Bush: Bin Laden Nói Thật

27/01/200600:00:00(Xem: 5058)
- Cần Uy Quyền Nghe Lén

FORT MEAD, Maryland - Trong lúc bênh vực chương trình do thám điện tử, TT Bush nói dân chúng Hoa Kỳ nên coi là nghiêm trang lời đe dọa của trùm khủng bố, rằng y sắp tấn công Hoa Kỳ nữa.

Sau khi thăm bản doanh của cơ quan an ninh quốc gia siêu mật (NSA), TT Bush tuyên bố với báo chí "Khi ông ta nói sẽ làm hại dân chúng Hoa Kỳ nữa, hay tìm cách làm việc đó, ông ta nói thật đấy". Ông tiếp "Tôi coi là nghiêm trang và các chuyên viên NSA coi là nghiêm trang". Đây là bình luận đầu tiên của nhà lãnh đạo Hoa Kỳ về lời đe dọa của Bin Laden đưa ra trong tuần qua.

Cuộc thăm viếng NSA của TT Bush là 1 phần trong chiến dịch giải thích chương trình nghe lén nội địa mà nhiều người nghi là trái luật vì không xin phép tòa án. 4 nghị sĩ DC hàng đầu gửi thư cho TT Bush, thông báo sự ủng hộ mọi việc làm trong khuôn khổ luật pháp để đánh khủng bố, nhưng chương trình của NSA rõ ràng trái luật.

Thư của các nghị sĩ Harry Reid, Edward Kennedy, Richard Durbin và Russ Feinmgold viết "Ông không thể bỏ qua pháp luật". Phóng viên tháp tùng TT chỉ được chứng kiến vài phút của chuyến kinh lý NSA, khi ông đi qua Trung Tâm hoạt động chống các đe dọa, nơi các chuyên viên tình báo theo dõi Internet. Sau đó ông nói chuyện với báo chí từ bục đặt ở hành lang, và không nhận trả lời chất vấn.

Theo quy định bảo mật của NSA, nhà báo phải để lại bên ngoài mọi điện thoại di động, máy nhắn tin, máy điện toán xach tay và máy gửi e-mail vô tuyến.

Bạch Oc thương lượng trước để phóng viên có thể mang theo máy ảnh và máy thu hình, nhưng chỉ được ghi hình TT. Trong 1 diễn văn cùng ngày, nghị sĩ Hillary Clinton tuyên bố "Hiển nhiên tôi ủng hộ việc theo dõi khủng bố - đó là bổn phận, nhưng chỉ có thể được làm theo cách hợp pháp".

Nghị sĩ Patrick Leahy phổ biến nội dung 1 cuộc điều trần năm 2002 của 1 viên chức Bộ tư pháp nói rằng Bạch Oc không có vị trí nào trong 1 đề luật để có thể xin lệnh của tòa giám sát do thám (FISA) - ông Leahy nói "Luật gia của chính phủ Bush nói ngược lại".

TT Bush khẳng định rằng ông sẽ tái ủy quyền chừng nào đất nước còn đang đối đầu mối đe dọa tiếp diễn từ al-Qaeda và các tổ chức khủng bố khác.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.