Tin Vắn Thế Giới

03/08/200100:00:00(Xem: 4461)
MỸ XÉT ĐÓNG CỬA THÊM NHIỀU CĂN CỨ QUÂN SỰ
WASHINGTON D.C. - Ngũ Giác Đài đề nghị Quốc Hội cho họp 1 Ủy Hội độc lập trong năm 2003 để tổ chức 1 đợt đóng cửa và thanh lý các căn cứ quân sự.
Từ năm 1995, cơ quan Lập Pháp Hoa Kỳ đã nhiều lần từ chối giao quyền cho Ngũ Giác Đài đóng cửa các căn cứ quân sự để tiết kiệm ngân sách. Kế hoạch của Ngũ Giác Đài được Thứ Trưởng Pete Alfdridge trình bày hôm nay 2-8 đề nghị thành lập Ủy Hội gồm 9 người do TT bổ nhiệm qua sự tham khảo với Quốc Hội.
Theo đề án mới, vào Tháng 3-203, Ngũ Giác Đài sẽ đưa danh sách các căn cứ được đề nghị đóng cửa, Ủy Hội phụ trách sẽ chuyển quyết định của mình lên TT vào Tháng 7. TT phải quyết định thuận hay bác trước ngày 31-7, nhưng không được thay đổi. Tiếp đó, Ngũ Giác Đài có thời hạn 2 năm để thi hành, và 6 năm để hoàn tất.
Tướng Tham Mưu Trưởng Không Quân MIchael Ryan cho biết số căn cứ của Không Quân hiện cao hơn nhu cầu từ 10% đến 20%.

NHẬT CHỐNG NGA, NAM HÀN VIỆC LƯỚI CÁ ĐẢO HOKKAIDO
TOKYO - Nhật Bản chính thức phản đối Nga và Nam Hàn về việc ngư phủ Nam Hàn bắt đầu đánh cá trong vùng biển quanh các hải đảo do Nga chiếm đóng cuối Đệ Nhị Thế Chiến ở phiá bắc đảo Hokkaido mà Nhật Bản tranh chủ quyền.
Thứ Trưởng Ngoại Giao Shigeo Uetake hôm Thứ Năm mời riêng đại lý đại sứ Nga Dobrovolski và đại sứ Nam Hàn Choi Sang Yong tới Bộ Ngoại Giao để phản đối.
Tàu đánh cá của Nam Hàn hiện đang đánh cá theo 1 thỏa ước ngư nghiệp ký kết giữa Nam Hàn và Nga, cho phép Nam Hàn bắt 15 ngàn tấn trong 4 tháng, từ ngày 15-7 đến ngày 15-11.
Sau cuộc tiếp xúc, đại sứ Choi nói "Vấn đề này thuộc lãnh vực ngư nghiệp, không liên quan tới vấn đề chủ quyền".
Ông Dobrovolski cũng giải thich rằng đây là vấn đề thương mại. Lập trường của Tokyo là Nga không thể tham gia 1 thoả ước về ngư nghiệp tại hải phận tranh chấp với 1 quốc gia đệ tam.

TRUY TỐ BÀ MẸ VÌ LƠ LÀ VỚI 2 CON NHỎ
CASSELBERRY - Chó sủa tại 1 khu nhà kho cho muớn ở mạn bắc thành phố Orlando (Florida) đã giúp phát giác 2 trẻ em, trai 13 tuổi, và gái 9 tuổi, sống chung với chó trong 1 nhà kho dài 20 feet, rông 12 feet, không có nước máy, không nhà vệ sinh, cũng không có máy điều hoà không khí. 2 em sống giữa những đồ đạc ngổn ngang, gồm 1 chiếc giường, 1 tủ lạnh, và 1 cái quạt máy, từ 2 tháng. Người mẹ 30 tuổi tên Adrianne Tijuana Johnson, nói rằng bà không có cách nào khác trong khi phải đi làm tại 1 bệnh viện ở Orlando - nhưng bệnh viện trên nói không có nhân viên tên đó, hồ sơ cấp giấy phép hành nghề của tiểu bang cũng không có tên kể trên. Bà Johnson bị truy tố về tội ngược đãi trẻ em, và hành hạ thú vật

TT BUSH PHẢI LUI 1 BƯỚC
Bà Mary Sheila Gall, người được Tổng Thống Bush đề cử vào chức Chủ Tịch Ủy Ban An Toàn Sản Phẩm Tiêu Thụ (CPSC), đã bị ủy ban thương mại Thượng Viện hôm Thứ Năm bỏ phiếu bác bỏ việc phê chuẩn bà này.
Bà là người đầu tiên bị Thượng Viện bác bỏ trong nhóm những người được TT Bush đề cử vào các chức vụ cần phê chuẩn.
Cộng Hòa đã lập tức lên tiếng rằng ủy ban Thượng Viện đang chơi trò “săn phù thủy.”
Dân Chủ thì giải thích rằng bà Gall không thích hợp với chức chủ tịch ủy ban CPSC, vì trong 10 năm làm việc ở đây, bà Gall thường về phe với các đại công ty và không bảo vệ quyền người tiêu thụ, đặc biệt là các vấn đề an toàn cho trẻ em.

XE ĐÒ BA TÂY NGỘ NẠN
RIO DE JANEIRO - Xe đò chở 41 hành khach, gồm 1 số công dân Đài Loan, Hoa Kỳ và Canada, ngộ nạn chiều hôm nay 2-8 tại 1 đoạn đường cong ven núi, giữa đường từ Rio đi Petroplis, cách nhau 65 cây số. 4 người chết tại chỗ, người thứ 5 chết tại phòng cấp cứu của bệnh viện. Công tác cấp cứu gây ứ nghẹt lưu thông trong 5 giờ trên 1 đoạn đường dài 5 cây số. Bác sĩ Wen, du khach Đài Loan, kể lại rằng ông đuợc nghe nói chiếc bus còn mới và tốt, ông nghĩ rằng tài xế thiếu kinh nghiệm chạy đường trường. Tin của nhà chức trach cho biết tài xế 56 tuổi chạy quá nhanh trên đoạn đường cong, nên mất kiểm soát.

MỸ NÓNG KINH KHỦNG: CẢ CHỤC NGƯỜI CHẾT
KANSAS CITY - Hàng chục người chết trong năm nay vì thời tiết nóng, từ Missouri cho tới Texas, các nạn nhân gồm từ lực sĩ chuyên nghiệp cho tới người cao niên cố tiết kiệm điện.
Các nhà chức trách không ngừng nhắc nhở dân chúng uống nước nhiều, tạm tránh làm việc nặng, và trông chừng người già.
Một viên chức Sở Y Tế Missouri nói "Người già thưòng tiết kiệm tiền điện bằng cách không mở máy điều hoà không khí". TRong ngày hôm qua 1-8, khu vực Chicago có 4 người chết vì nóng, nâng tổng số nạn nhân của thời tiết nóng từ đầu năm tới nay lên con số 19 người.


Vùng Houston (Texas) 7 tháng qua có 6 người chết. Hôm qua, nhiệt độ tại Austin (Texas) lên tới 100 độ, và là ngày thứ 21 liên tiếp nóng trên 100 độ.
Tại tiểu bang Missouri, 13 người là nạn nhân của khí hậu muà hè, gồm 1 ông cụ 79 tuổi chết trong nhà tiền chế có nhiệt độ 98 độ.

INDONESIA LỤT LỚN, SẠT LỞ ĐẤT
SUMATRA - Lụt và đất sụp gây thiệt mạng trên 60 người, và gần 800 người mất tich trên đảo du lịch Nias, ngoài khơi về phiá tây bắc đảo Sumatra của Indonesia. Hôm nay, các đơn vị cứu nạn đã tới những làng hẻo lánh của hải đảo phiá nam Ấn Độ Dương. Nhà chức trach địa phương nói 5 làng bị đất lở cuốn trôi và chôn vùi, hàng trăm ngôi nhà hư hại. Nhiều ngày trước, cầu cống đường sá đã bị nước lụt xoá sạch, trong khi mưa vẫn tiếp tục trút xuống khắp đảo Nias, trong lúc nước lụt đang rút. Hàng chục cảnh sát và quân nhân đã được phái tới tiếp sức lực lượng cứu nạn. Đảo Nias lớn gần bằng đảo Bali, có d6an số 600 ngàn người, cách Sumatra 125 cây số.

THỢ LẶN LÀM VIỆC NGÀY ĐÊM ĐỂ TRỤC VỚT
BARENTS - Thợ lặn đang cắt những lỗ trên bỏ ngoài của tàu ngầm nguyên tử Kursk, để móc dây cáp trong kế hoạch trục con tàu lên mặt nước. Đài truyền hình Nga chiếu cảnh thợ lặn làm việc suốt ngày đêm, mỗi ca 6 giờ, kể từ ngày 21-7. Đã có 5 lỗ cắt xong trong số 26 lỗ, mà theo tin Hải Quân Nga, công tác tiến triển đúng theo kế hoạch. Bị đắm vì thủy lôi phát nổ hồi Tháng 8 năm ngoái, gây thiệt mạng toàn thể thủy thủ đoàn 118 người, chỉ mới 12 xác được thu hồi. Vùng biển Barents là ngư trường rất quan trọng của thế giới, các nhà hoạt động bảo vệ môi trường nghĩ rằng chôn lò phản ứng nguyên tử của tàu ngầm dưới đáy biển bằng các bức chắn bêtông là giải pháp tốt nhất. Cho tới nay, giới khoa học chưa nhận thấy phóng xạ rò rỉ từ tàu ngầm Kursk. 2 công ty Hoà Lan Mammoet và Smith International ký hợp đồng giúp Nga trong công tác trục vớt phức tạp này, dự trù hoàn tất vào cuối Tháng 9, trước khi muà Đông tới.

NAM HÀN: BIỂU TÌNH CHỐNG NHẬT HÀNG NGÀY
SEOUL - Dân Nam Hàn tổ chức biểu tình chống Nhật hầu như hàng ngày tại thủ đô Seoul. Hôm qua, 1 người Hàn biểu tình đơn độc, dùng gậy đánh đập ảnh Thủ Tướng Nhật Koizumi và cờ Nhật trước sứ quán Nhật. Ông Hong Kyong-sik hét to lên rằng 'Phải đánh thằng lưu manh này". Ông xịt thuốc diệt sâu rầy cổng Toà Đại Sứ Nhật và ví người Nhật với côn trùng phá hoại. Các mối giao hảo Hàn Nhật ngày càng căng thẳng với việc Thủ Tướng Koizumi dự định viếng đài kỉ niệm chiến sĩ trận vong của Nhật gần đây, và Tokyo lại vưà phản đối ngư thuyền Nam Hàn đánh cá tại vùng hải phận phiá bắc đảo Hokkaio, nơi còn tranh chấp chủ quyền với Nga. Không xa Toà Đại sứ Nhật, khoảng 50 sinh viên học sinh biểu tình phản đối bộ sách giáo khoa môn sử của Nhật.

DISNEY VÀO NHẬT QUẬY TÁO BẠO
TOKYO - Công viên chủ đề DisneySea tại thủ đô Nhật dự trù mở cửa trong Tháng 9 sắp tới, hôm nay đón khoảng 10 ngàn người khách đầu tiên vào xem. DisneySea được xây dựng không xa Tokyo Disneyland. Một phần khu giải trí đang xây dựng này là hình ảnh của 1 hải cảng Italy, nơi khác giống cảnh miền duyên hải Hoa Kỳ đầu thập niên 1990, xen lẫn những kim tự tháp của dân da đỏ Mayan miền Trung Mỹ Châu. Cũng có nơi được tạo hình bờ biển của Ả Rập, chuột Mickey mặc y phục của 1 thuyền trưởng. Mặc dù nền kinh tế Nhật đang trì chậm, công ty Disney hi vọng cơ sở kinh doanh trị giá 338 tỉ Yen này có khả năng cạnh tranh với công viên Universal Studios Japan ở Osaka. Các viên chức Disneyland dự báo năm nay Tokyo Disneyland thu hút trên 20 triệu khách, năm tới 25 triệu khách đến Disneyland và DisneySea, đem lại doanh thu 250 tỉ Yen (tương đương 2 tỉ MK).

NÚI LỬA ETNA DỊU BỚT
CATANIA - Dòng chảy nham thạch từ núi lửa Etna, trên đảo Sicily của Italy, đã chậm bớt, chỉ còn 4 trong 5 miệng phun hoạt động. Các viên chức địa phương nói tình hình đã trở nên ổn định, trong khi các nhà nghiên cứu địa chấn nói hướng chảy của nham chảy vẫn là khó tiên đoán. Họ nói đây là lần đầu tiên từ 1 thế kỉ 5 miệng phun của núi lửa hoạt động cùng lúc. Từ cao độ 2900 mét tới đỉnh cao 3300 mét, nham thạch vẫn tiếp tục phun trào, tuôn chảy dài nhiều cây số xuống những thung lũng không dân cư. Trong lúc các nhà quan sát không ngừng theo dõi, công nhân đang còn dùng xe ủi đất xây dựng các tường chắn, lái hướng chảy của nham thạch.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.