Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

17/08/200100:00:00(Xem: 3650)
TƯỞNG NIỆM VUA NHẠC ROCK ELVIS PRESLEY
MEMPHIS, Tennessee - Tối qua, hàng ngàn người ái mộ siêu sao Elvis Presley tới lâu đài Graceland, tại thành phố Memphis (bang Tennessee, tổ chức thắp nến tưởng niệm nhân ngày giỗ thứ 24 vua nhạc rock. Elvis tạ thế ngày 16-8-1977, luc 42 tuổi. Những người ái mộ diễn hành lặng lẽ qua mộ phần Elvis, nằm kề mộ của song thân và bà nội. Đem thắp nến nhờ Elvis cũng đã được đưa lên xa lộ thông tin.

LẠI BẠO ĐỘNG TRUNG ĐÔNG
RAMALLAH - Xe của 1 người dân định cư Israel bị đám đông Palestine đốt trên đường từ Ramallah tới Jerusalem, chủ xe chạy thoát, trong khi ở thị xã Nablus, xe của 1 thường dân Palestine bị lật, dường như vì bị ném đá trúng kính chắn gió, người lái tử nạn. Cùng ngày, chủ tịch Arafat thảo luận với sứ giả Nga Andrey Vodvin về triển vọng chấm dứt bạo động Trung Đông. Gần Bethlehem, dân Palestine và du khach biểu tình phản đối cuộc phong toả của Israel, trưng các biểu ngữ viết "Hãy chấm dứt cuộc chiếm đóng". Trong 10 tháng bạo động, hai bên đã thiệt 680 sinh mạng, gồm trên 500 người Palestine, khoảng 150 ngườiIsrael

TT BUSH GÂY QUỸ CHO CỘNG HÒA
CRAWFORD, Texas - TT Bush đã trở lại những ngày nghỉ hè ở tiểu bang nhà Texas. Trong 2 ngày thăm vùng Trung Nguyên, ông đã tham gia sinh hoạt gây quỹ cho đảng Cộng Hoà, và khi có dịp, đã phát biểu các quan điểm của ông.
Hôm Thứ Tư, ở thị xã Albuquerque (tiểu bang New Mexico), khi vừa đọc xong 1 cuốn sách với các em học sinh lớp 2, bị phỏng vấn về tình hình Trung Đông, TT Bush tin rằng có thể tránh được chiến tranh, và ông kêu gọi chủ tịch Arafat vận dụng mọi nỗ lực ngăn chặn bạo lực, và cũng hô hào Israel tự chế hơn trong lúc ứng phó với bạo động.
Thứ 2 tuần tới, TT Bush đi Milwaukee, đọc 1 diện văn tại đại hội thường niên của Cứu Chiến Binh của các cuộc chiến hải ngoại.

TEXAS: NGƯNG HÀNH QUYẾT 1 TỬ TỘI
DALLAS - Toà Thượng Thẩm hình sự bang Texas đã cho ngưng vô thời hạn lệnh hành quyết tử tội Napoleon Beazley sau khi nhận đơn kháng cáo của luật sư. Khoảng 4 giờ trước giờ hành quyết, Beazley đang viết thư thì được 1 viên giám ngục báo tin vui. Luật sư Walter Long tuyên bố "Ngày mai bắt đầu 1 cuộc tranh đấu mới", trong khi chánh biện lý Jack Skeen cho biết ông vẫn nghĩ tử hình Beazley là thich đáng. Thống Đốc Rick Perry nói ông đồng quan điểm với luật Texas cho phép kết án tử hình tội nhân 17 tuổi - nhưng ông từ chối bình luận về lệnh ngưng hành quyết Napoleon Bealey, phạm tội giết người năm 17 tuổi. Con của nạn nhân là ông MIchael Luttig, chánh án Toà Thượng Thẩm Thứ Tư ở Richmong (Virginia).

MỸ SẼ CHẾ PHI CƠ TÀNG HÌNH F-22
WASHINGTON D.C. - Ngũ Giác Đài đã cho phép Không Lực Hoa Kỳ xúc tiến việc sản xuất đợt đầu chiến đấu cơ tàng hình F-22 Raptors, để thay thế các phi cơ F-15. Dự án F-2 tốn phí 60 tỉ MK. Ban đầu, Không Lực dự định chế tạo 339 chiếc, nhưng theo kế hoạch xét lại sẽ làm 295 chiếc trừ phi giá thành mỗi chiếc thấp hơn mức phỏng định của NGũ Giác Đài. Các viên chức không tiết lộ giá ước lượng của mỗi chiếc F-22.

CANADA: MẸ GIẾT CON, BỊ BẮT
CALGARY - Bà Rie Fujii, 23 tuổi, mẹ của cậu bé Domenic, 15 tháng, đã bị bắt về cái chết của con trai. Xác của Domenic bị ném xuống sông, được tìm thấy hồi Tháng 6 vưà qua. Hàng xóm báo tin cảnh sát sau khi căn hộ của 2 mẹ con lặng im sau nhiều ngày có tiếng trẻ con khóc. Bà Fujii cũng bị tình nghi đã ném đứa con gái 3 tháng tuổi xuống sông. Cha của 2 đứa trẻ là Peter Brown, không bị tình nghi. Fujii tới Calgary (Canada) để học Anh ngữ từ năm 1997, và lưu lại sau khi chiếu khán hết hạn cách đây 2 năm.

ECUADOR: NÚI LỬA PHUN KHÓI
TUNGURAHUA - Núi lửa Tungurahua , cach Quito (Ecuador) 129 cây số, đã gia tăng hoạt động, từ hôm qua đã bắt đầu phun hơi và tro lên không trung, nhà chức trach địa phương đã ban bố lệnh báo động. Tro núi lửa đã gây hư hại mùa màng dưới chân núi, và ảnh hưởng đến hàng trăm nhà dân. Núi lửa Tungurahua có độ cao 5,020 mét, từ Tháng 10-2000 đã có những dấu hiệu chuyển động.

MACEDONIA: 400 LÍNH ANH CHUẨN BỊ VÀO
SHIPKOVICA - Ông Ahmeti, thủ lãnh của loạn quân Albania (NLA) tuyên bố hôm nay rằng chương trình giải giới của NLA sẽ tùy thuộc vào tốc độ tiến triển của cải tổ chính trị, để tăng quyền lợi cho dân thiểu số Albania. Trong khi đó, vị chỉ huy 400 chiến sĩ gìn giữ hoà bình cuả Anh-quốc đang chuẩn bị đưa quân lên đường. Tại trại Colchester, chuẩn tướng Barney White Spunner, nói với báo chí rằng đơn vị tiền phương của ông sẽ quan sát tình hình ngưng bắn ở Macedonia, xem các điều kiện thực tế đã thuận lợi chưa, để đưa ra khuyến nghị với NATO.

SẼ ĐI BỘ NGOÀI KHÔNG GIAN ĐỂ THAY NHIỀU PHỤ TÙNG
HOUSTON - Hôm nay là 1 ngày công tac bận rộn của 2 phi hành gia của tàu con thoi Discovery.
Theo chương trình, trước hết 2 ông Daniel Barry và Patrick Forrester phải đi bộ ngoài không gian 6 giờ rưỡi để gỡ container chưá ammoniac làm lạnh ra khỏi của khoang giao nhận hàng của con tàu.
Từ bên trong tàu con thoi, phi hành gia Scott Howowittz sẽ điều khiển cánh tay máy, đưa container và 2 đồng bạn áp sát và gắn vào hệ thống bảng biến điện mặt trời của trạm quốc tế. Dây điện sẽ được nối với container.
Công tác thứ nhì của các phi hành gia tàu con thoi là mở 2 hộp lớn bằng chiếc va-li giữa không gian, để xem 1500 mẫu hiện vật, từ hột giống cho tới các vật liệu vô cơ, bộ phận điện tử bị tác động ra sao.
Hôm Thứ 2, phi hành gia Mỹ Frank Culbertson và 2 phi hành gia Nga đã lên đổi phiên trên trạm quốc tế, và lưu lại làm việc đến Tháng 12.

PHÁP: BÃO LỚN, 2 NGƯỜI CHẾT
CHATEAUROUX - Bão tràn qua khắp nước Pháp trong ngày hôm qua, với các trận mưa thác đổ và sấm sét rền trời, ít nhất 2 người chết, 6000 nhà mất điện. Bão phát sinh từ vùng tây-nam sau những ngày nóng nực khac thường, cây lớn trúng sét gãy làm đôi, đè 1 xe hơi, người lái xe tử thương tại chỗ ở thị xã Chateauroux. Cùng trong vùng này, 6 người bị thương cũng vì sét. Khu du lịch Indre, bão cuốn bay các lều vải, du khach chạy vội vào các nhà tạm trú. Bão kéo tới thủ đô Paris trước nửa đêm, bầu trời sáng ực những tia sét. Công ty điện ELectricité cho biết 150 ngàn nhà mất điện vài giờ.

ANH: PHƯƠNG PHÁP MỚI CHỮA BỆNH TIM


LONDON - Báo Guardian tại thủ đô Anh quốc đưa tin kỹ thuật mới chữa bệnh tim, tốn phí chỉ 1 Anh-kim/ngày sẽ cứu hàng ngàn sinh mạng mỗi năm. Bà Belinda Linden, của British Heart Foundation , cho hay 2 môn thuốc Aspirin và Clopidogrel là 2 loại thuốc chống ứ máu khác nhau, nhưng có khả năng kết hợp, bổ sung cho nhau. Bác sĩ Marcus Flather, công tác tại bệnh viện Royal Brompton, ca ngợi thuốc Aspirin là an toàn và công hiệu. thuốc mới, tên Plavix, có những đặc tính tương tự Aspirin, chưa được cấp giấy phép, đã chứng tỏ công hiệu qua cuộc thử nghiệm với 2000 bệnh nhân ở 28 quốc gia. Thuốc Plavix, uống 1 viên hàng ngày, làm giảm 20 % nguy cơ của ứ máu, nghẹt mạch

AFGHANISTANLẠI GÂY KHÓ DỄS
KABUL - Các nhà ngoại giao của Hoa Kỳ, Đức và Australia bị từ chối cho gặp 8 nhân viên của tổ chức thiện nguyện Shelter Now bị chính quyền Taleban bắt giữ. Ông Alistair Adams, lãnh sự Australia, nói "Chúng tôi được khuyên là hãy kiên nhẫn chờ điều tra xong, và nên lưu lại thủ đô Pakistan để theo dõi". Ông cho biết chiến khán tới Afghanistan hết hạn ngày 21-8. Chính quyền Taleban lên án 8 nhân viên Shelter Now, gồm 4 người Đức, 2 người Mỹ, 2 công dân Australia đã chiêu dụ người Hồi Giáo cải đạo theo Thiên Chuá Giáo.

700 DÂN HMONG NHẬP TỊCH
Cụ bà 80 tuổi Chou Her cầm lá cờ Mỹ trong khi lắng nghe cựu Tướng Vang Pao nói chuyện sau khi bà được tuyên thệ nhập tịch Hoa Kỳ hôm Thứ Tư ở Arden Hills, Minnesota. Có hơn 700 người Hmong được ưu đã nhờ Luật Hmong Veterans Naturalization Act of 2000, và được tuyên thệ nhập tịch trong buổi lễ ở Bethel College ở Arden Hills.
Luật này cho những người Hmong và Lào được thi nhập tịch bằng ngôn ngữ của họ, vì họ không nói tiếng Anh giỏi.

LÀM ĂN PHÁ SẢN, PHẢI BÁN ĐẤU GIÁ
Một cuộc bán đấu giá khổng lồ đang tổ chức ở Bandar Seri Begawan hôm Thứ Năm, với các món đồ chứa trong 21 nhà kho, hy vọng thu được hơn 17 triệu đô la, trong đó có cả các phi cơ và duy thuyền lộng lẫy. Cuộc đấu giá nhằm thu tiền về bù cho các thua lỗ xảy ra khi Hoàng Tử Jefri của xứ Brunei, người khai phá sản ba năm trước và bây giờ nợ hơn 16 tỉ đô la.

HOA LỤC: 1/3 TUỔI TRẺ CHẾT SỚM VÌ HÚT THUỐC
Có tới 1/3 tuổi trẻ Trung Quốc bây giờ sẽ chết vì hút thuốc lá trong vài thập niên tới, nếu họ không chịu bỏ thói quen này, theo bản nghiên cứu mới tiên đoán. Bản nghiên cứu đăng tuần này trên tờ British Medical Journal, theo dõi số người chết vì hút thuốc ở TRung Quốc, nơi 2/3 đàn ông hút thuốc. Trung Quốc với 1.27 tỉ dân, là nơi có tới 20% dân số toàn cầu và tiêu thụ 30% số thuốc lá toàn cầu. Chính phủ Trung Quốc là người sản xuất thuốc lá nhiều nhất thế giới.

HOLLYWOOD CHÁY: 2 NGƯỜI CHẾT
LOS ANGELES - Ít nhất 2 người chết trong 1 vụ hoả hoạn hồi sáng sớm hôm nay tại khách sạn Palomar, thuộc loại 4 sao, khoảng 100 lính cứu hoả đã tới nơi khi khói tuôn lên trời. Cư dân nói là có tiếng nổ trước khi lửa cháy. Một phụ nữ cố nhảy tới thang cứu hoả dai 35 mét đã tử nạn. Người chết thứ nhì được tìm thấy ở tầng 2. Ngoài ra, có 4 lính cứu hoả bị thương.

THỊ TRƯỞNG HOA LỤC HỐI LỘ, RA TÒA
BẮC KINH - Ông Mu Suixin, Thị Trưởng Shenyang, thuộc tỉnh Liaoning, hôm qua đã ra Toà về tội nhận hối lộ quy mô, và đã không thể ghiải thich được nguồn gốc của số tài sản lớn lao của ông.
Một thời, ông Mu đã nổi tiếng khắp nước về khả năng cải tổ các xí nghiệp quốc doanh trong vùng kỹ nghệ đông bắc Lục Địa.
Shenyang là thành phố lớn hạng 5 của Trung Quốc. Ông Mu đã phải từ chức hồi Tháng 12-2000.
Ông bị tố giác ăn hối lộ trong việc cấp giấy phép xây dựng. Năm ngoái, ông Ma Xiangdong bị bắt về tội hối lộ và lấy 5 triệu MK của công quỹ để đánh bạc.

JAMAICA: BĂNG ĐẢNG NỔ SÚNG, DÂN THÊ THẢM
KINGSTON - Trên 60 gia đình hôm qua trở thành không nhà sau 1 trận chiến băng đảng đánh nổ 7 ngôi nhà tại khu đông của Kingston, thủ đô nước Jamaica. Các thủ lãnh 2 đảng Lao Động và Quốc Dân xác nhận sẽ họp với nhau vào ngày mai, tìm giải pháp chấm dứt bạo động chính trị. Đầu tháng trước, 4 ngày giao chiến trên đường phố để lại 25 người chết. Các nhân chứng cho biết các tay súng từ các xóm Wilton Gardens và Arnett Gardens tới. Nhóm mệnh danh là Tổ Chức Khu Vực Tư loan báo sẽ đứng ra điều giải 1 hội nghị giữa TT, Thủ Tướng, và các đảng đối lập, để các phe có cơ hội thảo luận hàng loạt vấn đề, từ tội phạm cho tới bè phái chính trị, phát triển kinh tế và cơ cấu hạ tầng xã hội.

ÚC: TIẾN BỘ VỀ CHỮA BỆNH PARKINSON, ALZHEIMER
MELBOURNE - Kỹ thuật điều trị các bệnh Parkinson và Alzheimer có 1 tiến bộ mới, phục hồi hoạt động mô tế bào não bộ, không phải dùng tới phương pháp tạo tế bào gốc. Tại thành phố Melbourne (Australia), tổ nghiên cứu của Viện Walter and Eliza. Kết quả nghiên cứu phổ biến trên tạp chí Nature chứng minh rằng tế bào thần kinh trưởng thành có những đặc tính mà các khoa học gia trước đây tưởng rằng chỉ có ở tế bào gốc của phôi bào. Tế bào gốc có thể phát triển thành bất cứ loại mô tế bào nào của cơ thể người. Não bộ người có 1 số lượng tế bào gốc không nhiều. Qua 4 năm khổ công, bác sĩ Perry Barlett và các đồng nghiệp đã tìm ra được những tế bào gốc đó từ hàng triệu tế bào thần kinh não bộ của loài chuột. Trong thí nghiệm, 1 tế bào gốc đã có thể sinh sôi nảy nở thành hàng ngàn tế bào thần kinh và tế bào yểm trợ. Ông cho biết trọng tâm của cuộc nghiên cứu lại tìm hiểu khả năng tự chữa thương của tế bào thần kinh.

BÀ MEGAWATI HỨA XÉT MỨC ĐỘ TỰ TRỊ CHO ACEH, IRIAN JAYA
JAKARTA - TT Megawati hưá hẹn tái lập an ninh trật tự khắp nước, và cũng lên tiếng xin lỗi về những vi phạm nhân quyền của Jakarta ở 2 tỉnh Aceh và Irian Jaya trong nhiều thập niên qua. Trong diễn văn đọc tại Quốc Hội hôm nay 16-8, bà Megawati cho biết Aceh và Irian Jaya khác với Đông Timor, 2 tỉnh này sẽ không bao giờ được phép ly khai. TT Megawati tỏ ý hi vọng rằng 6 triệu dân Aceh và Irian Jaya sẽ chấp nhận 1 mức độ tự trị, Jakarta sẽ tiếp nhận ý kiến của 2 tỉnh về việc quản trị và tổ chức việc của họ. Tỉnh Aceh có nhiều dầu hoả, và Irian Jaya có tài nguyên khoáng sản phong phú. Bà Megawati cũng hưá hẹn diệt tham nhũng, và nói "Tham nhũng và bè phái, dù là nhỏ tới đâu, cũng xâm phạm sự uỷ quyền của nhân dân đối với chính quyền, và là không chấp nhận được". Ngày mai, Indonesia kỉ niệm Lễ Độc Lập nam thứ 56.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Baghdad, Iraq– Thăm Ur, thành phố cổ kính tại Iraq nơi Do Thái, Thiên Chúa Giáo và Hồi Giáo tin rằng vị tổ phụ chung của họ Abraham đã được sinh ra, Đức Giáo Hoàng Francis đã lên án chủ nghĩa cự đoan như là “phản bội tôn giáo,” theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 6 tháng 3 năm 2021.
Trung Quốc tiếp tục phô bày tham vọng xâm chiếm Biển Đông bằng việc quân sự hóa các đảo họ chiếm đóng trong vùng biển này mà cụ thể gầy đây nhất là việc TQ tập trận đổ bộ chiếm đảo trên quần đảo Hoàng Sa, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 6 tháng 3 năm 2021.
Những người làm ra YouTube với 1,000 người xem và 4,000 giờ xem thì đủ điều kiện để các videos của họ nhận được tiền với các quảng cáo bằng việc tham gia vào Chương Trình Hợp Tác của YouTube (YouTube's Partner Program). Những quảng cáo này được chọn lọc bởi Google, và bao nhiêu tiền mà người làm ra lãnh được tùy theo số giờ xem của video, thời gian xem bao lâu, loại video nào, và loại người xem – nằm trong số các yếu tố khác.
Cơ chế lập pháp hàng đầu của Trung Quốc đã công bố các kế hoạch bảo đảm “những nhà yêu nước” có thể điều hành Hong Kong, khi Bắc Kinh siết chặt thành phố với những thay đổi đối với hệ thống bầu cử, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 5 tháng 3 năm 2021.
Theo The Insider (Anh Quốc) vào ngày 18/1/2021, tại The Tampak Siring Temple ở Bali, Nam Dương, người ta cột con dao vào chân con gà trong trận đá gà truyền thống của người Balines Ấn Độ. Đây là một bộ phận của nghi lễ tôn giáo để thanh tẩy và trừ tà bằng máu của các con vật qua cuộc đá gà. Đá gà không phải lễ nghi tôn giáo được coi là cờ bạc tại Nam Dương.
Cơ quan khẩn cấp Tân Tây Lan (New Zealand) đã thông báo với người dân tại một số vùng đi lên các vùng đất cao hơn sau khi một trận động đất rất lớn làm rung chuyển Đảo Kermadec vào sáng sớm Thứ Sáu, giờ địa phương, khiến lo sọ bị sóng thần, theo CNN đưa tin hôm 4 tháng 3 năm 2021.
Một tàu chiến Đức sẽ tới Á Châu trong tháng 8 và, trên đường nó trở về, tàu này trở thành tàu chiến đầu tiên của Đức đi qua Biển Đông kể từ năm 2002, theo các viên chức cao cấp của chính quyền Đức cho biết hôm Thứ Tư, 3 tháng 3 năm 2021, qua tường thuật của Al Jazeera hôm Thứ Năm.
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.