Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

17/07/200500:00:00(Xem: 5348)
DIỄN HÀNH ĐÒI ĐẤT
Dân chúng Paraguay từ thị trấn Puerto Casado tham dự cuộc diễn hành từ quê nhà về hướng thủ đô Asuncion để đòi chính phủ đưa một số đất đai, nguyên bị mua bởi Giáo Hội Ông Đạo Moon, hãy chuyển cho nông dân để trồng trọt, tại Tacuara, 120 km phía Tây Bắc Asuncion hôm 16-7-2005.
Cuộc diễn hành phản kháng dự kiến sẽ xa tới 148 kilômét (91 dặm) và mất tới 6 ngày, do 300 nông dân thực hiện.

MỪNG THẮNG GIẢI TÚC CẦU, ĐẬP PHÁ KHU PHỐ
Người qua lại nhìn cửa sổ bị đập vỡ trên đại lộ Paulista ở khu tài chánh, nơi các ủng hộ viên nhiệt tình của đội túc cầu Sao Paulo xô xát với cảnh sát, đập phá nhiều cửa tiệm, ngân hàng, cac1 trạm xe buýt, xe điện để ăn mừng chiến thắng Giải Libertadores Cup đêm qua ở Sao Paulo, Ba Tây hôm 15-7-2005. Đây là lần thứ ba đội Sao Paulo thắng giải Libertadores Cup.

THỐNG ĐỐC ARNOLD: NGƯNG LÃNH TIỀN BÁO
Thống Đốc California Arnold Schwarzenegger đi bên Thống Đốc tiểu bang Coahuila của Mễ Tây Cơ Enrique Martinez trong hội nghị giữa các thống đốc biên giới Mỹ-Mễ tại thị trấn Mễ Torreon hôm 14-7. Bị chỉ trích về việc lãnh lương nhiều triệu đô la từ 2 tạp chí lực sĩ, Schwarzenegger nói hôm Thứ Sáu là ông sẽ cắt quan hệ với các tạp chí đó.

CHƠI CỜ, CHỜ MUA SÁCH MỚI
Người lớn và trẻ em trong ván cờ vua với quân cờ người, một trò chơi nằm trong các lễ hội tại Oak Park, ngoaị ô Chicago hôm 15-7-2005 khi thị trấn này ăn mừng việc phát hành cuốn tiểu thuyết 'Harry Potter and the Half-Blood Prince' -- một tiểu thuyết về một cậu bé phù thủy đang làm say mê nhiều triệu trẻ em toàn cầu.

MACAO VÔ DANH SÁCH UNESCO VỀ HÒA HỢP ĐÔNG TÂY
Macao, một hải cảng nhộn nhịp thuộc quyền bảo hộ của Bồ Đào Nha từ giưã thế kỷ 16 cho tới năm 1999, khi giao trả chủ quyền về cho chính phủ Bắc Kinh. Thành phố Macao vừa được đưa vào danh sách UNESCO vì các sắc thái độc đáo pha trộn ảnh hưởng giữa Đông và Tây.

HỘI CHỢ HÀNG KIỂU HÒA LAN
Máy pha cà phê Senseo triển lãm trong hội chợ Beurs van Berlage trình bày các kiểu vật dụng Hòa Lan tại Amsterdam. Các nhà vẽ kiểu Hòa Lan sẽ trưng bày các hàng gia dụng họ sáng chế có ảnh hưởng quốc tế hôm 15-6-2007.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.