Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

03/08/200100:00:00(Xem: 4100)
MỸ XÉT ĐÓNG CỬA THÊM NHIỀU CĂN CỨ QUÂN SỰ
WASHINGTON D.C. - Ngũ Giác Đài đề nghị Quốc Hội cho họp 1 Ủy Hội độc lập trong năm 2003 để tổ chức 1 đợt đóng cửa và thanh lý các căn cứ quân sự.
Từ năm 1995, cơ quan Lập Pháp Hoa Kỳ đã nhiều lần từ chối giao quyền cho Ngũ Giác Đài đóng cửa các căn cứ quân sự để tiết kiệm ngân sách. Kế hoạch của Ngũ Giác Đài được Thứ Trưởng Pete Alfdridge trình bày hôm nay 2-8 đề nghị thành lập Ủy Hội gồm 9 người do TT bổ nhiệm qua sự tham khảo với Quốc Hội.
Theo đề án mới, vào Tháng 3-203, Ngũ Giác Đài sẽ đưa danh sách các căn cứ được đề nghị đóng cửa, Ủy Hội phụ trách sẽ chuyển quyết định của mình lên TT vào Tháng 7. TT phải quyết định thuận hay bác trước ngày 31-7, nhưng không được thay đổi. Tiếp đó, Ngũ Giác Đài có thời hạn 2 năm để thi hành, và 6 năm để hoàn tất.
Tướng Tham Mưu Trưởng Không Quân MIchael Ryan cho biết số căn cứ của Không Quân hiện cao hơn nhu cầu từ 10% đến 20%.

NHẬT CHỐNG NGA, NAM HÀN VIỆC LƯỚI CÁ ĐẢO HOKKAIDO
TOKYO - Nhật Bản chính thức phản đối Nga và Nam Hàn về việc ngư phủ Nam Hàn bắt đầu đánh cá trong vùng biển quanh các hải đảo do Nga chiếm đóng cuối Đệ Nhị Thế Chiến ở phiá bắc đảo Hokkaido mà Nhật Bản tranh chủ quyền.
Thứ Trưởng Ngoại Giao Shigeo Uetake hôm Thứ Năm mời riêng đại lý đại sứ Nga Dobrovolski và đại sứ Nam Hàn Choi Sang Yong tới Bộ Ngoại Giao để phản đối.
Tàu đánh cá của Nam Hàn hiện đang đánh cá theo 1 thỏa ước ngư nghiệp ký kết giữa Nam Hàn và Nga, cho phép Nam Hàn bắt 15 ngàn tấn trong 4 tháng, từ ngày 15-7 đến ngày 15-11.
Sau cuộc tiếp xúc, đại sứ Choi nói "Vấn đề này thuộc lãnh vực ngư nghiệp, không liên quan tới vấn đề chủ quyền".
Ông Dobrovolski cũng giải thich rằng đây là vấn đề thương mại. Lập trường của Tokyo là Nga không thể tham gia 1 thoả ước về ngư nghiệp tại hải phận tranh chấp với 1 quốc gia đệ tam.

TRUY TỐ BÀ MẸ VÌ LƠ LÀ VỚI 2 CON NHỎ
CASSELBERRY - Chó sủa tại 1 khu nhà kho cho muớn ở mạn bắc thành phố Orlando (Florida) đã giúp phát giác 2 trẻ em, trai 13 tuổi, và gái 9 tuổi, sống chung với chó trong 1 nhà kho dài 20 feet, rông 12 feet, không có nước máy, không nhà vệ sinh, cũng không có máy điều hoà không khí. 2 em sống giữa những đồ đạc ngổn ngang, gồm 1 chiếc giường, 1 tủ lạnh, và 1 cái quạt máy, từ 2 tháng. Người mẹ 30 tuổi tên Adrianne Tijuana Johnson, nói rằng bà không có cách nào khác trong khi phải đi làm tại 1 bệnh viện ở Orlando - nhưng bệnh viện trên nói không có nhân viên tên đó, hồ sơ cấp giấy phép hành nghề của tiểu bang cũng không có tên kể trên. Bà Johnson bị truy tố về tội ngược đãi trẻ em, và hành hạ thú vật

TT BUSH PHẢI LUI 1 BƯỚC
Bà Mary Sheila Gall, người được Tổng Thống Bush đề cử vào chức Chủ Tịch Ủy Ban An Toàn Sản Phẩm Tiêu Thụ (CPSC), đã bị ủy ban thương mại Thượng Viện hôm Thứ Năm bỏ phiếu bác bỏ việc phê chuẩn bà này.
Bà là người đầu tiên bị Thượng Viện bác bỏ trong nhóm những người được TT Bush đề cử vào các chức vụ cần phê chuẩn.
Cộng Hòa đã lập tức lên tiếng rằng ủy ban Thượng Viện đang chơi trò “săn phù thủy.”
Dân Chủ thì giải thích rằng bà Gall không thích hợp với chức chủ tịch ủy ban CPSC, vì trong 10 năm làm việc ở đây, bà Gall thường về phe với các đại công ty và không bảo vệ quyền người tiêu thụ, đặc biệt là các vấn đề an toàn cho trẻ em.

XE ĐÒ BA TÂY NGỘ NẠN
RIO DE JANEIRO - Xe đò chở 41 hành khach, gồm 1 số công dân Đài Loan, Hoa Kỳ và Canada, ngộ nạn chiều hôm nay 2-8 tại 1 đoạn đường cong ven núi, giữa đường từ Rio đi Petroplis, cách nhau 65 cây số. 4 người chết tại chỗ, người thứ 5 chết tại phòng cấp cứu của bệnh viện. Công tác cấp cứu gây ứ nghẹt lưu thông trong 5 giờ trên 1 đoạn đường dài 5 cây số. Bác sĩ Wen, du khach Đài Loan, kể lại rằng ông đuợc nghe nói chiếc bus còn mới và tốt, ông nghĩ rằng tài xế thiếu kinh nghiệm chạy đường trường. Tin của nhà chức trach cho biết tài xế 56 tuổi chạy quá nhanh trên đoạn đường cong, nên mất kiểm soát.

MỸ NÓNG KINH KHỦNG: CẢ CHỤC NGƯỜI CHẾT
KANSAS CITY - Hàng chục người chết trong năm nay vì thời tiết nóng, từ Missouri cho tới Texas, các nạn nhân gồm từ lực sĩ chuyên nghiệp cho tới người cao niên cố tiết kiệm điện.
Các nhà chức trách không ngừng nhắc nhở dân chúng uống nước nhiều, tạm tránh làm việc nặng, và trông chừng người già.
Một viên chức Sở Y Tế Missouri nói "Người già thưòng tiết kiệm tiền điện bằng cách không mở máy điều hoà không khí". TRong ngày hôm qua 1-8, khu vực Chicago có 4 người chết vì nóng, nâng tổng số nạn nhân của thời tiết nóng từ đầu năm tới nay lên con số 19 người.


Vùng Houston (Texas) 7 tháng qua có 6 người chết. Hôm qua, nhiệt độ tại Austin (Texas) lên tới 100 độ, và là ngày thứ 21 liên tiếp nóng trên 100 độ.
Tại tiểu bang Missouri, 13 người là nạn nhân của khí hậu muà hè, gồm 1 ông cụ 79 tuổi chết trong nhà tiền chế có nhiệt độ 98 độ.

INDONESIA LỤT LỚN, SẠT LỞ ĐẤT
SUMATRA - Lụt và đất sụp gây thiệt mạng trên 60 người, và gần 800 người mất tich trên đảo du lịch Nias, ngoài khơi về phiá tây bắc đảo Sumatra của Indonesia. Hôm nay, các đơn vị cứu nạn đã tới những làng hẻo lánh của hải đảo phiá nam Ấn Độ Dương. Nhà chức trach địa phương nói 5 làng bị đất lở cuốn trôi và chôn vùi, hàng trăm ngôi nhà hư hại. Nhiều ngày trước, cầu cống đường sá đã bị nước lụt xoá sạch, trong khi mưa vẫn tiếp tục trút xuống khắp đảo Nias, trong lúc nước lụt đang rút. Hàng chục cảnh sát và quân nhân đã được phái tới tiếp sức lực lượng cứu nạn. Đảo Nias lớn gần bằng đảo Bali, có d6an số 600 ngàn người, cách Sumatra 125 cây số.

THỢ LẶN LÀM VIỆC NGÀY ĐÊM ĐỂ TRỤC VỚT
BARENTS - Thợ lặn đang cắt những lỗ trên bỏ ngoài của tàu ngầm nguyên tử Kursk, để móc dây cáp trong kế hoạch trục con tàu lên mặt nước. Đài truyền hình Nga chiếu cảnh thợ lặn làm việc suốt ngày đêm, mỗi ca 6 giờ, kể từ ngày 21-7. Đã có 5 lỗ cắt xong trong số 26 lỗ, mà theo tin Hải Quân Nga, công tác tiến triển đúng theo kế hoạch. Bị đắm vì thủy lôi phát nổ hồi Tháng 8 năm ngoái, gây thiệt mạng toàn thể thủy thủ đoàn 118 người, chỉ mới 12 xác được thu hồi. Vùng biển Barents là ngư trường rất quan trọng của thế giới, các nhà hoạt động bảo vệ môi trường nghĩ rằng chôn lò phản ứng nguyên tử của tàu ngầm dưới đáy biển bằng các bức chắn bêtông là giải pháp tốt nhất. Cho tới nay, giới khoa học chưa nhận thấy phóng xạ rò rỉ từ tàu ngầm Kursk. 2 công ty Hoà Lan Mammoet và Smith International ký hợp đồng giúp Nga trong công tác trục vớt phức tạp này, dự trù hoàn tất vào cuối Tháng 9, trước khi muà Đông tới.

NAM HÀN: BIỂU TÌNH CHỐNG NHẬT HÀNG NGÀY
SEOUL - Dân Nam Hàn tổ chức biểu tình chống Nhật hầu như hàng ngày tại thủ đô Seoul. Hôm qua, 1 người Hàn biểu tình đơn độc, dùng gậy đánh đập ảnh Thủ Tướng Nhật Koizumi và cờ Nhật trước sứ quán Nhật. Ông Hong Kyong-sik hét to lên rằng 'Phải đánh thằng lưu manh này". Ông xịt thuốc diệt sâu rầy cổng Toà Đại Sứ Nhật và ví người Nhật với côn trùng phá hoại. Các mối giao hảo Hàn Nhật ngày càng căng thẳng với việc Thủ Tướng Koizumi dự định viếng đài kỉ niệm chiến sĩ trận vong của Nhật gần đây, và Tokyo lại vưà phản đối ngư thuyền Nam Hàn đánh cá tại vùng hải phận phiá bắc đảo Hokkaio, nơi còn tranh chấp chủ quyền với Nga. Không xa Toà Đại sứ Nhật, khoảng 50 sinh viên học sinh biểu tình phản đối bộ sách giáo khoa môn sử của Nhật.

DISNEY VÀO NHẬT QUẬY TÁO BẠO
TOKYO - Công viên chủ đề DisneySea tại thủ đô Nhật dự trù mở cửa trong Tháng 9 sắp tới, hôm nay đón khoảng 10 ngàn người khách đầu tiên vào xem. DisneySea được xây dựng không xa Tokyo Disneyland. Một phần khu giải trí đang xây dựng này là hình ảnh của 1 hải cảng Italy, nơi khác giống cảnh miền duyên hải Hoa Kỳ đầu thập niên 1990, xen lẫn những kim tự tháp của dân da đỏ Mayan miền Trung Mỹ Châu. Cũng có nơi được tạo hình bờ biển của Ả Rập, chuột Mickey mặc y phục của 1 thuyền trưởng. Mặc dù nền kinh tế Nhật đang trì chậm, công ty Disney hi vọng cơ sở kinh doanh trị giá 338 tỉ Yen này có khả năng cạnh tranh với công viên Universal Studios Japan ở Osaka. Các viên chức Disneyland dự báo năm nay Tokyo Disneyland thu hút trên 20 triệu khách, năm tới 25 triệu khách đến Disneyland và DisneySea, đem lại doanh thu 250 tỉ Yen (tương đương 2 tỉ MK).

NÚI LỬA ETNA DỊU BỚT
CATANIA - Dòng chảy nham thạch từ núi lửa Etna, trên đảo Sicily của Italy, đã chậm bớt, chỉ còn 4 trong 5 miệng phun hoạt động. Các viên chức địa phương nói tình hình đã trở nên ổn định, trong khi các nhà nghiên cứu địa chấn nói hướng chảy của nham chảy vẫn là khó tiên đoán. Họ nói đây là lần đầu tiên từ 1 thế kỉ 5 miệng phun của núi lửa hoạt động cùng lúc. Từ cao độ 2900 mét tới đỉnh cao 3300 mét, nham thạch vẫn tiếp tục phun trào, tuôn chảy dài nhiều cây số xuống những thung lũng không dân cư. Trong lúc các nhà quan sát không ngừng theo dõi, công nhân đang còn dùng xe ủi đất xây dựng các tường chắn, lái hướng chảy của nham thạch.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
John McAfee, ông trùm phần mềm chống vi khuẩn gây nhiều tranh cãi người đã có nhiều lần dính tới luật pháp Hoa Kỳ, đã qua đời ở tuổi 75, theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Tư, 23 tháng 6 năm 2021. McAfee đang chờ dẫn độ tại một nhà tù Tây Ban Nha sau khi bị truy tố tội trốn thuế tại Hoa Kỳ vào năm ngoái.
Ebrahim Raisi, trưởng ngành tư pháp cứng rắn với hồ sơ nhân quyền tàn bạo, sẽ là tổng thống kế tiếp của Iran theo sau chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử không có cạnh tranh mà cả nước đứng ngoài, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021. Raisi, người chống Tây Phương từ lâu và là đồng minh thân cận của Lãnh Đạo Tối Cao Ayatollah Ali Khamenei, đã chiến thắng trong một cuộc bầu cử chứng kiến tất cả đối thủ quan trọng của ông đã bị cản trở ra tranh cử.
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.