Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hàn- Nhật-singapore-phi...kinh Tế Tiếp Tục Xấu Đi

14/10/200100:00:00(Xem: 3443)
Tân Gia Ba (Reuters) - Gần một tháng sau vụ khủng bố 9-11, những bằng chứng đang lộ dần của sự ảnh hưởng đến nền kinh tế của Á Châu như thế nào.

Mặc dầu còn quá sớm để giám định sự ảnh hưởng hoàn toàn của vụ khủng bố 9-11 tại New York và Washington, những dấu chỉ hàng đầu tại Á Châu, từ xuất cảng đến niềm tin của các thương vụ, tất cả làm thành một bài đọc không hay lắm.

Với xuất cảng là nguồn lợi chính để tăng trưởng, không có gì là ngạc nhiên khi thương vụ trao đổi mậu dịch đã chịu những ảnh hưởng sớm nhất. Nam Hàn với tin xấu trước nhất vào tuần trước, ước lượng là hàng xuất cảng tồn kho của họ đã hơn một rưỡi trong tháng 9 so với cùng thời gian năm ngoái. Xuất cảng giảm 17% cho năm nay, trong khi nhập cảng cũng theo sát nút với 12% tuột giảm.

Nam Hàn, một trong những quốc gia dẫn đầu về kinh tế tại Á Châu, đã chịu một lúc hai quả chuỳ, một từ sự trì trệ của thị trường Hoa Kỳ, thị trường xuất cảng chính, hai từ sự sụp đổ trong lãnh vực công nghệ cao. Xuất cảng chip điện tử đã tuột 63% tính từ tháng 9 năm ngoái.

Đài Loan theo sau với bản báo cáo tuột giảm của cả hai lãnh vực xuất cảng và nhập cảng trong tháng Chín, trong khi chính phủ ước lượng năm nay tỷ lệ xuất cảng tụt giảm là 20%. Đài Loan nói là họ không thấy sự hồi phục cho đến ít nhất đệ tam cá nguyệt năm 2002.

Tại Phi Luật Tân, những dữ kiện về trao đổi mậu dịch chỉ có đến tháng 8 nhưng dầu vậy, nó cũng đã cho thấy sự tuột giảm kỷ lục trong 21 năm qua. Những sự không chắc chắn đã là hậu quả của vụ khủng bố tại Hoa Kỳ hôm 9-11. Chính phủ Phi hôm thứ Ba đã cắt tỷ lệ xuất cảng dự đoán xuống số zero từ 6% tăng trưởng.

Mã Lai Á chưa có một bản báo cáo nào nhưng chính phủ đã ước lượng là mức xuất cảng sang Hoa Kỳ, thị trường lớn nhất, sẽ tuột giảm 4% sau vụ khủng bố. Họ cũng cho biết rằng vì sự gia tăng an ninh có nghĩa là họ cần 5 ngày để hàng hoá vào đến đất Mỹ thay vì 3 ngày như trước kia.
Những bằng chứng cũng cho thấy sự thiệt hại lan đến niềm tin trong vùng.

Ở Nhật, một bản nghiên cứu các công ty của Ngân hàng Nhật Bản cho thấy sự tuột dốc nặng nề của chỉ số chính, xuống âm 33 điểm trong tháng Chín, từ con số đã không lấy gì là tốt đẹp âm 16 điểm, trong tháng Sáu.

Tại Nam Hàn, chỉ số niềm tin của các công ty giảm mạnh trong tháng Mười, sau khi thăm dò 600 công ty, tuột giảm xuống mức 75.9 từ 98.0 trong tháng Chín. Chỉ số dưới 100 có nghĩa là con số công ty dự đoán thương vụ giảm nhiều hơn con số công ty dự đoán thương vụ tăng.

Sâu xuống miền Nam, Tân Tây Lan báo cáo niềm tin của giới tiêu thụ giảm với thừo số là 17% những người được tham khảo nói rằng nền kinh tế sẽ yếu hơn trong ba tháng tới so với bản nghiên cứu trong tháng Tám cho thấy 27% những người được tham khảo nói rằng nền kinh tế sẽ mạnh hơn.

Ngay cả nền kinh tế được coi như vững vàng của Úc cũng đã cảm thấy bị ép với những dấu hiệu thương mãi được thăm dò hôm thứ Ba cho thấy sự tuột giảm kỷ lục về niềm tin trong tháng Chín. Chỉ số niềm tin của các thương vụ tuột 26 điểm từ tháng Tám xuống mức âm 10 điểm, dưới mức từng thấy của sự khủng hoảng tại Á Châu. Mặc dầu vậy, chủ nhân của bản thăm dò, Ngân hàng Trung Ương Úc Châu, đã cảnh báo rằng, trong khi rất dễ bi thảm hoá sự xuống dốc của nền kinh tế, câu hỏi quan trọng vẫn là sự xuống dốc chỉ là ngắn hạn hay có thể lâu dài hơn.

Câu hỏi này không ngăn được các chính phủ trong vùng cắt giảm con số dự đoán tăng trưởng của Tổng Sản Lượng Quốc Gia (GPD). Chính phủ Nam Hàn vừa giảm hơn một điểm của dự đoán GPD cho năm 2001, bây giờ chỉ còn ở mức 2.0-3.0% tăng trưởng so sánh với 8.8% của năm ngoái.

Chính phủ Phi Luật Tân cho thấy GPD năm 2001 chỉ ở mức 3.0% so sánh với 3.3-3.8% như dự đoán trước đây, và họ cũng đã cắt dự đoán tăng trưởng GPD năm 2002 xuống mức 4.0-4.5% thay vì 4.3.-4.8%.

Chính phủ Nam Dương hy vọng rằng GPD năm nay tăng trưởng được 3.0% nhưng không chắc chắn, và họ đã cắt dự đoán GPD tăng trưởng GPD cho năm 2002 xuống mức 4.0-5.0%

Thị trường đang chờ Tân Gia Ba báo cáo về tăng trưởng GPD của họ vào thứ Tư này để chứng tỏ rằng họ cũng đang lâm vào tình trạng suy thoái tệ nhất.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một hạm đội Hoa Kỳ được dẫn đường bởi Hàng Không Mẫu Hạm USS Theodore Roosevelt đã đi vào Biển Đông để khuyến khích “tự do hàng hải,” theo quân đội Hoa Kỳ cho biết hôm Chủ Nhật, 24 tháng 1 năm 2021, vào lúc nhiều căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan làm gia tăng quan ngại tại Washington, theo bản tin NBC News cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống Joe Biden lần đầu tiên gọi điện thoại cho các lãnh đạo ngoại quốc tới Thủ Tướng Canada Justin Trudeau và Tổng Thống Mexico Andrés Manuel López Obrador vào một thời điểm căng thẳng đối với mối quan hệ của Hoa Kỳ với các lân bang Bắc Mỹ, theo trang mạng của báo Startribune.com cho biết hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021.
Hàng chục ngàn người Nga đã tràn ra các đường phố để biểu tình hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021, để đòi hỏi thả lãnh đạo đối lập bị bỏ tù Alexei Navalny, bất chấp mối đe dọa bị bắt hàng loạt trong sự kiện được dự đoán là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất chống lại Điện Kremlin trong nhiều năm qua, theo NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Trung Quốc leo thang căng thẳng tại Biển Đông khi lần đầu tiên ra luật cho phép cảnh sát biểu của nước họ có quyền bắn vào các tàu nước ngoài, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết trong bản tin phát về VN hôm 23 tháng 1 năm 2021.
Là người quan tâm sâu xa tới khủng hoảng sinh thái trên mặt địa cầu của chúng ta, tôi rất hoan hỷ rằng ngài đang nâng cao vấn đề biến đổi khí hậu thành ưu tiên cao nhất của ngài và rằng Hoa Kỳ đang tham gia trở lại Hiệp Ước Khí Hậu Paris. Hâm nóng toàn cầu là mối đe đọa khẩn cấp đối với toàn thế giới và đối với sự sống còn của chủng loại của chúng ta.
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.