Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

24/01/200100:00:00(Xem: 3496)

CƯỚP PHI CƠ TRÊN CÓ CHỞ 1 ĐẠI SỨ MỸ
DJIBOUTI - Một người Yemen thuộc phe ủng hộ TT Sađam Hussein của Iraq vũ trang khẩu súng nhỏ hình cây bút đã uy hiếp phi hành đoàn 1 chuyến bay chở 91 hành khách, trong số này có đại sứ Hoa Kỳ tại Yemen, đã bị khống chế.
Không tặc đòi chuyến bay chuyển hướng đi Baghdad.
Phi công đã đánh lừa hung đồ rằng phi cơ cần ghé phi trường Djibouti để lấy nhiên liệu, rồi nhân dịp này để hành khách xuống phi cơ bằng cửa thoát hiểm.
Trong số hành khách, ngoài đại sứ Barbara Bodine, còn có tùy viên quân sự tòa Đại Sứ Hoa Kỳ, và giám đôc nghi lễ của Phủ TT Yemen.

NUÍ LỬA MỄ PHUN LỬA
PUEBLA - Bầu trời thị trấn Puebla của Mexico ngày Thứ 3 tối sầm lại vì khói phun lên từ núi lửa Popocatepelt cao 5451 mét, dân thủ đô cách đó 64 cây số cũng nhìn thấy dễ dàng. Lệnh báo động được ban hành trong phạm vi bán kính 6 cây số. Trong đợt phun nổ Tháng Chạp, khoảng 41 ngàn dân vùng nông thôn lân cận đã phải di tản, và vài ngày sau Tết Dương lịch họ đã hồi cư.

CALI BÀN KẾ CỨU NGUY: 6 GIẢI PHÁP CHO ĐIỆN LỰC
SACRAMENTO - Cư dân Miền Bắc California tạm thoát qua 1 đợt cúp điện luân phiên, dự trù sáng Thứ 3, tuy nhiên lệnh báo động cấp 3 của cơ quan ISO (phụ trach phân phối điện) vẫn được duy trì, vì điện dự trữ vẫn ở mức thấp, tỉ lệ 1.5%.
Mực nươc của hồ chứa thủy điện ở khu vực Fresno tiếp tục thấp, trong khi trạm biến điện ở địa phận tiểu bang Oregon phải mất nhiều ngày sửa chữa.
Tại thủ phủ Sacramento, các nhà lập pháp đang xem xét 5 đến 6 giải pháp cho cuộc khủng hoảng điện lực, trong số này có biện pháp đề nghị 2 công ty điện hiến tặng cho tiểu bang các nhà máy thủy điện.
Bù lại, tiểu bang sẽ ký hợp đồng mua điện dài hạn. Kế hoạch của dân biểu Fred Keeley, theo đó tiểu bang đứng ra kinh doanh điện, đang chờ Thượng Viện chấp thuận và Thống Đốc ký ban hành.

COMPAQ RA ĐIỆN TOÁN BỎ TÚI
Công ty Compaq vừa tung ra độc chiêu hôm Thứ Ba tại Ấn Độ: Máy điện toán bỏ túi iPAQ chỉ nhỏ bằng lòng bàn tay, bán giá 755 Mỹ Kim, chạy nhu liệu Windows với con chip Intel tốc độ 206 MHz, bộ nhớ RAM 32 MB, một đĩa cứng 32 MB và nặng chỉ 170 grams.

NGA HỐI THÚC HÒA ĐÀM TRUNG ĐÔNG
MOSCOW - Nươc Nga ủng hộ cuộc đối thoại trực tiếp giữa Israel và Palestine đang diễn ra tại Ai Cập. Tiếp TT Moshe Katsav của Israel tại Điện Kremlin ngày Thứ 3, TT Putin tuyên bố sẵn sàng làm mọi việc trong khả năng để giúp 2 bên giải quyết cuộc khủng hoảng, vì quyền lợi của 2 dân tộc Israel và Palestine. Ông nói : việc này rất tế nhị, người trung gian phải được sự tin cây của 2 Bên, và gián tiếp ám chỉ tới nỗ lực của TT Clinton trong những ngày cuối nhiệm kỳ, rằng nên tránh áp lực các bên chấp thuận 1 thỏa ước. TT Katsav tán thưởng vai trò của Nga, và nói : những mối giao hảo của Nga với các quôc gia Ả Rập có thể hữu ich trong việc vận động hòa bình cho Trung Đông.

70 TRIỆU NGƯỜI VỀ TẮM THANH TẨY
Hàng triệu tín đồ Ấn Độ Giáo đã tới bên giao điểm Sông Hằng, Sông Yamuna và Sông Saraswati tại thành phố Allahabad, Ấn Độ trong Lễ Maha Kumbh Mela hôm Thứ Ba 23/1/2001. Vào Thứ Tư sẽ là ngày được ưa chuộng nhất trong lễ hội này.

COLOMBIA KÊU GỌI DÀN HÒA NỘI CHIẾN


SAN VICENTE DE CAGUAN - Ông Gomez, sứ giả của TT Colombia, đã phổ biến thư ngỏ kêu gọi thủ lãnh lực lượng phiến loạn thiên Cộng tên tắt FARC trở lại bàn hòa đàm, và chấp nhận một số nhượng bộ và ngưng các trận pháo kich bằng súng cối, gây thiệt hại cho dân lành. Hiện nay, FARC và nhóm loạn quân ELN đang cầm giữ làm con tin hàng ngàn thường dân, mà đa số là những người có vẻ khá giả, bị loạn quân phục kich xe đò bắt đi. FARC từ chối đàm phán từ Tháng 11, nại cớ là chính quyền chưa hành động đúng mưc trong việc chống lại cac vụ thanh toán cảm tình viên của FARC của dân quân cực hữu.

BẮT LẠI 4 TÊN TÙ VƯỢT NGỤC
WÔDLAND PARK, Colorado - 4 trong 7 tù nhân vượt ngục hôm 13-12 ở Texas đã bị cảnh sát bắt lại tại 1 bãi đâu xe trailer ở vùng chân núi Rocky Mountains, người thứ 5 tự sát, và 2 người tiếp tục đào tẩu. Những tù vượt ngục này đã giết người trong luc phạm tội trộm cướp, nên rất nguy hiểm. Trong số 4 tù nhân bị bắt lại, George Rivas là đầu xỏ. Cảnh sát quận Teller (Colorado) cho biết tù nhân tự sát trong luc điều đình là Larry Harper, 4 người kia chịu hợp tác với cơ quan công lực. Thám tử Mark Mershon của FBI, phụ trach lùng bắt các tội nhân bôn đào, cho biết 2 người còn lại có thể đang sử dụng 1 xe van cũ màu nâu và có súng. Theo tin sau cùng, chiếc xe kể trên đã bị bỏ lại tại nhà trọ Quality Inn ở Colorado Springs, có thể 2 tù nhân vượt ngục đã trộm 1 xe khác để tiếp tục trốn.

NHẬT ĐÒI MỞ HỘI ĐỒNG BẢO AN 24 NƯỚC
TOKYO - Trong cuộc hội đàm sáng Thứ 3 với ông Tổng Thư Ký LHQ Kofi Annan, Thủ Tướng Nhật Bản cho biết ông sẽ yêu cầu tân chính phủ Hoa Kỳ mở rộng số thành viên Hội Đồng Bảo An lên tới 24 ghế. Ông Mori nói rằng nhật Bản là nươc đóng góp 20 % quỹ hoạt động của Lhq, nhiều hàng thứ nhì, xứng đáng được tham gia Hội Đồng Bảo An. Năm ngoái, Hoa Kỳ đã tỏ rõ lập trường rằng Hội Đồng bảo An LHQ không nên có nhiều hơn 21 thành viên.

MÃ LAI ĂN TẾT HÒA ĐỒNG SẮC TỘC
Phong tục ăn Tết của người Hoa đã ảnh hưởng mạnh mẽ đến cả các sắc dân khác tại Mã Lai. Người ta ra chợ có thể thấy những thiếu nữ trang phục Hồi Giáo đứng bán các vật kỷ niệm Năm Con Rắn, cùng với các câu đối truyền thống Trung Quốc.

MÚA VÕ ĐÓN XUÂN
Võ sư Thaí Cực Quyền Law Man Sun đã hướng dẫn nhóm thiếu nữ cổ vũ đoàn Denver Broncos múa võ đón Xuân tại khu phố bộ hành Harbor Front Promenade ở Hồng Kông hôm Thứ Hai 22/1/2001. Các thiếu nữ Broncos được mời từ Mỹ sang để ăn Tết Hồng Kông.

TÂN TT PHI CỦNG CỐ QUYỀN LỰC
MANILA - Ngày Thứ 3, tân TT Philippines bắt đầu củng cố chính quyền và chính thưc tiếp các vị Đại Sứ, trong luc các viên chức cao cấp ra sức trấn an dư luận trươc tin đồn rằng cựu TT Estrada còn mưu tính trở lại quyền lực. Bà Gloria Arroyo khẳng định thể chế dân chủ và kinh tế thị trường là những định hướng của các chính sách nội trị và đối ngoại của Philippines. Bộ trưởng Quôc Phòng Orlando Mercado cho biết không có âm mưu đảo chánh từ phe ủng hộ ông Estrada, tuy nhiên, ông sẽ tái kiểm chứng tất cả những tin đồn liên quan.

ÚC MỞ THẾ VẬN HỘI SEXY 100%
MASLIN BEACH - Giới khỏa thân khắp thế giới đã tổ chưc Thế Vận Hội riêng của họ tại Maslin Beach, vùng bãi biển của thành phố Adelaide (Australia), không quy mô bằng Thế Vận Hội thông thường, nhưng rất vui. Về mặt thuật ngữ chính trị, giới khỏa thân nay được gọi tên là những người sống theo thiên nhiên (naturalist). Ngoài những cuộc tranh tài, đây cũng là một dịp tắm nắng tập thể.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.