Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thế Giới Đau Khổ Hơn Vì Tính Tự Phụ Của Mỹ?

27/04/200000:00:00(Xem: 4855)
NEW YORK (KL) - Tin của Time of London - Mikhail Gorbachev cảnh báo, tình trạng siêu cường đơn độc là cái họa cho phần còn lại của thế giới.
Ngày hôm kia ông Gorbachev đã cảnh báo, Hoa kỳ của bản tính tự phụ nguy hiểm, ông cho biết, nếu thế kỷ thứ 21 này trở thành thế kỷ thứ hai của Hoa kỳ, phần còn lại của thế giới sẽ bị đau khổ.
Tuyên bố tại New York, cựu chủ tịch Sô-viết Gorbachev đã chỉ trích bà ngoại trưởng Madeleine Albright về lời nói “đây là những tình huống đặc biệt, Hoa kỳ có quyền đơn phương xử dụng quân lực trong khi các quốc gia khác bác bỏ.”
Để đáp lại luận điệu của bà ngoại trưởng Hoa kỳ đêm thứ hai, ông Gorbachev nói: “Tôi không nghĩ rằng thế giới chấp nhận giải pháp này.”
Trong lời tuyên bố dễ khơi giận để chống lại các tai ách của Hoa kỳ lợi dụng tư thế siêu cường độc nhất trên thế giới, ông Gorbachev cho biết giả thử Hoa kỳ cuối cùng khống chế thế kỷ thứ 21, “còn chúng ta sẽ ra sao"”
Công khai tuyên bố Âu Châu được nối dài “từ Đại Tây Dương cho tới vùng Vladivistok của Nga và kể cả Vancouver của Canada”, ông Gorbachev đã đề nghị Hoa kỳ thọc sâu hơn nữa vào trong hiệp đồng với Âu châu.
Các nhà cầm đầu Âu-Á đang quan tâm về chủ nghĩa đế quốc của Hoa kỳ, thành quả của cuộc chiến tranh lạnh, tất cả đã bàn luận nguyên một ngày hội thảo toàn cầu 2000 (Global Forum 2000 in one day) về vai trò của Hoa kỳ trong quyền lực lớn nhất thế giới trên các lãnh vực kinh tế, quân sự và văn hóa.
Tụ tập lại tại kinh thương tài chánh Wall Street, trung tâm tượng trưng cho những chuyện phi thường như sự phồn thịnh về nền kinh tế và các nhà chính trị gia hàng đầu của nước Hoa kỳ, tất cả hầu như liên quan tới sự phồn vinh và quyền lực cuả Hoa kỳ quá nhiều để làm điều tốt.
Đặc biệt nhất dân Âu châu hình như đang lo lắng để chọn và lấy cái nào trong giấc mơ để giống Mỹ quốc, như thích Microsoft và không ưa McDonald, trở thành người đối tác chứ không muốn là kẻ bị khống chế. Jean Claude Trichet là thống đốc ngân hàng của Pháp quốc, người đang dùng cái tính từ “siêu lực Hoa kỳ” (American hyperpower) như để vận dùng hồn ma, đã kêu gọi Hoa kỳ dùng ảnh hưởng của mình trong tinh thần có trách nhiệm và tính cách giới hạn. Thống đốc cho biết, Hoa kỳ có cái khuynh hướng để đánh giá ảnh hưởng của mình quá cao.
Giáo sư Kurt Beidenkoft là minister-president của Saxony cũng kêu gọi Hoa kỳ xử sự tương tự như là một đối tác... đừng có dở trò khống chế.
Những tiếng phàn nàn này cũng đã lọt vào tai các bình luận gia và các nhà uyên bác tại Hoa ky, những người thường hay bộc lộ để phân tích chính mình. Âm vang này đã phản ảnh lời nói của Newt Gingrich, cựu chủ tịch Hạ viện của Hoa kỳ, vị chủ tịch này nói ngày hôm qua Hoa kỳ đã phải học để lắng nghe để làm đối tác, làm thay đổi có văn phong nghệ thuật tính trước thực tế như thách đố.
Nhưng các vị chủ tịch hạ viên khác lại phản ảnh theo đa số dân chúng Hoa kỳ như dùng sự phồn thịnh kinh tế của Hoa kỳ để trang trọng giải quyết mọi vấn đề. Tướng Colin Poewell, da mầu gốc Jamaica, cho biết vấn đề kỳ thị chủng tộc vẫn còn sâu đậm, trong khi đó cựu Bộ trưởng Ngân khố Robert Rubin cho biết giáo dục vẫn là một thách thức lớn của Hoa kỳ.
Theo qui luật Maslow, có lẽ Hoa kỳ đã trở thành “super-ego” trong cái cộng đồng thế giới tuy lớn, nhưng rất nhỏ bé đối với kỹ thuật tin học của ngày nay.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa đã đòi hỏi câu trả lời từ Bạch Ốc về các tường trình rằng Tổng Thống Nga Putin đã đặt tiền thưởng để lấy mạng lính Mỹ tại Afghanistn, và rằng Hoa Kỳ đã không có hành động gì để đáp trả, theo bản tin của Newsmax cho biết hôm Chủ Nhật, 28 tháng 6 năm 2020. Trong bình luận đầu tiên về vấn đề này, TT Trump đã viết twitter hôm Chủ Nhật rằng “không ai báo cáo hay nói với tôi” về “các vụ gọi là tấn công,” một bình luận mà cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông gọi là “đáng chú ý.”
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á nói rằng một hiệp ước đại dương của Liên Hợp Quốc năm 1982 (UNCLOS 1982) phải là cơ sở của các quyền và quyền lợi có chủ quyền ở Biển Đông, trong một trong những nhận xét mạnh mẽ nhất của họ phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết các vùng biển tranh chấp trên cơ sở lịch sử, theo báo The Guardian cho biết hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6 năm 2020. Tuyên bố của Asean nói rằng: “Chúng tôi tái khẳng định rằng UNCLOS 1982 là cơ sở để xác định các quyền lợi hàng hải, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích hợp pháp đối với các vùng biển.”
Các viên chức tình báo Nga làm việc cho tình báo quân sự GRU gần đây đã cung cấp tiền cho phiến quân Taliban ở Afghanistan như một phần thưởng nếu họ giết lính Mỹ hoặc Anh ở đó, theo một viên chức tình báo Châu Âu nói với CNN hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6. Viên chức này không rõ về động cơ chính xác của Nga, nhưng cho biết các ưu đãi, theo đánh giá của họ, đã dẫn đến thương vong của liên minh. Các viên chức đã không xác định ngày thương vong, số lượng hoặc quốc tịch của họ, hoặc liệu đây là những trường hợp tử vong hoặc thương tích.
Việt Nam và Phi Luật Tân cảnh báo về sự bất an ngày càng tăng ở Đông Nam Á tại hội nghị thượng đỉnh khu vực vào Thứ Sáu, 26 tháng 6 năm 2020, trong bối cảnh lo ngại rằng Trung Quốc đang đẩy mạnh hoạt động tại Biển Đông đang tranh chấp trong đại dịch vi khuẩn corona, theo Reuters cho biết. Hà Nội và Manila đã công bố các phản đối Trung Quốc vào tháng Tư sau khi Bắc Kinh đơn phương tuyên bố thành lập các khu hành chính mới trên các đảo trong các tuyến đường thủy gặp khó khăn mà Việt Nam và Phi Luật Tân cũng có tuyên bố chủ quyền.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.