Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giữa Cảnh Dầu Sôi, Lửa Bỏng, Tq Đi Ngược Thời Đại

28/07/199900:00:00(Xem: 4824)
BẮC KINH - Theo Mark Lander đưa tin, các thủ lãnh của Bắc Kinh đã tránh né cái nóng bức gần như ngột ngạt của thành phố Bắc Kinh để họp mặt hàng năm tại một bờ biển. Họ đã để lại những tin có tính cách tuyên truyền cuồn cuộn trong thành phố như là đã phá vỡ phong trào Pháp luân công. Một phong trào tranh đấu bất bạo động trước nền kinh tế và xã hội của Trung quốc đang trên đường suy thoái vì không theo nền kinh tế kế hoạch của Chu Ân Lai theo như các đảng viên cộng sản bảo thủ phê bình.
Kinh tế bị trì trệ, hàng sản xuất thặng dư, người tiêu dùng chờ đợi giá hàng xuống thấp nữa sau khi có sự căng thẳng giữa Trung quốc và Đài loan. Ngoài ra cả trăm xí nghiệp quốc doanh bị thâm thủng phải đóng cửa vì kém điều hành, các xí nghiệp này đã ném ra cả hàng triệu công nhân thất nghiệp đang đi lang thang ngoài đường. Chính quyền cộng sản của Bắc kinh còn bỏ trợ cấp xã hội và y tế khiến nhiều người lâm vào cảnh tương lai vô định, nhất là những người có tuổi. Chính vì thế cả hàng trăm triệu người đã theo Pháp luân công, thuyết duy tâm do Lý Hồng Chí phát sinh sau cuộc cách mạng văn hóa, để tự cứu mình trước vấn đề nan giải về y tế cũng như về đời sống hàng ngày. Khi 18 tuổi, Lý Hồng Chí gia nhập hồng quân và làm lính nuôi ngựa tám năm ở đông bắc Trung quốc, sau đó trở thành nguời thổi kèn trumpet và thư ký kho lúa. Lúc 47 tuổi, Lý Hồng Chí còn đang là thư ký kho lúa đã bỏ Trung quốc sang Nữu ước, chính ông đã pha chủ thuyết đạo Phật, đạo Lão, Thiền định và khí công, sáng lập ra Pháp Luân Công vào năm 1992. Theo thống kê người ta biết Lý Hồng Chí có khoảng trên 70 triệu đệ tử ở khắp các tỉnh lớn của Trung quốc, những nơi có nhiều người thất nghiệp và đảng cộng sản đã không thỏa mãn những vấn đề y tế cần yếu cho công nhân.
Ngoài ra lại có tin đồn, người anh em kết tình xã hội chủ nghĩa Nga sô đã phản thùng và hướng dẫn NATO ném bom vào toà đại sứ Trung quốc tại Nam Tư khiến ba nhân viên nhà báo Trung hoa bị thiệt mạng với khoảng 20 người khác bị thương. Vì tin đồn này mà Giang Trạch Dân không chịu nhận cú điện thoại nhận lỗi của TT Clinton và nằng nặc buộc Hoa kỳ phải trình bầy rõ ràng hơn về vụ ném bom lầm tòa đại sứ vì đã cho tòa đại sứ là cơ sở cung cấp vũ khí cho quân Serb của Nam tư. Chính Hoa kỳ đã lên tiếng nhiều lần xin lỗi vì NATO đã xử dụng lầm bản đồ cũ, không có sự tham vấn với CIA. Vụ này sẽ được cố vấn luật pháp quốc gia David Andrew giải quyết vào trong chuyến công du sắp tới theo như bà Madeleine Albright cho biết.

Trước sự hở môi của Lý Đăng Huy, Tổng Thống Đài Loan, coi quan hệ giữa Trung quốc và Đài loan như là vấn đề chính trị “State to State”. Đài loan có chủ quyền riêng, nhưng vẫn công nhận có một Trung quốc. Trong khi đó các người dân Trung hoa lại hiểu Lý Đăng Huy có âm mưu lập ra hai nước Trung hoa mà người dân Trung hoa không muốn như thế. Sự việc trở nên căng thẳng tại vùng Á châu và các nước tại vùng Đông Nam Á không một nước nào giám hé môi bàn đề về chính sách của Đài Loan với Trung quốc. Riêng Hoa Kỳ, TT Clinton đã cử đặc sứ đi Bắc kinh. Bà ngoại trưởng Madeleine Albright đi Bắc kinh và đã gặp Tang Jiaxuan, bộ trưởng ngoại vụ của Trung quốc, bà long trọng cam kết Hoa kỳ giữ lời như TT Clinton tuyên bố trước đây : Không công nhận quyền độc lập của Đài loan, không có chính sách áp dụng cho hai quốc gia Trung hoa, không ủng hộ Đài loan gia nhập vào các tổ chức quốc tế. Sau lời cam kết đã làm tình giao hảo giữa Hoa kỳ và Trung quốc bớt căng, bà Albright có đề cập sơ về nhân quyền trong vụ quân đội Trung quốc bắt đám đồ đệ của Pháp luân công biểu tình. Còn vụ bồi thường cho nạn nhân trong vụ ném bom lầm vào tòa đại sứ Trung quốc tại Nam tư, bà Albright thấy phía Trung quốc không đòi hỏi nhiều. Hình như Giám đốc Trung ương Tính báo George tenet đã trình bầy lý do và làm dịu Trung quốc với lời cam kết sẽ để Hoa Thịnh Đốn trừng phạt người đã gây ra vụ ném bom lầm. Bộ trưởng ngoại vụ Tang Jiaxuan nói là vụ bồi thường nạn nhân trong vụ ném bom lầm tòa đại sứ phải được giải quyết trước khi vấn đề WTO được đề cập tới. Bà Albright cũng nhắn nhủ Lý Đăng Huy phải dịu dọng xuống, nhưng Lý Đăng Huy cho là ông công nhận một nước Trung hoa, Đài loan và Trung hoa lục địa là hai phần khác nhau, nhưng tất cả chưa tới lúc kết hợp với nhau. Trong cuộc đi Bắc kinh, người ta nói TT Clinton đã quên một cái “Không số bốn”. Đó là không được xử dụng vũ lực để thống nhất Đài loan vào Đại trung quốc.
Theo như các sinh viên của Đài loan đã từng du học Hoa kỳ trước đây và về làm việc tại Đài loan cho biết, khoảng năm 1980 Đặng Tiểu Bình đã cho sinh viên Trung hoa lục địa xuất ngoại để đi học tại nước ngoài, nhưng những sinh viên này không về nước. Cách đây 5 năm, Hoa lục có chiêu dụ các sinh viên này trở về phục vụ quê hương. Phần lớn các nam sinh viên về nước, còn nữ sinh viên không mấy người để ý tới vì Trung quốc xưa nay vẫn trọng nam khinh nữ. Các nam sinh viên về nước phần lớn là những sinh viên du học tại Hoa kỳ, họ đã thất vọng vì không có đất dụng võ. Những đất dụng võ đã dành cho những du học sinh từ Nga sô về như loại Giang Trạch Dân. Các sinh viên tốt nghiệp tại các trường Hoa kỳ kháo với nhau, nếu họ có ý muốn về nước sinh sống nên ký giao kèo làm với những nhà đầu tư ngoại quốc. Còn chuyện làm giầu hay là tham chánh họ hãy bỏ đi, sinh viên tốt nghiệp tại Hoa kỳ không có hy vọng gì đâu, ngoại trừ những sinh viên có sẵn gốc như con ông cháu cha của các quan chức lớn tại Trung quốc.
Chính quyền Trung quốc cay cú Hoa kỳ tố giác là Trung quốc có bom hạch nhân và các loại bom nguyên tử nhỏ. Nhất là thượng nghị sĩ, người của đảng cộng hòa Hoa kỳ gần đây đã tố giác Clinton đã nhận tiền ủng hộ của Trung quốc để ra ứng cử tổng thống và đem bán các bí mật tên lửa cho Trung hoa lục địa làm mất thế an ninh của Hoa kỳ ngày nay. Người ta có biết đâu thế giới ngày nay đã thay đổi, các quốc gia trên thế giới đang ký kết các thỏa ước cấm dùng các loại vũ khí nguyên tử và hóa sinh để sát hại nhân loại, làm ô nhiễm môi sinh, ngoài ra các nước cũng vận động việc bãi bỏ xử dụng mìn. Trung quốc khoe ra các loại vũ khí nguy hiểm là Trung quốc tự mình muốn cách biệt với các nước trên thế giới và làm sao giải quyết dân sinh cho 1, 3 tỷ dân số, có 10% thất nghiệp tại các vùng thành thị và 30% thất nghiệp nằm sâu trong đất liền.
Riêng nhà báo Bruce Morton của CNN có viết: “Trung quốc là nước lớn và mạnh. Trung quốc giống như con heo rừng có nanh nuôi trong nhà. Bạn không thể coi thường được và phải xử sự cho khéo.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ebrahim Raisi, trưởng ngành tư pháp cứng rắn với hồ sơ nhân quyền tàn bạo, sẽ là tổng thống kế tiếp của Iran theo sau chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử không có cạnh tranh mà cả nước đứng ngoài, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021. Raisi, người chống Tây Phương từ lâu và là đồng minh thân cận của Lãnh Đạo Tối Cao Ayatollah Ali Khamenei, đã chiến thắng trong một cuộc bầu cử chứng kiến tất cả đối thủ quan trọng của ông đã bị cản trở ra tranh cử.
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.