Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bush, Kerry Tính Bỏ Rơi Cali: Khỏi Cần Bôn Ba Kiếm Phiếu?

18/07/200400:00:00(Xem: 4228)
LOS ANGELES -- Tiểu bang California có dân số đông nhứt Mỹ, kinh tế đứng hàng thứ 5 thế giới, cử tri đoàn 55 phiếu nhiều nhứt Mỹ trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2004. Nhưng các nhà phân tích bầu cử Mỹ gần đây cho biết có nhiều dấu chỉ hai ứng cử viên Bush lẫn Kerry đều cho Cali ra rìa dù là Bộ Tham mưu Chiến dịch Tranh cử của hai liên danh Cộng Hoà Dân Chủ cố nói không có.
Báo Desert Sun ở Sacramento ngày 11 tháng 7 đi một bản tin phân tích ghi nhận sự đánh giá của một số chuyên viên. Cali bị hai ứng cử viên cho ra rìa bầu cử vì Bush thì cho không thể dẫn đầu ở Cali được, cho nên cứ tập trung nỗ lực tranh cử ở 17 tiểu bang tranh chấp. Còn Kerry thì chắc ăn ở Cali nên cũng không cần đổ tiền của cho Cali mà tập trung nỗ lực đấu với Bush cũng tại 17 tiểu bang tranh chấp.
Theo các nhà phân tách bầu cử chuyên nghiệp, không ứng cử viên tổng thống Mỹ Cộng Hoà nào dẫn đầu được phiếu ở Cali từ khi TT Bush Cha thắng ứng cử viên Dukakis năm 1988.
Còn TT Bush Con khó mà đạt thành tích ở Cali như Cha mình thuở nọ.
Cuộc bầu cử năm 2000, TT Bush chỉ được ở Cali 41,7% trong khi Al Gore dẩn đầu với 53,5%. Kerry dẫn đầu trong các cuộc thăm dò ở Cali, tỷ lệ thường gồm 2 con số so với TT Bush.
Đảng Dân Chủ ở thế thượng phong chẳng những ở ngành Lập Pháp tiểu bang mà ở các Hội đồng Thành phố khắp tiểu bang nữa, trừ Văn Phòng Thống đốc, một đảng viên Cộng Hoà Schwarzeneger mới vừa chiếm được. Thăm dò cũng cho thấy bước đi của TT Bush trong hai vấn đề gai góc phá thai và bảo vệ môi sinh, đa số dân Cali không mặn mà lắm. Hôn thú đồng tính được lập ở San Francisco tạo thành một phong trào lây lan nhiều tiểu bang.
Giám đốc Trung Tâm Nghiên cứu Chánh trị ĐH Virginia nói, "Nếu chiến dịch tranh cử Bush có xài một Đô la tại Cali, là họ ngu."
Trong cuộc bầu cử năm 2000, Bush chi 11 triệu Đô quảng cáo truyền hình ở Cali, lớn hàng thứ hai chỉ sau có Pennsylvania thôi.
Nhưng Bush chỉ chiếm được 41,7% phiếu của Cali, thua Al Gore tốn chỉ có 126.939 Đô mà được 53,5% phiếu hơn Bush ở Cali.
Nhưng bộ tham mưu tranh cử của Bush lẫn Kerry lại nói khác. Nói bằng miệng thôi, chớ không cho biết số tiền dự chi vận động ở Cali cho ứng cử viên của mình. Phát ngôn viên Chiến dịch của Bush Tracy Schmidt cho biết sẽ không bao giờ nói Bush chi cho Cali bao nhiêu nhưng nhấn mạnh TT Bush có kế hoạch để vận động Cali. TT Bush đến Cali 17 lần từ ngày nhậm chức và đã mở văn phòng có năm người giúp việc với 40 ngàn người tình nguyện. "Cali là nơi có cơ hội tốt để tranh đua. Dân Chủ sẽ lầm to nếu nghĩ đương nhiên chiếm được," Tracy nói rõ như thế.

Còn Luiz Vizcaino, phát ngôn viên Chiến dịch của Kerry nói TNS đã đến Cali 23 lần trong năm 2003 và có hai văn phòng 10 người làm việc có lương. "Cali rất quan trọng. Chúng tôi không chiếm không." Lời qua tiếng lại đôi co của hai bên chứng tỏ một sự thật này. Theo phân tích gia bầu cử, đó là Kerry không thể đắc cử nếu thua ở Cali.
Còn Bush thì khác, thua Cali vẫn có thể đắc cử như trong cuộc bầu cử năm 2000 thua Al Gore ở Cali.
Các lão tướng về vận động tranh cử của Cộng Hoà lẩn Dân Chủ cũng thấy Cali rất cần. Kachigian người lo vận động bầu cử cho TT Reagan cho biết TT Bush có thể kiếm điểm rất dễõ ở Cali nhờ những thành tích chống khủng bố và phục hồi kinh tế và ngoại thương của Mỹ. Bây giờ Bush là tổng thống dễ gây ảnh hưởng ở Cali hơn hồi năm 2000. Nhưng vì Kerry coi như chắc ăn ở Cali nên không cần tăng đầu tư ở đây. Chớ nếu Kerry tăng, Bush tức thì đổ tiền vào Cali để tranh phiếu.
Kerry coi như chắc ăn ở Cali vì kết quả thăm dò nào cũng ở Cali cũng cho thấy Kerry luôn dẫn đầu Bush. Thăm dò của của Phân Khoa Chánh trị, ĐH San Jose hồi đầu tháng Bảy, Kerry 50% trong khi Bush chỉ có 39%, hơn 11 %, dung sai 4%. Thăm dò của Vien Chính sách Công mới nhứt, Kerry 55%, Bush 39%. Hai thăm dò giải thích, sai biệt lớn giữa hai ứng cử viên là do số cử tri độc lập, chiếm 1 phần 5 tổng số cử tri của Cali.
Và sau cùng Cali bị ra rìa bầu cử 2004 là do Thống Đốc Schwarzeneger thủ quá kỹ. Cho đến bây giờ người ta chưa thấy vị thống đốc gốc tài tử sử dụng tài nghệ của mình để ủng hộ ứng cử viên và đảng Cộng Hoà mà Oâng thuộc về. Chiến lược gia Dân Chủ cho TT Bush đã thua trong việc vận dụng Oâng Thống Đốc Cộng Hoà mới lên vào công việc bầu cử û. Vị TĐ này cũng từng nói, "Tôi không đi đây đó và làm những chuyện như thế vì có quá nhiều người Dân Chủ ở đây. Tôi không muốn vuốt mặït họ."
Nếu xem con số tặng dữ là một thứ thước đo cảm tình của nhân dân với ứng cử viên, thì Bush và Kerry một bên nửa cân, một bên tám lượng. Bush gây quỹ được 15.83 triệu; Kerry được 15.97 triệu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
Khoảng 200 người ngoại quốc, gồm người Mỹ, đã rời Afghanistan trên một chuyến bay thương mại ra khỏi Kabul hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021, với sự hợp tác của Taliban – là chuyến ra đi có quy mô lớn như thế kể từ khi quân đội Mỹ kết thúc việc rút quân hơn một tuần trước, theo AP tường thuật hôm Thứ Năm. Chuyến bay của hãng hàng không Qatar Airways tới Doha đánh dấu sự đột phá trong sự phối hợp gập ghềnh giữa Hoa Kỳ và những nhà cai trị mới của Afghanistan. Sự trì trệ cả ngày của các chuyến bay thuê tại một phi trường khác đã bỏ lại nhiều trăm người hầu hết là người Afghan bị kẹt, chờ Taliban cho phép ra đi.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken hôm Thứ Tư, 8 tháng 9 năm 2021, đã kêu gọi Taliban cho phép chuyến bay được thuê để rời khỏi Afghanistan chở theo người Mỹ và người Afghans đã lên máy bay, nhưng nói rằng có “nhiều hạn chế” đối với điều mà Hoa Kỳ có thể làm để bảo đảm họ được bay ra khỏi đó, theo bản tin của Đài ABC News tường thuật hôm Thứ Tư. Cách nay hơn một tuần, Taliban đã không cho phép ít nhất 6 chuyến bay được thuê để cất cánh, nói rằng một số người di tản không có giấy tờ hợp lệ để ra đi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.