Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thông Báo CP 2000 của IRS về Lợi Tức Khai Chưa Đủ

08/05/200800:00:00(Xem: 6357)

IRS/SPEC/Tax Topic 652

Sở Thuế Vụ thường so sánh số liệu khai thuế từ các mẫu W-2, 1098, 1099 v.v. họ nhận được với thông tin về lợi tức, các khoản khai giảm thuế từ những hồ sơ thuế quý vị đã nộp trong những năm trước. Nếu quý vị quên không khai bất cứ nguồn lợi tức, hay các khoản tiền nào quý vị đã nhận được, các tín thuế, hoặc khi quý vị có các chi phí khai giảm thuế có vẻ quá đáng từ một năm nào trước đây, quý vị có thể nhận được thông báo CP-2000 về nguồn lợi tức khai chưa đủ. Trên trang đầu của thư thông báo CP-2000, góc phải trên, quý vị sẽ tìm thấysố điện thoại quý vị có thể liên lạc khi cần biết thêm chi tiết liên quan đến nội dung thông báo nhận được và khi quý vị không hài lòng với những chi tiết ghi trong thư.

Mẫu thư này báo cho quý vị biết đề nghị của IRS về những thay đổi về nguồn lợi tức, các khoản tiền đã nhận, các loại tín thuế , hay các khoản thuế giảm quý vị đã khai; và số tiền thuế quý vị chưa đóng đủ cho IRS, hoặc tiền thuế quý vị đã đóng dư sẽ được gởi đến cho quý vị. Một thông báo CP-2000 thường dài từ 5 đến 6 trang giấy. Chiều dài của loại thư thông báo này tùy thuộc vào những vấn đề được đề cập đến trên thông báo quý vị nhận được.

Trang đầu của thông báo CP-2000 còn được gọi là trang tóm lược "Summary Page" trên đó ghi ngắn gọn những thông tin IRS cần báo cho quý vị và những hướng dẫn giúp quý vị biết phải làm gì khi quý vị đồng ý hoặc không đồng ý với những đề nghị thay đổi.

Quý vị sẽ thấy những chi tiết IRS đề nghị thay đổi, các khoản tiền quý vị khai trên hồ sơ thuế nộp trước đây và những số tiền đã báo cáo cho Sở Thuế Vụ. Thông báo này cũng sẽ ghi rõ sự tăng, giảm từ nguồn lợi tức của quý vị. Quý vị cũng sẽ biết được tên của người hay cơ quan đã trả tiền cho quý vị (chẳng hạn, cơ quan cấp bảng lương W-2, báo cáo tài chính 1099), đồng thời cả số an sinh xã hội của người trả tiền hoặc số đăng ký kinh doanh của những cơ quan đã trả tiền cho quý vị. Tiền thuế phải đóng được tính lại dựa trên những thay đổi này. Những chi tiết thay đổi có thể đưa đến hậu quả là quý vị phải đóng thêm thuế, nhưng cũng có thể quý vị sẽ nhận lại số tiền thuế đã đóng dư. Quý vị cần phải xem xét kỹ lưỡng để xác định mức chính xác của những chi tiết này.
Trang hồi đáp (a response page) cũng được gởi chung trong thông báo CP-2000 để cho biết quý vị đồng ý hay không đồng ý với những để nghị thay đổi này. Trên trang này Quý vị cũng có thể đồng ý để người khác đại diện cho quý vị thảo luận và cung cấp cho Sở Thuế những thông tin liên quan đến những thay đổi đã được đề cập. Khi trả lời thông báo CP-2000 của IRS quý vị nên gởi kèm theo trang này.

Trường hợp quý vị đồng ý với những thay đổi thuế vụ, quý vị chỉ cần ký tên vào trang hồi đáp và gởi lại bằng phong bì đính kèm. Số tiền thuế còn thiếu (balance) ghi trên thông báo có thể không bao gồm tất cả các khoản lãi tính đến ngày quý vị thanh toán số tiền thuế còn thiếu. Quý vị có thể thanh toán tiền thiếu thuế trong vòng 30 ngày tính từ ngày thông báo, hoặc quý vị có thể chỉ gởi cho IRS sự đồng thuận với chữ ký của quý vị. Sở Thuế Vụ sẽ gởi giấy báo nợ gồm số tiền thuế còn thiếu và tiền lãi bồ sung. Quý vị có thể yêu cầu sắp xếp để trả nợ cho IRS. Nếu quý vị muốn được trả dần số tiền thuế còn thiếu, xin vui lòng điền vào mẫu đơn yêu cầu trả góp nợ (the installment request form) kèm chung với thông báo CP-2000 và gởi lại cho IRS cùng với trang hồi đáp. Sở Thuế Vụ sẽ liên lạc với quý vị để cung cấp thông tin về việc trả nợ. Nếu đơn xin trả dần tiền thuế nợ của quý vị được chấp thuận, quý vị sẽ phải đóng thêm một khoản lệ phí nhỏ; lệ phí này chỉ thu một lần.

Nếu quý vị KHÔNG ĐỒNG Ý với bất cứ phần nào ghi trên thông báo CP-2000, quý vị KHÔNG nên ký tên trên thông báo này. Thay vào đó, quý vị chọn mục 2 hay mục 3 trên trang hồi báo, giải thích rõ tại sao quý vị không đồng ý với Sở Thuế Vụ, rồi ký tên trên phần giải thích của mình. Quý vị hãy gởi các loại giấy tờ bổ xung và lời giải thích chung với trang hồi đáp để Sở Thuế cân nhắc lại. Xin ghi rõ và đầy đủ số điện thoại và thời gian thuận tiện trong ngày để IRS có thể liên lạc với quý vị.

Nếu quý vị không đồng ý với những đề nghị thay đổi của IRS, quý vị không nên khai để điều chỉnh lại hồ sơ thuế cũ. Đây chỉ là những chi tiết thay đổi IRS đề nghị với quý vị và số tiền thuế còn thiếu cũng chưa được khẳng định rõ ràng. Nếu đơn khai lại hồ sơ thuế của quý vị cung cấp những chi tiết chính xác về hồ sơ thuế của quý vị, quý vị có thể gởi cho IRS chung với trang hồi đáp của thông báo CP-2000.

Trong vòng 30 ngày tính từ ngày ghi trên thông báo CP-2000, quý vị phải gởi hồi báo cho Sở Thuế Vụ; trường hợp quý vị sống ở ngoại quốc, thời gian sẽ là 60 ngày. Nếu quý vị làm thất lạc phong bì hồi báo, xin hãy gởi thư hồi báo của quý vị theo địa chỉ ghi ở góc trái trên của trang 1. Hãy gởi cho Sở Thuế Vụ các chứng từ bổ xung, gồm mẫu đơn thuế khai lại (1040X),  cùng với một bản sao của thông báo (CP-2000, CP-2501, hoặc thông báo thiếu thuế - a statutory notice of deficiency) quý vị đã nhận được.

Nếu IRS không nhận được tin tức gì từ quý vị trong thời gian 30 ngày hoặc 60 ngày, một thông báo thiếu thuế cùng với các khoản lãi bổ xung sẽ được gởi đến cho quý vị.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.