Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giữa Cảnh Dầu Sôi, Lửa Bỏng, Tq Đi Ngược Thời Đại

28/07/199900:00:00(Xem: 4666)
BẮC KINH - Theo Mark Lander đưa tin, các thủ lãnh của Bắc Kinh đã tránh né cái nóng bức gần như ngột ngạt của thành phố Bắc Kinh để họp mặt hàng năm tại một bờ biển. Họ đã để lại những tin có tính cách tuyên truyền cuồn cuộn trong thành phố như là đã phá vỡ phong trào Pháp luân công. Một phong trào tranh đấu bất bạo động trước nền kinh tế và xã hội của Trung quốc đang trên đường suy thoái vì không theo nền kinh tế kế hoạch của Chu Ân Lai theo như các đảng viên cộng sản bảo thủ phê bình.
Kinh tế bị trì trệ, hàng sản xuất thặng dư, người tiêu dùng chờ đợi giá hàng xuống thấp nữa sau khi có sự căng thẳng giữa Trung quốc và Đài loan. Ngoài ra cả trăm xí nghiệp quốc doanh bị thâm thủng phải đóng cửa vì kém điều hành, các xí nghiệp này đã ném ra cả hàng triệu công nhân thất nghiệp đang đi lang thang ngoài đường. Chính quyền cộng sản của Bắc kinh còn bỏ trợ cấp xã hội và y tế khiến nhiều người lâm vào cảnh tương lai vô định, nhất là những người có tuổi. Chính vì thế cả hàng trăm triệu người đã theo Pháp luân công, thuyết duy tâm do Lý Hồng Chí phát sinh sau cuộc cách mạng văn hóa, để tự cứu mình trước vấn đề nan giải về y tế cũng như về đời sống hàng ngày. Khi 18 tuổi, Lý Hồng Chí gia nhập hồng quân và làm lính nuôi ngựa tám năm ở đông bắc Trung quốc, sau đó trở thành nguời thổi kèn trumpet và thư ký kho lúa. Lúc 47 tuổi, Lý Hồng Chí còn đang là thư ký kho lúa đã bỏ Trung quốc sang Nữu ước, chính ông đã pha chủ thuyết đạo Phật, đạo Lão, Thiền định và khí công, sáng lập ra Pháp Luân Công vào năm 1992. Theo thống kê người ta biết Lý Hồng Chí có khoảng trên 70 triệu đệ tử ở khắp các tỉnh lớn của Trung quốc, những nơi có nhiều người thất nghiệp và đảng cộng sản đã không thỏa mãn những vấn đề y tế cần yếu cho công nhân.
Ngoài ra lại có tin đồn, người anh em kết tình xã hội chủ nghĩa Nga sô đã phản thùng và hướng dẫn NATO ném bom vào toà đại sứ Trung quốc tại Nam Tư khiến ba nhân viên nhà báo Trung hoa bị thiệt mạng với khoảng 20 người khác bị thương. Vì tin đồn này mà Giang Trạch Dân không chịu nhận cú điện thoại nhận lỗi của TT Clinton và nằng nặc buộc Hoa kỳ phải trình bầy rõ ràng hơn về vụ ném bom lầm tòa đại sứ vì đã cho tòa đại sứ là cơ sở cung cấp vũ khí cho quân Serb của Nam tư. Chính Hoa kỳ đã lên tiếng nhiều lần xin lỗi vì NATO đã xử dụng lầm bản đồ cũ, không có sự tham vấn với CIA. Vụ này sẽ được cố vấn luật pháp quốc gia David Andrew giải quyết vào trong chuyến công du sắp tới theo như bà Madeleine Albright cho biết.
Trước sự hở môi của Lý Đăng Huy, Tổng Thống Đài Loan, coi quan hệ giữa Trung quốc và Đài loan như là vấn đề chính trị “State to State”. Đài loan có chủ quyền riêng, nhưng vẫn công nhận có một Trung quốc. Trong khi đó các người dân Trung hoa lại hiểu Lý Đăng Huy có âm mưu lập ra hai nước Trung hoa mà người dân Trung hoa không muốn như thế. Sự việc trở nên căng thẳng tại vùng Á châu và các nước tại vùng Đông Nam Á không một nước nào giám hé môi bàn đề về chính sách của Đài Loan với Trung quốc. Riêng Hoa Kỳ, TT Clinton đã cử đặc sứ đi Bắc kinh. Bà ngoại trưởng Madeleine Albright đi Bắc kinh và đã gặp Tang Jiaxuan, bộ trưởng ngoại vụ của Trung quốc, bà long trọng cam kết Hoa kỳ giữ lời như TT Clinton tuyên bố trước đây : Không công nhận quyền độc lập của Đài loan, không có chính sách áp dụng cho hai quốc gia Trung hoa, không ủng hộ Đài loan gia nhập vào các tổ chức quốc tế. Sau lời cam kết đã làm tình giao hảo giữa Hoa kỳ và Trung quốc bớt căng, bà Albright có đề cập sơ về nhân quyền trong vụ quân đội Trung quốc bắt đám đồ đệ của Pháp luân công biểu tình. Còn vụ bồi thường cho nạn nhân trong vụ ném bom lầm vào tòa đại sứ Trung quốc tại Nam tư, bà Albright thấy phía Trung quốc không đòi hỏi nhiều. Hình như Giám đốc Trung ương Tính báo George tenet đã trình bầy lý do và làm dịu Trung quốc với lời cam kết sẽ để Hoa Thịnh Đốn trừng phạt người đã gây ra vụ ném bom lầm. Bộ trưởng ngoại vụ Tang Jiaxuan nói là vụ bồi thường nạn nhân trong vụ ném bom lầm tòa đại sứ phải được giải quyết trước khi vấn đề WTO được đề cập tới. Bà Albright cũng nhắn nhủ Lý Đăng Huy phải dịu dọng xuống, nhưng Lý Đăng Huy cho là ông công nhận một nước Trung hoa, Đài loan và Trung hoa lục địa là hai phần khác nhau, nhưng tất cả chưa tới lúc kết hợp với nhau. Trong cuộc đi Bắc kinh, người ta nói TT Clinton đã quên một cái “Không số bốn”. Đó là không được xử dụng vũ lực để thống nhất Đài loan vào Đại trung quốc.
Theo như các sinh viên của Đài loan đã từng du học Hoa kỳ trước đây và về làm việc tại Đài loan cho biết, khoảng năm 1980 Đặng Tiểu Bình đã cho sinh viên Trung hoa lục địa xuất ngoại để đi học tại nước ngoài, nhưng những sinh viên này không về nước. Cách đây 5 năm, Hoa lục có chiêu dụ các sinh viên này trở về phục vụ quê hương. Phần lớn các nam sinh viên về nước, còn nữ sinh viên không mấy người để ý tới vì Trung quốc xưa nay vẫn trọng nam khinh nữ. Các nam sinh viên về nước phần lớn là những sinh viên du học tại Hoa kỳ, họ đã thất vọng vì không có đất dụng võ. Những đất dụng võ đã dành cho những du học sinh từ Nga sô về như loại Giang Trạch Dân. Các sinh viên tốt nghiệp tại các trường Hoa kỳ kháo với nhau, nếu họ có ý muốn về nước sinh sống nên ký giao kèo làm với những nhà đầu tư ngoại quốc. Còn chuyện làm giầu hay là tham chánh họ hãy bỏ đi, sinh viên tốt nghiệp tại Hoa kỳ không có hy vọng gì đâu, ngoại trừ những sinh viên có sẵn gốc như con ông cháu cha của các quan chức lớn tại Trung quốc.
Chính quyền Trung quốc cay cú Hoa kỳ tố giác là Trung quốc có bom hạch nhân và các loại bom nguyên tử nhỏ. Nhất là thượng nghị sĩ, người của đảng cộng hòa Hoa kỳ gần đây đã tố giác Clinton đã nhận tiền ủng hộ của Trung quốc để ra ứng cử tổng thống và đem bán các bí mật tên lửa cho Trung hoa lục địa làm mất thế an ninh của Hoa kỳ ngày nay. Người ta có biết đâu thế giới ngày nay đã thay đổi, các quốc gia trên thế giới đang ký kết các thỏa ước cấm dùng các loại vũ khí nguyên tử và hóa sinh để sát hại nhân loại, làm ô nhiễm môi sinh, ngoài ra các nước cũng vận động việc bãi bỏ xử dụng mìn. Trung quốc khoe ra các loại vũ khí nguy hiểm là Trung quốc tự mình muốn cách biệt với các nước trên thế giới và làm sao giải quyết dân sinh cho 1, 3 tỷ dân số, có 10% thất nghiệp tại các vùng thành thị và 30% thất nghiệp nằm sâu trong đất liền.
Riêng nhà báo Bruce Morton của CNN có viết: “Trung quốc là nước lớn và mạnh. Trung quốc giống như con heo rừng có nanh nuôi trong nhà. Bạn không thể coi thường được và phải xử sự cho khéo.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm Thứ Hai, 13 tháng 7 năm 2020 đã tuyên bố bác bỏ chính thức “hầu hết” các tuyên bố chủ quyền biển của Trung Quốc tại Biển Đông, là hành động leo thang mới nhất giữa Washington và Bắc Kinh, theo bản tin của CNN cho biết. Mô tả hành động như là “việc làm mạnh chính sách của Hoa Kỳ,” người lãnh đạo ngành ngoại giao Hoa Kỳ khẳng quyết rằng “Tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh đối với các nguồn tài nguyên ngoài biển hầu khắp Biển Đông là hoàn toàn bất hợp pháp, vì là chiến dịch bắt nạt để kiểm soát của họ.” “Thế giới sẽ không cho phép Bắc Kinh đối xử với Biển Đông như đế quốc biển của họ. Mỹ đứng cùng lập trường với các đồng minh và đối tác Đông Nam Á trong việc bảo vệ quyền chủ quyền của họ đối với các nguồn tài nguyên biển, phù hợp với các quyền và trách nhiệm của họ theo luật quốc tế,” theo ông Pompeo cho biết trong một tuyên bố dài.
Tổng thống Liên bang Đức, Frank-Walter Steinmeier đã cảnh báo China (Trung Cộng) rằng luật an ninh đối với Hồng Kông sẽ gây căng thẳng lâu dài cho mối quan hệ với châu Âu. Chính phủ ở Bắc Kinh phải được nói rõ rằng nếu luật an ninh gây tranh cãi vẫn được duy trì, "tình trạng phẫn nộ hiện tại" sẽ không còn, Steinmeier nói hôm Chủ nhật trong "Phỏng vấn mùa hè" của đài ZDF. Thay vào đó, sẽ có "một sự thay đổi tiêu cực bền vững" trong quan hệ của China với châu Âu và các nước phương Tây khác.
Hàng trăm ngàn cư dân Hong Kong đã bỏ phiếu trong cuộc bầu sơ bộ ủng hộ dân chủ để chống lại luật an ninh mới của TQ được đưa ra vài tuần qua, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Chủ Nhật, 12 tháng 7 năm 2020. Gần 600,000 người đã bỏ phiếu trong cuộc bỏ phiếu không chính thức, là cao hơn các dự kiến của những nhà tổ chức 170,000 cử tri, theo AP tường trình. Các nhà tổ chức báo cáo rằng 592,000 người đã bỏ phiếu trên mạng, và 21,000 người bỏ phiếu tại các thùng phiếu, theo Reuters cho hay.
Chính phủ Đức đã "phản ứng" luật an ninh China cho Hồng Kông bằng cách mời đại sứ China tới một cuộc họp tại Bộ Ngoại giao. Thứ trưởng Ngoại giao Đức, Miguel Berger một lần nữa giải thích vị trí của chính phủ liên bang Đức, từ Bộ Ngoại giao cho biết hôm thứ Sáu. Chính phủ liên bang Đức đã nhiều lần bị cáo buộc là quá "thận trọng" về luật pháp của Bắc Kinh. Canada và Úc đã đình chỉ, trong đó có các thỏa thuận dẫn độ của họ với Hồng Kông như một dấu hiệu của sự chỉ trích.
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 năm 2020, xác nhận rằng ông đã được báo cáo về tin liên quan đến Nga trả tiền cho Taliban, có vẻ thừa nhận rằng việc hỗ trợ của Nga đối với nhóm dân quân tại Afghanistan không phải là “tin vịt,” như TT Trump đã nói, theo bản tin của CNN cho biết. Tuy nhiên, ông Esper cũng nói rõ rằng ông đã không thấy tin tình báo chứng thực rằng lính Mỹ đã bị giết là kết quả của tiền “thưởng,” đi một đường ranh giữa việc thừa nhận mối đe dọa được biết và tiềm năng đụng độ với Tổng Thống.
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.