Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Hàn- Nhật-singapore-phi...kinh Tế Tiếp Tục Xấu Đi

14/10/200100:00:00(Xem: 3685)
Tân Gia Ba (Reuters) - Gần một tháng sau vụ khủng bố 9-11, những bằng chứng đang lộ dần của sự ảnh hưởng đến nền kinh tế của Á Châu như thế nào.

Mặc dầu còn quá sớm để giám định sự ảnh hưởng hoàn toàn của vụ khủng bố 9-11 tại New York và Washington, những dấu chỉ hàng đầu tại Á Châu, từ xuất cảng đến niềm tin của các thương vụ, tất cả làm thành một bài đọc không hay lắm.

Với xuất cảng là nguồn lợi chính để tăng trưởng, không có gì là ngạc nhiên khi thương vụ trao đổi mậu dịch đã chịu những ảnh hưởng sớm nhất. Nam Hàn với tin xấu trước nhất vào tuần trước, ước lượng là hàng xuất cảng tồn kho của họ đã hơn một rưỡi trong tháng 9 so với cùng thời gian năm ngoái. Xuất cảng giảm 17% cho năm nay, trong khi nhập cảng cũng theo sát nút với 12% tuột giảm.

Nam Hàn, một trong những quốc gia dẫn đầu về kinh tế tại Á Châu, đã chịu một lúc hai quả chuỳ, một từ sự trì trệ của thị trường Hoa Kỳ, thị trường xuất cảng chính, hai từ sự sụp đổ trong lãnh vực công nghệ cao. Xuất cảng chip điện tử đã tuột 63% tính từ tháng 9 năm ngoái.

Đài Loan theo sau với bản báo cáo tuột giảm của cả hai lãnh vực xuất cảng và nhập cảng trong tháng Chín, trong khi chính phủ ước lượng năm nay tỷ lệ xuất cảng tụt giảm là 20%. Đài Loan nói là họ không thấy sự hồi phục cho đến ít nhất đệ tam cá nguyệt năm 2002.

Tại Phi Luật Tân, những dữ kiện về trao đổi mậu dịch chỉ có đến tháng 8 nhưng dầu vậy, nó cũng đã cho thấy sự tuột giảm kỷ lục trong 21 năm qua. Những sự không chắc chắn đã là hậu quả của vụ khủng bố tại Hoa Kỳ hôm 9-11. Chính phủ Phi hôm thứ Ba đã cắt tỷ lệ xuất cảng dự đoán xuống số zero từ 6% tăng trưởng.

Mã Lai Á chưa có một bản báo cáo nào nhưng chính phủ đã ước lượng là mức xuất cảng sang Hoa Kỳ, thị trường lớn nhất, sẽ tuột giảm 4% sau vụ khủng bố. Họ cũng cho biết rằng vì sự gia tăng an ninh có nghĩa là họ cần 5 ngày để hàng hoá vào đến đất Mỹ thay vì 3 ngày như trước kia.
Những bằng chứng cũng cho thấy sự thiệt hại lan đến niềm tin trong vùng.

Ở Nhật, một bản nghiên cứu các công ty của Ngân hàng Nhật Bản cho thấy sự tuột dốc nặng nề của chỉ số chính, xuống âm 33 điểm trong tháng Chín, từ con số đã không lấy gì là tốt đẹp âm 16 điểm, trong tháng Sáu.

Tại Nam Hàn, chỉ số niềm tin của các công ty giảm mạnh trong tháng Mười, sau khi thăm dò 600 công ty, tuột giảm xuống mức 75.9 từ 98.0 trong tháng Chín. Chỉ số dưới 100 có nghĩa là con số công ty dự đoán thương vụ giảm nhiều hơn con số công ty dự đoán thương vụ tăng.

Sâu xuống miền Nam, Tân Tây Lan báo cáo niềm tin của giới tiêu thụ giảm với thừo số là 17% những người được tham khảo nói rằng nền kinh tế sẽ yếu hơn trong ba tháng tới so với bản nghiên cứu trong tháng Tám cho thấy 27% những người được tham khảo nói rằng nền kinh tế sẽ mạnh hơn.

Ngay cả nền kinh tế được coi như vững vàng của Úc cũng đã cảm thấy bị ép với những dấu hiệu thương mãi được thăm dò hôm thứ Ba cho thấy sự tuột giảm kỷ lục về niềm tin trong tháng Chín. Chỉ số niềm tin của các thương vụ tuột 26 điểm từ tháng Tám xuống mức âm 10 điểm, dưới mức từng thấy của sự khủng hoảng tại Á Châu. Mặc dầu vậy, chủ nhân của bản thăm dò, Ngân hàng Trung Ương Úc Châu, đã cảnh báo rằng, trong khi rất dễ bi thảm hoá sự xuống dốc của nền kinh tế, câu hỏi quan trọng vẫn là sự xuống dốc chỉ là ngắn hạn hay có thể lâu dài hơn.

Câu hỏi này không ngăn được các chính phủ trong vùng cắt giảm con số dự đoán tăng trưởng của Tổng Sản Lượng Quốc Gia (GPD). Chính phủ Nam Hàn vừa giảm hơn một điểm của dự đoán GPD cho năm 2001, bây giờ chỉ còn ở mức 2.0-3.0% tăng trưởng so sánh với 8.8% của năm ngoái.

Chính phủ Phi Luật Tân cho thấy GPD năm 2001 chỉ ở mức 3.0% so sánh với 3.3-3.8% như dự đoán trước đây, và họ cũng đã cắt dự đoán tăng trưởng GPD năm 2002 xuống mức 4.0-4.5% thay vì 4.3.-4.8%.

Chính phủ Nam Dương hy vọng rằng GPD năm nay tăng trưởng được 3.0% nhưng không chắc chắn, và họ đã cắt dự đoán GPD tăng trưởng GPD cho năm 2002 xuống mức 4.0-5.0%

Thị trường đang chờ Tân Gia Ba báo cáo về tăng trưởng GPD của họ vào thứ Tư này để chứng tỏ rằng họ cũng đang lâm vào tình trạng suy thoái tệ nhất.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.