Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Ngắn Âu Châu

15/09/200500:00:00(Xem: 4820)
-- Na Uy, liên minh đối lập Xanh-Đỏ thắng cử
Oslo (dpa): Tại Na Uy, liên minh đối lập phía tả "Xanh-Đỏ", dưới sự cầm đầu của Jens Stoltenberg thuộc đảng dân chủ xã hội đã thắng trong cuộc bầu cử nghị viện ngày thứ hai 12.09.2005 vừa qua, đúng như kết quả thăm dò ý kiến cử tri trước khi cuộc bầu cử xảy ra. Như ban điều hành bầu cử tại Oslo sau khi đã đếm và kiểm tra phiếu xong cho biết thì liên minh Xanh-Đỏ chiếm đa số tuyệt đối, được 88 ghế trong tổng số 169 ghế đại biểu tại nghị viện. Cánh trung lập của thủ tướng Kjell Magne Bondovik chỉ được có 81 ghế. Thủ tướng Bondevik, cầm quyền tại Na Uy từ năm 2001 cho đến nay đã lên tiếng chấp nhận kêát quả bầu cử nói trên và tuyên bố từ chức.

-- TT Đưc Koehler bị bệnh
Berlin: Tổng thống Đức Horst Koehler bị đưa vào nhà thương điều trị vì bị bệnh sỏi thận. Vì vậy TT Koehler đã hủy bỏ tất cả những cuộc công du đã dự định trong tuần này.

-- Bộ trưởng quốc phòng NATO họp tại Bá Linh
Berlin (dpa): Bộ trưởng quốc phòng khối NATO đã nhóm họp tại Bá Linh hôm 13.09.05 bàn về chương trình bảo vệ hoà bình của liên minh quân sự tại A phú Hãn. Đề tài hội thảo gồm có sự tu chỉnh lại chương trình "Enduring Freedom" liên quan đến việc chống khủng bố do Mỹ cầm đầu và sự cải tổ khối NATO. Bộ trưởng quốc phòng Đức, Peter Struck (SPD) sẽ đưa đề nghị của thủ tướng Schroeder ra bàn trong cuộc họp nói trên liên quan đến chuyện ủy ban của liên minh được bàn thảo rộng hơn về chính trị.

-- Bầu cử Đức đi vào giai đoạn chót


Berlin: Vài ngày trước khi bầu cử lại quốc hội Đức, tình hình vẫn chưa có gì thay đổi một cách rõ ràng. Theo kết quả thăm dò ý kiến của Forsa công bố hôm 13.09.05 thì liên minh CDU/CSU+FDP (Đen+Vàng) được 48,5%. trong khi đó Đỏ (SPD) và Xanh chỉ được 40,5% và nếu tính thêm đảng tả khuynh vào thì Đỏ+Xanh+Đỏ (Tả khuynh) mới bằng điểm với Đen+Vàng. Vì thế giới chuyên gia chính trị Đức, dân chúng và các đảng phái đang bàn đến chuyện liên minh giữa 5 đảng nói trên. Trong lần tranh cử cuối cùng trên TiVi gồm 6 đại diện của 6 đảng được đề cập đến, chủ tịch FDP, Westerwelle đả khẳng định là không có chuyện liên minh đèn đường Đỏ+Vàng+Xanh. Nếu thất bại FDP sẽ giữ vai trò đối lập. Ứng cử viên liên đảng CDU/CSU bà Merkel và ngay cả chủ tịch đảng CSU, E. Stoiber đều nói là sẽ không có chuyện một liên minh lớn giữa CDU/CSU và SPD xảy ra. Xanh thì nói sẽ không liên minh với Tả khuynh. Riêng Schroeder còn ngập ngừng tuy nói là không liên minh với CDU/CSU. Cũng dễ hiểu thôi (như chúng tôi đã phân tích trước đây) trong trường hợp CDU hơn phiếu SPD (điều mà hiện tại đang xảy ra, SPD có lẽ khó sang bằng được sự cách biệt với CDU!) thì con đường chính trị của Schroeder coi như chấm dứt. Vì thế (có lẽ) ông ta đang mưu tính đến chuyện sẽ liên kết với Tả Khuynh (dầu đã chửi Tả Khuynh nát nước trên TiVi làøthành phần lấm bùn, hai ứng cử viên nồng cốt của họ là Gysi và Lafontaine sợ trách nhiệm ...!) tùy theo kết quả bầu cử vào ngày 18.09.05. Đây cũng là điều mà vài nhà chính trị gia hàng đầu của SPD đã bắn tin, lí do vì họ tham quyền cố vị (khác với FDP, sợ trở thành đối lập tại quốc hội Đức) nên vẫn muốn tiếp tục cầm quyền. Điều này nếu xảy ra cũng đáng cho chúng ta suy ngẫm là nếu cần, nhiều chính trị gia tên tuổi vẫn phớt tỉnh ăng lê, trắng trợn nuốt lời coi như không có gì xảy ra! (LhTh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
Tâm điểm của động đất 7.1 độ hôm Thứ Bảy nằm ở 45.9 dặm (73.9 cây số) về hướng đông bắc của Namie, một thị trấn ven biển cách Fukushima 60 dặm, theo Sở Địa Chất Hoa Kỳ cho biết. Chiều sâu của trận động đất là khoảng 36 dặm. Ít nhất 48 người bị thương được báo cáo tại Fukishima và tỉnh Miyagi, theo truyền thông nhà nước Nhật NHK. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra cho trận động đất hôm Thứ Bảy.
Các nhóm không kích của hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã bắt đầu tập trận trong vùng biển tranh chấp của Biển Đông hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, là cuộc tập trận mới nhất của hải quân bởi chính phủ Biden khi chính phủ này cam kết giữ vững lập trường chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
Với rượu và bia trong tay, nhiều người Ý tận hưởng thời tiết như mùa xuân. Nhiều nơi, các dịch vụ cấp cứu phải di chuyển đến những địa điểm phổ biến, có đèn nhấp nháy để giải tán đám đông vào buổi tối. Nhiệt độ khoảng 20 độ C đã thu hút mọi người ra ngoài hàng loạt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.