Hôm nay,  

Du Kích Iraq Hạ Trực Thăng: 11 Người Chết, Có 6 Người Mỹ

22/04/200500:00:00(Xem: 4977)
Thủ Tướng Allawi Bị Tấn Công Bằng Bom Tự Sát, Thoát Chết
BAGHDAD, Iraq -- Loạn quân đã dùng phi đạn bắn hạ một trực thăng do Nga chế tạo trên đó đang chở 11 dân sự ở phía bắc thủ đô hôm Thứ Năm và nói là họ bắt được và bắn chết nhân viên phi hành sống sót duy nhất.
Những người chết trong vụ phi cơ bị bắn rơi này có cả 6 cận vệ người Mỹ làm việc cho các nhà ngoại giao Mỹ.
Một bản văn trên Internet của 1 nhóm tự nhận là Quân Đội Hồi Giáo Ở Iraq kèm 1 video chiếu hình bắn vào 1 người đàn ông bị khám phá ra trong cỏ cao và buộc phải đứng dậy và bước đi. Băng video cho thấý đống đổ nát đang cháy trước khi bắn chết kẻ sống sót.
Bản văn viết, “Một trong phi hành đã bị bắt và bị giết.”
Người bị bắn chết trong đồng cỏ đã nói tiếng Anh với giọng nặng và đang mặc bộ đồi bay màu xanh, cho thấy ông là 1 trong 3 nhân viên phi hành Bulgaria.
Hai nhân viên an ninh trực thăng người gốc Fiji cũng trên phi cơ.
Một trực thăng thương mại cho Bộ QP Mỹ thuê bị nạn ở phía bắc Baghdad, 9 người chết gồm 3 công dân Bulgaria.
Phát ngôn viên Bộ QP Bulgaria tại thủ đô Sofia xac nhận tin trên và cho biết phi hành đoàn là người Bulgaria. 1 viên chức Mỹ cho biết chiếc trực thăng Mi-8 thuê của công ty SkyLink Air, trụ sở Washington.

AL-QAEDA ÁM SÁT HỤT ALLAWI
BAGHDAD - Chi nhánh al-Qaeda tại Iraq Thứ Năm nhận trach nhiệm về 1 vụ tấn công tự sát bằng bom xe nhắm Thủ Tướng lâm thời Allawi, nhưng không thành công - trong 1 trận tấn công khac, bom ven đường trên xa lộ nối liền Baghdad và phi trường gây hư hại nặng nề 3 xe SUV dân sự chở thường dân.


Theo tin cảnh sát thiệt hại nhân mạng gồm 2 ngoại kiều tử thương và 3 bị thương. Tòa ĐS Mỹ và cac viên chức quân sự chưa thể xac nhận. Mặt khac, Bộ QP Iraq cho hay 19 tử thi ở sân vận động thị trấn Haditha là ngư phủ, không phải quân nhân - họ bị quân nổi dậy bắt trong lúc đánh cá ở hồ Tharthar - phát ngôn viên Bộ QP không giải thich lý lịch các nạn nhân được xac nhận bằng cach nào và tại sao cac ngư phủ bị bắt giết.
Vụ xe bom tấn công đoàn xe của Thủ Tướng lâm thời Allawi diễn ra vào 1 ngày có nhiều bạo động tại thủ đô gây thiệt mạng tổng cộng 13 người, bị thương 21 người. Thứ Tư, TT chỉ định Talabani loan báo 50 xác chết được vớt từ sông Tigris - ông không cho biết cac tử thi được tìm thấy khi nào và ở đâu, nhưng nói tất cả là con tin.
Ông tuyên bố với báo chí "Chúng tôi có đầy đủ danh tính cac nạn nhân và những kẻ đã nhúng tay vào tội ác". Bac sĩ al-Permani của Phòng y tế quận Swera giải thich rằng trong nhiệt độ ấm gần mùa Hè, xac chết thường nổi lên trên mặt nước - 50 tử thi đã được vớt trong 3 tuần lễ qua. Không rõ 50 xac này có phải là vụ mà TT Talabani loan báo hay không.
Trong tuần qua, cac lãnh tụ Shi'ites và cac viên chức chính quyền báo tin du kich Sunni bắt cóc khoảng 100 người Shi'ites ở khu vực Maidan, 14 dặm đông nam Baghdad - nhưng, khi quân chính phủ tiến vào thị trấn 1000 gia đình, họ không tìm thấy con tin, trong khi cư dân cho biết không thấy bằng chứng con tin bị bắt. Madain là chót mũi của căn cứ địa của du kich Sunni được quen gọi là "Tam giac tử thần".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.