Tin Vắn Thế Giới

11/07/200000:00:00(Xem: 4989)
XIN NGƯNG ÁN TỬ HÌNH
Chủ Tịch Luật Sư Đoàn Hoa Kỳ Martha W. Barnett đã họp báo để trình bày về việc tạm ngưng áp dụng hình phạt tử hình hôm Thứ Hai 10.7.2000 tại New York.
Barnett đưa ra lời kêu gọi luật sư toàn quốc hỗ trợ cho việc tạm ngưng áp dụng án tử hình tại cấp liên bang và tiểu bang. Bà nói, “Chúng ta không thể lờ đi sự kiện là có sự bất công” trong cách mà án tử hình sử dụng tại Hoa Kỳ.

MỸ, BẮC HÀN HỌP TÀI BINH, HẠN CHẾ KỸ THUẬT PHI ĐẠN
KUALA LUMPUR - Tại thủ đô của Malaysia, các viên chức Hoa Kỳ và Bắc Hàn niềm nở chào hỏi nhau trước khi bước vào phiên họp 3 ngày về chương trình phát triển phi đạn của Bắc Hàn.
Ông Robert Einhorn, Phụ tá Ngoại Trưởng Hoa Kỳ về tài binh, tuyên bố Washington sẵn sàng tiến từng bước trong việc cải thiện về căn bản các mối quan hệ với Pyongyang. Ông Jang Chang Chon, trưởng phái đoàn Bắc Hàn, không tuyên bố gì với báo chí, và cũng không có lời bình luận nào được đưa ra sau 1 ngày họp.
Hai Bên ngày Thứ 3 sẽ tiếp tục đàm phán tại sứ quán Mỹ ở Kuala Lumpur. Washington hiện coi Bắc Hàn là nước đứng đầu thế giới về xuất cảng phi đạn và kỹ thuật phi đạn, và lên án Bắc Hàn đã cung cấp cho Iran, Pakistan kỹ thuật thử nghiệm phi đạn tầm trung.

BẮC ÁI NHĨ LAN DIỄN HÀNH, KHÁNG THƯ
BẮC IRELAND - Cuộc diễn hành Orange Order truyền thống ngày chủ nhật tại thị trấn Portadown, gần xã Dumcree, đã diễn ra trong vòng trật tự, mặc dù phe thân Anh phản đối lệnh cấm đoàn diễn hành đi qua xóm đạo Garvaghy. Hàng trăm người diễn hành trong y phục truyền thống sau đó đã dự thánh lễ trước khi các nhà lãnh đạo trao kháng thư cho cảnh sát. Trong đêm chủ nhật, với sự canh phòng nghiêm ngặt của quân đội và cảnh sát tại Dumcree, những vụ việc mất trật tự diễn ra không đáng kể. Tại Belfast, 1 xe hơi bị bom xăng phá hủy, tình nghi thủ phạm là nhóm Real IRA.

NHẬT ĐÒI MỸ XIẾT QUÂN KỶ, CHỚ ĐỂ LÍNH QUẬY PHÁ DÂN
TOKYO - Nhật Bản yêu cầu Hoa Kỳ siết chặt kỷ luật đối với quân nhân Mỹ trú đóng trên đảo Okinawa, và có biện pháp để tránh tái diễn những vụ việc đáng tiếc, sau vụ 1 quân nhân Mỹ tông xe bỏ chạy.
Trong ngày chủ nhật, 1 quân nhân 21 tuổi của Không Quân Hoa Kỳ đã bị bắt sau vụ lái xe tông khách bộ hành rồi bỏ chạy. Tuần trước, một quân nhân Thủy Quân Lục Chiến bị bắt về tội xâm phạm tiết hạnh 1 cô gái 14 tuổi.
Ông Hidenao Nakagawa, Bộ trưởng Phủ Thủ Tướng Nhật, cho biết dân chúng địa phương rất phẫn nộ về 2 vụ trên, nhưng vẫn mong hội nghị G-8 trong tuần tới sẽ thành công.
Nhà chức trách quân sự Hoa Kỳ hôm Thứ 6 loan báo sẽ ban hành lệnh giới nghiêm đêm đối với quân nhân Mỹ từ ngày 14 đến ngày 24 và cấm uống rượu trong cũng như ngoài căn cứ từ ngày 20 đến ngày 24-7. Okinawa là nơi trú đóng của 26,000 trong tổng số 48,000 binh lính Mỹ trên lãnh thổ Nhật Bản.

TƯỚNG POWELL KÊU GỌI TOÀN LỰC GIÚP TRẺ EM
STATE COLLEGE, Philadelphia - Tướng hồi hưu Colin Powell kêu gọi các Thống Đốc tiểu bang nỗ lực huy động nhiều gấp đôi lực lượng tình nguyện giúp đỡ trẻ em, vì hiện nay không có công tác nào lớn lao hơn. Ông nói “Không có gì quan trọng hơn là dạy dỗ để xây dựng tương lai cho thế hệ con em chúng ta thay vì xây dựng nhà tù”.
Tại 1 cuộc họp báo sau khi phát biểu trước hội nghị Mùa Hè của các Thống Đốc tiểu bang, ông Powell cho biết ông sẽ cứu xét khả năng tham chánh nếu trong tương lai ông Tổng Thống mời ông trở lại công tác. Ông George W. Bush, ứng cử viên TT của đảng Cộng Hòa, đang xem xét việc mời Tướng hồi hưu Powell giữ chức vụ Ngoại Trưởng, và ông Powell công nhận đã có nhiều cuộc nói chuyện riêng tư với ông Bush, nhưng không tiết lộ nội dung.

THỊ TRƯỞNG NEW YORK BỊ ĐỤNG XE
NEW YORK - Đoàn xe của Thị Trưởng New York hôm chủ nhật bị tai nạn trên đường Grand Central Parkway, 3 cảnh sát bị thương, 2 người đã về nhà trong buổi tối cùng ngày. Thị Trưởng Giuliani không biết sự việc xẩy ra như thế nào. Theo các vệ sĩ chiếc xe chở Thị trưởng Giuliani né tránh 1 xe xắn ngang đã bị chiếc xe phía sau tông. Ông Giuliani nói “May quá, tôi có gài dây đai bảo hộ.”

GIÔNG BÃO: 200 CHUYẾN BAY HỦY BỎ
CHIACAGO - Mưa lớn và giông bão khắp miền Ttrung Tây đã làm hủy bỏ gần 200 chuyến bay trong buổi sáng Thứ 2 tại phi trường O’Hare của thành phố Chicago. Sở Hàng Không Dân Sự cho biết tình trạng này kéo dài suốt ngày trong khi các công ty hàng không lo bắt kịp các chương trình bay bị đình hoãn từ 1 đến 2 giờ. Theo Cục Hàng Không Dân Sự Liên Bang, các chuyến bay từ Detroit tới Chicago bị dời lại 2 giờ, và đường bay từ Chicago đi Boston trễ gần 1 giờ. Sở Khí Tượng báo động lũ lụt tại nhiều khu vực miền Bắc tiểu bang Illionois. Trong ngày cuối tuần, lụt ở tiểu bang Minnesota gây thiệt mạng 1 người.
2 CHỊ EM WILLIAM GIẢI ĐÔI WIMBLEDON
Hai chị em nhà Williams, Venus và Serena, đã chiếm giải vô địch đôi nữ trong giải quần vợt Wimbledon thường niên tại Anh Quốc. Đây là lần đầu tiên 1 đôi chị em đoạt giải loại này. Chiến thắng sau 70 phút tranh tài đưa Venus và Serena Williams vào gỉai vô địch đôi nữ Grand Slam thứ 3. Năm ngoái, 2 chị em đã chiếm ngôi vô địch trong các giải Hoa Kỳ Mở Rộng và Pháp Mở Rộng. Trong trận chung kết hoãn lại từ ngày chủ nhật vì trời mưa, cặp chị em thắng hiệp đầu với tỉ số 2-1, thắng 8 điểm liên tiếp ở hiệp 2, và 10-2 ở hiệp 3.

10,000 CÔNG CHỨC HONG KONG BIỂU TÌNH
HONGKONG - Trên 10,000 công chức biểu tình tại trung tâm Hongkong, trước khi tuần hành tới Tòa Hành Chánh, đệ nạp thỉnh nguyện thư yêu cầu Tổng thư Ký Anson Chan gửi thư tới 190,000 công chức trấn an về tình hình an ninh của việc làm. Một thủ lãnh biểu tìn, ông Wong Waihung, cho biết giới công chức rất hoang mang về kế hoạch cải tổ dân sự vụ của chính quyền đặc khu hành chánh Hongkong, kéo dài thời gian trước ngày ban cấp quy chế chính ngạch cho người mới tuyển dụng, và tư doanh hóa một số dịch vụ công quyền. Phía chính quyền cho biết chương trình cải tổ sẽ không ảnh hưởng tới hàng ngũ công chức.

MIẾN ĐIỆN ĂN TẾT
Di dân Miến Điện đã ăn mừng Năm Mới hôm Chủ Nhật 9.7.2000 tại quận Queens ở thành phố New York. Lễ hội Tân Niên này có tên Atatr Thingyan Pwe Atar, trong đó người ta tạt nước lẫn nhau để lấy hên cho cả năm. Tết này còn được đón ở nhiều nơi tại Thái Lan, Lào, Cam Bốt và Vân Nam (Trung Quốc).

LỄ HỘI THỰC PHẨM Ở NEW YORK
Cục thịt dồi mortadella nặng kỷ lục 500 cân Anh đã được cắt chia để mời những người tham dự Lễ Hội Triển Lãm Thực Phẩm Summer International Fancy Food & Confection Show hôm Thứ Bảy ở New York. Lễ hội này thu hút cả nhiều người từ Canada lái xe qua chơi.

1 PHỤ NỮ KẸT DÂY ĐAI, BỊ XE CHẠY KÉO THEO, BỊ THƯƠNG
OAKLAND, Bắc California - Một phụ nữ 37 tuổi vướng vào dây đai an toàn đã bị xe lôi đi với tốc độ 65 dặm qua gần 20 ngã tư đường sáng chủ nhật ở thành phố Oakland, bị tuột da từ 40 đến 50% thân thể, có nơi thịt bị xé lòi xương.
Nạn nhân đã vào xe của Mitchell Smith, 40 tuổi, cùng hút ma túy và cãi nhau trước khi bị xô ra và đóng cửa xe. Ông Smith phóng xe chạy, trong khi nạn nhân còn vướng vào dây đai an toàn, và chỉ dừng lại khi cảnh sát xa lộ rượt bắt theo điện thoại kêu cứu của 1 nhân chứng.
Ông Smith đã bị bắt để điều tra về các tội: cố sát, lái xe trong tình trạng có ảnh hưởng ma túy, và trong người có ma túy.

PHI CHIẾM CHIẾN KHU DU KÍCH HỒI
MANILA - TT Joseph Estrada loan báo quân chính phủ đã đánh chiếm chiến khu của Mặt Trận Moro, nhóm loạn quân Hồi Giáo lớn nhất nước, tại miền Nam đảo Mindanao. Trại Abubakre là căn cứ của loạn quân Moro từ hơn 2 thập niên, trước khi thất thủ hôm chủ nhật. Khoảng 15,000 cán binh Moro đã phân tán và thoát đi để tổ chức chiến tranh du kích. Quân đội cho hay loạn quân Moro đã bỏ trống doanh trại sau 1 thời gian chống trả yếu ớt.

TÒA ĐẠI SỨ PAKISTAN BỊ NỔ BOM
KABUL, Afghanistan - Bom nổ sáng sớm Thứ 2 tại Tòa Đại Sứ Pakistan ở thủ đô Kabul của Afghanistan. Các viên chức sứ quán cho biết không có thiệt hại nhân mạng, còn các nhân chứng nói rằng trái bom đặt trên mái nhà gây hư hại khu vực xét cấp chiếu khán. Binh lính Taleban đã phong tỏa khu vực quanh Tòa Đại Sứ Pakistan và chưa có tổ chức nào lên tiếng nhận trách nhiệm. Pakistan là 1 trong 3 quôc gia thừa nhận chính quyền Taleban tại Afghanistan.

ĐANG ĐÁ BANH, BỊ BOM XĂNG, HỖN LOẠN, NGƯNG TRẬN ĐẤU
HARARE - Một phần trong 35,000 khán giả xem trận đấu giữa 2 đội tuyển túc cầu Nam Phi và Zimbabwe ném đá và bom xăng sau khi Zimbabwe bị chọc thủng lưới lần thứ nhì chỉ 8 phút trước lúc hết giờ đấu.
Cầu thủ Delron Buckley của Nam Phi, người làm bàn cả 2 lần trong trận bóng ngày chủ nhật, bị thương ở đầu.
Cảnh sát Nam Phi đã bắn hơi cay để giải tán đám đông hỗn loạn sau khi trọng tài cho ngưng trận đấu và 2 đội banh vội vã chạy khỏi cầu trường. Có nhân chứng nói rằng chính cảnh sát đã tạo ra cảnh hoảng loạn vì bị chọc giận bởi những khán giả chào nhau theo kiểu Phong Trào Đòi Thay Đổi Dân Chủ, 1 chính đảng đang thách thức uy quyền chính trị của TT Mugabe.

VỀ THÀNH, TRỐN NỘI CHIẾN, VOI LẠI ĐƯỢC THẢ VỀ RỪNG
SRI LANKA - Dự án nhà trung chuyển, cơ sở duy nhất trên thế giới nuôi voi và trả vào rừng thiên nhiên, tại Sri Lanka, đã thả 5 con voi trở lại môi trường sống của chúng trong đợt thử nghiệm đầu tiên. Sri Lanka hiện nay còn khoảng 3000 con voi, mà hàng năm, từ 15 đến 24 con bị lùa ra khỏi rừng vì cuộc nội chiến tại Sri Lanka.
Ngoài ra, loài voi cũng là nạn nhân của nạn săn bắt trái phép. 5 con voi trả về rừng đã được thả xuống trung tâm của công viên quốc gia Udawalawe được trét phân voi trên thân để khử hơi người, giúp chúng dễ hội nhập vào voi rừng. Theo các nhà bảo vệ voi, dự án trả voi về rừng còn tiếp diễn chừng nào ngừng tiếng súng của cuộc nội chiến với sắc tộc Tamil.

KETCHUP MÀU XANH LÁ CÂY
Công ty Heinz vừa tung ra thị trường loại ketchup màu xanh lá cây, và hy vọng sẽ thu hút các khách hàng trẻ em. Tên sản phẩm mới có tên “E-Z Squirt”, được quảng cáo trên TV như dùng cho cả trang trí hamburger kiểu vừa ăn vừa chơi.

HY LẠP CHÁY RỪNG
Hỏa hoạn phá hủy những cánh rừng olive và vườn nho vùng đông bắc Hi Lạp, cách thủ đô Athens 200 cây số, với 100 đám cháy mới bộc phát trong 12 giờ qua giữa thời tiết nóng bức. Nguyên nhân cháy chưa rõ nhưng dân làng nghi là có kẻ phá hoại.
Quân đội Hi Lạp đã nhảy vào giúp dân di tản, và phiên họp khẩn cấp của Nội Các đã quyết định thuê mướn trực thăng để tăng viện cho công cuộc chữa cháy. Tại nước Bulgaria, 5 người chết vì thời tiết nóng đến 43 độ Celsius, nóng nhất từ hơn 1 thế kỉ. Ngoài ra, theo cơ quan Cứu Hỏa, Bulgaria mất khoảng 1000 hécta ruộng lúa mì và khoảng 700 hecta rừng vì cháy trong 2 ngày qua.

TT IRAN THĂM ĐỨC, GẶP BIỂU TÌNH CHỐNG
BERLIN - Nước Đức chủ nhà tăng cường lực lượng an ninh trong khi đón tiếp TT Khatami của Iran đã tới thủ đô Berlin sáng Thứ 2. Cảnh sát cho hay khoảng 7000 người đã xuống đường phản đối ông Khatami, trong khi Hội Đồng Kháng Chiến Iran NCR, bộ phận chính trị của lực lượng vũ trang đối lập Mujahideen, bản doanh ở Iraq, dự định tổ chức biểu tình đông 20,000 người. Nhưng, cảnh sát Đức đã chận các thành viên NCR ở biên giới, và lục soát nhà của các phần tử chống Iran để đề phòng bạo động.
TT Khatami là nhà lãnh đạo Iran đầu tiên công du nước Đức kể từ năm 1967. Sau cuộc đón tiếp tại phi trường, TT Khatami đã cùng TT Johannes Rau đáp trực thăng về Tổng Thống Phủ. Ông Khatami tuyên bố với báo chí sau cuộc gặp gỡ Thủ Tướng Schroeder rằng Iran muốn có một khởi đầu mới trong cuộc hợp tác với Đức. 3 ngày công du nước Đức của TT Khatami nối tiếp các chuyến công du nước Pháp và Italy.

LỄ BÒ CHẠY: 3 NGƯỜI BỊ THƯƠNG NẶNG
PAMPLONA - 3 người bị thương nặng trong ngày Hội Thả Bò ở thành phố Pamplona, miền Bắc Tây Ban Nha. 2 con bò mộng bị tách đàn hoảng loạn đã chạy chậm lại, gồm 1 con hất tung 1 nạn nhân 2 lần và nạn nhân thứ nhì bị con kia lôi đi hơn 10 mét vì chiếc áo vướng vào đôi sừng bò. Hội Thả Bò nhân ngày Lễ Thánh Bổn Mạng tại Pamplona diễn ra từ ngày 7 đến ngày 14-7 hàng năm, nạn nhân bị thương tích trầm trọng nhất là 1 cư dân 28 tuổi của Pamplona, bị võ xương sọ và xuất huyết nội hôm chủ nhật. Trong hơn 100 năm truyền thống, Hội Thả Bò đã gây ra 13 vụ tử vong, gần đây nhất năm 1995, nạn nhân là 1 thanh niên Mỹ 22 tuổi.

TRƯNG CẦU DÂN Ý SYRIA: ĐỂ ASSAD LÊN TỔNG THỐNG"
Gần 9 triệu rưỡi cử tri Syria được yêu cầu bỏ phiếu thuận hay chống trong cuộc trưng cầu dân ý về việc cử ông Bashar Assad làm TT trong 1 nhiệm kỳ 7 năm, trong khi lễ tuyên thệ đã được chuẩn bị sẵn để cử hành vào ngày Thứ 5 tuần này.
Bộ Trưởng Nội Vụ mohammed Harba loan báo kết quả kiểm phiếu sẽ được công bố trong ngày Thứ 3. Ngoại giao đoàn nhận xét rằng ông Bashar, tốt nghiệp bác sĩ nhãn koa ở Anh quốc, được sự ủng hộ của dư luận ngoại quôc và trong nước, một chọn lựa khác chỉ đem lại tình hình xấu hơn cho Syria.
Từ ngày có tin về cuộc trưng cầu dân ý, cách đây 2 tuần, hầu như mỗi ngày đều có biểu tình ủng hộ việc cử ông Bashar vào ngôi vị TT. Tại Lebanon, khoảng 35,000 binh lính Syria và nửa triệu công nhân Syria cũng đi bỏ phiếu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.