Tin Vắn Thế Giới

17/08/200100:00:00(Xem: 3892)
TƯỞNG NIỆM VUA NHẠC ROCK ELVIS PRESLEY
MEMPHIS, Tennessee - Tối qua, hàng ngàn người ái mộ siêu sao Elvis Presley tới lâu đài Graceland, tại thành phố Memphis (bang Tennessee, tổ chức thắp nến tưởng niệm nhân ngày giỗ thứ 24 vua nhạc rock. Elvis tạ thế ngày 16-8-1977, luc 42 tuổi. Những người ái mộ diễn hành lặng lẽ qua mộ phần Elvis, nằm kề mộ của song thân và bà nội. Đem thắp nến nhờ Elvis cũng đã được đưa lên xa lộ thông tin.

LẠI BẠO ĐỘNG TRUNG ĐÔNG
RAMALLAH - Xe của 1 người dân định cư Israel bị đám đông Palestine đốt trên đường từ Ramallah tới Jerusalem, chủ xe chạy thoát, trong khi ở thị xã Nablus, xe của 1 thường dân Palestine bị lật, dường như vì bị ném đá trúng kính chắn gió, người lái tử nạn. Cùng ngày, chủ tịch Arafat thảo luận với sứ giả Nga Andrey Vodvin về triển vọng chấm dứt bạo động Trung Đông. Gần Bethlehem, dân Palestine và du khach biểu tình phản đối cuộc phong toả của Israel, trưng các biểu ngữ viết "Hãy chấm dứt cuộc chiếm đóng". Trong 10 tháng bạo động, hai bên đã thiệt 680 sinh mạng, gồm trên 500 người Palestine, khoảng 150 ngườiIsrael

TT BUSH GÂY QUỸ CHO CỘNG HÒA
CRAWFORD, Texas - TT Bush đã trở lại những ngày nghỉ hè ở tiểu bang nhà Texas. Trong 2 ngày thăm vùng Trung Nguyên, ông đã tham gia sinh hoạt gây quỹ cho đảng Cộng Hoà, và khi có dịp, đã phát biểu các quan điểm của ông.
Hôm Thứ Tư, ở thị xã Albuquerque (tiểu bang New Mexico), khi vừa đọc xong 1 cuốn sách với các em học sinh lớp 2, bị phỏng vấn về tình hình Trung Đông, TT Bush tin rằng có thể tránh được chiến tranh, và ông kêu gọi chủ tịch Arafat vận dụng mọi nỗ lực ngăn chặn bạo lực, và cũng hô hào Israel tự chế hơn trong lúc ứng phó với bạo động.
Thứ 2 tuần tới, TT Bush đi Milwaukee, đọc 1 diện văn tại đại hội thường niên của Cứu Chiến Binh của các cuộc chiến hải ngoại.

TEXAS: NGƯNG HÀNH QUYẾT 1 TỬ TỘI
DALLAS - Toà Thượng Thẩm hình sự bang Texas đã cho ngưng vô thời hạn lệnh hành quyết tử tội Napoleon Beazley sau khi nhận đơn kháng cáo của luật sư. Khoảng 4 giờ trước giờ hành quyết, Beazley đang viết thư thì được 1 viên giám ngục báo tin vui. Luật sư Walter Long tuyên bố "Ngày mai bắt đầu 1 cuộc tranh đấu mới", trong khi chánh biện lý Jack Skeen cho biết ông vẫn nghĩ tử hình Beazley là thich đáng. Thống Đốc Rick Perry nói ông đồng quan điểm với luật Texas cho phép kết án tử hình tội nhân 17 tuổi - nhưng ông từ chối bình luận về lệnh ngưng hành quyết Napoleon Bealey, phạm tội giết người năm 17 tuổi. Con của nạn nhân là ông MIchael Luttig, chánh án Toà Thượng Thẩm Thứ Tư ở Richmong (Virginia).

MỸ SẼ CHẾ PHI CƠ TÀNG HÌNH F-22
WASHINGTON D.C. - Ngũ Giác Đài đã cho phép Không Lực Hoa Kỳ xúc tiến việc sản xuất đợt đầu chiến đấu cơ tàng hình F-22 Raptors, để thay thế các phi cơ F-15. Dự án F-2 tốn phí 60 tỉ MK. Ban đầu, Không Lực dự định chế tạo 339 chiếc, nhưng theo kế hoạch xét lại sẽ làm 295 chiếc trừ phi giá thành mỗi chiếc thấp hơn mức phỏng định của NGũ Giác Đài. Các viên chức không tiết lộ giá ước lượng của mỗi chiếc F-22.

CANADA: MẸ GIẾT CON, BỊ BẮT
CALGARY - Bà Rie Fujii, 23 tuổi, mẹ của cậu bé Domenic, 15 tháng, đã bị bắt về cái chết của con trai. Xác của Domenic bị ném xuống sông, được tìm thấy hồi Tháng 6 vưà qua. Hàng xóm báo tin cảnh sát sau khi căn hộ của 2 mẹ con lặng im sau nhiều ngày có tiếng trẻ con khóc. Bà Fujii cũng bị tình nghi đã ném đứa con gái 3 tháng tuổi xuống sông. Cha của 2 đứa trẻ là Peter Brown, không bị tình nghi. Fujii tới Calgary (Canada) để học Anh ngữ từ năm 1997, và lưu lại sau khi chiếu khán hết hạn cách đây 2 năm.

ECUADOR: NÚI LỬA PHUN KHÓI
TUNGURAHUA - Núi lửa Tungurahua , cach Quito (Ecuador) 129 cây số, đã gia tăng hoạt động, từ hôm qua đã bắt đầu phun hơi và tro lên không trung, nhà chức trach địa phương đã ban bố lệnh báo động. Tro núi lửa đã gây hư hại mùa màng dưới chân núi, và ảnh hưởng đến hàng trăm nhà dân. Núi lửa Tungurahua có độ cao 5,020 mét, từ Tháng 10-2000 đã có những dấu hiệu chuyển động.

MACEDONIA: 400 LÍNH ANH CHUẨN BỊ VÀO
SHIPKOVICA - Ông Ahmeti, thủ lãnh của loạn quân Albania (NLA) tuyên bố hôm nay rằng chương trình giải giới của NLA sẽ tùy thuộc vào tốc độ tiến triển của cải tổ chính trị, để tăng quyền lợi cho dân thiểu số Albania. Trong khi đó, vị chỉ huy 400 chiến sĩ gìn giữ hoà bình cuả Anh-quốc đang chuẩn bị đưa quân lên đường. Tại trại Colchester, chuẩn tướng Barney White Spunner, nói với báo chí rằng đơn vị tiền phương của ông sẽ quan sát tình hình ngưng bắn ở Macedonia, xem các điều kiện thực tế đã thuận lợi chưa, để đưa ra khuyến nghị với NATO.

SẼ ĐI BỘ NGOÀI KHÔNG GIAN ĐỂ THAY NHIỀU PHỤ TÙNG
HOUSTON - Hôm nay là 1 ngày công tac bận rộn của 2 phi hành gia của tàu con thoi Discovery.
Theo chương trình, trước hết 2 ông Daniel Barry và Patrick Forrester phải đi bộ ngoài không gian 6 giờ rưỡi để gỡ container chưá ammoniac làm lạnh ra khỏi của khoang giao nhận hàng của con tàu.
Từ bên trong tàu con thoi, phi hành gia Scott Howowittz sẽ điều khiển cánh tay máy, đưa container và 2 đồng bạn áp sát và gắn vào hệ thống bảng biến điện mặt trời của trạm quốc tế. Dây điện sẽ được nối với container.
Công tác thứ nhì của các phi hành gia tàu con thoi là mở 2 hộp lớn bằng chiếc va-li giữa không gian, để xem 1500 mẫu hiện vật, từ hột giống cho tới các vật liệu vô cơ, bộ phận điện tử bị tác động ra sao.
Hôm Thứ 2, phi hành gia Mỹ Frank Culbertson và 2 phi hành gia Nga đã lên đổi phiên trên trạm quốc tế, và lưu lại làm việc đến Tháng 12.

PHÁP: BÃO LỚN, 2 NGƯỜI CHẾT
CHATEAUROUX - Bão tràn qua khắp nước Pháp trong ngày hôm qua, với các trận mưa thác đổ và sấm sét rền trời, ít nhất 2 người chết, 6000 nhà mất điện. Bão phát sinh từ vùng tây-nam sau những ngày nóng nực khac thường, cây lớn trúng sét gãy làm đôi, đè 1 xe hơi, người lái xe tử thương tại chỗ ở thị xã Chateauroux. Cùng trong vùng này, 6 người bị thương cũng vì sét. Khu du lịch Indre, bão cuốn bay các lều vải, du khach chạy vội vào các nhà tạm trú. Bão kéo tới thủ đô Paris trước nửa đêm, bầu trời sáng ực những tia sét. Công ty điện ELectricité cho biết 150 ngàn nhà mất điện vài giờ.

ANH: PHƯƠNG PHÁP MỚI CHỮA BỆNH TIM


LONDON - Báo Guardian tại thủ đô Anh quốc đưa tin kỹ thuật mới chữa bệnh tim, tốn phí chỉ 1 Anh-kim/ngày sẽ cứu hàng ngàn sinh mạng mỗi năm. Bà Belinda Linden, của British Heart Foundation , cho hay 2 môn thuốc Aspirin và Clopidogrel là 2 loại thuốc chống ứ máu khác nhau, nhưng có khả năng kết hợp, bổ sung cho nhau. Bác sĩ Marcus Flather, công tác tại bệnh viện Royal Brompton, ca ngợi thuốc Aspirin là an toàn và công hiệu. thuốc mới, tên Plavix, có những đặc tính tương tự Aspirin, chưa được cấp giấy phép, đã chứng tỏ công hiệu qua cuộc thử nghiệm với 2000 bệnh nhân ở 28 quốc gia. Thuốc Plavix, uống 1 viên hàng ngày, làm giảm 20 % nguy cơ của ứ máu, nghẹt mạch

AFGHANISTANLẠI GÂY KHÓ DỄS
KABUL - Các nhà ngoại giao của Hoa Kỳ, Đức và Australia bị từ chối cho gặp 8 nhân viên của tổ chức thiện nguyện Shelter Now bị chính quyền Taleban bắt giữ. Ông Alistair Adams, lãnh sự Australia, nói "Chúng tôi được khuyên là hãy kiên nhẫn chờ điều tra xong, và nên lưu lại thủ đô Pakistan để theo dõi". Ông cho biết chiến khán tới Afghanistan hết hạn ngày 21-8. Chính quyền Taleban lên án 8 nhân viên Shelter Now, gồm 4 người Đức, 2 người Mỹ, 2 công dân Australia đã chiêu dụ người Hồi Giáo cải đạo theo Thiên Chuá Giáo.

700 DÂN HMONG NHẬP TỊCH
Cụ bà 80 tuổi Chou Her cầm lá cờ Mỹ trong khi lắng nghe cựu Tướng Vang Pao nói chuyện sau khi bà được tuyên thệ nhập tịch Hoa Kỳ hôm Thứ Tư ở Arden Hills, Minnesota. Có hơn 700 người Hmong được ưu đã nhờ Luật Hmong Veterans Naturalization Act of 2000, và được tuyên thệ nhập tịch trong buổi lễ ở Bethel College ở Arden Hills.
Luật này cho những người Hmong và Lào được thi nhập tịch bằng ngôn ngữ của họ, vì họ không nói tiếng Anh giỏi.

LÀM ĂN PHÁ SẢN, PHẢI BÁN ĐẤU GIÁ
Một cuộc bán đấu giá khổng lồ đang tổ chức ở Bandar Seri Begawan hôm Thứ Năm, với các món đồ chứa trong 21 nhà kho, hy vọng thu được hơn 17 triệu đô la, trong đó có cả các phi cơ và duy thuyền lộng lẫy. Cuộc đấu giá nhằm thu tiền về bù cho các thua lỗ xảy ra khi Hoàng Tử Jefri của xứ Brunei, người khai phá sản ba năm trước và bây giờ nợ hơn 16 tỉ đô la.

HOA LỤC: 1/3 TUỔI TRẺ CHẾT SỚM VÌ HÚT THUỐC
Có tới 1/3 tuổi trẻ Trung Quốc bây giờ sẽ chết vì hút thuốc lá trong vài thập niên tới, nếu họ không chịu bỏ thói quen này, theo bản nghiên cứu mới tiên đoán. Bản nghiên cứu đăng tuần này trên tờ British Medical Journal, theo dõi số người chết vì hút thuốc ở TRung Quốc, nơi 2/3 đàn ông hút thuốc. Trung Quốc với 1.27 tỉ dân, là nơi có tới 20% dân số toàn cầu và tiêu thụ 30% số thuốc lá toàn cầu. Chính phủ Trung Quốc là người sản xuất thuốc lá nhiều nhất thế giới.

HOLLYWOOD CHÁY: 2 NGƯỜI CHẾT
LOS ANGELES - Ít nhất 2 người chết trong 1 vụ hoả hoạn hồi sáng sớm hôm nay tại khách sạn Palomar, thuộc loại 4 sao, khoảng 100 lính cứu hoả đã tới nơi khi khói tuôn lên trời. Cư dân nói là có tiếng nổ trước khi lửa cháy. Một phụ nữ cố nhảy tới thang cứu hoả dai 35 mét đã tử nạn. Người chết thứ nhì được tìm thấy ở tầng 2. Ngoài ra, có 4 lính cứu hoả bị thương.

THỊ TRƯỞNG HOA LỤC HỐI LỘ, RA TÒA
BẮC KINH - Ông Mu Suixin, Thị Trưởng Shenyang, thuộc tỉnh Liaoning, hôm qua đã ra Toà về tội nhận hối lộ quy mô, và đã không thể ghiải thich được nguồn gốc của số tài sản lớn lao của ông.
Một thời, ông Mu đã nổi tiếng khắp nước về khả năng cải tổ các xí nghiệp quốc doanh trong vùng kỹ nghệ đông bắc Lục Địa.
Shenyang là thành phố lớn hạng 5 của Trung Quốc. Ông Mu đã phải từ chức hồi Tháng 12-2000.
Ông bị tố giác ăn hối lộ trong việc cấp giấy phép xây dựng. Năm ngoái, ông Ma Xiangdong bị bắt về tội hối lộ và lấy 5 triệu MK của công quỹ để đánh bạc.

JAMAICA: BĂNG ĐẢNG NỔ SÚNG, DÂN THÊ THẢM
KINGSTON - Trên 60 gia đình hôm qua trở thành không nhà sau 1 trận chiến băng đảng đánh nổ 7 ngôi nhà tại khu đông của Kingston, thủ đô nước Jamaica. Các thủ lãnh 2 đảng Lao Động và Quốc Dân xác nhận sẽ họp với nhau vào ngày mai, tìm giải pháp chấm dứt bạo động chính trị. Đầu tháng trước, 4 ngày giao chiến trên đường phố để lại 25 người chết. Các nhân chứng cho biết các tay súng từ các xóm Wilton Gardens và Arnett Gardens tới. Nhóm mệnh danh là Tổ Chức Khu Vực Tư loan báo sẽ đứng ra điều giải 1 hội nghị giữa TT, Thủ Tướng, và các đảng đối lập, để các phe có cơ hội thảo luận hàng loạt vấn đề, từ tội phạm cho tới bè phái chính trị, phát triển kinh tế và cơ cấu hạ tầng xã hội.

ÚC: TIẾN BỘ VỀ CHỮA BỆNH PARKINSON, ALZHEIMER
MELBOURNE - Kỹ thuật điều trị các bệnh Parkinson và Alzheimer có 1 tiến bộ mới, phục hồi hoạt động mô tế bào não bộ, không phải dùng tới phương pháp tạo tế bào gốc. Tại thành phố Melbourne (Australia), tổ nghiên cứu của Viện Walter and Eliza. Kết quả nghiên cứu phổ biến trên tạp chí Nature chứng minh rằng tế bào thần kinh trưởng thành có những đặc tính mà các khoa học gia trước đây tưởng rằng chỉ có ở tế bào gốc của phôi bào. Tế bào gốc có thể phát triển thành bất cứ loại mô tế bào nào của cơ thể người. Não bộ người có 1 số lượng tế bào gốc không nhiều. Qua 4 năm khổ công, bác sĩ Perry Barlett và các đồng nghiệp đã tìm ra được những tế bào gốc đó từ hàng triệu tế bào thần kinh não bộ của loài chuột. Trong thí nghiệm, 1 tế bào gốc đã có thể sinh sôi nảy nở thành hàng ngàn tế bào thần kinh và tế bào yểm trợ. Ông cho biết trọng tâm của cuộc nghiên cứu lại tìm hiểu khả năng tự chữa thương của tế bào thần kinh.

BÀ MEGAWATI HỨA XÉT MỨC ĐỘ TỰ TRỊ CHO ACEH, IRIAN JAYA
JAKARTA - TT Megawati hưá hẹn tái lập an ninh trật tự khắp nước, và cũng lên tiếng xin lỗi về những vi phạm nhân quyền của Jakarta ở 2 tỉnh Aceh và Irian Jaya trong nhiều thập niên qua. Trong diễn văn đọc tại Quốc Hội hôm nay 16-8, bà Megawati cho biết Aceh và Irian Jaya khác với Đông Timor, 2 tỉnh này sẽ không bao giờ được phép ly khai. TT Megawati tỏ ý hi vọng rằng 6 triệu dân Aceh và Irian Jaya sẽ chấp nhận 1 mức độ tự trị, Jakarta sẽ tiếp nhận ý kiến của 2 tỉnh về việc quản trị và tổ chức việc của họ. Tỉnh Aceh có nhiều dầu hoả, và Irian Jaya có tài nguyên khoáng sản phong phú. Bà Megawati cũng hưá hẹn diệt tham nhũng, và nói "Tham nhũng và bè phái, dù là nhỏ tới đâu, cũng xâm phạm sự uỷ quyền của nhân dân đối với chính quyền, và là không chấp nhận được". Ngày mai, Indonesia kỉ niệm Lễ Độc Lập nam thứ 56.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.