Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Việt Nam: Cuối Năm Ơ Chỗ Khùng Điên

02/01/201000:00:00(Xem: 6675)

Việt Nam: Cuối Năm Ơ Chỗ Khùng Điên

Phạm Trần
Nhà văn, Nhà giáo Phạm Toàn: “Nếu như mạng Bauxite bị sập hoàn toàn thì sẽ có 10 mạng, 50 mạng Bauxite khác sẽ thay thế nó.”
Hoa Thịnh Đốn -- Việt Nam cuối năm có nhiều chuyện không bình thường với một đảng cầm quyền vô cùng bối rối mà cố làm ra vẻ ăn nên làm ra để khoe khoang thành tích.
Chuyện bắt đầu từ  cuộc  đánh phá các Báo Điện tử không đi chung một đường với đảng Cộng  sản Việt Nam. Bị thương nặng nhất trong số 5 Websites bị tấn công từ ngày 22/12/2009 là Bauxite Việt Nam  rồi đến Talawas, Đối Thọai, Việtland và Ánh Dương. Ngọai trừ sự phục hồi  hòan tòan của Việtland và Ánh Dương (đến ngày 30-12-2009), Đối Thọai tiếp tục bị đánh lên đánh xuống, Talawas đang chuẩn bị đứng lên mạnh khỏe hơn, nhưng Bauxite Việt Nam thì còn gặp nhiều chứng tai bay vạ gió hơn mọi người.
Tại sao Bauxite Việt Nam lại bị phá họai bởi những “kẻ xấu”, “kẻ lạ” hay “bọn lưu manh” đến mức độ “ghê tởm” như lời tuyên bố của hai  ông Phạm Toàn, Nhà văn và Nguyễn Huệ Chi, Giáo sư  trong số 3 Nhà Trí  thức khởi xướng Báo Điện tử Bauxite Việt Nam "
Lý do vì từ ngày 12/04/2009, hai ông đã cùng với Giáo sự, Tiến sĩ Nguyễn Thế Hùng mở đầu cuộc vận động lấy chữ ký vào Bản Kiến nghị chống “ Quy hoạch và các dự án khai thác Bauxite ở Việt Nam”.
Sự ra đời của Bauxite Việt Nam và lời kêu gọi ký tên đã thu hút hàng chục ngàn Trí thức và dân thường từ trong ra nước ngòai. Từ đó cho đến ngày bị phá hoại, Bauxite Việt Nam đã có số  độc gỉa cao hơn bất cứ Website nào từ trong nước ra nước ngòai với số truy nhập trên 17 triệu lượt.
Tại sao như vậy" Bởi vì Bauxite Việt Nam đã thu hút được  sự tham gia đông đảo của nhiều thành phần trí thức, chuyên viên, các nhà kinh tế, khoa học trong và ngòai nước, cựu viên chức, có người từng nắm các chức vụ cao trong đảng và chính phủ.  Ngoài ra cũng có cả Cựu Tướng lãnh trong Quân đội, Công an, sinh viên và dân thường thuộc mọi tầng lớp và lứa tuổi.
Nổi bật và đáng chú ý nhất là những ý kiến chống khai thác Bauxite của Tướng Võ Nguyên Giáp, 98 tuổi, cũng đã được lưu giữ  trường kỳ trên Bauxite Việt Nam.
Nội dung các Bài viết hay phê bình trên Bauxite Việt Nam được mọi người hoan nghênh vì đáp lại nhu cầu của người đọc và đóng góp được những ý kiến cần thiết cho đời sống người dân và nhu cầu  của đất nước, nhất là những ý kiến khác với lập trường và quan điểm của đảng và nhà nước Cộng sản Việt Nam.
Do đó, không ai ngạc nhiên khi thấy Bauxite Việt Nam bị bọn “tin tặc” tấn công và muốn  dập tắt vì Website này là cái gai nhọn trước mắt những kẻ muốn bảo vệ đường lối và chính sách của đảng CSVN bằng mọi giá, dù có  đi ngược lại quyền lợi của nhân dân và của đất nước.
Ngoài việc chống việc nhà nước để cho Công ty Chalieco  của Tầu  Bắc Kinh (China Aluminum International Engineering Corp Ltd ), vào Tây Nguyên khai thác Bauxite, Bauxite Việt Nam còn dẫn đầu trong thông tin bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và chống Trung Hoa bành trướng và lấn áp chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông, đặc biệt quanh khu vực hai quần đảo Hòang Sa (bị Tầu chiếm năm 1974) và Trường Sa (đã bị Tầu chiếm mất 8 đảo nhỏ năm 1988).
TIN TẶC Ở ĐÂU "
Hành động đánh phá các Báo điện tử không đi chung đường với đảng CSVN đã được tăng cường vào những ngày cuối năm, sau khi chính Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng ra lệnh cho Bộ Thông tin và Truyền Thông phối hợp với các cơ quan an ninh bằng mọi cách ngăn chặn các thông tin bị lên án là sai lệch và xuyên tạc chính sách và đường lối của nhà nước.
Điển hình cho lối đánh phá, xuyên tạc lập trường của các Website làm mất lòng Nhà nước CSVN  là hành động  đánh cắp địa chỉ và mạo nhận điện thư của hai ông Nhà văn, Nhà giáo Phạm Tòan và Giáo sư Nguyễn Huệ Chi trong Ban điều hành trang Bauxite Việt Nam  bắt đầu từ ngày 27/12/2009.
Tuy nhiên, vải thưa không che được mắt Thánh và kẻ gian tà không thắng được người hiền lương nên nạn nhân đầu tiên trong chiến dịch bôi nhọ, xuyên tạc này là ông  Phạm Toàn đã mau chóng lên tiếng phủ nhận tất cả mọi thứ ngôn từ bất xứng mà kẻ gỉa mạo đã gán cho ông  nói xấu Giáo sư Nguyễn Huệ Chi, hay nói rằng ông đã quyết định “rút tên” khỏi nhóm Bauxite Việt Nam.
Nhà văn Phạm Toàn gọi kẻ phá hoại, hay nhóm người phá họai là “kẻ xấu …bọn lưu manh Tin học phá hoại bằng hai hình thức: bịa đặt, nói xấu, bôi nhọ… hoàn toàn giả mạo.” Ông còn xác nhận với Đài Phát thanh BBC (Tiếng Việt, 29-12-2009) rằng ông “ đã quyết định ở lại”.
Trước đó, ngày 28/12/2009, Nhà văn, Nhà giáo Phạm Tòan đã nói với Đài Phát Thanh RFI (Radio France International)  rằng  ông  và nhóm Bauxite chưa biết được những kẻ phá hoại mạng Bauxite là ai, nhưng ông muốn mọi người hãy gọi chúng là “bọn lưu manh Tin học”, vì theo ông cái tên “Tin tặc”  trung dung qúa, nhẹ qúa, tử tế qúa.
Tuy nhiên Nhà giáo Phạm Tòan cũng nói thêm với RFI rằng, theo ông thì mọi người có thể đóan được những kẻ chủ trương đánh phá  mạng Bauxite  là  ai.
Ông nói, đó là: “Bọn nào muốn khai thác Bauxite  bằng mọi giá, bọn nào muốn lấy cái Lưỡi Bò liếm cái Biển Đông bằng mọi giá…bọn nào mặc kệ thây ngư dân và bọn nào  bắt nạt ngư dân Việt Nam thì chúng ta sẽ thấy ngay…” (Chú thích: Lưỡi Bò là hình tự vẽ của Tầu Bắc Kinh từ năm 1947 chiếm từ 75 đến 80% diện tích Biển Đông, mà chúng cho là khu đặc quyền kinh tế của chúng chiếm luôn cả hai quần đào Hòang Sa và Trường Sa của Việt Nam)
 Nhưng ông cương quyết nói: “ Nếu như mạng bauxite bị sập hòan tòan thì sẽ có 10 mạng 50 mạng bauxite khác sẽ thay thế nó.”
Cũng nên biết Bộ Chính trị đảng CSVN đã tự ý quyết định việc ký giao kèo khai thác Bauxite với Tầu mà không cần có sự đồng ý của  Quốc Hội. Một số  viên chức Chính phủ cũng đã phối hợp lến tiếng chống các Trí thức trong nhóm Bauxite Việt Nam và bảo vệ việc hợp tác với Công ty Chalieco.
Nhà nước Việt Nam, đặc biệt Hải quân và Lực lượng biên phòng, chưa hề có hành động tích cực  nào bảo vệ ngư dân Việt Nam mỗi khi họ bị các Tầu của Hải quân Trung Hoa tấn  công quanh Hòang Sa, ngoại trừ những lời phản đối bằng nước bọt.
Được biết Nhà văn Phạm  Tòan mới mổ tim và vì đa đoan công việc sọan lại Bộ sách Giáo dục bậc Tiểu học nên muốn bớt đi công tác tại Bauxite Việt Nam, nhưng ông không hề rút khỏi vì bất đồng ý kiến hay vì tiến bạc lem nhem từ nước ngòai gửi về của Giáo sự Nguyễn Huệ Chi như lời lẽ xuyên tạc và mạ lỵ của nhóm “tin tặc”.
Nạn nhân thứ hai là chính Giáo sư Nguyễn Huệ Chi xẩy ra trong một Điện thư của “Tin tặc” gửi đi ngày 29-12-2009 đã mạo nhận ông để “nghi ngờ” Nhà văn Phạm Tòan.
Kèm theo điện thư này còn có cả hàng loạt điện thư trao đổi giữa một số Nhà Trí thức, Nhà văn, Nhà giáo có liên quan đến Bauxite Việt Nam mà “kẻ lạ” mặt đã đánh cắp được.
Giáo sự Nguyễn Huệ Chi, trong Thông báo ngày 30-12-2009 cũng gọi kẻ phá họai là “kẻ lạ”. Ông nói: “Mọi sự bôi bác về nhân phẩm của anh (Nhà văn Phạm Tòan) nhân danh tôi đều là sự bịa đặt trắng trợn khiến tôi ghê tởm.”
Người thứ ba bị “Tin tặc” ăn cắp địa chỉ để gửi tin sai đi các nơi là Nhà Khoa học Phùng Liên Đòan, vì “Tin tặc”  đã bịa ra chuyện Tiến sỹ Đòan  có liên hệ đến   tiến bạc gửi về giúp nhóm Bauixite Việt Nam.
Ông Phùng Liên Đòan, đang sống ở Mỹ đã  phản ứng gắt gao: “KẺ GIAN ĐÃ ĂN TRỘM ĐIẠ CHỈ VÀ MẬT MÃ CỦA TÔI VÀ VIẾT THƯ DỐI TRÁ BẰNG TÊN CỦA TÔI. CHẮC CHÚNG KHÔNG PHẢI LÀ NGƯỜI VIỆT NAM, VÌ KHÔNG NGƯỜI VIỆT NAM NÀO LẠI BỈ ỔI NHƯ VẬY, NHẤT LÀ NÓI XẤU HOẶC NGHI NGỜ THIỆN CHÍ CỦA CÁC ANH HUỆ CHI, PHẠM TOÀN, THẾ HÙNG VÀ CÁC NGƯỜI CHÂN CHÍNH YÊU NƯỚC. ĐÂY LÀ MỘT TRỌNG TỘI QUỐC TẾ.”
Một Độc gỉa (viết trên một Website thân hữu) gọi hành động phá họai các Báo điện tử là “Sự bỉ ổi còn có tổ chức”.
Tất cả những chuyện phá họai các Báo điện tử thường xuyên đăng các bài báo phê bình trực tiếp những việc làm của đảng và nhà nước Cộng sản Việt Nam liên quan đến chủ trương, chính sách và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và hải đảo không thể là hành động của những kẻ “vô công rỗi nghề” hay “điên khùng”.
Việc này chỉ có thể đến từ những “tay sai” của những kẻ không muốn đọc các bài báo ấy, hay không muốn những việc mình làm bị đem ra mổ xẻ, phê bình, hoặc là muốn giấu đi ý đồ xấu xa, đen tối của mình.
ĐE DỌA DÒNG CHÚA CỨU THẾ
Nhưng dù “bọn lưu manh Tin học“ đến từ đâu chăng nữa thì yếu tố “nước ngòai” trong việc đánh phá các mạng điện tử có lòng yêu nước không nên được coi nặng hơn “kẻ  thù trước mắt”, nhưng  cũng đừng coi thường bàn tay của  bọn người cam tâm “cõng rắn cắn gà nhà”.
Bằng chứng như lá Thư của Ủy ban Nhân dân Quân 3 (Thành phố Hồ Chí Minh) mang số 1258 ngày 28-12-2009 của Phạm Ngọc Hữu, Chủ tịch đã báo hiệu những tin không lành có thể xẩ ra cho Dòng Chúa Cứu Thế  (38 đường Kỳ Đồng) và Linh mục Nguyễn  Quang Uy, Chánh xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp trong những ngày sắp tới.
Nội dung văn thư này đã cảnh cáo những hoạt động tôn giáo của Dòng Chúa Cứu thế và của Linh mục Nguyễn Quang Uy có nội dung “xuyên tạc tình hình, vu cáo, đả kích chính quyền, mang tinh kích động chống đối.”
Thật ra thì trong một số các Bài gỉang tại Nhà thờ của Cha Uy hay của Dòng Chúa Cứu Thế cũng chỉ thuật lại những cuộc đàn áp giáo dân của Nhà nước tại xứ  Thái Hà (Hà Nội), Tam Tòa (Giáo phận Vinh) và Loan Lý (Giáo phận Huế) v.v.. để đòi công bắng và trả lại tái sản cho Giáo hội Công giáo.
Tuy nhiên cái gai trước mắt của Nhà nước CSVN đang nhắm vào là LM Nguyên Quang Uy, người đứng đầu cuộc vận động lấy chữ ký trong chiến dịch "Hãy cứu lấy Tây nguyên khỏi thảm họa bauxite đỏ", tiếp theo sau Thông báo lấy chữ ký của nhóm Bauxite Việt Nam.
Ngòai ra Linh mục Uy và Giáo sư Nguyễn Huệ Chi đã có nhiếu cuộc trao đổi ý kiến và lên tiếng đấu tranh chống khai thác Bauxite và hô hào bảo vệ chủ quyền lãnh hải.
“Tin tặc” cũng đã nhiều lần tấn công báo mạng của Dòng Chúa Cứu Thế, và Linh mục Uy cũng đã bị gọi lên Công an làm việc vài lần.
Như vậy thì cái “bọn lưu manh Tin học “, nói như lời Nhà giáo Phạm Tòan, là ai có cần phải lý giải hay tìm kiếm nữa không "
Phạm Trần
(Cuối năm 2009)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhà xuất bản sách của Bolton, chắc sẽ nhận được khoản thu nhập lớn. Riêng Bolton, chưa chắc đã giữ được hai triệu đô la nhuận bút, nếu bị thua kiện vì đã không tôn trọng một số hạn chế trong quy định dành cho viên chức chính quyền viết sách sau khi rời chức vụ. Điều này đã có nhiều tiền lệ. Là một luật gia, chắc chắn Bolton phải biết. Quyết định làm một việc hệ trọng, có ảnh hưởng tới đại sự, mà không nắm chắc về kết quả tài chính, không phải là người hành động vì tiền. Hơn nữa, nếu hồi ký của Bolton có thể giúp nhiều người tỉnh ngộ, nhìn ra sự thật trước tình hình đất nước nhiễu nhương, thì cũng có thể coi việc làm của ông là thái độ can đảm, được thúc đẩy bởi lòng yêu nước. Không nên vội vàng lên án Bolton, khi ông từ chối ra làm chứng trước Hạ Viện, nếu không bị bắt buộc. Nếu có lệnh triệu tập, ông đã tuân theo. Không có lệnh, ông không ra, vì thừa biết, với thành phần nghị sĩ Cộng Hòa hiện tại, dù ra làm chứng, ông cũng chẳng thay đổi được gì. Dân Biểu Schiff nói: “John Bolton,
Thưở sinh thời – khi vui miệng – có lần soạn giả Nguyễn Phương đã kể lại lúc đưa đám cô Năm Phỉ, và chuyện ông Chín Trích đập vỡ cây đàn: “Ngày cô Năm Phỉ mất, người đến viếng tang nghe nhạc sĩ Chín Trích đàn ròng rã mấy ngày liên tiếp bên quan tài… Ông vừa đờn vừa khóc. Đến lúc động quan, trước khi đạo tỳ đến làm lễ di quan, nhạc sĩ Chín Trích đến lậy lần chót, ông khóc lớn:’ Cô Năm đã mất rồi, từ nay Chín Trích sẽ không còn đờn cho ai ca nữa…’ Nói xong ông đập vỡ cây đờn trước quan tài người quá cố. “Việc xảy quá đột ngột và trong hoàn cảnh bi thương của kẻ còn đang khóc thương người mất, mọi người im lặng chia sẻ nỗi đau của gia đình người quá cố và của nhạc sĩ Chín Trích. Khi hạ huyệt thì người nhà của cô Năm Phỉ chôn luôn cây đàn gãy của nhạc sĩ Chín Trích xuống mộ phần của cô Năm Phỉ.” (Thời Báo USA, số 321, 18/02/2011, trang 67)
Đai sứ Mỹ, Daniel Krintenbrink, phát biểu chiều ngày 2/7 tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 25 năm binh thường hóa quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ: “Washington sẽ triển khai các hoạt động ngoại giao, hàng hải, và quân sự để bảo đảm hòa bình, ổn định Biển Đông”. Đại Sứ Kritenbrink cho hay, Mỹ sẽ triển khai các hoạt động theo 3 hướng: 1- Tăng hoạt động ngoại giao với các nước trong khu vực, trong đó có ASEAN. 2- Hỗ trợ các nước tăng cường hàng hải, để bảo vệ lợi ích của mình. 3- Phát triển năng lực quân sự Mỹ, trong đó có các hoạt động bảo vệ hàng hải.
Theo các hãng thông tấn và truyền hình lớn của Hoa Kỳ, vào ngày 27/6/2020, Đảng Dân Chủ Quận Hạt Orange đã thông qua nghị quyết khẩn cấp yêu cầu Ban Giám Sát Quận Hạt đổi tên Phi Trường John Wayne (tài tử đóng phim cao-bồi Miền Tây) vì ông này theo chủ nghĩa Da Trắng Là Thượng Đẳng và những tuyên bố mù quáng (bigot). Sự kiện gây ngạc nhiên cho không ít người. Bởi vì đối với các kịch sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ, văn-thi-sĩ, họa sĩ, nhất là các tài tử điện ảnh…họ đều có cuộc sống cởi mở, đôi khi phóng túng, buông thả và ít liên hệ tới chính trị. Và nếu có bộc lộ khuynh hướng chính trị thì thường là cấp tiến (Liberal). Vậy tại sao John Wayne lại “dính” vào một vụ tai tiếng như thế này?
Hơn 10 năm trước, chính xác là vào hôm 28 tháng 6 năm 2009, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều có tâm sự (đôi điều) nghe hơi buồn bã: “Khi tiếp xúc với những người nông dân, tôi thường xuyên hỏi về tổng thu nhập mỗi tháng của một khẩu trong một gia đình họ là bao nhiêu. Dù rằng tôi biết họ đang sống một cuộc sống vô cùng vất vả nhưng tôi vẫn kinh ngạc khi nghe một con số cụ thể: ‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng.’ Bạn có choáng váng khi mỗi tháng, một người trong mỗi gia đình nông dân chỉ có 40.000 đồng để chi tiêu tất cả những gì họ cần không?
“Lợi ích nhóm”, hay “nhóm lợi ích” là những tổ chức cán bộ, đảng viên có chức, có quyền trong đảng Cộng sản Việt Nam đã chia bè, kết phái để cướp cơm dân và bảo vệ độc quyền cai trị cho đảng. Chúng sinh ra và lớn lên từ Thôn, rồi leo lên Xã trước khi ngoai qua Huyện, ngóc đầu lên Tỉnh để ngênh ngang bước vào Trung ương. Lộ trình quan lộ của “lợi ích nhóm” công khai từ dưới lên trên, từ trung ương xuống cơ sở và từ nhà nước vào doanh nhân, xí nghiệp. Khối Doanh nghiệp nhà nước là ổ tham nhũng phá hoại đất nước và phản bội sức lao động của dân lớn nhất nhưng không bị trừng phạt mà còn được bảo vệ bởi các “Nhóm lợi ích” trong cơ quan đảng và bộ ngành nhà nước.
Không chỉ thường xuyên xua quân đi canh cửa, an ninh Thanh Hóa còn liên tục gửi giấy mời, giấy triệu tập như là một thủ trấn áp tinh thần bà Nguyễn Thị Lành - vợ của Mục sư, TNLT Nguyễn Trung Tôn. Chồng bị bỏ tù, một mình bà Nguyễn Thị Lành phải vất vả gánh vác gia đình. Những ngày qua càng thêm vất vả bởi chăm mẹ chồng lớn tuổi mắc bệnh phải nhập viện, và con bị tật nguyền. Nhưng bà Lành vẫn liên tục bị an ninh tỉnh Thanh Hóa sách nhiễu, đe dọa…
Những người Mỹ gốc Việt bênh hay chống ông là điều bình thường, vì những quyết định cũng như cách hành xử của ông sẽ ảnh hưởng lên đời sống của họ và tương lai con cháu họ, và ngược lại, là công dân HK, họ có trong tay lá phiếu để ảnh hưởng khiến ông Trump có được tiếp tục làm tổng thống nữa không. Do đó, lưu tâm và tham dự vào những đánh giá đúng sai, khen chê, tâng bốc, hay moi móc thói hư tật xấu của người đang ứng cử điều khiển vận mạng quốc gia của họ thêm 4 năm nữa (và sẽ để lại những hậu quả lâu hơn) là hiện tượng bình thường .
Tôi thì trộm nghĩ hơi khác FB Đoan Trang chút xíu: Việt Nam có hàng ngàn Tiên Lãng, Đồng Tâm, Dương Nội. Những thôn ổ này luôn là nơi sản sinh ra những nông dân (“vài ngàn năm đứng trên đất nghèo”) Lê Đình Kình, Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Qúy, Cấn Thị Thêu, Nguyễn Thị Tâm, Nguyễn Thùy Dương, Trịnh Bá Khiêm, Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư ... Hàng hàng/lớp lớp, họ sẵn sàng nối tiếp tiền nhân – không bao giờ dứt – để gìn giữ và bảo vệ quê hương. Quyết định đối đầu với sức mạnh của cả một dân tộc là một lỗi lầm chí tử của những kẻ đang nắm giữ quyền bính hiện nay.
Người Pháp gặp nhau, bắt tay, hoặc ôm hun ở má, tay vừa vỗ lưng vài cái nếu thân mật lắm, buông ra, nhìn nhau và hỏi «Mạnh giỏi thế nào?». Người Pháp mang tâm lý sợ sệt, nhứt là sợ chết sau nhiều trận đại dịch, từ dịch Tây-ban-nha giết chết gần phân nửa dân số âu châu. Người Tàu, gặp nhau, chào và hỏi ngay «Ăn cơm chưa?». Ăn cơm rồi là hôm đó sống hạnh phúc vì phần đông người Tàu đói triền miên. Trốn nạn đói, chạy qua Việt nam tỵ nạn, vẫn còn mang nỗi ám ảnh nạn đói. Còn người Việt nam xứ Nam kỳ chào nhau và hỏi thăm «Mần ăn ra sao?». Gốc nghèo khó ở ngoài Bắc, ngoài Trung, đơn thân độc mã, vào Nam sanh sống giữa cảnh trời nước mênh mông, đồng hoang lau sậy, thoát cái nghèo là niềm mong ước từ lúc rời người làng, kẻ nước.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.