Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

17/02/200500:00:00(Xem: 5410)
GREENSPAN ĐIỀU TRẦN
Thống Đốc quỹ dự trữ liên bang Alan Greenspan được mời ra Thượng Viện điều trần sáng thứ ba. Cac nghị sĩ tại Uûy Ban tài chính hỏi ông Greenspan 1 số vấn đề liên quan đến quỹ an sinh xã hội trong khi ông báo cáo về chính sach tiền tệ.

LANCE ARMSTRONG LẠI ĐUA NĂM 2005
Tay đua xe đạp vô địch Lance Armstrong vừa loan báo sẽ tranh giải vòng quanh nươc Pháp năm 2005. Anh sẽ bắt đầu mùa đua với lộ trình đua từ Paris tới Nice trong 7 ngày vào đầu Tháng 3. Năm ngoái, Armstrong lập thành tích 6 lần vô địch liên tiếp của giải vòng quanh nước Pháp.

RUMSFELD-MEYERS CÙNG RA ĐIỀU TRẦN
WASHINGTON D.C. - Cac nhà lập pháp phân tich dự án ngân sach liên bang tài khóa 2006 của TT Bush và muốn nghe cac Bộ Trưởng liên hệ giải thich. Ngọai Trưởng Condoleeza Rice và Bộ Trưởng QP Donald Rumsfeld hôm thứ tư cùng đến Capitol Hill - bà Rice điều trần tại Uûy Ban quan hệ đối ngoại Thượng Viện. Bộ Trưởng Rumsfeld có Tướng Meyers tháp tùng trong cuộc điều trần tại Uûy Ban quân vụ Hạ Viện.

TT BUSH DU THUYẾT: CẢI TỔ AN SINH XÃ HỘI
PORTSMOUTH - Hôm thứ tư TT Bush trình bày kế hoạch cải tổ Quỹ an sinh xã hội trong chuyến đi Portsmouth (New Hampshire). Ông hi vọng thuyết phục được dân chúng và cac nhà lập pháp về nhu cầu thay đổi, cho phép dùng 1 phần tiền thuế góp quỹ hưu bổng để đầu tư riêng. Phe chống đối nghĩ rằng dự án cải tổ của TT Bush chỉ gây tốn kém thêm.

GREENPEACE BIỂU TÌNH VÌ MÔI SINH
Các nhà hoạt động môi sinh Greenpeace biểu tình ngồi bên ngoài cổng thị trường chứng khoán về dầu Internetional Petroleum Exchange ở London hôm 16-2-2005. Họ đã xông vào sàn giao dịch của nơi này hôm thứ tư, làm ngưng giao dịch nhằm phản đối kỹ nghệ dầu trong ngày hiệp ước khí hậu Kyoto bắt đầu hiệu lực.

THÁI LAN: 3 QUẢ BOM NỔ
Lính Thái Lan xem xét 1 chiếc xe bị bom nổ phá hủy tại 1 đại học ở tỉnh Yala, 1,084 km phía nam Bangkok hôm 16-2-2005. Có 3 quả bom nhỏ đã làm bị thương 8 người ở Nam Thái Lan, nơi đa số tín đồ Hồi Giáo cư ngụ hôm thứ tư, trước khi Thủ Tướng Thaksin Shinawatra tới vùng này thăm 3 ngày.

BOEING TRÌNH LÀNG PHI CƠ TẦM XA


SEATTLE - Hôm thứ ba, nhà sản xuất Boeing trình làng kiểu phi cơ tầm xa nhất của thế giới tại xưởng trong thị xã Everett (Washington). Chiếc phản lực cơ thương mại số hiệu 777-200 LR có tầm hoạt động gần 11,000 dặm. Với tầm hoạt động này, Boeing 777-200 LR có khả năng nối liền bất cứ 2 thành phố nào trên địa cầu mà không cần nghỉ. Phi cơ mới này nhẹ hơn, tốn nhiêu liệu ít hơn và có sức chở 300 hành khach.

COCA-COLA LỢIT ỨC TĂNG 30%
Công ty Coca-Cola tường trình lợi tức 1.2 tỉ đô la trong quý 4 năm 2004, tức là tăng 30% so với năm trước đó, nhưng chủ tịch hãng này nói là ông hy vọng sẽ khá hơn.

HOA LỤC XÀI HƠN MỸ VỀ MỄ CỐC, THỊT, THAN, THÉP
Trung Quốc đã qua mặt Hoa Kỳ để vào ngôi tiêu thụ nhiều nhất thế giới về 4 trong 5 mặt hàng căn bản, theo bản phúc trình của Earth Policy Institute. Hoa Kỳ là nước giàu nhất thế giới, nhưng hiện đã thua Trung Quốc về sức tiêu thụ mễ cốc, thịt, than đá và thép.

MICHAEL JACKSON VÀO CẤP CỨU
Siêu sao ca nhạc Michael Jackson đã vào nhà thương Santa Maria hôm thứ ba. Michael được đưa vào phòng cấp cứu giữa đường đến tòa án vì vụ lạm dụng tình dục trẻ em. 15 phút sau khi không thấy Michael xuất hiện, chánh án thông báo rằng bị bệnh cúm nặng.
Chánh án đã liên lạc với bác sĩ liên hệ vào thông báo rằng phiên toà sẽ dời lại qua hết tuần này, vì Michael Jackson cần 3 hay 4 ngày để bình phục.

THỐNG ĐỐC TÉ, GÃY SƯỜN
AUGUSTA - Thống Đốc John Baldacci của tiểu bang Maine té trên mặt băng bên ngoài nhà, gãy 3 xương sườn, khoảng 1 năm sau tai nạn xe hơi làm gãy 1 xương sườn. Phát ngôn viên cho biết ông Baldacci bị té trong luc xuống các bậc cấp của Dinh Thống Đốc để nhặt tờ báo buổi sáng - phim chụp X-ray đã xac nhận cac thương tich. Tuyết tan chảy sau trận bão tuần trước đã đóng thàng băng trong đêm ở hầu khắp tiểu bang. Ông Baldacci đã hủy bỏ cac cuộc hẹn đã định và đang nghỉ ngơi.

AIDS BIẾN THỂ, ĐÁNG SỢ
Ông Thomas Frieden, ủy viên y tế thành phố New York, báo động giới đồng tính luyến ái về 1 biến thể lờn thuốc của siêu khuẩn HIV. Biến thể này chỉ đượctìm thấy ở 1 trường hợp trong số ước lượng 100,000 người bị lây HIV - người bệnh này phát bệnh AIDS chỉ trong vài tháng. Cac nhà chuyên môn nói vụ này có ý nghĩa nhắc nhở công chúng bảo đảm an toàn trong hành động tình dục. Bac sĩ cho biết nam bệnh nhân trên 40 tuổi chơi ma túy đã hành dâm bằng hậu môn với các bạn đồng tính mà không dùng bao cao su.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.