Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

08/03/200500:00:00(Xem: 4404)
MỸ: BÀN TĂNG LƯƠNG TỐI THIỂU
Lương tối thiểu 5.15 MK/giờ không thay đổi từ 8 năm - hôm Thứ Hai Thượng Viện liên bang sẽ biểu quyết về mức lương tối thiểu cao hơn. Cac nhà lập pháp DC muốn nâng lương tối thiểu lên tới 7.25 MK/giờ, trong khi cac nghị sĩ CH đề nghị tăng lên 6.15 MK/giờ. Nghị sĩ Rick Santorum (tiểu bang Pennsylvania) còn muốn giảm thuế cho cac cơ sở nhỏ. Nghị sĩ Edward Kennedy nhắc nhở rằng trong 8 năm lương tối thiểu không tăng nhưng cac vị dân cử đã tăng lương 7 lần.

SANTA FE: 1 ĐỒNG TÍNH BỊ GIẾT
SANTA FE, New Mexico - Tại thành phố Santa Fe (New Mexico) gia đình, bạn bè và cảm tình viên tối qua dự đêm thắp nến tưởng niệm 1 thanh niên đồng tính luyến ái bị giết. James Maestas 21 tuổi và bạn Joshua Stockham bị tấn công bên ngoài 1 khach sạn trong tuần qua. Maestas đã bất tỉnh khi được đưa vào nhà thương. Cảnh sát trưởng Bill Richardson dự cuộc truy điệu cùng với khoảng 300 người. Santa Fe là thành phố có tỉ lệ gia đình đồng tính cao, chỉ sau San Francisco.

XĂNG LẠI TĂNG GIÁ
Giá xăng lại tăng trong 2 tuần lễ vừa qua. Cuộc khảo sát Lundberg báo cáo giá xăng thường, tự bơm, trung bình là 1.97 MK. Giá dầu thô cao và cac nhà máy lọc dầu hoạt động với công suất thấp là các nguyên nhân làm tăng giá xăng. Ngoài ra, giới thông thạo tiên đoán xăng sắp tăng giá thêm 25 cents trong 1 ngày gần đây. Mặt khac, cac nước thành viên tổ chức OPEC không dự định tăng sản lượng dầu thô.

THỬ NGHIỆM ĐỤNG XE
Viện nghiên cứu bảo hiểm về an toàn xa lộ đã tổ chức thí nghiệm ảnh hưởng của tai nạn xe hơi giữa 1 xe thường và xe tiện nghi thể thao SUV khi bị tông bên hông - 2 chiếc được đánh giá an toàn chấp nhận được là xe Chevy Cobalt và xe Toyota Corolla. Cac thí nghiệm cho thấy túi hơn bên hông có thể bảo vệ sinh mạng người trên xe. Kết quả thí nghiệm phóng ra thông điệp gửi cac nhà sản xuất cho biết nhiều xe không hội đủ tiêu chuẩn an toàn. Cac nhà chuyên môn kết luận rằng túi hơi không đủ, mà thiết kế của cấu trúc thân xe là 1 yếu tố quan trọng.

HOLLYWOOD TRONG TUẦN


Công ty Disney thắng lớn với phim "The Pacifier" của đạo diễn Vin Diesel, thu 30.2 triệu MK sau khi trình chiếu cuối tuần qua. Hạng nhì về doanh thu là phim "Be Cool", thu 23 triệu rưỡi MK. Phim "Hitch" thu chỉ 12 triệu rưỡi MK, hạng 3. Chương trình showtime hứa hẹn gây sôi nổi với chủ đề "nữ tài tử mập", bắt đầu tối nay. Tài tử đoạt giải Emmy là Kristie Alley có thể trọng thừa thãi đang phấn đấu để cố giữ được nghề diễn xuất ở Hollywood. Ca sĩ Lauyn Hill họp tac với các nghệ sĩ hip-hop và ban R&B để tổ chức hòa nhạc lấy tiền cứu trợ nạn nhân sóng thần - cuộc trình diễn của họ tại Kuala Lumpur đã được định vào ngày 18-3.

PHIÊN TÒA MICHAEL JACKSON DẰNG DAI
SANTA MARIA - Phiên tòa xét tội lạm dụng tình dục trẻ em của siêu sao Michael Jackson hôm Thứ Hai bước qua tuần lễ thứ 2. Phe luật sư biện hộ của nhà trình diễn 49 tuổi dự định tiếp tục cuộc đối chất với người chị của cậu thiếu niên bị xâm phạm thân thể. Hôm Thứ 6, cô ta bị chất vấn về cuốn video trong đó gia đình cô khen ngợi Jackson.

ẤN ĐỘ: BIỂU TÌNH ĐÒI NỮ QUYỀN
Phụ nữ Ấn Độ trong tổ chức Phụ Nữ Tiến Bộ Toàn Ấn biểu tình, hô khẩu hiệu chống chính phủ một ngày trước lễ Ngày Phụ Nữ Quốc Tế tại New Delhi hôm 7-3-2005. Người biểu tình đòi hỏi phải đưa quyền làm việc thành quyền hiến định căn bản, và đòi luật ngăn cản quấy nhiễu tình dục phụ nữ ở sở làm.

BIỂU TÌNH VÌ TRANH CHẤP BIỂN INDONESIA-MÃ LAI
Những người Indonesia biểu tình bên ngoài tòa đại sứ Mã Lai ở Jakarta hôm 7-3-2005. Indonesia nói là đã gửi chiến đấu cơ và thêm tàu chiến vào vùng biển đang tranh chấp với Mã Lai, nhưng cả 2 nước đều nói hôm Thứ Hai rằng họ sẽ giải quyết ôn hòa các tranh chấp vùng biển nhiều mỏ dầu này.

HỘI CHỢ KỸ THUẬT: 6,200 CÔNG TY VỀ DỰ
Công ty Samsung Electronics của Nam Hàn đang trình làng các kiểu màn hình truyền hình lớn kỷ lục, màn hình 82-inch theo kỹ thuật LCD (thủy tinh lỏng) và màn hình phẳng rộng 102-inch theo kỹ thuật plasma, trong hội chợ điện toán CeBIT ở Hanover, Đức, hôm 7-3. Có khoảng 6,200 công ty từ 70 nước về triễn lãm hàng, từ ngày 10-3 tới ngày 26-3-2005.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.