi”, chủ trương giảm thuế, tăng cường các chính sách trợ giúp gia đình. Trong tuần này, Thủ Tướng Chretien bắt đầu vận động từ bờ Đại Tây Dương sang bờ Thái Bình Dương .

DÂN LÀNG THÁI CHỐNG XÂY ỐNG DẪN DẦU
Khoảng 500 dân làng Thaí Lan đã biểu tình trước một trạm cảnh sát ở tỉnh Songkla hôm Chủ Nhật. Một số người đã ném đá và bom xăng. Họ bị giải tán sau khi cảnh sát Thái chấp thuận yêu cầu của họ để bắt 6 người mà họ cho là đã bắn vaò xe của họ trong cuộc biểu tình chống xây một ống dẫn dầu Thái-Mã hôm Thứ Bảy, kết thúc hơn 10 giờ kình nhau.

AT&T TÍNH TÁCH LÀM 4
NEW YORK - Công ty điện thoại viễn liên lớn nhất nước Mỹ AT&T, có 60 triệu khách hàng đang xem xét việc tách thành 4 đơn vị, kinh doanh ở những lãnh vực khác nhau, theo tin trên báo New York Times và Wall Street Journal phát hành sáng Thứ 2. Hội Đồng Quản Trị của AT&T họp trong ngày Thứ 2, kế hoạch tách làm 4 nếu được chấp thuận, sẽ công bố trong ngày Thứ Tư.
Theo 2 tờ báo trên, đơn vị điện thoại không giây và đơn vị truyền hình cáp quang có thể trở thành 2 công ty riêng trong vòng tới 2 năm. Trị giá AT&T trên thị trường đã giảm xuống còn 70 tỉ MK, cổ phiếu chỉ còn bằng nửa giá cách đây 1 năm.

TBN LỤT TO: 3 DÂN CHẾT
3 người chết và 3 người mất tich tại miền Đông Tây Ban Nha trong ngày chủ nhật sau những trận mưa thác đổ cuốn trôi xe hơi trên những con đường ven biển Địa Trung Hải. Một em bé 9 tuổi là người sống sót duy nhất trên chiếc xe chở 5 người bị nước lũ cuốn trôi ở thị xã Tarragona. Một chiếc xe không người được tìm thấy, không rõ có ai chết hay không. Tin thời tiết dự báo còn mưa trong đầu tuần này.

MỸ XIẾT LUẬT SAY RƯỢU LÁI XE
WASHINGTON D.C. - Sáng Thứ 2, TT Clinton đã ký ban hành luật quy định nồng độ rượu của người lái xe vượt quá 0.08 % là phạm pháp.
Luật này được Quốc Hội biểu quyết chuẩn thuận đầu Tháng 10, dự trù sẽ làm hạ giảm 500 sinh mạng hàng năm trong các tai nạn chết người vì rượu. Bà Millie Webb, chủ tịch Hội Các Bà Mẹ Chống Say Rượu Lái Xe, mất 1 người con và 1 người cháu 28 năm trước, khi giới thiệu TT Clinton ký ban hành luật mới, nhấn mạnh rằng mỗi 33 phút có 1 người chết vì tai nạn say rượu.
Bản thân bà Mille Webb cũng bị phỏng 75% cơ thể và gãy cổ trong tai nạn kể trên.

MICROSOFT: CỔ PHIẾU SẼ SỤT ĐỂ ĐIỀU CHỈNH
Tổng Quản Trị Steve Ballmer của hãng nhu liệu khổng lồ Microsoft hôm Thứ Hai đã trình bày về chiến lược của Microsoft t5ai Milan. Ballmer cho rằng cổ phiếu công nghệ cao cấp đã được đan1h giá quá cao so với trị giá thực, và do vậy sẽ có 1 tiến trình tự điều chỉnh để sụt giá. Ballmer cũng nói là ông sẽ hài lòng nếu liên bang cho phép America Online sáp nhập với Time Warner, vì sẽ biến AOL thành hãng truyền thông toàn quốc, không còn là đối thủ trực diện với Microsoft về dịch vụ cung cấp Internet.

ĐỨC HỒNG Y BỈ BÁC TIN ĐỨC GIAÓ HOÀNG TỪ CHỨC
BRUSSELS - Đức Hồng Y Godfried Danneel phủ nhận tin theo đó Ngài kêu gọi Đức Giáo Hoàng Gioan PhaoLồ đệ Nhị từ chức, mặc dù có nói trong cuốn sách tựa đề “Cởi Mở” rằng không ai có thể vĩnh viễn đứng đầu một tổ chức lớn lao như giáo hội Công Giáo.
Về trường hợp Đức Giáo Hoàng, Ngài không có ý nói như thế, cũng không muốn kêu gọi Giáo Hoàng nhường ngôi, hay phê phán rằng Đức Giáo Hoàng không còn lãnh đạo có hiệu quả.
Tình trạng sức khỏe suy yếu của Đức Giáo Hoàng Gioan PhaoLô đệ Nhị vài năm gần đây đã làm phát sinh những đồn đoán công khai, có khi đã gây phản ứng mạnh như hồi Tháng Giêng, Giám Mục Karl Lehmann tại Đức tuyên bố rằng đức Giáo Hoàng nên thoái vị khi nhận thấy không còn cáng đáng nổi công việc.


Ngôi vị Giáo Hoàng là vĩnh viễn, vị tự ý từ chức là Đức Giáo Hoàng Celestine đệ Ngũ, năm 1294. Theo luật giáo hội, Giáo Hoàng có thể thoái vị, nhưng phải do quyết định tự nguyện mà thôi.

CHURCH OF SCIENTOLOGY: TÀ HAY CHÍNH"
Nhiều tài tử xi nê nổi tiếng, các lãnh tụ tôn giáo và các tín đồ Church of Scientology đã bay tới Paris từ khắp thế giới trong buổi họp báo ở Paris hôm Thứ Hai, phản đối việc giáo phái này bị chính phủ Pháp dán nhãn hiệu là tà giáo. Giaó phái này nằm trong danh sách 173 giaó phái bị theo dõi để ngăn chận các sinh hoạt tà giáo, nhưng họ lại đang xin quy chế sinh hoạt như một tôn giáo hợp pháp ở Pháp.

TRUNG ĐÔNG SÚNG NỔ KHÔNG THÔI
JERUSALEM - Thủ Tướng Barak và chính khách diều hâu Ariel Sharon ngày Thứ 2 không thỏa thuận xong về việc thành lập khẩn cấp 1 chính phủ đoàn kết. Phát ngôn viên 2 bên cho biết cuộc thương lượng sẽ tiếp tục trong ngày Thứ 3. Bộ trưởng Tư Pháp Yossi Beilin tiết lộ rằng 1 Nội Các dành quyền phủ quýết cho ông Sharon là điều không thể xẩy ra.
Palestine và phe tả Israel nhận định rằng một cuộc thỏa hiệp Barak-Sharon sẽ làm tiêu tan hi vọng tái tục hòa đàm. Vào chiều chủ nhật, tiếng súng nổ vang dội khu ngoại ô Beilo của Jerusalem, mà theo tin cảnh sát 12 tòa nhà chung cư của dân định cư Israel bị bắn nhiều lần từ phía làng Beit Jala, trực thăng vũ trang của Israel đã tới phản pháo.
Trong khi đó, thương thuyết gia Erekat của Palestine, tuyên bố rằng “Palestine đang ở trong tình trạng bị xâm lấn và bị bao vây, tình huống tệ hại nhất chưa xẩy đến”, và tiên đoán xe tăng Israel sẽ xông tới các khu vực tự trị.
Phía Israel phản bác mọi trách nhiệm về bạo động: ông Dan Meridor, chủ tịch Ủy Ban Ngoại Giao Hạ Viện, tuyên bố Israel sẽ không dung thứ những trận tấn công nhắm vào công dân Israel.

TBN MẶC NIỆM 1 VIÊN CHỨC
MADRID - Hàng chục ngàn người Tây Ban Nha ngưng việc dành vài phút mặc niệm 1 viên chức bị du kich ETA sát hại. Ông Maximo Casado Carrera, 44 tuổi, 1 viên chức cải huấn, chết ngày chủ nhật vì bom gài dưới lườn xe. Khám đường ông làm việc là nơi giam giữ khoảng 40 du kich ETA của sắc tộc Basque. Đây là vụ khủng bố thứ 16 trong năm nay của ETA, và có vẻ là phản ứng đối với cuộc biểu tình chống ETA hôm Thứ 7. Năm 2000 là năm xẩy ra những vụ khủng bố giết người đẫm máu nhất của ETA từ 8 năm.

IVORY COAST: QUÂN PHIỆT CÓ CƠ THUA
ABIDJAN - Theo kết quả kiểm phiếu sơ khởi ở 8% tổng số đơn vị bầu cử, Tướng Robert Guei chiếm 40.4 % so với ứng cử viên Gbagbo chiếm 51.35%, nhưng chính quyền quân nhân vẫn tin là Tướng Guei sẽ thắng cử.
Tại thủ đô Abidjan, giới ủng hộ ông Bbagbo của Mặt Trận Bình Dân ca hát nhảy múa reo mừng, trong khi Bộ trưởng Giao Thông lạc quan nói rằng phe hậu thuẫn Tướng Guei cũng sẽ xuống đường mừng thắng lợi. Các ứng cử viên của 3 chính đảng nhỏ chia nhau chia nhau trên 33%.
Ngoài ra, đảng Liên Minh Cộng Hòa của cựu thủ Tướng Ouattara và đảng Dân Chủ tẩy chay bầu cử vì ứng cử viên của họ bị loại. Ủy Ban Tuyển Cử loan báo kết quả kiểm phiếu sẽ được công bố vào luc 6 giờ chiều Thứ 2.

HỘI CHỢ CỜ VUA TÌM KỶ LỤC
Một hội chợ cờ vua khổng lồ được tổ chức ở công trường chính của Mexico City hôm Chủ Nhật, trong đó có những ván cờ người đấu là các em thiếu nhi và quân cờ cao tới ngực các em. Hàng ngàn người tahm dự hội chợ cờ vua tại thủ đổ, trong chiến dịch được tổ chức nhằm phá kỷ lục trong sách Guinness về số người tham dự đông nhất trong một trận đâú cờ.

GE MUA HÃNG HONEYWELL 40 TỈ ĐÔ BẰNG CỔ PHIẾU
NEW YORK - Công ty General Electric đã thỏa thuận mua sáp nhập công ty Honetwell International bằng 45 tỉ MK cổ phiếu, và chủ tịch công ty là ông John Welch quyết định hoãn ngày về hưu đến cuối năm tới.
Cuộc thương lượng giữa các Hội Đồng Quản Trị của 2 công ty đã hoàn tất trong ngày chủ nhật. Tiến trình sáp nhập được dự liệu xong vào đầu năm tới, số nợ của Honeywell được General Electric gánh chịu không được tiết lộ là bao nhiêu. GE là nhà cung cấp các vộ phận nhà máy phát điện, phụ tùng động cơ máy bay, và làm chủ hệ thống truyền hình NBC.
Honeywell chuyên chế tạo các hệ thống thiết bị hàng không, máy phát điện, một số hóa chất, nhựa plastic, sợi và vật liệu công nghiệp. Ông Chủ Tịch John Welch trong 20 năm làm việc cho General Electric đã làm tăng lợi nhuận công ty từ 1 tỉ 600 triệu lên tới 10 tỉ 700 triệu vào năm ngoái.

MINNELLI NHẬP VIỆN
BEVERLY HILLS - Nữ diễn viên opera kiêm vũ sư Liza Minnelli, 54 tuổi, đoạt giải Oscar năm 1972, đã lâm bệnh viêm màng óc, đã nhập viện hôm Thứ 5 tuần qua ở Florida, theo báo New York Post phát hành sáng Thứ 2. Năm nay, Liza Minnelli cũng đã 5 hay 6 lần vào nhà thương. Theo tin trên, vệ sĩ và tài xế nhận thấy bà có triệu chứng của bệnh tim đột quỵ, đã gọi xe cứu thương.
Minnelli là con gái của gia đình kinh doanh kỹ nghệ giải trí Judy Garland, từng nói rằng bà được thừa hưởng tài năng của cả cha lẫn m

VỎ XE FIRESTONE VẪN CHƯA TÌM RA KHUYẾT ĐIỂM
TOKYO - Ông Yoichiro Kaizaki, chủ tịch công ty vỏ xe hơi Bridgestone, tuyên bố rằng báo cáo về chi nhánh Firestone tại Hoa Kỳ không ghi nhận phát sinh đáng kể nào hay có vấn đề trong sản xuất, tất cả vỏ xe được thông qua các tiêu chuẩn hợp pháp và công ty xe Ford công nhận.
Ông nói : vì có một số tai nạn, 6 triệu rưỡi vỏ xe được thu hồi vì sự an toàn của khách hàng, nhưng thật ra còn tự hỏi thật sự có vấn đề ở vỏ xe hay không. Vụ vỏ xe làm trị giá cổ phiếu Bridgestone mất giá 60% kể từ đầu Tháng 8, buộc 1 giám đốc điều hành từ chức và sản lượng vỏ xe bị hạ giảm.
Sau khi các luật sư quy trách nhiệm cho vỏ xe Firestone về cái chết của 28 người Mexico, các nhà phân tich nhận thấy khó thẩm định được thiệt hại tài chánh gây ra do vụ thu hồi vỏ xe.

TEXAS: XE CHỞ HƠI ĐỐT NỔ, CHÁY TO
LONG VIEW - Xe bồn chở 8000 gallon hơi đốt hóa lỏng phat nổ và bùng cháy, gây thiệt mạng ít nhất 1 người, 200 người di tản, và còn cháy qua sáng Thứ 2 tại thị xã Longview, miền Đông Texas. Lượng propane lỏng kể trên phải cháy trong 30 giờ mới hết, và không có cách nào để dập tắt. Một cư dân chủ thửa đất bên đường tai nạn cho biết 2 người trên phòng lái đã biến mất sau tiếng nổ. Một người đàn ông 57 tuổi bị phỏng nặng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các du khách trong tương lai từ hơn 20 quốc gia, hầu hết tại Phi Châu, có thể phải trả tới $15,000 tiền thế chân để có được visa vào Hoa Kỳ theo quy định mới từ chính phủ Trump, qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Hàng trăm người tại thành phố Tigray thuộc phía bắc Ethiopia đã bị đâm, bóp cổ và tấn công cho đến chết trong một cuộc tấn công dựa vào chủng tộc rõ rệt mà có thể dẫn đến tội ác chống nhân loại và chiến tranh, theo tổ chức theo dõi nhân quyền của Ethiopia cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 qua tường thuật của báo The Washington Post.
Hải Quân Hoa Kỳ đã thách thức điều mà họ gọi là “tuyên bố chủ quyền biển quá đáng” của Nga đối với vùng Biển Nhật Bản hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020, đưa tàu chiến vào một vùng biển được Moscow tuyên bố chủ quyền, một hành động đưa tới cảnh báo từ một tàu chiến Nga, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Kế hoạch của Tổng Thống Donald Trump rút quân đội Hoa Kỳ ra khỏi Afghanistan gặp phải sự chống đối từ các nhà lập pháp Cộng Hòa, gồm Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell, người đã liên kết việc này với việc rút quân đội Mỹ ra khỏi Việt Nam vào năm 1975, theo bản tin của báo Business Insider cho biết hôm Thứ Hai, 16 tháng 11 năm 2020.
Bộ trưởng Gia đình Cộng Hòa Liên bang Đức, Franziska Giffey, đã quyết định không sử dụng học vị tiến sĩ (Dr.) của cô. Chính trị gia SPD tuyên bố. Đồng thời, bà khẳng định sẽ đảm nhận vị trí chủ tịch của Berlin SPD vào cuối tháng 11.2020.
“Hôm nay,” theo nhà lập pháp ủng hộ dân chủ Fernando Cheung phát biểu, “nhất định là ngày đen tối nhất tại Hong Kong từ trước tới nay,” theo bản tin của Đài ABC News cho biết hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã lên án việc chặt đầu hơn 50 người bởi Nhà Nước Hồi Giáo tại Iraq và Syria có liên hệ tới những tên tấn công tại tỉnh Cabo Delgado thuôc miền bắc của Mozambique, theo bản tin của CBS News cho biết hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020.
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á bắt đầu các cuộc họp hôm Thứ Năm mà được dự kiến sẽ đưa tới một thương ước đầy tham vọng được TQ hậu thuẫn vào lúc kết quả bầu cử chưa chắc chắn tại Hoa Kỳ khiến cho nhiều nghi vấn về sự dấn thân của Mỹ trong khu vực, theo bản tin của Reuters cho biết hôm 10 tháng 11 năm 2020.
Sau 4 năm tạo ra nhiểu căng thẳng giữa Tổng Thống Donald Trump và các đồng minh quốc tế quan trọng, các nhà lãnh đạo thế giới đã phản ứng đối với tin tức về chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử năm 2020 hôm Thứ Bảy với sự ca ngợi và chúc mừng, theo bản tin của trang mạng www.buzzfeednews.com cho biết hôm Thứ Bảy, 7 tháng 11 năm 2020.
Các nhà lập pháp Nga đã đệ trình dự luật mà sẽ trao cho Vladimir Putin quyền đặc miễn trọn đời khỏi bị truy tố nếu và khi ông rời khỏi chức vụ, theo các tường trình cho biết qua bản tin của Fox News hôm Thứ Sáu, 6 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.
Thị phần của Huawei trên thị trường điện thoại thông minh (smartphone) toàn cầu có thể sẽ sụt giảm về mức chỉ còn 4% trong 2021 - một cú sụt giảm nghiêm trọng với nhà sản xuất đã từng dẫn đầu trong lĩnh vực vào mùa hè năm 2020.
Tổng thống Donald Trump vẫn chưa thừa nhận thua cử, nhưng nhiều doanh nghiệp Mỹ đã sẵn sàng bước tiếp và đang chuẩn bị cho thời kỳ ông Joe Biden làm tổng thống.
Trung Quốc đã phóng tàu thám hiểm Chang'E 5 trên một tên lửa hành trình từ Long March 5 từ Trung tâm Phóng Vũ trụ Văn Xương trên đảo Hải Nam, đánh dấu việc phát động sứ mệnh trở lại Mặt Trăng đầu tiên trên thế giới sau hơn 40 năm, kể từ năm 1976.
Nhật Bản và Trung Quốc đã nhất trí nối lại lưu thông giữa hai nước, tiếp tục trao đổi về nhóm đảo tranh chấp trên biển Hoa Đông.