Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

22/03/200500:00:00(Xem: 4887)
MCCAIN GIÚP CHO BUSH
Thượng Nghị Sĩ John McCain (Cộng Hòa, Arizona), khen ngợi TT Bush và chính sách trong khi họ thuyết phục về sáng kiến trương mục hưu bổng tư nhân hóa, tại 1 tiểu bang đông người hồi hưu ở Tucson Convention Center ở Tucson, Ariz., hôm 21-3-2005.
TT Bush muốn bảo đảm người cao niên rằng họ sẽ vẫn lãnh chi phiếu liên bang hàng tháng, nhưng ông muốn thế hệ trẻ hơn hãy đưa 1 phần thuế lương từ khoản giảm An Sinh Xã Hội để đưa vào đầu tưt hị trường chứng khoán để bảo đảm tiền hồi hưu.

GỬI SQ ĐI NHẬT HỌC
Thủ Tướng Nhật Junichiro Koizumi diễn văn trước Học Viện Quốc Phòng tai lễ tốt nghiệp ở Yokosuka hôm 21-3-2005. Trong đó, có cả học viên từ VN gửi tới học.

CA/JACKSON
Nghệ sĩ Michael Jackson hôm Thứ Hai đến tòa trễ vài phút. Hôm trước, ông chánh án dọa bắt giam Jackson khi anh đến trễ 1 giờ. Jackson giải thich rằng anh bị đau lưng dữ dội. hôm Thứ Hai, Jackson có vẻ bị đau chân, có bác sĩ đi theo. Cac nhà công tố báo tin cac chất vấn có thể chấm dứt tuần này và cố xin ông chánh án cho nêu ra các tố giác chống Jackson trong quá khứ. Giai đoạn chính của vụ án lạm dụng tình dục sẽ diễn ra trong tuần tới.

CHÁNH ÁN REHNQUIST VỀ LẠI
Ông William Rehnquist, thẩm phán tòa tối cao, vắng mặt vì nhu cầu chữa bệnh từ Tháng 10, hôm Thứ Hai đã trở lại nhiệm sở. Trong thời gian qua, ông làm việc tại nhà. Vị thẩm phán 80 tuổi có xuất hiện làm lễ tuyên thệ cho TT Bush hôm 20-1. Ông Rehnquist trở lại hôm Thứ Hai vì nhu cầu tranh cãi tại pháp đình tối cao.

NGỜ VỰC: MỄ CỐC TỐT HƠN KHÔNG"


Thực phẩm thay thế bữa điểm tâm bằng mễ cốc phổ thông đang được bày bán ở khắp cac siêu thị liệu có tốt hơn không " Cac nhà khoa học của 5 trường đại học đã được yêu cầu tìm hiểu. Họ nhận thấy các nhà sản xuất đã thay thế đường bằng chất bột tinh lọc để giữ được lâu. Kết quả là những thực phẩm mới làm từ mễ cốc chứa đựng đầy đủ chất đường như cũ, cũng như chất béo là calories.

NGHỆ SĨ PAT O'BRIEN ĐI CAI NGHIỆN
Nghệ sĩ Pat O'Brien điều khiển chương trình tạp chí truyền hình "The Insider" đã vào trung tâm cai nghiện - anh nhận là có vấn đề với thói quen uống rượu. Điều chưa biết là O'Brien vào trung tâm nào, và từ bao giờ.

HOLLYWOOD: PHIM MA ĂN KHÁCH
Cuối tuần qua, phim kinh dị "The Ring Two" bắt đầu trình chiếu, thu 36 triệu MK, đứng đầu doanh thu. Trong phim tiếp theo phim kinh dị ăn khach phát hành năm 2002, Naomi Watts lại được chọn để thủ vai người mẹ bảo vệ đứa con trai chống lại hồn ma Samara. Phim hoạt họa "Robots" giữ hạng nhì với số thu 21 triệu 800,000 MK. Hạng 3 về doanh thu là phim "The Pacifier" nói về cuộc sống gia đình, thu 12 triệu rưỡi MK.

THÁI LAN: 66 TỈNH KHÔ HẠN
Nhà sư Phrat Suwat Wannatharo, trụ trì chùa Nong Ma ở huyện Non Soong, tỉnh Nakhon Ratchasima, Bắc Thái Lan, cho thấy 1 hồ khô đáy gần chùa hôm 19-3. Hồ này trước kia dùng cho 1,500 dân làng, và khô cạn từ nhiều tháng trứớc. Hạn hán năm nay đã làm thiệt hại 5.2 triệu mẫu acres đất trồng, làm mất hàng trăm triệu đô. Hơn 9 triệu người ở 66 trong 76 tỉnh Thái Lan bị nạn khô cạn nước.

BBC CẮT GIẢM 3,789 NHÂN VIÊN
BBC, hãng thông tấn công cộng phát tuyến lớn nhất thế giới, loan báo cắt giảm 3,789 nhân viên để tiết kiệm hàng trăm triệu đô la. BBC có hơn 27,000 nhân viên ở Anh và khắp thế giới, và gọi quyết định cắt giảm này là “ngày tệ hại nhất” trong lịch sử 83 năm của BBC. Kế hoạch này hy vọng tiết kiệm 674 triệu đô la mỗi năm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.