Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ, Anh Chối Không Do Thám Cho Hãng Tư

26/02/200000:00:00(Xem: 4301)
WASHINGTON D.C. - Ngoại Trưởng Madeleine Albright đã bác bỏ những cáo giác của Âu Châu về các hoạt động tình báo thương mại của cơ quan An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ, trong khi có những tố giác khác rằng chính cơ quan này từng do thám các đối thủ của bà Thủ Tướng Margaret Thatcher hồi đầu thập niên 1980.
Bà nói “Cơ quan An Ninh Quốc Gia NSA phải hoạt động trong vòng luật pháp, và không được phép cung cấp thôn tin cho các công ty tư nhân”. Theo Nghị Sĩ Arlen Specter, NSA làm việc rất tinh vi, và tôn trọng các quyền tự do cá nhân, không bao giờ vượt lằn ranh giới hạn, vì nếu ra ngoài phạm vi ấy, họ sẽ bị phê bình và ngân sách hoạt động sẽ bị đe dọa ngay. Theo cáo giác của báo chí nước Anh, NSA đã do thám Âu Châu bằng hệ thống giám sát điện tử Echelon. Hệ thống này theo dõi được các cuộc điện đàm, và mạng điện thư khắp thế giới, hiện đang được dùng nghe ngóng khủng bố và các nhóm tội phạm quốc tế.
Ngày 23/2 các nghị sĩ Tây phương đã yêu cầu điều tra Hoa kỳ xử dụng hệ thống điện tử theo rõi để thu lén tin tức công nghệ tại Âu châu với sự trợ giúp của Canada và các nước khác.
Các vị đại diện của các đảng Thanh Diệp (Green Parties) đã kêu gọi Ủy ban Nghị viện nghiên cứu bản tường trình về hệ thống “Echelon”, một mạng lưới theo rõi ngầm của Hoa kỳ có khả năng xen chặn các cuộc điện đàm và những văn thư gửi qua máy fax, điện thư trên khắp thế giới.
Chủ tịch nhóm Thanh diệp là Paul Lannoye, trong một bài diễn văn ông đã cho biết: “Echelon, hệ thống gián điệp bất hợp pháp và không tài nào kiểm soát được do Hoa kỳ, Anh và vài nước khác điều hành. Hoạt động của hệ thống Echelon cho thấy rõ đang đe dọa các tự do công dân và nền kinh tế Âu châu.”
Bản tường trình này do nhà báo Duncan Campell của Anh quốc viết ra. Bản tường trình đã kể ra một tổ chức được thiết lập có qui mô lớn nhắm vào tin mật kinh tế như thu tin tức, phổ biến tin tức và tổng kết tin tức theo các mẫu mực chủ đích để theo rõi các hoạt động của các cơ quan thương mại tại Âu châu. Nhiều chứng cớ hiển nhiên nằm tràn lan là các chính quyền quan trọng thường dùng tình báo nằm trong hệ thống truyền dữ liệu để chiếm sự thắng thế về thương mại cho các công ty và cho vấn đề mậu dịch riêng.

Bản tường trình cho biết kế hoạch của Echelon là dùng các vệ tinh và các trạm dưới đất nằm trên các nước như Hoa kỳ, Canada, Anh quốc, Úc và Tân Tây Lan để điều khiển sự liên lạc và lấy tin tức khắp nơi trên thế giới. Hoa kỳ đã công nhận hiện nay có hệ thống hoạt động này.
Tại Washington, phát ngôn viên James Rubin của bộ ngoại giao Hoa kỳ không bình luận gì về sự khẳng định đặc biệt này tại Âu châu, nhưng ngày 23/2 cho biết: “Cơ quan An ninh Quốc gia (National Security Agency) không có quyền để cung cấp tin tức tình báo cho các xí nghiệp tư nhân.”
Bị các nhà báo ép quá, ông Rubin cho biết cơ quan tình báo Hoa kỳ phải tuân theo luật lệ của Hoa kỳ không có chuyện tham gia vào gián điệp kỹ nghệ, hay lấy bí mật mậu dịch để làm lợi cho bất cứ công ty hay một nhóm công ty nào của Hoa kỳ.
Thủ tướng Anh Tony Blair đã bác bỏ chuyện Anh quốc đã đánh cắp tin của các đối tác Âu châu.
Cơ quan mật đang thu tin của hầu hết các mạng lưới thuộc các nước nói tiếng Anh đã lập trước đây trong thời kỳ chiến tranh lạnh để theo rõi tình hình quân sự.
Bản tường trình cho biết Echelon đã giúp cho Hoa kỳ móc dính vào vụ bán số máy bay quan trọng cho Saudi Arabia năm 1994 hơn là Hoa kỳ chống con mắt để nhìn thấy Công ty liên kết Âu châu Airbus bán máy bay cho Saudi Arabia.
Ủy ban Thừa hành Âu châu đã từ chối các đòi hỏi trước đây của Nghị viện Âu châu để có hành động chống lại hệ thống này với lý do tội gián điệp về thương mại chưa tìm ra bằng cớ.
Cựu bộ trưởng nội vụ Pháp là Charles Pasqua, ông đã cho nhà báo tại Paris biết hồi chiều ngày thứ ba sự dự phần của Anh quốc trong kế hoạch Echelon tạo ra sự bất công về lợi thế của các đối tác nằm trong Liên Minh Âu châu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các cuộc họp nảy sẽ là các cuộc họp cấp bộ của Hoa Kỳ-ASEAN, Thượng Đỉnh Đông Á (EAS), Diễn Đàn Khu Vực ASEAN (ARF), Đối Tác Mekong-Hoa Kỳ, và Những Người Bạn Mekong. Trong các cuộc họp này, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tham dự với các lãnh đạo từ khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương về các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế. Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với sự trung lập của ASEAN để làm việc với ASEAN và các đối tác quốc tế để chống lại đại dịch Covid-19 và ủng hộ việc phục hồi kinh tế.
Một vận động viên chạy nước rút người Belarus cáo buộc nhóm Olympic của cô đã cố bứng cô ra khỏi Nhật Bản trong một tranh luận dẫn tới bế tắc vào chiều tối Chủ Nhật, 1 tháng 8 năm 2021 tại phi trường chính của Tokyo, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Nhóm hoạt động ủng hộ Krystsina Tsimanouskaya nói rằng cô tin là cuộc sống của cô đã gặp nguy hiểm tại Belarus và sẽ tìm tị nạn với Tòa Đại Sứ Áo tại Tokyo.
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.