Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bush, Kerry Tính Bỏ Rơi Cali: Khỏi Cần Bôn Ba Kiếm Phiếu?

18/07/200400:00:00(Xem: 4193)
LOS ANGELES -- Tiểu bang California có dân số đông nhứt Mỹ, kinh tế đứng hàng thứ 5 thế giới, cử tri đoàn 55 phiếu nhiều nhứt Mỹ trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2004. Nhưng các nhà phân tích bầu cử Mỹ gần đây cho biết có nhiều dấu chỉ hai ứng cử viên Bush lẫn Kerry đều cho Cali ra rìa dù là Bộ Tham mưu Chiến dịch Tranh cử của hai liên danh Cộng Hoà Dân Chủ cố nói không có.
Báo Desert Sun ở Sacramento ngày 11 tháng 7 đi một bản tin phân tích ghi nhận sự đánh giá của một số chuyên viên. Cali bị hai ứng cử viên cho ra rìa bầu cử vì Bush thì cho không thể dẫn đầu ở Cali được, cho nên cứ tập trung nỗ lực tranh cử ở 17 tiểu bang tranh chấp. Còn Kerry thì chắc ăn ở Cali nên cũng không cần đổ tiền của cho Cali mà tập trung nỗ lực đấu với Bush cũng tại 17 tiểu bang tranh chấp.
Theo các nhà phân tách bầu cử chuyên nghiệp, không ứng cử viên tổng thống Mỹ Cộng Hoà nào dẫn đầu được phiếu ở Cali từ khi TT Bush Cha thắng ứng cử viên Dukakis năm 1988.
Còn TT Bush Con khó mà đạt thành tích ở Cali như Cha mình thuở nọ.
Cuộc bầu cử năm 2000, TT Bush chỉ được ở Cali 41,7% trong khi Al Gore dẩn đầu với 53,5%. Kerry dẫn đầu trong các cuộc thăm dò ở Cali, tỷ lệ thường gồm 2 con số so với TT Bush.
Đảng Dân Chủ ở thế thượng phong chẳng những ở ngành Lập Pháp tiểu bang mà ở các Hội đồng Thành phố khắp tiểu bang nữa, trừ Văn Phòng Thống đốc, một đảng viên Cộng Hoà Schwarzeneger mới vừa chiếm được. Thăm dò cũng cho thấy bước đi của TT Bush trong hai vấn đề gai góc phá thai và bảo vệ môi sinh, đa số dân Cali không mặn mà lắm. Hôn thú đồng tính được lập ở San Francisco tạo thành một phong trào lây lan nhiều tiểu bang.
Giám đốc Trung Tâm Nghiên cứu Chánh trị ĐH Virginia nói, "Nếu chiến dịch tranh cử Bush có xài một Đô la tại Cali, là họ ngu."
Trong cuộc bầu cử năm 2000, Bush chi 11 triệu Đô quảng cáo truyền hình ở Cali, lớn hàng thứ hai chỉ sau có Pennsylvania thôi.
Nhưng Bush chỉ chiếm được 41,7% phiếu của Cali, thua Al Gore tốn chỉ có 126.939 Đô mà được 53,5% phiếu hơn Bush ở Cali.
Nhưng bộ tham mưu tranh cử của Bush lẫn Kerry lại nói khác. Nói bằng miệng thôi, chớ không cho biết số tiền dự chi vận động ở Cali cho ứng cử viên của mình. Phát ngôn viên Chiến dịch của Bush Tracy Schmidt cho biết sẽ không bao giờ nói Bush chi cho Cali bao nhiêu nhưng nhấn mạnh TT Bush có kế hoạch để vận động Cali. TT Bush đến Cali 17 lần từ ngày nhậm chức và đã mở văn phòng có năm người giúp việc với 40 ngàn người tình nguyện. "Cali là nơi có cơ hội tốt để tranh đua. Dân Chủ sẽ lầm to nếu nghĩ đương nhiên chiếm được," Tracy nói rõ như thế.

Còn Luiz Vizcaino, phát ngôn viên Chiến dịch của Kerry nói TNS đã đến Cali 23 lần trong năm 2003 và có hai văn phòng 10 người làm việc có lương. "Cali rất quan trọng. Chúng tôi không chiếm không." Lời qua tiếng lại đôi co của hai bên chứng tỏ một sự thật này. Theo phân tích gia bầu cử, đó là Kerry không thể đắc cử nếu thua ở Cali.
Còn Bush thì khác, thua Cali vẫn có thể đắc cử như trong cuộc bầu cử năm 2000 thua Al Gore ở Cali.
Các lão tướng về vận động tranh cử của Cộng Hoà lẩn Dân Chủ cũng thấy Cali rất cần. Kachigian người lo vận động bầu cử cho TT Reagan cho biết TT Bush có thể kiếm điểm rất dễõ ở Cali nhờ những thành tích chống khủng bố và phục hồi kinh tế và ngoại thương của Mỹ. Bây giờ Bush là tổng thống dễ gây ảnh hưởng ở Cali hơn hồi năm 2000. Nhưng vì Kerry coi như chắc ăn ở Cali nên không cần tăng đầu tư ở đây. Chớ nếu Kerry tăng, Bush tức thì đổ tiền vào Cali để tranh phiếu.
Kerry coi như chắc ăn ở Cali vì kết quả thăm dò nào cũng ở Cali cũng cho thấy Kerry luôn dẫn đầu Bush. Thăm dò của của Phân Khoa Chánh trị, ĐH San Jose hồi đầu tháng Bảy, Kerry 50% trong khi Bush chỉ có 39%, hơn 11 %, dung sai 4%. Thăm dò của Vien Chính sách Công mới nhứt, Kerry 55%, Bush 39%. Hai thăm dò giải thích, sai biệt lớn giữa hai ứng cử viên là do số cử tri độc lập, chiếm 1 phần 5 tổng số cử tri của Cali.
Và sau cùng Cali bị ra rìa bầu cử 2004 là do Thống Đốc Schwarzeneger thủ quá kỹ. Cho đến bây giờ người ta chưa thấy vị thống đốc gốc tài tử sử dụng tài nghệ của mình để ủng hộ ứng cử viên và đảng Cộng Hoà mà Oâng thuộc về. Chiến lược gia Dân Chủ cho TT Bush đã thua trong việc vận dụng Oâng Thống Đốc Cộng Hoà mới lên vào công việc bầu cử û. Vị TĐ này cũng từng nói, "Tôi không đi đây đó và làm những chuyện như thế vì có quá nhiều người Dân Chủ ở đây. Tôi không muốn vuốt mặït họ."
Nếu xem con số tặng dữ là một thứ thước đo cảm tình của nhân dân với ứng cử viên, thì Bush và Kerry một bên nửa cân, một bên tám lượng. Bush gây quỹ được 15.83 triệu; Kerry được 15.97 triệu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
Lịch sử dường như đang tái diễn tại Afghanistan, sau 46 năm Miền Nam thất trận và Mỹ di tản hàng ngàn người Việt làm việc cho Mỹ tại VN ra đi vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975, qua việc chính phủ Biden hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, nói rằng họ đã chuẩn bị để bắt đầu các chuyến bay di tản những thông dịch viên người Afghanistan là những người đã giúp nỗ lực quân sự Hoa Kỳ trong cuộc chiến gần 20 năm – nhưng những đích đến của họ vẫn chưa biết và có nhiều câu hỏi về cách bảo đảm sự an toàn của họ cho đến khi họ có thể lên máy bay, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư.
“Có lúc, một trong những nghi can trong vụ ám sát Tổng Thống Haiti Jovenel Moise là một nguồn tin bí mật cho DEA,” theo DEA cho biết trong tuyên bố. “Sau vụ ám sát Tổng Thống Moise, nghi can đã liên lạc với người liên lạc của ông ấy tại DEA. Một viên chức DEA được giao nhiệm vụ tại Haiti đã thúc giục nghi can ra đầu thú với chính quyền địa phương và, cùng với một viên chức Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, đã cung cấp thông tin cho chính quyền Haiti đã hỗ trợ việc ra đầu thú và bắt giữ nghi can và một người khác,” theo DEA cho biết.
Nhiều người được báo cáo đã tự chụp hình gần một pháo đài lịch sử tại miền bắc Ấn Độ nằm trong số 76 người đã bị giết chết bởi sét đánh trong giai đoạn sớm của mùa gió mùa hàng năm, theo các viên chức cho biết hôm Thứ Hai, 12 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Hai. Các vụ sét đánh chết người là thường xảy ra tại quốc gia Châu Á rộng lớn này từ tháng 6 tới tháng 9, mang tới sự nghỉ ngơi từ mùa hè nóng dữ khắp bình nguyên miền bắc Ấn Độ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.