Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhật-hàn Quốc Đòi Xét Lại Liên Minh Chiến Lược Với Mỹ

28/07/200200:00:00(Xem: 3882)
TOKYO (KL) - 23/7 - Theo tin phái viên Doug Struck của báo Washington Post tại Nhật Bản, các vụ tai tiếng về các công ty Hoa kỳ cùng với các quyết định đơn độc của chính quyền Bush đã làm cho Nhật Bản và Nam Hàn phải xét lại việc liên minh chặt chẽ với Hoa kỳ.

"Hoa kỳ là đồng minh quân sự độc nhất của chúng tôi, nhưng việc đặt lòng tin giữa hai quốc gia hiện nay đã bị phá hoại nặng nề," theo lời của Park Won Hong, thành phần đối lập của Quốc hội Nam Hàn.

Giáo sư Sogo Ikeda của trường đại học Kokushikan tại Tokyo cho biết : "Chính quyền Nhật Bản đang tính để làm cho Nhật Bản mạnh hơn và không còn phụ thuộc vào Hoa kỳ, đó là một điều hay."

Tại Nhật, giới quân sự không vui khi trông thấy tình báo Hoa kỳ có những thất bại, trong đó có việc báo động giả của Ngũ Giác Đài về việc Trung quốc bắn hỏa tiễn, từng làm cho Thủ tướng Junichiro Koizumi thất kinh khi ông đang coi trận đấu bóng World Cup ngày 30 tháng sáu.

Một báo cáo khác của Ngũ Giác Đài trong tháng này về việc tăng tiến của quân đội Nhân dân Giải phóng Trung quốc đã gây ra một sự báo động làm cho một số chiến luợc gia Nhật bị xúc động.

Hoa kỳ còn đòi đưa ra một hành động quân sự có thể để tấn công Iraq làm cho Nhật Bản đứng ngồi không yên vì xăng dầu tại Nhật đều do Trung Đông cung cấp. Nhật Bản còn lo sợ bị lôi kéo vào sự xung đột trong các vụ tai tiếng của các đại công ty Hoa kỳ, khiến cho ông Koizumi bị điên đầu theo cùng hướng với Hoa kỳ.

Phần đông dân Nhật vẫn còn giận dữ về việc chính quyền Bush bác bỏ Hiệp ước Kyoto về hiệu ứng nhà kiếng (làm cho toàn cầu nóng lên.)

Tại Nam Hàn, sự bất mãn của dân chúng đã làm mồi cho các cuộc xuống đuờng chống Hoa kỳ về một tai nạn lưu thông trong tháng này, một xe bọc sắt của Hoa kỳ đã cán chết hai em gái ngày 13 tháng sáu.

Dân chúng Nam Hàn còn đang nghi ngờ Hoa kỳ đã làm áp lực buộc chính quyền của quốc gia này phải mua các phản lực chiến đấu của hãng Boeing hồi tháng tư.

"Có cả đống sô sát lớn trong việc liên minh của chúng ta do chính sách đối ngoại nặng về một phía của ông Bush. Dân Cao ly sẽ không theo Hoa kỳ vô điều kiện, y như xưa" theo lời của Kim Seong Ho, một nghị viên của Nam Hàn và là chuyên gia đối ngoại của đảng Dân chủ Thiên kỷ hiệân đang cầm quyền.

Nhật Bản và Nam Hàn, cả hai đều dưới sự che chở của quân đội Hoa kỳ và là nơi trú đóng của gần 80 ngàn lính Hoa kỳ.
Trong giới bảo thủ, có cả hai giới người : Thiên Hoa kỳ và Chống Hoa kỳ đã nhất trí là quân đội Nhật bản cần phải được mạnh hơn nữa, theo như lời của Takubo.

Michihiro Matsumoto, một thông dịch viên và người đề ra sự tranh cãi đã mạnh dạn phàn nàn về Hoa kỳ trong loạt hội thảo công cộng như Nhật phải tách ra khỏi Thỏa ước An ninh Nhật-Mỹ, một văn bản trọng tâm của tư thế phòng thủ Nhật trong nửa thế kỷ.
"Chẳng bao lâu nữa, nó sẽ đưa tới việc khó khăn trong việc tìm ra cái ý nghĩa sâu sắc của giai đoạn phòng thủ này, nhưng sau này chúng tôi đã theo rõi Hoa kỳ và có một sự tỉnh ngộ đan vào sự phẫn nộ," theo lời của Matsumoto đã tự cho mình là một nghị sĩ của phe trung lập.

"Ai cũng thích Hoa kỳ, nhưng chúng tôi phải nghĩ lại, có phải thứ to lớn là thứ tốt hay không. Enron, Arthur Anderson, WorldCom… đã làm chúng tôi tỉnh ngộ. Tất cả những loại này đang đưa vào cả đàn ngu dại," theo lời của Matsumoto.

"Cho tới ngày nay, phía Hoa kỳ đã chỉ trích sự thiếu trong sáng trong kế toán của công ty Nhật và đã cố thúc đẩy Nhật phải theo lối bút toán của Hoa kỳ," theo lời của Yoshikuni Sugiyama, một nhà báo chuyên về kế toán đang viết cho báo Yomiuri Shimbun.
Ngày nay "Lòng tin của Nhật trước hệ thống kế toán của Hoa kỳ đã bị rung động tới tận cỗi rễ. "

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.