Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

17/02/200500:00:00(Xem: 4552)
GREENSPAN ĐIỀU TRẦN
Thống Đốc quỹ dự trữ liên bang Alan Greenspan được mời ra Thượng Viện điều trần sáng thứ ba. Cac nghị sĩ tại Uûy Ban tài chính hỏi ông Greenspan 1 số vấn đề liên quan đến quỹ an sinh xã hội trong khi ông báo cáo về chính sach tiền tệ.

LANCE ARMSTRONG LẠI ĐUA NĂM 2005
Tay đua xe đạp vô địch Lance Armstrong vừa loan báo sẽ tranh giải vòng quanh nươc Pháp năm 2005. Anh sẽ bắt đầu mùa đua với lộ trình đua từ Paris tới Nice trong 7 ngày vào đầu Tháng 3. Năm ngoái, Armstrong lập thành tích 6 lần vô địch liên tiếp của giải vòng quanh nước Pháp.

RUMSFELD-MEYERS CÙNG RA ĐIỀU TRẦN
WASHINGTON D.C. - Cac nhà lập pháp phân tich dự án ngân sach liên bang tài khóa 2006 của TT Bush và muốn nghe cac Bộ Trưởng liên hệ giải thich. Ngọai Trưởng Condoleeza Rice và Bộ Trưởng QP Donald Rumsfeld hôm thứ tư cùng đến Capitol Hill - bà Rice điều trần tại Uûy Ban quan hệ đối ngoại Thượng Viện. Bộ Trưởng Rumsfeld có Tướng Meyers tháp tùng trong cuộc điều trần tại Uûy Ban quân vụ Hạ Viện.

TT BUSH DU THUYẾT: CẢI TỔ AN SINH XÃ HỘI
PORTSMOUTH - Hôm thứ tư TT Bush trình bày kế hoạch cải tổ Quỹ an sinh xã hội trong chuyến đi Portsmouth (New Hampshire). Ông hi vọng thuyết phục được dân chúng và cac nhà lập pháp về nhu cầu thay đổi, cho phép dùng 1 phần tiền thuế góp quỹ hưu bổng để đầu tư riêng. Phe chống đối nghĩ rằng dự án cải tổ của TT Bush chỉ gây tốn kém thêm.

GREENPEACE BIỂU TÌNH VÌ MÔI SINH
Các nhà hoạt động môi sinh Greenpeace biểu tình ngồi bên ngoài cổng thị trường chứng khoán về dầu Internetional Petroleum Exchange ở London hôm 16-2-2005. Họ đã xông vào sàn giao dịch của nơi này hôm thứ tư, làm ngưng giao dịch nhằm phản đối kỹ nghệ dầu trong ngày hiệp ước khí hậu Kyoto bắt đầu hiệu lực.

THÁI LAN: 3 QUẢ BOM NỔ
Lính Thái Lan xem xét 1 chiếc xe bị bom nổ phá hủy tại 1 đại học ở tỉnh Yala, 1,084 km phía nam Bangkok hôm 16-2-2005. Có 3 quả bom nhỏ đã làm bị thương 8 người ở Nam Thái Lan, nơi đa số tín đồ Hồi Giáo cư ngụ hôm thứ tư, trước khi Thủ Tướng Thaksin Shinawatra tới vùng này thăm 3 ngày.

BOEING TRÌNH LÀNG PHI CƠ TẦM XA
SEATTLE - Hôm thứ ba, nhà sản xuất Boeing trình làng kiểu phi cơ tầm xa nhất của thế giới tại xưởng trong thị xã Everett (Washington). Chiếc phản lực cơ thương mại số hiệu 777-200 LR có tầm hoạt động gần 11,000 dặm. Với tầm hoạt động này, Boeing 777-200 LR có khả năng nối liền bất cứ 2 thành phố nào trên địa cầu mà không cần nghỉ. Phi cơ mới này nhẹ hơn, tốn nhiêu liệu ít hơn và có sức chở 300 hành khach.

COCA-COLA LỢIT ỨC TĂNG 30%
Công ty Coca-Cola tường trình lợi tức 1.2 tỉ đô la trong quý 4 năm 2004, tức là tăng 30% so với năm trước đó, nhưng chủ tịch hãng này nói là ông hy vọng sẽ khá hơn.

HOA LỤC XÀI HƠN MỸ VỀ MỄ CỐC, THỊT, THAN, THÉP
Trung Quốc đã qua mặt Hoa Kỳ để vào ngôi tiêu thụ nhiều nhất thế giới về 4 trong 5 mặt hàng căn bản, theo bản phúc trình của Earth Policy Institute. Hoa Kỳ là nước giàu nhất thế giới, nhưng hiện đã thua Trung Quốc về sức tiêu thụ mễ cốc, thịt, than đá và thép.

MICHAEL JACKSON VÀO CẤP CỨU
Siêu sao ca nhạc Michael Jackson đã vào nhà thương Santa Maria hôm thứ ba. Michael được đưa vào phòng cấp cứu giữa đường đến tòa án vì vụ lạm dụng tình dục trẻ em. 15 phút sau khi không thấy Michael xuất hiện, chánh án thông báo rằng bị bệnh cúm nặng.
Chánh án đã liên lạc với bác sĩ liên hệ vào thông báo rằng phiên toà sẽ dời lại qua hết tuần này, vì Michael Jackson cần 3 hay 4 ngày để bình phục.

THỐNG ĐỐC TÉ, GÃY SƯỜN
AUGUSTA - Thống Đốc John Baldacci của tiểu bang Maine té trên mặt băng bên ngoài nhà, gãy 3 xương sườn, khoảng 1 năm sau tai nạn xe hơi làm gãy 1 xương sườn. Phát ngôn viên cho biết ông Baldacci bị té trong luc xuống các bậc cấp của Dinh Thống Đốc để nhặt tờ báo buổi sáng - phim chụp X-ray đã xac nhận cac thương tich. Tuyết tan chảy sau trận bão tuần trước đã đóng thàng băng trong đêm ở hầu khắp tiểu bang. Ông Baldacci đã hủy bỏ cac cuộc hẹn đã định và đang nghỉ ngơi.

AIDS BIẾN THỂ, ĐÁNG SỢ
Ông Thomas Frieden, ủy viên y tế thành phố New York, báo động giới đồng tính luyến ái về 1 biến thể lờn thuốc của siêu khuẩn HIV. Biến thể này chỉ đượctìm thấy ở 1 trường hợp trong số ước lượng 100,000 người bị lây HIV - người bệnh này phát bệnh AIDS chỉ trong vài tháng. Cac nhà chuyên môn nói vụ này có ý nghĩa nhắc nhở công chúng bảo đảm an toàn trong hành động tình dục. Bac sĩ cho biết nam bệnh nhân trên 40 tuổi chơi ma túy đã hành dâm bằng hậu môn với các bạn đồng tính mà không dùng bao cao su.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa đã đòi hỏi câu trả lời từ Bạch Ốc về các tường trình rằng Tổng Thống Nga Putin đã đặt tiền thưởng để lấy mạng lính Mỹ tại Afghanistn, và rằng Hoa Kỳ đã không có hành động gì để đáp trả, theo bản tin của Newsmax cho biết hôm Chủ Nhật, 28 tháng 6 năm 2020. Trong bình luận đầu tiên về vấn đề này, TT Trump đã viết twitter hôm Chủ Nhật rằng “không ai báo cáo hay nói với tôi” về “các vụ gọi là tấn công,” một bình luận mà cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông gọi là “đáng chú ý.”
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á nói rằng một hiệp ước đại dương của Liên Hợp Quốc năm 1982 (UNCLOS 1982) phải là cơ sở của các quyền và quyền lợi có chủ quyền ở Biển Đông, trong một trong những nhận xét mạnh mẽ nhất của họ phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết các vùng biển tranh chấp trên cơ sở lịch sử, theo báo The Guardian cho biết hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6 năm 2020. Tuyên bố của Asean nói rằng: “Chúng tôi tái khẳng định rằng UNCLOS 1982 là cơ sở để xác định các quyền lợi hàng hải, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích hợp pháp đối với các vùng biển.”
Các viên chức tình báo Nga làm việc cho tình báo quân sự GRU gần đây đã cung cấp tiền cho phiến quân Taliban ở Afghanistan như một phần thưởng nếu họ giết lính Mỹ hoặc Anh ở đó, theo một viên chức tình báo Châu Âu nói với CNN hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6. Viên chức này không rõ về động cơ chính xác của Nga, nhưng cho biết các ưu đãi, theo đánh giá của họ, đã dẫn đến thương vong của liên minh. Các viên chức đã không xác định ngày thương vong, số lượng hoặc quốc tịch của họ, hoặc liệu đây là những trường hợp tử vong hoặc thương tích.
Việt Nam và Phi Luật Tân cảnh báo về sự bất an ngày càng tăng ở Đông Nam Á tại hội nghị thượng đỉnh khu vực vào Thứ Sáu, 26 tháng 6 năm 2020, trong bối cảnh lo ngại rằng Trung Quốc đang đẩy mạnh hoạt động tại Biển Đông đang tranh chấp trong đại dịch vi khuẩn corona, theo Reuters cho biết. Hà Nội và Manila đã công bố các phản đối Trung Quốc vào tháng Tư sau khi Bắc Kinh đơn phương tuyên bố thành lập các khu hành chính mới trên các đảo trong các tuyến đường thủy gặp khó khăn mà Việt Nam và Phi Luật Tân cũng có tuyên bố chủ quyền.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết hôm Thứ, 26 tháng 6 năm 2020, rằng Washington đang áp đặt các hạn chế cấp visa đối với các quan chức Trung Quốc chịu trách nhiệm hạn chế các quyền tự do ở Hồng Kông, nhưng ông không nêu ra bất kỳ mục tiêu nào trong số đó, theo Reuters cho biết. Hành động này diễn ra trước cuộc họp kéo dài 3 ngày của quốc hội Trung Quốc từ Chủ Nhật dự kiến sẽ ban hành luật an ninh quốc gia mới cho Hồng Kông đã báo động các chính phủ ngoại quốc và các nhà hoạt động dân chủ. Các hạn chế visa của Hoa Kỳ áp dụng đối với các quan chức Đảng Cộng Sản Trung Quốc hiện tại và trước đây “được tin rằng họ phải chịu trách nhiệm hoặc đồng lõa trong việc phá hoại quyền tự trị cao cấp của Hồng Kông,” ông Pompeo nói.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.
Sáng ngày thứ Ba (30/06/2020), Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã thông qua luật an ninh Hong Kong, sẽ có hiệu lực từ ngày 01/07/2020
Thứ Hai (29/06/2020), Mỹ bắt đầu tiến hành các bước loại bỏ quy chế đặc biệt của Hong Kong, tạm dừng xuất khẩu quốc phòng và hạn chế quyền tiếp cận các sản phẩm công nghệ cao, trong bối cảnh Trung Quốc thông qua luật an ninh mới dành cho đặc khu.
NGC 2359 là một đám mây vũ trụ có hình dạng như chiếc nón với hai đôi cánh mở rộng giống như chiếc nón của thần Thor.