Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

24/01/200100:00:00(Xem: 3263)

CƯỚP PHI CƠ TRÊN CÓ CHỞ 1 ĐẠI SỨ MỸ
DJIBOUTI - Một người Yemen thuộc phe ủng hộ TT Sađam Hussein của Iraq vũ trang khẩu súng nhỏ hình cây bút đã uy hiếp phi hành đoàn 1 chuyến bay chở 91 hành khách, trong số này có đại sứ Hoa Kỳ tại Yemen, đã bị khống chế.
Không tặc đòi chuyến bay chuyển hướng đi Baghdad.
Phi công đã đánh lừa hung đồ rằng phi cơ cần ghé phi trường Djibouti để lấy nhiên liệu, rồi nhân dịp này để hành khách xuống phi cơ bằng cửa thoát hiểm.
Trong số hành khách, ngoài đại sứ Barbara Bodine, còn có tùy viên quân sự tòa Đại Sứ Hoa Kỳ, và giám đôc nghi lễ của Phủ TT Yemen.

NUÍ LỬA MỄ PHUN LỬA
PUEBLA - Bầu trời thị trấn Puebla của Mexico ngày Thứ 3 tối sầm lại vì khói phun lên từ núi lửa Popocatepelt cao 5451 mét, dân thủ đô cách đó 64 cây số cũng nhìn thấy dễ dàng. Lệnh báo động được ban hành trong phạm vi bán kính 6 cây số. Trong đợt phun nổ Tháng Chạp, khoảng 41 ngàn dân vùng nông thôn lân cận đã phải di tản, và vài ngày sau Tết Dương lịch họ đã hồi cư.

CALI BÀN KẾ CỨU NGUY: 6 GIẢI PHÁP CHO ĐIỆN LỰC
SACRAMENTO - Cư dân Miền Bắc California tạm thoát qua 1 đợt cúp điện luân phiên, dự trù sáng Thứ 3, tuy nhiên lệnh báo động cấp 3 của cơ quan ISO (phụ trach phân phối điện) vẫn được duy trì, vì điện dự trữ vẫn ở mức thấp, tỉ lệ 1.5%.
Mực nươc của hồ chứa thủy điện ở khu vực Fresno tiếp tục thấp, trong khi trạm biến điện ở địa phận tiểu bang Oregon phải mất nhiều ngày sửa chữa.
Tại thủ phủ Sacramento, các nhà lập pháp đang xem xét 5 đến 6 giải pháp cho cuộc khủng hoảng điện lực, trong số này có biện pháp đề nghị 2 công ty điện hiến tặng cho tiểu bang các nhà máy thủy điện.
Bù lại, tiểu bang sẽ ký hợp đồng mua điện dài hạn. Kế hoạch của dân biểu Fred Keeley, theo đó tiểu bang đứng ra kinh doanh điện, đang chờ Thượng Viện chấp thuận và Thống Đốc ký ban hành.

COMPAQ RA ĐIỆN TOÁN BỎ TÚI
Công ty Compaq vừa tung ra độc chiêu hôm Thứ Ba tại Ấn Độ: Máy điện toán bỏ túi iPAQ chỉ nhỏ bằng lòng bàn tay, bán giá 755 Mỹ Kim, chạy nhu liệu Windows với con chip Intel tốc độ 206 MHz, bộ nhớ RAM 32 MB, một đĩa cứng 32 MB và nặng chỉ 170 grams.

NGA HỐI THÚC HÒA ĐÀM TRUNG ĐÔNG
MOSCOW - Nươc Nga ủng hộ cuộc đối thoại trực tiếp giữa Israel và Palestine đang diễn ra tại Ai Cập. Tiếp TT Moshe Katsav của Israel tại Điện Kremlin ngày Thứ 3, TT Putin tuyên bố sẵn sàng làm mọi việc trong khả năng để giúp 2 bên giải quyết cuộc khủng hoảng, vì quyền lợi của 2 dân tộc Israel và Palestine. Ông nói : việc này rất tế nhị, người trung gian phải được sự tin cây của 2 Bên, và gián tiếp ám chỉ tới nỗ lực của TT Clinton trong những ngày cuối nhiệm kỳ, rằng nên tránh áp lực các bên chấp thuận 1 thỏa ước. TT Katsav tán thưởng vai trò của Nga, và nói : những mối giao hảo của Nga với các quôc gia Ả Rập có thể hữu ich trong việc vận động hòa bình cho Trung Đông.

70 TRIỆU NGƯỜI VỀ TẮM THANH TẨY
Hàng triệu tín đồ Ấn Độ Giáo đã tới bên giao điểm Sông Hằng, Sông Yamuna và Sông Saraswati tại thành phố Allahabad, Ấn Độ trong Lễ Maha Kumbh Mela hôm Thứ Ba 23/1/2001. Vào Thứ Tư sẽ là ngày được ưa chuộng nhất trong lễ hội này.

COLOMBIA KÊU GỌI DÀN HÒA NỘI CHIẾN


SAN VICENTE DE CAGUAN - Ông Gomez, sứ giả của TT Colombia, đã phổ biến thư ngỏ kêu gọi thủ lãnh lực lượng phiến loạn thiên Cộng tên tắt FARC trở lại bàn hòa đàm, và chấp nhận một số nhượng bộ và ngưng các trận pháo kich bằng súng cối, gây thiệt hại cho dân lành. Hiện nay, FARC và nhóm loạn quân ELN đang cầm giữ làm con tin hàng ngàn thường dân, mà đa số là những người có vẻ khá giả, bị loạn quân phục kich xe đò bắt đi. FARC từ chối đàm phán từ Tháng 11, nại cớ là chính quyền chưa hành động đúng mưc trong việc chống lại cac vụ thanh toán cảm tình viên của FARC của dân quân cực hữu.

BẮT LẠI 4 TÊN TÙ VƯỢT NGỤC
WÔDLAND PARK, Colorado - 4 trong 7 tù nhân vượt ngục hôm 13-12 ở Texas đã bị cảnh sát bắt lại tại 1 bãi đâu xe trailer ở vùng chân núi Rocky Mountains, người thứ 5 tự sát, và 2 người tiếp tục đào tẩu. Những tù vượt ngục này đã giết người trong luc phạm tội trộm cướp, nên rất nguy hiểm. Trong số 4 tù nhân bị bắt lại, George Rivas là đầu xỏ. Cảnh sát quận Teller (Colorado) cho biết tù nhân tự sát trong luc điều đình là Larry Harper, 4 người kia chịu hợp tác với cơ quan công lực. Thám tử Mark Mershon của FBI, phụ trach lùng bắt các tội nhân bôn đào, cho biết 2 người còn lại có thể đang sử dụng 1 xe van cũ màu nâu và có súng. Theo tin sau cùng, chiếc xe kể trên đã bị bỏ lại tại nhà trọ Quality Inn ở Colorado Springs, có thể 2 tù nhân vượt ngục đã trộm 1 xe khác để tiếp tục trốn.

NHẬT ĐÒI MỞ HỘI ĐỒNG BẢO AN 24 NƯỚC
TOKYO - Trong cuộc hội đàm sáng Thứ 3 với ông Tổng Thư Ký LHQ Kofi Annan, Thủ Tướng Nhật Bản cho biết ông sẽ yêu cầu tân chính phủ Hoa Kỳ mở rộng số thành viên Hội Đồng Bảo An lên tới 24 ghế. Ông Mori nói rằng nhật Bản là nươc đóng góp 20 % quỹ hoạt động của Lhq, nhiều hàng thứ nhì, xứng đáng được tham gia Hội Đồng Bảo An. Năm ngoái, Hoa Kỳ đã tỏ rõ lập trường rằng Hội Đồng bảo An LHQ không nên có nhiều hơn 21 thành viên.

MÃ LAI ĂN TẾT HÒA ĐỒNG SẮC TỘC
Phong tục ăn Tết của người Hoa đã ảnh hưởng mạnh mẽ đến cả các sắc dân khác tại Mã Lai. Người ta ra chợ có thể thấy những thiếu nữ trang phục Hồi Giáo đứng bán các vật kỷ niệm Năm Con Rắn, cùng với các câu đối truyền thống Trung Quốc.

MÚA VÕ ĐÓN XUÂN
Võ sư Thaí Cực Quyền Law Man Sun đã hướng dẫn nhóm thiếu nữ cổ vũ đoàn Denver Broncos múa võ đón Xuân tại khu phố bộ hành Harbor Front Promenade ở Hồng Kông hôm Thứ Hai 22/1/2001. Các thiếu nữ Broncos được mời từ Mỹ sang để ăn Tết Hồng Kông.

TÂN TT PHI CỦNG CỐ QUYỀN LỰC
MANILA - Ngày Thứ 3, tân TT Philippines bắt đầu củng cố chính quyền và chính thưc tiếp các vị Đại Sứ, trong luc các viên chức cao cấp ra sức trấn an dư luận trươc tin đồn rằng cựu TT Estrada còn mưu tính trở lại quyền lực. Bà Gloria Arroyo khẳng định thể chế dân chủ và kinh tế thị trường là những định hướng của các chính sách nội trị và đối ngoại của Philippines. Bộ trưởng Quôc Phòng Orlando Mercado cho biết không có âm mưu đảo chánh từ phe ủng hộ ông Estrada, tuy nhiên, ông sẽ tái kiểm chứng tất cả những tin đồn liên quan.

ÚC MỞ THẾ VẬN HỘI SEXY 100%
MASLIN BEACH - Giới khỏa thân khắp thế giới đã tổ chưc Thế Vận Hội riêng của họ tại Maslin Beach, vùng bãi biển của thành phố Adelaide (Australia), không quy mô bằng Thế Vận Hội thông thường, nhưng rất vui. Về mặt thuật ngữ chính trị, giới khỏa thân nay được gọi tên là những người sống theo thiên nhiên (naturalist). Ngoài những cuộc tranh tài, đây cũng là một dịp tắm nắng tập thể.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
Vào lúc 0 giờ, Anh, Iceland và Iceland đã rung chuông đón mừng năm 2021. Đối với Anh Quốc, đây là ngày đầu tiên ra khỏi Liên Âu theo sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016. Trong thông điệp Năm Mới gửi qua video, Thủ Tướng Anh Boris Johnson gọi sự ra đi của Anh Quốc khỏi Liên Âu là “một khoảnh khắc kỳ diệu đối với đất nước này.” Trong thông điệp video gửi tới quốc dân, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng, “Chung nhau, trong hài hòa… hãy cùng hướng tới tương lai… 2021 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một bình minh mới của nước Pháp, của sự phục hưng Châu Âu. Chúng ta hãy duy trì sự thống nhất, trong đoàn kết, và vinh hạnh về lịch sử, những giá trị và văn hóa của Pháp – hãy tự tin vào tương lai.”
Ít nhất 22 người đã bị giết chết và hơn 50 người bị thương trong một cuộc tấn công tại phi trường ở thành phố Aden thuộc miền nam Yemen, theo các viên chức cho biết qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Tư, 30 tháng 12 năm 2020. Có ít nhất một vụ nổ ngay sau khi một chiếc máy bay chở chính phủ mới thành lập của đất nước bị tàn phá vì chiến tranh từ lân bang Saudi Arabia tới.
Trung Quốc đã leo thang chiến dịch để kềm chế đế chế kỹ thuật rộng lớn được kiểm soát bởi Jack Ma, đồng sáng lập của Alibaba và là một trong những người giàu nhất của nước Tàu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 28 tháng 12 năm 2020.
Khu Trục Hạm Mỹ USS John S. McCain đã thực hiện Tự Do Hàng Hải, hay FONOP, vào ngày Trước Lễ Giáng Sinh tại Biển Đông, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
Thỏa thuận mậu dịch hậu Brexit của Thủ Tướng Anh Boris Johnson là độc đáo ở chỗ nó khiến cho nhiều kinh doanh đối diện nhiều trở ngại để làm ăn buôn bán hơn là họ đã làm trong khi Anh Quốc còn là thành viên của Liên Âu, theo bản tin của Bloomberg cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc